Độ F (Fahrenheit) cùng độ C (Celsius) là hai thước đo đơn vị nhiệt độ được sáng tạo vào thuộc khoảng thời gian đầu rứa kỷ 18. Mặc dù được có mặt cùng thời điểm, độ F được dùng rộng rãi ở hầu hết các nước nói tiếng Anh cho tới khi nó được thay thế bởi độ C vào trong năm 1960.

Bạn đang xem: 81 độ f bằng bao nhiêu độ c

Hiện tại, nhiều phần các nước trên thế giới đều cần sử dụng độ C hoặc độ K (Kelvin) để đo lường nhiệt độ trong y tế với khoa học. Tuy vậy, vẫn có một vài nước Bắc Mỹ, trong số ấy có Hoa Kỳ, giữ đơn vị chức năng độ F làm thước đo. Điều này thỉnh thoảng gây lầm lẫn giữa các nước và từ kia nhu cầu biến đổi độ F sang trọng độ C tăng cao.

*

Hoa Kỳ là nước còn sử dụng đơn vị Fahrenheit

Độ C là gì?

Độ C (ký hiệu °C) là thước đo ánh nắng mặt trời được dùng làm chỉ ra nhiệt độ ví dụ trên thước độ Celsius hoặc cho biết thêm sự chênh lệch nhiệt độ độ.

Từ Celsius chọn cái tên theo tên trong phòng thiên văn học Thụy Điển Anders Celsius (1701 - 1744), người đã sáng tạo ra thước đo trên. Trước khi được chuyển thành thương hiệu ông, độ C được gọi là thang đo bách phân, theo tiếng Latin có nghĩa là 100 bậc.

Độ C được tính dựa vào độ ngừng hoạt động (0 °C) và độ sôi của nước (100 °C).

Độ F là gì?

Độ F được ra đời vào năm 1724 vì chưng nhà đồ vật lý học fan Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 - 1736) được ký kết hiệu là °F. Khác với độ C, điểm chuẩn 0 °F được xác minh là nhiệt độ thấp tuyệt nhất của mùa đông năm 1708/1709 ở thành phố Gdansk (Danzig) - quê nhà của ông. ánh nắng mặt trời này được xác định bằng tất cả hổn hợp nước đá, nước với ammonium chloride NH4Cl tương tự (- 17.8 °C). Điểm chuẩn thứ 2 được ông dựa vào nhiệt độ ngừng hoạt động của nước tinh khiết (32 °F) với điểm chuẩn thứ 3 là thân nhiệt độ của người bình thường (96 °F).

Vì sao các nước Bắc Mỹ vẫn dùng độ F

Hoa Kỳ được nghe biết là trong số những nước cần sử dụng thang đo Fahrenheit, và những nước cạnh bên chịu ảnh hưởng từ Mỹ vẫn giữ lại thang đo này.

Một trong số những lý vì là các nước này sẽ không thích sự vậy đổi, do độ F đang gắn bó với chúng ta cả nắm kỷ. Dù vậy, trong thời đại thế giới hóa, khi nhưng mà cả thế giới có xu thế dùng độ C thì việc giữ thước đo Fahrenheit sẽ gây trở ngại và nhầm lẫn. Từ đó phép tính biến đổi độ F sang độ C được dùng đến.

Xem thêm: Giải Mã Chat Gpt Việt Nam Và Trên Toàn Cầu, Hội Chat Gpt Việt Nam

Vậy cách đổi độ F lịch sự độ C như thế nào?

°C = 5/9 * (F - 32)

Ngược lại : °F = 9/5 * C + 32

Ví dụ:Đổi 96 °F lịch sự °C

°C = 5/9 * (96 - 32) = 32.56

Các cách tính:

Để đổi khác 96 °F sang trọng °C ta làm theo các bước:

Bước 1: rước 96 trừ 32 = 64

Bước 2: phân tách 5/9 = 0.5556

Bước 3: đem 2 kết quả nhân cùng nhau 0.5556 * 64 =32.56°C

*

Cách đổi độ F sang độ C cùng ngược lại

Lợi ích từng thang đo sức nóng độ

Độ C và khối hệ thống thang đo của nó được xem có tính trực quan liêu hơn. 0 °C là điểm đóng băng của nước, 100 °C là nhiệt độ sôi của nước, máy mà gồm sự tương tác thực tế với cuộc sống hằng ngày. Trong những khi đó, °F được tính bằng điểm đóng băng của hỗn hợp nước muối, sản phẩm công nghệ mà chúng ta không thường chạm mặt trong sinh hoạt.

Trong khoa học, đơn vị chức năng độ F gồm ít điểm tiện lợi hơn. ưu thế duy nhất của chính nó so với độ C là có nhiều bậc hơn, cùng nhiệt độ rất có thể được đo chính xác hơn mà không nên dùng đến số thập phân.

Ví dụ, sự khác biệt giữa 70 °F và 71 °F bởi với chênh lệch thân 21.1 °C cùng 21.7 °C. Dù vậy, nó không có ý nghĩa sâu sắc quá mập vì những nhà khoa học hay được sử dụng phân số để tính toán.

Mặc dù không tồn tại sự khác biệt giữa nhì thang đo, việc chuyển đổi nhiệt độ được dùng để làm tránh sự nhầm lẫn trong câu hỏi tính toán. Ứng dụng nổi bật là để du học viên ở Mỹ thay đổi các chỉ số nhiệt độ và làm cho quen với chúng. Thông thường, những người dân quen cần sử dụng độ C sẽ bất ngờ với chỉ số khá cao của độ F cùng nhầm tưởng về nhiệt độ độ nếu không xem kỹ đơn vị đứng phía sau nó.

*

Quên đổi khác nhiệt độ gây ra sự nhầm lẫn

Liệu toàn bộ các nước sẽ chuyển đổi nhiệt độ lịch sự Celsius?

Chúng ta tất yêu đoán trước được tương lai, nhưng có vẻ Mỹ và các nước láng giềng vẫn mất một khoảng thời gian dài để làm quen với nó.

Trong quá khứ đã từng có lần có thời điểm Quốc hội Hoa Kỳ đề xuất đạo luật biến hóa chỉ số “Metric Conversion Act” vào khoảng thời gian 1975 được ký bởi tổng thống Gerald Ford. Mặc dù nhiên, luật đạo này kế tiếp được bến bãi bỏ vào khoảng thời gian 1982 vị tổng thống Ronald Reagan do sự ý kiến đề xuất từ những cố vấn của ông.

Hiện trên thang đo Fahrenheit vẫn được tin dùng vị nước Mỹ, trong những cường quốc của cụ giới. Bởi vì vậy, học giải pháp đổi độ F thanh lịch độ C là 1 trong những công cụ vứt túi hữu ích để chúng ta sử dụng bất kể lúc nào nếu khách hàng có lúc sang tổ quốc tự vì này. Xung quanh việc đo lường và tính toán bằng công thức, bạn có thể đến với các cách đổi khác nhiệt độ khác tiện lợi tại đây.