Có lẽ hình tượng đáng ghi dấn nhất nhìn trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc chói lọi của quốc gia Trung Hoa chủ yếu làVạn Lý trường Thành. Đó là một thành trì vô cùng kiên cố với đông đảo đoạn tường thành và những pháo đài chạy dài tuy nhiên song với nhau. Ban đầu nó được sinh ra từ ý tưởng của hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259-210 TCN) vào thời gian thế kỷ lắp thêm 3 TCN nhằm ngăn chặn đều cuộc tiến công của hồ hết kẻ nước ngoài tộc tàn ác vào đế quốc Trung Hoa, đó là trong những công trình bảo đảm an toàn có quy mô cực đại đã được hoàn thành. Đoạn tường thành được biết đến nhiều nhất và được bảo tồn cẩn trọng nhất đó là đoạn tường thành được xây đắp vào thay kỷ 14 đến 17 dưới triều nhà Minh (1368-1644).

Bạn đang xem: Ai là người xây vạn lý trường thành

*

Dưới thời tần

Mặc mặc dù Vạn Lý trường Thành có nguồn gốc xuất phát vào lúc thế kỷ sản phẩm công nghệ 3TCN, tuy thế nhiều dự án công trình pháo đài bao hàm cả tường thành đã có mặt từ một trăm năm trước đó khi mà trung quốc còn bị chia thái thành nhiều vương vãi quốc nhỏ trong suốt thời kỳ được call là Thời Chiến Quốc. Khoảng năm 220TCN, Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế trước tiên của Trung Quốc sau khi đã thống nhất được vương vãi quốc, đã cho phá bỏ những tường thành trước kia và hầu hết đoạn tường thành hiện tại tại xuôi theo biên giới phía bắc như một khối hệ thống phòng thủ để đảm bảo Trung Quốc khỏi đầy đủ cuộc tiến công từ phía bắc, đã được không ngừng mở rộng ra rộng 10000li (1li là bởi 1/3 dặm) có nghĩa là 21.196km.

Khi nhà vua Tần Thủy Hoàng cho kiến thiết Vạn Lý trường Thành vào khoảng thời gian 221TCN, nhân lực tham gia sản xuất công trình là một lượng lớn bầy tớ và phạm nhân nhân. Tín đồ ta bảo rằng đã gồm hơn 400.000 fan chết vào suốt quy trình xây dựng tường thành, các người đã trở nên chôn vùi ngay lập tức dưới móng tường thành.

Vạn Lý trường Thành là một trong những công trình hoài bão nhất trong lịch sử vẻ vang các nền văn minh của nhân loại. Vị tướng mạo quân nổi tiếng dưới thời Tần, Mông Điềm - fan chiu trách nhiệm chính trong việc xây dựng tường thành đang tuyên ba sử dụng một số trong những lượng lính tráng khổng lồ, tù nhân, và dân thường xuyên để ship hàng xây dựng.

Được xây dựng chủ yếu từ đất và đá, tường thành kéo dài ra hơn nữa 3000 dặm về phía Tây từ bỏ bờ biển khơi Bột Hải, Sơn thương chính trải nhiều năm qua 9 tỉnh, 100 thị trấn và dứt ở tây bắc tỉnh Cam Túc. Ở một số khoanh vùng chiến lược quan lại trọng, những đoạn tường thành được xây dựng chồng lên nhau để tạo nên sự bảo vệ tối đa, bao hàm cả đoạn chén Đạt Lĩnh là đoạn tường được cho thăm các nhất ở các tp hà nội Bắc tởm 50 dặm về phía tây bắc, là đoạn tường mà trong tương lai được xây dựng do nhà Minh. Điểm cao nhất của bát Đạt Lĩnh cao mang lại hơn 1000m đối với mực nước đại dương và đó cũng là đoạn tường thành thứ nhất được mở cửa cho khách hàng vào tham quan từ năm 1957.

*
*

Vạn lý ngôi trường thành của trung hoa qua những thế kỷ

Sau chết choc của vua Tần Thủy Hoàng cùng sự sụp đổ ở trong phòng Tần, Vạn Lý ngôi trường Thành lâm vào tình thế tình trạng bị hỏng hỏng. Sau sự sụp đổ trong phòng Hán (206TCN – 220), một loạt những bộ tộc ở biên cương phía bắc đã núm quyền kiểm soát điều hành phương Bắc. Hùng dạn dĩ nhất trong các đó là triều đình Bắc Ngụy (386-535), đã cho tu sửa và không ngừng mở rộng thêm ngôi trường thành để hạn chế lại sự tấn công của các bộ tộc khác. Bắc Tề (550-5770 đã xây cất và thay thế sửa chữa hơn 900 dặm ngôi trường thành. Công ty Tùy (581 – 618) tuy trường thọ ngắn ngủi mà lại cũng đã thay thế và không ngừng mở rộng Vạn Lý trường Thành vài lần.

