Trong văn hóa tâm linh Việt, bàn thờ gia tiên luôn luôn được coi là nơi trang trọng và tôn nghiêm nhất trong những gia đình


*

Việc bao trệu ban thờ, xin tỉa chân nhang, sửa bát hương chén bát là một việc rất quan trọng vào văn hóa người Việt. Lúc bao sái, văn khấn bao trặc ban thờ là một yếu tố quan lại trọng ko thể bỏ qua.

Bạn đang xem: Bài khấn rút tỉa chân nhang

Người Việt thường có thói quen vệ sinh dọn cùng bao trệu bàn thờ, những vật phẩm thờ cúngvào dịp cuối năm để chuẩn bị xin chào đón một năm mới nhiều may mắn, tài lộc, gia đạo được an khang, thịnh vượng


Bao trệu ban thờ là gì?

Bao sáilà biện pháp gọi theonhà Phật, hiểu một giải pháp đơn giản thì bao trệu ban thờ hay chén bát hương là công việc vệ sinh dọn, sắp xếp lại bàn thờ cùng với việc rút giỏi tỉa bớt chân hương và gắng phần tro trong chén hương. Bao trệu là một việc rất cần làm lúc năm hết tết đến và thường được làm cho vào23 mon Chạp.


Tại sao cần gồm văn khấn bao sái ban thờ?

Bàn thờ là nơi linh thiêng, vị vậy nếu như bạn muốn thực hiện bao trẹo bàn thờ, di dời đồ đạc cần gồm văn khấn đểxin phép các chư vị thần linh. Nếu như không tồn tại văn khấn bao trặc ban thờ, tự ý động chạm, lau dọn đồ đạc sẽ bị coi là mạo phạm, gớm động đến các chư vị thần linh.

Cách chuẩn bị nước bao sái

Nước bao trặc bàn thờ là nước ngũ vị gồm 5 thứ thảo dược(quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm cho sạchđồ thờ cúng. Đun sôi cho kỹ những thảo dược đó với 1,5 lít nước, để ấm rồi cần sử dụng nước đó để vệ sinh rửa bàn thờ cùng đồ thờ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun lâu hơn đến nước đặc, hoặc thiết lập thêm hương liệu (đối với bàn thờ lớn, hoặc nhiều bàn thờ). Việc bao sáiai làm cũng được, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên…

*
Rượu gừng cũng được sử dụng làm nước bao trệu ban thờ

Cách sắm lễ bao sái chén bát hương

Trước lúc thực hiện bao trệu bàn thờ, bạn cần chuẩn bị sắm lễ, mâm cúng như sau:

1 đĩaxôi1 miếngthịt luộc1 đĩatrái câytheo mùa1 ấmtràvà bộ 5chénnhỏ3 chénrượunhỏ1 bóc nước sôi để nguội3 lễ tiền vàng2 lọ hoa

Văn khấn bao trặc trước khi rút chân nhang


Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Tín chủ thương hiệu là…

Cư ngụ tại địa chỉ:..

Hôm nay ngày… tháng…năm…, tín chủ bé tự xét thấy bản thân bản thân chưa chu toàn bắt buộc để hương án tất cả chút bụi bẩn, bao gồm chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với những chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ Thần linh, hộ pháp, tuyệt gia tiên…), chọn được ngày lành mon tốt từ bây giờ xin có thể chấp nhận được tín chủ được trẹo tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, đến hương án được an thiết yếu vị, mang lại âm phần được an yên, mang đến gia cư được lạc thổ, mang lại cung tài không động, cung lộc ko hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn trung tâm thành. Nếu có gì đắm say mê, lầm lỡ kính xin được tha thứ, bỏ qua, đại xá cho.


Sau lúc đọc chấm dứt bài khấn, vái 3 vái, cắm 3 nén nhang, đợi nhang tàn rồi bắt đầu lau dọn.

Văn khấn bao sái bàn thờ

*
Văn khấn bao sái ban thờ – xin tỉa chân nhang

Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, trà,… đặt lên bàn thờ, thắp 3 nén nhang với đọc theo bài xích văn khấn dưới đây.


Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ phương Ngũ thổ, Long mạch Thổ thần, Đông trù Tư mệnh, apple phủ Thần quân.

Tín chủ bé là:..

Ngụ tại:..

