Có ai trước đó chưa từng ăn bánh gai? chắc hẳn hẳn chúng ta đã từng nạp năng lượng món bánh ngon này đúng không?

Với hương vị thơm ngon với hấp dẫn, bánh tua là món ăn uống yêu thích của khá nhiều người. Nhưng để triển khai được món bánh này, chúng ta cũng mất tương đối nhiều thời gian đó. Mặc dù vậy, để bảo đảm ngon và an toàn thì với mình thời hạn không là vụ việc gì cả.

Bạn đang xem: Cách làm bánh gai tại nhà

Bánh gai từ tương đối lâu được biết đến là một trong món bánh truyền thống lịch sử của người miền bắc bộ Việt phái nam được truyền lại từ thời xưa, bánh có đặc điểm màu đen, nạp năng lượng dẻo đặc thơm và. Bên cạnh đó bánh gai rất có thể được thọ mà không bị cứng và ôi thiu vì chưng bánh được thiết kế từ bột gạo nếp cùng bột lá gai trộn cùng với nhau.

Vậy cụ vì thưởng thức món bánh này ngoại trừ chợ, các bạn hãy cùng hiendai.edu.vn học phương pháp làm bánh gai ngon và đảm bảo đảm sinh nhằm còn thỉnh phảng phất trổ tài đón tiếp mọi fan cùng thưởng thức nhé.

Như chúng ta biết, cái bánh có hình dạng vuông, color đen, gói vào lá sợi xám mà lại cả mùi vị bánh phần nhiều thơm ngon, ngọt ngào. Cái bánh sợi này trải qua cũng rất nhiều quy trình nhưng không khó làm đâu ạ.

Hãy tìm hiểu thêm các công đoạn chế biến tiếp sau đây nhé!


Mục Lục bài bác Viết


Nguyên liệu để gia công bánh gai

+ Bột gạo nếp: 400 – 500g+ Lá sợi tươi: 500g+ Lá chuối tươi (để gói bánh)+ Đậu xanh tách vỏ: 300g+ Đường kính white (có thể sử dụng đường phên đỏ): 300g+ Dừa nạo sợi nhỏ: 150g+ Vừng (vừng trắng): 30g+ ngấn mỡ heo: 100g+ Dầu ăn, nước hoa bưởi+ Bột sắn (cái này có thì tốt): 100gLưu ý: nguyên liệu bạn tùy vào con số bạn làm các hay ít nhé!

Các quy trình khi tiến hành bánh gai

Bước 1. Sơ chế lá gai.Lá gai khi chúng ta đã nhặt về nhằm khô các bạn sẽ tiến hành tước cho phần sống lá, nhặt bỏ cuỗng già kế tiếp rửa sạch mát với nước nhiều lần.Tiếp theo các bạn cho nước vào nồi rồi cho lên phòng bếp đun sôi, cho lá gai vào cùng đun khoảng chừng 25 – khoảng 30 phút cho lá mượt nhừ rồi vớt ra rổ để khô ráo nước.Khi làm sao lá gai đang luộc nguội, để lá gai vào cối giã thật nhỏ, nếu khách hàng có vật dụng sinh sinh sinh tố thì càng tốt, làm cho càng nhanh. Sau đó cho nước vào khuấy đa số với lá tua giã nhỏ dại để lọc mang nước color đen. (Bạn lưu giữ lọc lấy nước nhé)Bước 2. Chế biến thịt mỡ cùng vừng.Thịt mỡ bụng luộc chín, nhằm nguội tiếp nối thái nhỏ dại thành miếng bằng đầu ngón tay út tùy bạn nhéCho giết mổ mỡ đã thái nhỏ, đậu xanh đã xay nhỏ, dừa nạo vào khay trộn thật gần như cho ngấm.Vừng bạn cần rang phần nhiều tay kiêng bị cháy, khi nào nổ bóc tách và thơm là được, tiếp nối bạn kéo ra để nguội.

Bước 3. Làm nhân bánh.Đậu xanh bỏ vô rổ cùng ngâm trong nước vài giờ trước lúc làm, dùng tay cọ xát nhiều lần nhằm đậu bong sút vỏ cứng. Bóc vỏ ra.Sau khi nhiều loại hết vỏ, mang lại đậu vào trong nồi hấp chín, đảo rồi vớt ra nhằm nguội.Cho đỗ xanh vào cối giã nhỏ, hoặc lắp thêm xay thật nhỏ và cho vào tô (cái này chúng ta cũng có thể cho lên chảo xay nát, tơi cũng được)Cho đậu xanh đã xay nhỏ, mỡ lợn cùng dừa nạo vào bóp trộn đều

*

Bước 4. Có tác dụng bột bánh gaiBạn mang đến bột gạo nếp và bột sắn vào khay, thêm khoảng chừng 150g – 200g mặt đường trắng, chan nước lá gai vừa đủ, sau đó dùng tay nhào trộn gần như cho các nguyên liệu dẻo quánh lại cùng với nhau. Không nên cho quá nhiều nước tua vào dẫn mang đến bột bị nhão quá ko nặn được bánh

