TTO - Nguyên quản trị Hội Đông y vn Nguyễn Xuân hướng nêu rõ, ko thấy có tài năng liệu như thế nào của dược điển Trung Quốc cũng giống như đông y, phái nam y nước ta nói về việc sử dụng cây hoa hải đường trắng làm cho thuốc xuất xắc vị dung dịch như quảng cáo.Trên những nhóm Facebook, bạch hải đường đang được "thổi giá" từ vài chục mang lại vài trăm triệu đồng, tùy kích thước - Ảnh chụp từ màn hình hiển thị FB


Những ngày qua, trên thị trường xuất hiện thêm thông tin nhiều người dân săn tìm thiết lập cây bạch hải mặt đường (cây hải con đường hoa trắng, thuộc bọn họ cây trà) với mức chi phí cao ngất ngưởng tự vài chục mang lại vài trăm triệu, cho tới cả tỉ đồng một cây trưởng thành.

Bạn đang xem: Bạch hải đường trắng

Đặc biệt, trên social Facebook, những nhóm, hội giao lưu mua bán bạch hải con đường cũng mau lẹ được lập với hàng ngàn, thậm chí là có nhóm hàng ngàn thành viên tham gia.

Trên nhóm giao lưu mua bán bạch hải con đường và bạch trà, một tài khoản đăng bán cây hải mặt đường trắng cao hơn 1m với giá 200 triệu đ đã lập cập nhận được sự quan tâm của những thành viên.

Theo số đông lời quảng cáo, cây bạch hải mặt đường này hoa trắng, là loại tự dưng biến quý và hiếm chứ chưa phải hoa màu đỏ xưa nay vẫn thấy, đề nghị giá cực kỳ cao. Bên cạnh ra, nhiều người dân cũng nhận định rằng bạch hải đường hiếm hoi quý, còn có tính dược liệu được dùng làm thuốc chữa căn bệnh đau thấp khớp cùng đun nước cho phụ nữ sau sinh uống.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, GS Nguyễn lạm Hùng - tổng thư ký kết Hội các ngành sinh học việt nam - cảnh báo, bạch hải đường là một cơn "ảo giá" tựa như như lan đột biến thời hạn qua.

Theo GS Hùng, hải con đường vốn được fan dân trồng làm hoa lá cây cảnh tại vườn cửa nhà, không tồn tại gì quánh biệt. Cây thường xuyên có red color nhưng với white color cũng không hẳn là hãn hữu như những tin đồn thổi, quảng cáo.

Ông nói, với trình độ chuyên môn khoa học tập kỹ thuật văn minh như bây giờ thì vấn đề nhân tương đương cây, tạo các màu hoa, thậm chí còn tạo bỗng dưng biến không hề khó.Ví dụ như hoa đồng tiền, giả dụ tới những vùng trồng hoa ở Đà Lạt hay như là một số thức giấc miền Bắc có thể thấy nhờ vận dụng phương áp chuyên môn mà có thể tạo ra hàng trăm màu hoa khác nhau.

"Với hải đường cũng vậy, bài toán tạo đột biến hay cần sử dụng khoa học kỹ thuật nhằm nở hoa màu trắng không thể khó. Bởi vì vậy, mọi người cần cảnh giác, không nên đuổi theo cơn sốt, ném tiến mua cây để mang đến lúc bão hòa, mất giá chỉ lại thiệt hại mập như lan đột biến hay như là 1 số cây trước đây", GS Hùng khuyến cáo.

Xem thêm: Top 15 Kem Dưỡng Ẩm Body Cho Da Khô Nhạy Cảm An Toàn Và Hiệu Quả

Về tính thuốc của bạch hải đường, ông Hùng cho rằng việc này chỉ cần lời quảng cáo của người buôn bán hàng, còn ví dụ phải được những cơ quan chức năng nghiên cứu, công bố mới rất có thể tin.

Cũng trao đổi với Tuổi trẻ Online, y sĩ nhân dân, bác bỏ sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cũng nêu rõ, ông không thấy có tài năng liệu nào của đông y cổ truyền và nam giới y nói tới việc áp dụng cây hoa hải con đường trắng làm cho thuốc xuất xắc vị thuốc như quảng cáo.

"Tôi đọc các tài liệu dược điển của china hay các tài liệu của cố Tuệ Tĩnh với Hải Thượng Lãn Ông cũng ko thấy nói sử dụng hoa hải đường hay bạch hải đường có tác dụng thuốc.

Do đó, những cơ quan tác dụng cần vào cuộc để triển khai rõ phần nhiều quảng cáo không chủ yếu xác, hoàn toàn có thể gây tiền mất tật mang mang đến nhân dân này", ông phía nói và nhận định, đây có thể là phần nhiều "chiêu trò" quảng cáo nhằm mục tiêu "thổi phồng" tính quý, chức năng tốt để "thổi giá" cây bạch hải mặt đường lên.

Bác sĩ Lương Đức Nghĩa (đang công tác trong ngành đông y ở Cao Bằng) mang đến hay, thực tế qua nhiều năm sử dụng những cây thuốc cho bệnh nhân thì hải con đường - mặc dù cho là bạch hải con đường cũng chỉ được dùng phối hợp vào trà uống giúp thanh nhiệt chứ không hề có chức năng chữa căn bệnh xương khớp hay cho thanh nữ uống sau sinh.

Bác sĩ Nghĩa dìm mạnh, đây chưa hẳn là cây thuốc tuyệt vị thuốc quý hiếm như tin đồn và thực tiễn việc sử dụng cũng khá hạn chế, không thường xuyên. "Nếu quý thật thì phải thực hiện thường xuyên, còn đây chỉ cần vị phối vào để thanh nhiệt thôi", bác bỏ sĩ Nghĩa nêu rõ.

Một chỉ huy Cục Trồng trọt (Bộ nông nghiệp trồng trọt và trở nên tân tiến nông thôn) nhận định rằng việc "thổi giá" hải mặt đường trắng không khác gì lan đột biến trước đây. Bởi vì đó, tín đồ dân cần hết sức cẩn trọng, không tin, a tòng theo để tránh thiệt hại.


*
Đến lượt "ngáo giá" cây bạch hải con đường

TTO - sau khi lan đột biến mất giá khiến người chơi lâm vào cảnh nợ nần, phần đa cây hải con đường bông trắng, nhụy vàng đang được đẩy giá bán hằng ngày. Cành tách chỉ 1 lá được hô giá 20 triệu, cây gồm vòng thân 30cm trở lên có mức giá không bên dưới 1 tỉ đồng!