Xem thêm: Đau La Đại Lục Thuyết Minh Tập 1, Xem Phim Đấu La Đại Lục (Bản Hoạt Hình 3D)

Sau sự đổ ở trong nhà Tùy và sự nổi dậy của nhà Đường (618-907), Vạn Lý trường Thành bị mất tầm đặc biệt của nó với mục đích là tường thành bảo vệ, china đánh bại một trong những bộ tộc nghỉ ngơi phía bắc và mở rộng được biên giới nguyên thủy được bảo đảm an toàn bởi ngôi trường thành. Đến thời đơn vị Tống (960-1279), người trung hoa buộc yêu cầu rút lui dưới sự đe dọa từ đơn vị Tấn cùng nhà Liêu và bị chiếm phần mất một trong những phần trường thành. Bên Nguyên (1206-1368) được thành lập bởi Thành Cát bốn Hãn đã cuối cùng đã thế quyền kiểm soát điều hành Trung Quốc, một trong những phần châu Á, và một trong những lãnh thổ Châu Âu. Tuy vậy Vạn Lý ngôi trường Thành vẫn giữ lại vai trò quan trọng trong chiến lược phòng vệ, nhưng nô lệ vẫn được phân công canh gác để bảo đảm an toàn những tín đồ buôn bán, hành hương thơm trên đường thương mại dịch vụ được ra đời trong suốt thời kỳ này.

Trường thành được sản xuất trong suốt thời bên Minh

Mặc dù được phát hành trong một thời hạn rất dài xuyên suốt lịch sử, tuy vậy thật tế tường thành còn trường tồn đến ngày này chủ yếu đuối được chế tạo dưới thời nhà Minh (1368-1644). Cũng như người Mông Cổ, những hoàng đế đầu tiên ở trong phòng Minh cũng không coi trọng lắm việc củng cố biên thuỳ phòng vệ và vấn đề xây dựng cũng trở thành hạn chế trước thời điểm cuối thế kỷ 15. Năm 1421, hoàng đế Minh Thành Tổ tuyên ba Bắc Kinh đổi thay kinh đô new của Trung Quốc. Dưới sức mạnh của không ít người người cầm quyền, văn hóa Trung Quốc trở nên tân tiến cực thịnh, nhiều dự án công trình được xây dựng sản xuất Vạn Lý ngôi trường Thành như cầu, đền, chùa. Vạn Lý ngôi trường Thành được nghe biết ngày bây giờ được xây dựng vào khoảng năm 1474. Sau gian đầu của thời kì phân phát triển, những người đứng đầu công ty Minh ban đầu chú trọng hơn tới sự việc phòng vệ bởi viêc tôn tạo và mở rộng Vạn Lý trường Thành, với xem đó là chìa khóa thiết yếu trong chiến lược đảm bảo an toàn đất nước. Vạn Lý trường Thành bên dưới thời bên Minh được tính bắt đầu từ sơn Hải Quan cho gần Vĩnh Bột Hải và kết thúc tại thức giấc Cam Túc liền kề với biên thuỳ Sa mạc Gobi. Trường thành kéo dãn dài qua 9 tỉnh với 100 huyện, nhiều năm tời hơn 500km.

*

Tầm quan trọng của Vạn Lý ngôi trường Thành

Vào giữa thế kỷ 17, fan Mãn Châu đã vượt qua bức trường thành và chiếm phần lấy Bắc Kinh, bên Minh sụp đổ, bạn Mãn Châu thành lập và hoạt động nên triều đại bên Thanh (1644-1912). Trường đoản cú đó việc xây dựng Vạn Lý trường Thành cũng chấm dứt, những chuyển động sau này chỉ nên trùng tu, sửa chữa. Từ giữa thế kỷ 18 mang lại 20, Vạn Lý trường Thành nổi lên như một hình tượng của mang đến quốc Trung Hoa đặc biệt là người phương Tây ngày một biết đến các hơn. Vạn Lý ngôi trường Thành không chỉ thể hiện sự hùng bạo phổi của china về cả vật chất lẫn tinh thần. Một trường thành được phát hành suốt 2000 năm, trải qua các triều đại trong lịch sử hào hùng này đóng vai trò như 1 rào chắn để đẩy lùi những ảnh hưởng của nước ngoài với Trung Quốc cũng giống như giúp những người dân cầm quyền kiểm soát điều hành được dân chúng.

Ngày nay, Vạn Lý ngôi trường thành được thừa nhận làm một trong những kiến trúc ấn tượng nhất trong lịch sử. Vào khoảng thời gian 1987, UNESCO đã thừa nhận Vạn Lý ngôi trường Thành là Di sản ráng giới. Vào chũm kỷ 20, một tuyên bố đã nổi lên về việc Vạn Lý trường Thành là dự án công trình nhân tạo nên duy nhất hoàn toàn có thể nhìn thấy từ không trung. Sau khá nhiều năm, nhiều đoạn đường đã được xây dựng cắt ngang trường thành tại một số trong những điểm, và nhiều đoạn tường đã trở nên hư hỏng sau rất nhiều thế kỷ bị quăng quật quên. Đoạn ngôi trường thành được nghe biết nhiều nhất chính là Bát Đạt Lĩnh, được tu bổ lần cuối vào năm 1950 cùng thu hút hàng trăm ngàn khách du kế hoạch Trung Quốcđến đâymỗi ngày.