Cho bột gạo nếp, bột sắn và nước lá gai vào khay trộn đầy đủ cho sệt lại, từ bây giờ bột đã hết dính tay nếu như bạn làm đúng cách

*

Bước 5. Nặn cùng gói bánh.Khi sẽ làm xong xuôi bột bạn tiến hành nặn và gói bánh. Các bạn lấy một chút bột bánh dàn các trên lòng bàn tay, mang lại nhân đâu đậu xanh mỡ lợn cùng dừa nạo vào giữa, quẹt bóp gần như để bột bánh bí mật đều đựng phần nhân đỗ xanh ở trongNếu chúng ta chưa thân quen tay rất có thể dung một khuôn làm bánh nào đó cho cấp tốc (Cái bánh này gói rất đơn giản chứ không mong kì như mấy một số loại bánh khác đâu nhé)Cho phần bột bánh với nhân lăn qua vừng vẫn rang thơmCho một không nhiều dầu thực đồ dùng lên lá chuối để sau này bánh đang dóc vỏ không bị dính lúc ăn.Cho phần bột bánh cùng nhân vào lá chuối, cuốn phần lớn lại kế tiếp dùng dây rơm hoặc dây chuối thô buộc lại.Lăn bánh sợi qua vừng đã rang chín để chế tác vị ngậy và thơm khi ăn uống bánh

*

Bước 6. Hấp, Luộc bánh.Bánh sau khoản thời gian đã gói xong, bạn triển khai cho bánh vào nồi cho những nước, tiếp đến đun lớn lửa để nước sôi. Đun sôi liên tiếp khoảng 40 – 50 phút nhé.

Sau khi bánh chín, các bạn vớt bánh để ra rổ đến nguội là rất có thể thưởng thức được.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh tại nhà, vừa ngon vừa không sợ hãi độc như mua bên cạnh chợ. Bánh sợi nếu nạp năng lượng nóng sẽ không còn ngon, vì vậy bạn đề nghị để nguội rồi hãy hưởng thụ nhé.

*
*

Mách bạn một số để ý khi làm bánh tua và bảo vệ bánh

Trước tiên bạn cần để ý khâu lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu để triển khai bánh đề xuất phải bảo đảm và chất lượng thì bánh sau khi tạo ra sự mới hoàn hảo

Bột gạo nếp nên chọn tường tận nhé.

Đậu xanh, thịt mỡ đề xuất ngon, sạch, tránh những hạt đậu xanh để quá lâu nhiều mối mọt. Và đậu xanh yêu cầu ngâm trước đến mềm trước lúc đem hấp, thịt mỡ lợn phải luộc sơ qua cho sạch đẹp và rửa sạch trước khi đem luộc chín.

Xem thêm: Belvedere Resort Tam Đảo Review, Tam Dao Belvedere Resort $73 ($̶8̶5̶)

Lá sợi bạn nên chọn lựa những lá không bị sâu, không xẩy ra hỏng.

Bột lá gai cần yêu cầu sơ chế trước khi nhào thuộc bột, hòa bột lá gai với nước, khuấy đều cho lên bếp đun đến khi chuyển thành màu black nhão thì cướp đi nhào thuộc bột

Nhân bánh gai hiện nay rất phong phú, mọi người tìm tòi và sáng tạo ra không hề ít loại nhân không giống nhau để cân xứng với từng sở trường của từng người. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm những loại nhân cho món bánh gai ngon để có thêm những gợi nhắc hay về những loại nhân làm cho bánh gai

Nếu muốn bánh thơm ngon hơn thì chúng ta có thể cho thêm một chút ít tinh dầu hoa bòng vào trước lúc vo viên nhân bánh nhé!

Khi nhào bột cho lượng nước vừa phải, tránh bột bị quá nhão mà lại không gói được.

Khi mang đến hết lượng nước cốt bột lá tua vào rồi nhưng vẫn thấy bột chưa có mịn dẻo, ta có thể cho thêm nước ấm, dùng tay trộn bột cho đến khi thấy bột chế tạo thành một khối và dẻo mịn.

Trước khi mang lại bánh vào gói thì nên quét một tờ dầu ăn lên lá chuối sẽ giúp đỡ bánh không trở nên dính vào lá. Và mang lại khi bóc tách ăn sẽ tương đối dễ.

Cần đun nước sôi trước lúc cho bánh vào hấp. Bánh sau thời điểm hấp chín, đã tạo ra để nguội trước khi bảo quản.

Bánh gai nhằm nguội ăn sẽ dẻo dẻo và ngon hơn, so với những ai thích nạp năng lượng mát một chút rất có thể cho vào ngăn mát 5-10 phút đến bánh rét sẽ ăn ngon hơn.