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên Cửu Huyền Thất Tổ, bà tổ cô và những bà cô những đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu nhỏ xíu đỏ mẫu họ… (họ bên bạn là gì thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm ni là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 mon Chạp, ngày nào đó vào cuối tháng), bé xin phép được bao trẹo lại bàn thờ gia tiên đến sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp bàn thờ cuối năm) – để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), ý muốn chư vị Phật, Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô nhỏ nhắn đỏ, cậu bé xíu đỏ của họ …, chấp thuận.

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!


Sau hơn nửa tuần nhang, bạn gồm thể vệ sinh chén nhang và bàn thờ. Sau thời điểm bao sái bàn thờ xong, bạn cần đặt lại đồ thờ cúng, cố kỉnh nước, chum gạo, muối (nếu có), khấn xin thỉnh những Ngài về và report đã xong việc dọn dẹp.

Văn khấn bao sái chén hương – Xin rút tỉa chân nhang


Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy:

– Thổ Công, hãng apple quân, Vua bếp tại gia.

– nhỏ lạy ông tiền chủ, bà hậu chủ.

– bé lạy Đức Sơn thần, Thần linh Thổ Địa.

Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, nhỏ thỉnh Bản Gia Thổ công, Đông trù Tư mệnh, apple phủ Thần quân, Thần Tài Chúa đất, hậu Thổ chủ, nhỏ thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội bên nội, mặt ngoại.

Họ tên…

Xin ông Thần bàn thờ, ông Thần chén hương được cho phép con bao trệu bàn thờ, chén bát hương.

Sau đó đọc tiếp: “Án, chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần).

Đọc tiếp: “Linh xuất lô nhang” (3 lần).

Nếu bao gồm tượng thì đọc, “Linh xuất tượng” (3 lần).


Văn khấn rút tỉa chân hương bàn thờ Thần Tài

Trước lúc rút chân hương bàn thờ Thần Tài, bạn cần đọc bài xích văn khấn sau:


Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua thân phụ Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh táo khuyết phủ Thần quân.

Xem thêm: Review Centella Trị Mụn Centella Hiệu Quả Không? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm ni là ngày ……… tháng ……., nhỏ xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ ao ước chư vị chấp thuận.

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!


Văn khấn sau thời điểm bao trặc bàn thờ

Sắp xếp đồ cúng lên bàn thờ, thắp 9 nén hương và khấn:


Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy 9 phương Trời.

Con lạy 10 phương Đất.

Con kính lạy Chư Phật 10 phương.

Con kính lạy 10 phương Chư Phật.

Con kính lạy quan lại đương niên, đương cảnh, quan lại hành khiển, Thần binh.

Con kính lạy những Ngài Ngũ phương Ngũ thổ, Tài Thần, hãng apple quân.

Tín chủ con là:..

Cư trú tại:..

Hôm ni tân niên xuân tiết, ngày lành mon tốt. Bé chọn được thời hoan khắc hỉ để trệu tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh những vị, những Ngài hồi vị hương án cho nhỏ được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ.

Năm mới lộc mới con muốn cầu.

Xin những vị, những Ngài độ cho tấm lòng thành, phù hộ cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi, về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành với tới, duyên dữ với đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần bé có.

Lễ trần bé dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong những vị, những Ngài rất thiêng giáng hạ, chúng bé xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lần).


Hướng dẫn rút chân hương đúng cách

*
Hướng dẫn rút chân hương đúng cáchBước 1 – Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Người thực hiện rút chân hương cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, đọc văn khấn bao sái ban thờ với thắp hương xin phép trước lúc rút chân

Bước 2 – Rút chân hương

Sau khi xin phép, gia chủ tiến hành rút từng chân hương một, mang lại tới khi còn vài chân hương đẹp nhất (ở con số lẻ: 3,5, 7, 9).

Chân hương sau khoản thời gian rút sẽ với đi hóa tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Trong dịp rút, tỉa chân hương không được làm cho xê dịch, di chuyển chén hương. Sau khi thực hiện xong, cần phải thắp hương cẩn báo lại những cụ, thần linh.

Lưu ý khi bao sái chén hương, tỉa chân nhang

Chọn ngày, giờ tốt để thực hiện bao sau chén bát hươngNgười thực hiện bao không nên bàn thờ phải ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.Thực hiện bao trệu bàn thờ, tỉa chân nhang một bí quyết nhẹ nhàng, tránh có tác dụng rơi, vỡ đồ cúng.Không được vệ sinh dọn, bao sái chén bát hương của gia tiên trước thần linh.Khi lau dọn cần sử dụng nước bao trẹo đã chuẩn bị trước đó (Nước ngũ vị hoặc rượu gừng…).