Măng chua là một trong những món ăn thân quen tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sao để măng được ngon nhất, thuộc tìm hiểu nội dung bài viết này để biết thêm cách làm măng chua, măng khô, giải pháp luộc măng, dìm măng, phơi măng, cách bảo quản măng tươi với măng khô để lưu lại được hương vị ngon.

Bạn đang xem: Cách bảo quản măng muối chua


MỤC LỤC

Cách bào chế Măng

Cách Luộc Măng không Đắng

Cách dìm Măng Chua Ngon

Cách dìm Măng Tươi

Cách làm cho Măng Chua Ngon

Cách có tác dụng Măng Khô

Cách chọn Măng khô Ngon

Cách giải pháp xử lý Măng Tươi Để làm Măng Khô

Cách bảo quản Măng Tươi

Cách Phơi Măng Khô

Cách bảo quản Măng Khô

CÁCH CHẾ BIẾN MĂNG

Các món ăn được gia công từ măng thật sự rất thân cận trong bữa tiệc hàng ngày.

Tuy nhiên không phải ai ai cũng biết biện pháp chế biến làm sao để măng được ngon nhất.

Tùy vào biện pháp làm và kinh nghiệm tay nghề của từng người mà mang về hương vị măng hoàn toàn khác nhau,

Làm măng tươi, măng khô, măng muối bột chua tốt măng ngâm ớt, nếu biết phương pháp làm thì gần như măng đến hương vị khó quên khi thưởng thức.

Cùng theo dõi nội dung bài viết để bài viết liên quan về biện pháp làm, cách chế tao măng ngon nhé.

CÁCH CHỌN MĂNG NGON

Tùy vào mục đích chế đổi mới và mục tiêu sử dụng đang có phương pháp chọn măng khác nhau.

Bạn rất có thể tham khảo nội dung bài viết tổng hợp các loại măng để tìm hiểu thêm đặc điểm của từng nhiều loại măng, giải pháp phân biệt và bí quyết chọn măng ngon.

Ở bài viết này mình sẽ không còn để cập sâu bí quyết chọn mà tập trung vào phần chế biến măng.

CÁCH LUỘC MĂNG KHÔNG ĐẮNG

Như bọn họ đã biết, măng gồm chứa hàm lượng vitamin A, B6, E, các amino axit giúp tăng cường sức đề kháng, cung ứng chống béo tròn

Trong măng vẫn tồn tại chứa những độc tố buộc phải được loại trừ trong quá trình chế biến đổi măng.

Nếu sơ chế ko kỹ thì khả năng măng sẽ vẫn còn đấy giữ hàm lượng bự chất độc gây hư tổn cho khung hình và mùi vị của măng cũng biến thành không ngon.

Đến phía trên bạn liên quan bà thai có ăn uống măng được không thì có thể tham khảo bài viết sau trên đây nhé

*

Cách luộc măng ko đắng

Cách 1: Luộc măng nhiều lần góp măng ko đắng

Theo những nghiên cứu, vào một kylogam măng tươi gồm chứa khoảng 230 mg cyanide. Nếu hâm nóng khoảng 12h thì hàm vị cyanide còn khoảng tầm 160 mg.Lời khuyên khi bạn luộc măng chính là ngâm măng cùng với muối, luộc măng các lần. Trong quá trình luộc nên thay nước nhiều lần và cần mở vung trong lúc luộc. Thời gian đun sôi tối thiểu 30 phút, sau đó rửa lại bởi nước sạch sẽ và bỏ vào nồi luộc tiếp. Mốc giới hạn luộc về tối thiểu là 3 lần. Quy trình luộc măng này cực kỳ quan trọng, nó để giúp đỡ bạn thải được tối đa lượng chất độc trong măng tươi.

Cách 2: Luộc măng với lá ngót

Măng tươi cài về vẫn tách bóc vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Bỏ vô nồi 1 nạm lá bồ ngót và luộc bình thường với măng.Khi thấy măng sẽ chín thì đề cập nồi xuống, chắt ra bên ngoài phần nước lạnh rồi đổ nước giá buốt vào.Vớt loại trừ rau rau ngót đã luộc bình thường trước đó, chúng ta có thể thực hiện làm việc này vài ba lần như giải pháp 1.Đây là cách luộc măng ko đăng mà không ít người truyền tay nghề lại mang đến nhau.