Nếu khí hậu quá nóng thì thời hạn sử dụng bánh sẽ ngắn hơn, bánh dễ dẫn đến ôi thịu sớm vì chưng vi khuẩn cải cách và phát triển mạnh. Thời gian này chúng ta cũng có thể cho bánh gai vào túi nilong bọc kín rồi bỏ vô ngăn đuối tủ lạnh. Bánh sau khi bảo quản tủ lạnh sẽ cứng nên sau khi lấy ra bạn có nhu cầu ăn lại thì cần đem đi hấp kỹ trước khi ăn.

Các giải pháp nấu món này hình dáng khác

Cách có tác dụng bánh phu thê

Bánh phu thê với mùi vị thơm ngon đặc trưng được rất nhiều người yêu thương thích. Tiện mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món này nhéNguyên liệu:– Bột năng: 300g– Lá nếp: 1 bó– Cùi dừa nạo sợi nhỏ– Đường trắng: 50% bát (loại bát nhỏ ăn cơm)– Nước sạch– Dầu ăn

– Đỗ xanh: 1 bát– Đường trắng: 3 thìa– Lá nếp: 3 lá– Vani: 1 ống– Khuôn làm cho bánh: 1 chiếc

Các cách làm:Bước 1: chế biến đỗ xanh– Đỗ xanh vo sạch sẽ rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng nhằm đỗ nở ra.– mang đến đỗ xanh vào nồi, đổ ngập nước rồi đun nấu đỗ xanh cho đến lúc chín nhừ.– Dầu ăn đã sẵn sàng cho vào chảo đun nóng rồi thường xuyên đổ đỗ xanh đã đun chín vào cùng rất đường hòn đảo đều cho đến khi đỗ xanh thô thì hôm nay các bạn tiếp tục cho vani vào hòn đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 2: Xay lá nếpĐể bánh phu thê có màu xanh da trời đặc trưng thì đấy là bước trong giải pháp làm bánh phu thê không thể thiếu.

Lá nếp rửa sạch, để ráo nước rồi bỏ vô máy xay sinh tố thuộc nước, nhảy máy xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy phần nước cốt. Rước nước cốt mang lại ra chén rồi khuấy phần đa cùng với nước lọc.

Bước 3: làm nhân bánh phu thê Để làm được nhân bánh phu thế chúng ta cho bột năng để tạo độ sánh vào bát, thêm dầu ăn lẫn với đường và dừa sẽ nạo sợi trộn đều, đun với lửa nhỏ.– Khuấy phần nhiều tay cho đến khi hỗn hợp bột quánh sánh thì tắt bếp.

Bước 4: làm lá nếp lót đáy khuônLá nếp bạn rửa sạch, nhằm ráo nước rồi tiếp đến cắt thành từng miếng nhỏ tuổi để lót vào lòng khuôn.

Bước 5: làm bánh phu thê cùng thưởng thứcSau khi đã chuẩn chỉnh bị chấm dứt hết nhân với bột bánh thì bây giờ các bạn:

– Múc một lượt bột đổ vào khuôn, rồi cho ít đỗ xanh dàn mọi cùng với tất cả hổn hợp nhân bánh phu thê đã chuẩn bị ở bước 3 vào giữa. Thường xuyên cho thêm một tờ bột lên bề mặt nhân rồi kế tiếp dùng thìa nhẵn đều.

– Để hấp bánh các bạn nên sử dụng chõ để giúp bánh ngon hơn. Đổ một lượng nước vừa đề nghị vào chõ rồi cho lên đun sôi. Tiếp tục, xếp bánh vào phía bên trong rồi bịt nắp. Trong quá trình hấp thì thi thoảng chúng ta nên mở nắp với lau sạch mát phần hơi nước đọng dưới nắp.

Lưu ý: Chỉ hấp bánh phu thê dưới lửa nhỏ dại để bánh không biến thành tràn nhân ra ngoài. Thời gian hấp khoảng 10-15 phút tùy thuộc vào độ to nhỏ dại của bánh.

– sau khi bánh chín, các bạn để mang lại bánh nguội thì mới lôi ra khỏi khuôn nhé. Sau đó, chúng ta cùng nilon gói từng loại bánh lại và cần sử dụng dần. Vậy là đã kết thúc món bánh này!

Cách trải nghiệm món bánh gai

Bánh gai rất có thể được hưởng thụ như trang bị tráng mồm sau bữa ăn chính. Bánh bao gồm vị ngọt, bùi, thơm ngậy vị nhân bánh đưa về và dẻo, mát dựa vào vỏ bánh. Từng vùng miền đều sở hữu những món bánh riêng cho một ngày Tết truyền thống của Việt Nam mang lại cho ẩm thực nước ta luôn đa dạng mẫu mã sắc màu. Bạn ăn nguội bánh sẽ khá ngon nhé!

Như vậy, với quy trình trên bản thân tin các bạn người nào cũng có thể tiến hành được bánh gai tận nhà đúng không? không thật cầu kì, nguyên vật liệu cũng dể tìm. Bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể làm ngon ví như như đúng công đoạn. Chúc các bạn thực hiện thành công xuất sắc món bánh này nhé. Hãy luôn theo dõi hiendai.edu.vn để có khá nhiều kinh nghiệm nấu ăn uống hơn nhé!