Như trong bài “Tự học tập CCNA – bài 5: biện pháp hiểu dễ dàng và đơn giản nhất về địa chỉ cửa hàng IP“, mình đã ra mắt với chúng ta về cấu tạo, cách tổ chức triển khai và phân loại showroom IP. Trong bài lúc này tôi xin trình bày một khái niệm mới đó là Subnetting (Chia mạng con). Chúng ta sẽ bước đầu tìm đọc Subneting là gì và mục tiêu của nó thế nào ngay sau đây? thuộc với đó là áp dụng phương pháp chia mạng nhỏ VLSM lừng danh vào thực tiễn. Nội dung bài viết này là chủ đề số 6 trong Series “Tự học tập CCNA – Tự học Mạng lắp thêm Tính” của site “hiendai.edu.vn”


Contents

2. Subneting (chia mạng con)

1. Đổi số nhị phân thanh lịch thập phân với ngược lại

Để tiện lợi tiếp cận hơn về kiểu cách chia subnet tôi sẽ bổ sung kiến thức về phong thái đổi số nhị phân thanh lịch thập phân với ngược lại. Chúng ta cần cụ chắc kỹ năng này để theo dõi phần lớn phần sau giỏi hơn.

Bạn đang xem: Cách chia ip và subnet

Hệ thập phân (hệ đếm cơ số 10) là 1 trong những số rất có thể được ráp nối lại vày 10 chữ số không giống nhau (0 -> 9). Vd: 192, 128,…

Hệ nhị phân (hay hệ đếm cơ số 2) là 1 trong những hệ đếm chỉ dùng hai ký kết tự là 0 với 1 để mô tả một quý hiếm số. Vd: 100, 010,1000100,…


+ biện pháp đổi từ bỏ hệ nhị phân sang trọng thập phân

Ví dụ như ta ước ao đổi từ bỏ 192 và 168 lịch sự hệ nhị phân, ta có tác dụng như sau


*

Đổi thập phân sang trọng nhị phân

Cách đổi trên rất có thể tóm gọn gàng như sau: Đầu tiên bắt đầu ta mang 128 so sánh với số phải đổi (SCĐ), tiếp đó ta cứ cộng dồn 128 với các số sau theo nguyên tắc:

Nếu kết quả cộng dồn đó SCĐ thì bit tương ứng bên dưới sẽ là 0 với ta vẫn ta quăng quật số cộng dồn kia ra (nhưở phép đổi 168 là ta quăng quật 2 số 64 với 16).

Nếu công dụng cộng dồn kia = SCĐ thì bit tương ứng bên dưới sẽ là một trong và vớ cà những bit theo sau là 0. Phép biến đổi dừng lại tại đây với ta có hiệu quả cuối cùng.

+ cách đổi nhị phân thanh lịch thập phân

Rất đơn giản các bạn chỉ buộc phải xếp những bit nhị phân vào bảng trên cùng xét địa điểm nào có bit 1 thì ta lấy các số ở trong phần đó cộng lại cùng với nhau vẫn ra số thập phân yêu cầu tìm.

Xem thêm: Mâm Lễ Cúng Tất Niên Quý Mão 2023 Gồm Những Gì? Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Gồm Những Gì

2. Subneting (chia mạng con)

Subneting (chia subnet) là hành động chia Net ID thành những Subnet ID. Vậy Subnet ID là gì? Và lý do phải chia subnet? Ví dụ công ty ABC bao gồm 2 chi nhánh: thành phố sài thành và Hà Nội. Như chúng ta cũng đang biết nhằm 2 server ở hai chi nhánh này liên lạc được cùng nhau thì đầu tiên chúng phải bao gồm đường truyền thứ lý mướn từ nhà cung ứng dịch vụ, thứ 2 là ta phải tổ chức triển khai đặt IP đến 2 chi nhánh này.

Nhưng công ty chỉ có một IP Puclic là 1 trong những Net ID được mướn từ bên cung cấp. Vậy ta yêu cầu chia Net ID đó thành các Net ID con (hay có cách gọi khác là Subnet ID) đến 2 trụ sở của cty ABC. Tiếp sau đây tôi đang cho các bạn công thức để phân chia subnet vàđể nắm rõ hơn thì chúng ta nên coi ví dụ mặt dưới.

Công thức tính

Gọi n là số bit 1 tăng lên của Subnet Mask (hay còn gọi là số bit mượn).Gọi m là số bit 0 cỏn lại của Subnet Mask (m = 32 – n – SM hiên tại). Ta làm theo 5 cách sau:

Bước 1: Số Subnet: 2^nBước 2: Số Host/Subnet : 2^m – 2 ( vì phải trừ đi add NetID cùng Broadcast )Bước 3: cách nhảy: 2^mBước 4: Subnet mask mới: 256 – bước nhảyBước 5:Các Subnet ID gồm+ Subnet ID trước tiên = 0+ Subnet ID kế tiếp = Subnet lúc này + bước nhảy

Bước 6:Trong Subnet ID.+ Host đầu: Subnet ID + 1+ Host cuối: Subnet ID + cách nhảy – 2+ Địa chỉ Broadcast: Host cuối + 1

Lưu ý: tổng cộng subnet gồm 2 phương pháp tính : 2^m-2 (ngày xưa dùng) cùng 2^m.

Do Router xa xưa nó không biệt lập được subnet all zero với subnet all one. Để làm rõ hơn, các bạn search “chia subnet trừ 2 xuất xắc không” sẽ làm rõ