Cách 3: Luộc với nước vôi vào hoặc nước vo gạo

Tương trường đoản cú như biện pháp 2, núm vì chúng ta cho lá rau ngót thì rất có thể dùng nước vôi trong hoặc nước vo gạo để luộc bình thường.Đối với nước vôi vào thì lúc nào bạn luộc cho tới khi nước trong nồi có màu trong.Tiến hành đổ nước ra rồi cho nước khác vào luộc lại vài ba lần.

Cách 4: dìm với nước vo gạo

Nếu bạn chưa chắc hẳn rằng rằng măng đã bớt độc tố và không trở nên đắng sau thời điểm thực hiện bí quyết 1, phương pháp 2 và phương pháp 3 chấm dứt để mang đến măng giảm đắngBạn có thể cho măng đã luộc ngâm với nước vo gạoTrong thời hạn ngâm đó, chúng ta nên thay nước những lần để nước gạo không bị lên men và gồm mùi.Sau 2 tới 3 ngày, bạn vớt măng ra, đi rửa lại nước sạch sẽ và bào chế món ăn.

CÁCH NGÂM MĂNG CHUA NGON

Nguyên liệu chuẩn bị:

Măng củ: 1kg Tỏi: 100 gram Ớt: 100 gram

Muối Đường Lọ Thủy Tinh

Thành phần tỏi với ớt tất cả thể đổi khác tùy theo hương vị và sở trường của mỗi người, không duy nhất thiết là theo phần trăm này.

Nếu bạn có nhu cầu muối măng nhiều hơn thì chăm chú thêm muối, đường là được.

Nếu bạn đang xuất hiện bầu thì hoàn toàn có thể tham khảo nội dung bài viết măng có tốt không trước lúc chế đổi thay nhé

*

Cách có tác dụng măng chua

Măng dùng làm muối chua hay chọn đông đảo củ măng tươi, không tồn tại lá vàng, không biến thành dập nát và cũng không có các đốm nâu xuất hiện.Những củ măng lớn ngắn, thẳng new là rất nhiều củ ngon, khi giảm ra sẽ tạo những miếng măng cực kỳ đẹp và đều. Đó chính là cách lựa chọn măng ngon để muốiNhững củ măng tất cả phần ngọn dài, ruột rỗng lúc muối sẽ ít thơm hơn và ít vị măng hơn.Những củ măng bị dập hoặc bị héo khi muối sẽ tạo nên măng không giòn và không thơm với đắng.Trường đúng theo xấu nhất hoàn toàn có thể xảy ra là khiến cho nguyên hũ măng của bạn mau giường bị hỏng.Ớt buộc phải lựa phần lớn quả bóng, cứng, vừa chín tới tới, màu sắc tươi, trái ớt dài, không trở nên dập xuất xắc héo.Tỏi nên chọn lựa những củ không biến thành thâm hoặc bị hư, ko chọn gần như củ vẫn mọc mầm vị mùi vị tỏi đã giảm đi nhiều.

