Những cặp đồng giới ở đất nước thái lan không được kết hôn đúng theo pháp dù xã hội đã đồng ý và ủng hộ chúng ta từ lâu.

Bạn đang xem: 14/12 thái lan lgbt


Đối cùng với Permsap Dao Sae-Ung ​​(Dao) và Puangphet Phet Hengkham (Phet), liên hoan Songkran năm nay không chỉ là là Tết truyền thống của vương quốc của những nụ cười mà còn là một dịp lưu niệm 14 năm họ ban đầu tình yêu đồng giới.

Sinh ra là nữ, cả 2 lựa chọn yêu yêu thương và bình thường sống với nhau như bao cặp vợ ck dị tính khác ở xứ sở miếu tháp. Họ mở một tiệm cà phê nhỏ tuổi ở thị xã Pai, thức giấc Mae Hong Son, được đôi bên gia đình, anh em chấp nhận và ủng hộ.

Thế cơ mà dù cuộc sống đã kéo dãn dài ổn định, thận trọng qua rộng một thập kỷ, quan hệ của Dao cùng Phet vẫn không được tổ chức chính quyền công nhận. Tại Thái Lan, những cặp đồng giới quan trọng kết hôn hòa hợp pháp.

*

Người đồng tính tại Thái Lan chạm chán nhiều trở hổ ngươi khi cơ quan chính phủ chưa có thể chấp nhận được kết hôn vừa lòng pháp. Ảnh: Reuters.

"Như fan dưng trong mắt pháp luật"

Theo Bangkok Post, Bộ pháp luật Dân sự và thương mại dịch vụ Thái Lan quy định hôn nhân chỉ được giao ước giữa nam cùng nữ.

Hơn nữa, các cặp đồng giới không được bằng lòng quyền và công dụng hợp pháp như cặp hôn nhân truyền thống. Điều này còn có nghĩa bọn họ không thể thực hiện các hoạt động pháp lý hoặc có tài năng chính tầm thường như một cặp vk chồng, chẳng hạn như việc vay tiền từ bank để cài nhà.

"Không được phép kết hôn, cửa hàng chúng tôi chỉ là 2 fan dưng trong mắt pháp luật. Xã hội LGBTQ tại vương quốc nụ cười vẫn bị khác nhau đối xử với tước đi quyền lập gia đình. Chúng tôi thậm chí còn cần yếu đóng sứ mệnh là người thân để cam kết hoạt rượu cồn y tế cố kỉnh cho vợ/chồng của bản thân mình trong trường hợp khẩn cấp", Dao nói.

Cách trên đây 7 năm, cặp đồng giới trên từng gặp mặt tình huống như vậy. Đó là khi Phet bị thương nặng trĩu sau một vụ tai nạn thương tâm và cô đề xuất phẫu thuật gấp. Tuy nhiên Dao xuất hiện tại dịch viện, cô quan trọng lấy danh nghĩa nhân thân ký giấy cam kết.

"Tôi hết sức tức giận bởi vì không thể làm cái gi để cứu vớt người bạn đời tri kỷ của mình. Tôi buộc phải chạy xe cộ đi khôn xiết xa, cho tận Chiang Mai đón bà mẹ của Phet đến căn bệnh viện. Tất cả như thế, Phet new được phẫu thuật. Đó đó là thời điểm tôi bước đầu quyết trung khu vận động cho quyền đồng đẳng hôn nhân của không ít người đồng tính sinh hoạt Thái Lan", Dao nhắc lại.

*

Người biểu tình giơ cao biểu ngữ yêu ước hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Thái Lan. Hình hình ảnh được chụp vào trong ngày 14/2 vừa qua. Ảnh: AFP.

Xem thêm: Top 26 Phim Lẻ Việt Nam Chiếu Rạp Hay Nhất Mọi Thời Đại 2022 Hay Nhất, Mới Nhất

Tháng 11/2019, Dao cùng Phet nỗ lực đệ solo lên tand Hiến pháp nhằm yêu mong phán quyết về lao lý kết hôn dành riêng cho xã hội LGBTQ.

Tuy nhiên, chúng ta đã nên thất vọng.