CÁCH NGÂM MĂNG TƯƠI

Bóc không còn lớp vỏ phía bên ngoài của măng, cắt gốc, vứt bỏ lông măng.Trường hợp bạn đặt hàng măng về mà chưa kịp chế biến, cội măng xuất hiện các chấm nâu thì chúng ta nên cắt bỏ luôn phần này. Ngọn măng cũng cắt bớt phần sơ mỏng tanh ở phía trên vì phần này ăn uống không thơm, những sơ. Rửa sạch lại măng rồi thực hiện cắt măng thành từng lát mòng vừa ăn.Tùy theo mục tiêu sử dụng và thời hạn sử dụng, chúng ta cũng có thể thái măng dày mỏng mảnh khác nhau.Nếu bạn muốn miếng măng được giòn thì không nên thái thừa mỏng, trường hợp bạn muốn măng mau chua rộng thì rất có thể thái mỏng manh và kích cỡ miếng măng nhỏ lại.Hũ chất liệu thủy tinh rửa sạch, nhằm khô, hãy nhớ là không được dính nước lã ngơi nghỉ trong hũ.Ớt quăng quật cuống rồi thái lát, không tính ra bạn có thể chẻ ra hoặc để nguyên quả.Ớt nguyên quả ngâm măng về sau sẽ thơm và gồm vị cay chua rất hấp dẫn.Tỏi tách vỏ, cắt lát mỏng.Hòa muối hạt vào thau nước nhằm ngâm măng, để ý loại muối dùng ngâm măng chua cần là muối hạt sạch. Dìm ngập măng với nước muối bột từ 3 cho tới 4 tiếng, trong quá trình ngâm cần thay nước từ 3 tới 4 lần để hóa học đắng huyết ra mặt ngoài. Ngoại trừ cách ngâm với nước muối thường thì ra, nếu bạn có nhu cầu măng trắng hơn thì rất có thể ngâm măng cùng với nước vo gạo trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng.Vớt măng ra rổ và để thật ráo nước, đây là bước làm ra quyết định đến quality sau thuộc của măng, giả dụ măng còn nước thì măng sẽ khá dễ bị hỏng cùng lên váng.

*

Cách chọn măng ngon

CÁCH LÀM MĂNG CHUA NGON

Nấu nước sôi nhằm nguội, thêm muối tính đến khi thấy chát hoặc ko tan nữa.Nngoài ra chúng ta cũng có thể pha muối theo tỷ lệ: 1 lít nước: 2 thìa muối: 0.5 thìa đường. Riêng biệt về xác suất đường, phụ thuộc vào sở thích với khẩu vị của từng người cũng tương tự mỗi vùng miền mà hoàn toàn có thể giảm lại. Mình thì thích ăn ngọt nên để 0.5 muỗng.Khuấy đều tính đến khi muối và con đường tan hết trong hũ, cho tiếp tục tỏi và ớt vào rồi khuấy tiếp.Sau thuộc là bỏ phần măng thái lát đã ráo nước vào trong dung dịch ngâm.Dùng đũa ấn nhẹ cho tới khi măng ngập trọn vẹn trong nước rồi che nắp lại.Trường phù hợp măng thô ngập không còn trong nước bạn cũng có thể lấy rổ hoặc vật nặng (lưu ý là vật buộc phải sạch, không bị rỉ hoặc hao mòn trong hỗn hợp ngâm măng) đè lên trên trên nhằm măng được chìm xuống.Đậy bí mật nắp, sau 5 -7 ngày là có thể dùng được.Nếu bạn muốn để măng ít chua hơn và sử dụng được lâu dài hơn thì bạn có thể bỏ chống mát phía trong gầm tủ lạnh để kiểm soát độ chua của măng.

Xem thêm: Cách Làm Cầu Thang Gỗ Đơn Giản Mới Nhất 12/2022, Làm Cầu Thang Gỗ Ở Đâu Đẹp Giá Tốt Nhất

Nếu bạn để nhiều ngày chưa thực hiện măng chua, thì nên tham khảo nội dung bài viết măng bao gồm độc không để hiểu rõ hơn nhé

Yêu mong khi có tác dụng món măng muối chua ngon

Măng không có màng ở bên trên, không có mùi nồng cạnh tranh chịu, không tồn tại sinh đồ là nghỉ ngơi trong hũ.Măng nặng mùi thơm đặc trưng của tỏi, nếu khách hàng không ngâm với tỏi thì nặng mùi lên men dễ chịu và thoải mái và thơm. Măng sau khoản thời gian muối đề xuất trắng, giòn và gồm độ sâu cay nhất định, không tồn tại vị đắng hoặc hăng.Nếu măng đã có được những yêu ước trên thì bạn đã thực hiện đúng cách muối măng chua ngâm ớt với tỏi ngon. CÁCH LÀM MĂNG KHÔ

Măng tươi thì buộc phải dùng ngay, măng chua thì và để được vài tháng nếu bỏ trong tủ lạnh.

Măng thô có thời gian sử dụng thọ hơn, cách bảo vệ dễ rộng và tiện nghi hơn nên đa số người vẫn sàng lọc làm măng thô để nạp năng lượng và dự trữ cho tất cả năm lâu năm kế tiếp.

Tuy nhiên ko phải người nào cũng biết phương pháp làm măng khô ngon.

Vậy làm cụ nào để được măng khô ngon, color sắc ưa nhìn và ko đắng.

Các bạn hoàn toàn rất có thể làm được vấn đề này với đa số bước tiến hành sau

CÁCH CHỌN MĂNG KHÔ NGONTùy theo mỗi vùng miền, thời vụ và một số loại măng của người tiêu dùng đang tất cả mà họ chọn nguyên liệu măng tươi ban đầu.Nếu bạn không có măng le thì rất có thể lựa lựa chọn măng tre, nếu như bạn không tồn tại măng tre thì có thể lựa chọn măng vầu hoặc bất ỳ nhiều loại loại măng nào ai đang có.Dù chúng ta chọn măng nào thì cũng phải bảo vệ các tiêu chí: Măng không biến thành dập nát, măng không trở nên héo, phần gốc không bị chấm mốc.Tốt độc nhất là nên lựa chọn loại măng mới nhất hoàn toàn có thể (thông thường măng được thu hoạch hoàn thành là chiều tối hôm đó sẽ chế trở nên làm măng khô luôn) thì unique măng khô khi thành phẩm vẫn ngon nhất.CÁCH XỬ LÝ MĂNG TƯƠI ĐỂ LÀM MĂNG KHÔRửa sạch nhằm măng không thể dính đất, cần sử dụng dao bóc toàn bộ lớp áo măng thoát khỏi thân măng. Giảm phần gốc của măng, ở phía trên ngọn măng thường có phần sơ.Phần ngọn này khi nấu bếp không có rất nhiều vị măng, ko thơm với nhai bã. CÁCH BẢO QUẢN MĂNG TƯƠI

Trường hợp bạn có vấn đề đột xuất hoặc lí do không hề muốn nên măng tươi sau thời điểm thu hoạch hoàn thành mà không làm măng khô ngay thì bạn cũng có thể tham khảo một trong những cách bảo vệ măng tươi như sau:

Cách 1: bảo vệ măng tươi bằng thùng gỗ

Phủ 1 lớp cát độ ẩm ở bên dưới thùng gỗ, độ dày lớp những từ 5 – 10 cm. Sau đó cắm lần lượt từng củ măng vào trong cát, chú ý là cắn đan xen sao cho thật chặt và khin khít cùng với nhau. Che tiếp 1 lớp những lên trên đến khi ngọn măng bị ngập trong cát là được.

Cách 2: bảo vệ măng tươi bằng phương thức ủ kín đáo (đựng măng trong chum)

Măng sau thời điểm được thu hoạch tuyệt vời và hoàn hảo nhất không được rửa nước, chỉ gạt bỏ những tạp hóa học và lớp bẩn bên ngoài.Xếp măng vào vào chum về tối đa là 3 lớp, tiếp nối dùng bao nilon phủ bí mật miệng chum lại.Đậy nắp chum rồi đem cất ở chổ râm, ko có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Cách 3: bảo quản măng tươi bằng phương pháp luộc sơ qua

Cách này khá solo giản, các bạn chỉ việc bóc tách lớp vỏ bẹ mặt ngoài.Luộc sơ măng, độ chín khoảng 50 % là đủ, tiếp nối để ráo.Đem hong khô dưới sàn hoặc nơi gồm gió, kị để vị trí có ánh nắng trực tiếp.Làm cách này có thể bảo quản măng từ bỏ 7 cho tới 10 ngày.