Hai năm sau, tandtc đưa ra khẳng định: quy định của bộ luật Dân sự cùng Thương mại cho biết việc cấm những cặp đồng tính hôn phối là không phạm luật quyền được đối xử bình đẳng trước quy định và được bảo đảm khỏi sự minh bạch đối xử bất công do giới tính.

Nỗ lực bị trì hoãn

Thái Lan được cho là giang sơn cởi mở và gần gũi với xã hội LGBTQ. Tuy nhiên, các cặp đồng giới tại đây vẫn thiết yếu kết hôn hòa hợp pháp do sự bội phản đối từ một thành phần có tư tưởng cổ hủ trong bộ máy chính quyền cũng như các tổ chức tôn giáo.

Không riêng biệt Dao cùng Phet, rất nhiều cặp đồng giới khác cũng đang phải đương đầu những trở hổ thẹn do chung sống mà lại không được quy định thừa nhận.

Nada Chaiyajit, mtv của đảng bao gồm trị Thai sang trọng Thai về quyền LGBTQ, cho thấy thêm Thái Lan chứng minh với trái đất rằng mình là nước nhà thân thiện cùng với LGBTQ, nhưng thực tế lại cho thấy chính phủ không hề có ý định thúc đẩy quyền cùng sự bình đẳng cho người dân thuộc xã hội này.

"Trong rộng một thập kỷ qua, cộng đồng LGBTQ đã nỗ lực để được quyền kết hôn cơ mà không một chiến dịch nào của họ đạt được cách tiến dài", bà Nada nói.

*

Trong khi đó, bà Chompoonute Nakornthap, người cung cấp soạn thảo Dự nguyên lý Đối tác dân sự Thái Lan, cho biết thêm các nhà chức trách đã thực sự bao gồm ý định phù hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới mặc cho vẫn mãi mãi những phức hợp liên quan mang lại tôn giáo, truyền thống lâu đời và tài thiết yếu của khu đất nước.

Tuy nhiên, bà Chompoonute thừa nhận dự vẻ ngoài mới sẽ không thể được cho phép cặp đồng giới có vừa đủ quyền lợi như các đôi vợ ông xã thông thường.

"Dự luật này có tương đối nhiều khả năng sẽ được trải qua vì nó không liên quan nhiều đến tài thiết yếu nhà nước. Tôi mong muốn người dân sẽ đồng ý dự qui định và chúng ta có thể sửa thay đổi nó về sau", bà nói.

Theo Bangkok Post, các nhóm vận động trong nước không phải là bọn duy duy nhất yêu cầu bao gồm quyền hành vi vì quyền lợi và nghĩa vụ LGBTQ. Bà Nada cho biết cộng đồng quốc tế cũng báo cáo thúc giục chính phủ Thái Lan bắt buộc lắng nghe "Đánh giá bán định kỳ thế giới (UPR) về đồng đẳng hôn nhân".

"Trong vòng thảo luận thứ 3 của UPR tại Thái Lan trong thời điểm tháng 11 năm ngoái, quyền LGBTQ và đồng đẳng trong hôn nhân là những vụ việc về nhân quyền được đưa ra thảo luận. Pháp, Iceland, Luxembourg cùng Hà Lan đề nghị Thái Lan sửa thay đổi Bộ quy định Dân sự và thương mại dịch vụ để những cặp đồng tính có quyền hạn như cặp dị tính", bà nói.

Theo bà Nada, câu hỏi một nước nhà chọn "chấp nhận" với UPR có nghĩa là họ đã chuẩn bị sẵn sàng để hành động. Giả dụ họ chọn "ghi chú", điều đó không có nghĩa là từ chối mà cho thấy chính tủ chưa thật sự chuẩn bị sẵn sàng hoặc ko sẵn sàng xử lý các vụ việc được gửi ra.

"Không thể bảo vệ chính đậy sẽ phát hành luật bình đẳng hôn nhân, nhưng chúng ta nên lưu giữ rằng cộng đồng quốc tế vẫn đang theo dõi với ủng hộ đồng đẳng giới làm việc Thái Lan", bà nói thêm.