Cách 4: bảo quản măng bằng phương pháp bỏ vào tủ lạnh

Cách này đơn giản và dễ dàng và tiện lợi nhất, với hơi lạnh và nhiệt độ thấp.Tủ lạnh để giúp ngăn ngăn sự trở nên tân tiến và sinh sôi của những loại vi trùng gây ôi thiu và hư lỗi thực phẩm. Lúc nào cần chế biến thì các bạn chỉ bài toán đem măng thoát khỏi tủ lạnh.

*

Cách bảo vệ măng tươi

CÁCH LUỘC MĂNG TƯƠISau khi đã làm cho sạch với sử lý sơ cỗ xong, bạn thực hiện luộc kỹ măng để giảm sút mùi hăng của măng.Khi luộc bạn cũng để ý nên mở nắp ra. Mình cũng chia sẽ túng kíp luôn là phần này rất đặc biệt quan trọng nên các bạn phải luộc thiệt kỹMột là giảm mùi hăng, nhì là giảm lượng độc tố tất cả trong măng khi mở nắp, cha là bớt vị đắng của măng.Một số một số loại măng như măng tre rừng, măng le không tồn tại mùi hăng và cũng không nhiều đắng nhưng họ vẫn luộc kỹ để màu sắc của măng được tươi hơn, măng không trở nên trắng khi phơi. Tùy vào khối lượng măng và size của măng mà thời gian luộc và số lần luộc sẽ thế đổi. Riêng mình lúc luộc măng le thì mốc giới hạn luộc về tối thiểu là 3 lần, thời hạn để măng sôi của các lần tối thiểu 30 phút, trong thời gian luộc vẫn liên tiếp thay nước.Khi luộc ngừng thì vớt ra để nguội, măng sẽ sở hữu màu kim cương tươi khôn cùng đẹp.Khi như thế nào măng ráo nước thì tiến hành cắt măng, Đối cùng với măng củ thì bạn chỉ việc thái miếng mỏng dính có độ dày từ bỏ 3mm cho tới 5mm.Còn măng lá thì cắt nhẹ nhàng nhằm tránh bị vỡ vạc lá măng.

Tham khảo nội dung bài viết có thai có được ăn măng không để biết thêm thông tin nhé

CÁCH PHƠI MĂNG KHÔ

Để đến măng hoàn toàn ráo nước rồi bắt đầu đem phơi nhé bởi nếu còn nước bên phía trong thì phơi măng sẽ lâu khô.

Ngoài ra măng rất dễ bị ủng ở mặt trong, ví như trời nắng lớn thì trung bình 3 ngày là măng đã khô.

Nếu trời ít nắng hơn nữa thì thời gian phơi măng có thể kéo dài tới 5 ngày.

Để miếng măng được đẹp, không xẩy ra bám trắng thì cần phơi bằng dụng chũm như rổ rá, nong nia hoặc các miếng cót khiến cho măng được thoát nước phần đông hai mặt.

Trung bình một ngày đề xuất lật măng từ là một tới 2 lần để cho măng được thô đều.

Hạn chế phơi măng ở rất nhiều nơi thấp, dễ dính bụi bẩn, phần lớn nơi côn trùng rất có thể bám vào, nên để cho dàn phơi măng sinh hoạt trên cao.

*

cách phơi măng khô

CÁCH BẢO QUẢN MĂNG KHÔ

Khi chúng ta làm đúng cách chế biến chuyển măng khô thì sản phẩm cuối cùng sẽ có màu khôn xiết đẹp.

Làm ra được măng thô ngon sẽ vất vả rồi nên các bạn cũng cần chăm chú để bảo quản măng khô được tốt nhất có thể nhé.

Tránh để nơi độ ẩm thấp, khu vực côn trùng có thể đậu, bỏ vô túi nilon để bảo quản tốt hơn,

Tùy vào điều kiện phía bên ngoài và phương pháp bảo vệ mà thời gian bảo quản trung bình rất có thể kéo dài từ 6 mon tới 1.5 năm.

Khi đã tất cả măng khô rồi, các bạn hoàn toàn có thể chủ động bào chế những món ăn ngon, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết các món ăn được gia công từ măng để tìm hiểu thêm cụ thể nhé. đọc thêm bài viết:Bài 1: