Bánh khúc là đặc sản vô thuộc thơm ngon, với nét đặc trưng của vùng đồng bởi Bắc Bộ. Hãy cùng hiendai.edu.vn bắt tay tiến hành ngay cùng với 3 cách làm cho bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn vị Bắc trong nội dung bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Cách làm bánh khúc


1. Giải đáp: Bánh khúc là bánh gì?

Bánh khúc nói một cách khác là xôi cúc, xôi khúc. Loại bánh có tác dụng từ lá rau củ khúc, giết lợn, đậu xanh, gạo nếp này là đặc sản của đồng bằng Bắc Bộ. Tuyệt kỹ để gồm chiếc bánh ngon đó là lựa chọn rau khúc nếp thật tươi, thật thơm vào mùa rau xanh khúc trổ (khoảng mon 2 – 3 âm lịch).

Bánh khúc không những thơm ngon nhiều hơn trở thành một đặc trưng văn hóa truyền thống Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Khắp các ngõ phố chốn thị thành, hình hình ảnh những người bán rong đánh đấm xe chở bánh, mồm rao “Ai bánh khúc nóng đây!” sẽ trở cần quen thuộc, làm ấm lòng người một trong những đêm máu trời se lạnh.

*
Hình ảnh những người phân phối rong bánh khúc, miệng rao “Ai bánh khúc nóng đây!” đã trở đề xuất quen thuộc

2. Bí quyết làm bánh khúc truyền thống

*
Bánh khúc truyền thống

Nguyên liệu làm cho bánh khúc truyền thống:

Lá khúc: 200gBột gạo nếp: 200gBột gạo tẻ: 50gĐậu xanh cà vỏ: 150gThịt bố rọi: 200gGạo nếp: 500gHành tím bămTiêu, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt

Cách làm cho bánh khúc truyền thống:

Làm vỏ bánh:

Rửa sạch lá khúc, thái hoặc xay nhỏ, đun với khoảng 200ml nước, 1 chút muối. Khi lá mềm thì tắt bếp, lọc mang nước, hòa từng chút nước cùng với bột gạo nếp với bột gạo tẻ.Sau lúc bột vẫn đạt, để lá khúc vào trộn đều, đến khi bột không hề dính tay nữa thì để bột nghỉ ngơi 1 tiếng.
*
Lá khúc – thành phần chính trong vỏ bánh khúc

Làm nhân bánh:

Rửa sạch mát thịt, thái theo từng lát mỏng, ướp với hành tím.Bắc chảo lên bếp, mang lại đậu xanh vào.Đổ nước ngập mặt đậu, nấu bếp tới khi đậu chín mềm, nhuyễn và khô.Cho 1 không nhiều muối, 1 ít dầu ăn, buông bỏ thịt vào xào chung với đậu.Nêm thêm một ít tiêu, nước mắm, bột ngọt, đảo đều.Khi giết chín, tắt bếp, để nguội.

Tạo hình và hấp bánh:

Ngâm gạo nếp khoảng tầm 6 tiếng, để ráo, trộn 1 ít muối vào.Vê vỏ bánh thành phần đông viên tròn, ấn đến dẹp xuống.Cho nhân vào vỏ, gói kín, vo lại mang đến tròn trịa.Lăn bánh qua gạo. Làm thường xuyên cho hết phần vỏ với nhân.Rải 1 lớp gạo mỏng manh ở lòng xửng hấp.Đặt bánh vào xửng sao cho từng viên bánh biện pháp nhau 1 khoảng.Hấp vào 30 phút, bánh chín, gạo mềm thì gắp ra là hoàn tất.

Video lý giải thực hiện:

3. Biện pháp làm bánh khúc không có lá khúc

*
Tìm hiểu biện pháp làm bánh khúc không tồn tại lá khúc

Nguyên liệu làm bánh khúc không có lá khúc:

Thịt cha rọi: 150gĐậu xanh cà vỏ: 100gHành tím bămRau tần ô: 40gBột gạo nếp: 200gNếp loại hoa vàng: 400gĐậu phộng rang: 30gMè rang: 12gMuối, tiêu, dầu ăn

Cách có tác dụng bánh khúc không tồn tại lá khúc:

Làm phần nhân:

Rửa sạch sẽ thịt, cắt thành 10 miếng bằng nhau.Ướp giết mổ với ½ muỗng coffe muối, ½ muỗng coffe tiêu.Vo rửa đậu xanh thật sạch, bỏ vô nồi cùng với 400ml nước, nêm 1/3 muỗng cà phê muối.Để lửa phệ nấu đến đậu xanh sôi lên, hạ lửa xuống trung bình, hớt bọt bong bóng liên tục, nấu ăn trong 10 phút.Khi nước cạn xâm xấp mặt đậu thì hạ lửa nhỏ, đun nấu thêm 10 phút để đậu xanh chín mềm.Sau khi đun nấu xong, kiểm soát đậu. Ví như thấy đậu thô quá thì cho thêm 1 ít nước vào trộn đều.Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muống nêm canh hành tím băm, phi thơm hành tím.Cho đỗ xanh vào xào, vừa xào vừa tán đến đậu nhuyễn hoàn toàn.Xào khoảng 15 phút, lúc đậu vẫn săn, sệt lại thì tắt bếp, nhấc xuống, lấy màng quấn thực phẩm bọc đậu xanh lại cho không xẩy ra khô rồi để nguội.

Xem thêm: Review Bột Than Tre Trắng Răng Than Hoạt Tính, Top 9 Bột Than Tre Trắng Răng Có Tốt Không 2022

Làm phần bột:

Rửa rồi lặt rau tần ô, chỉ đem phần lá cùng ngọn, không đem phần thân.Chần sơ rau xanh tần ô với lửa lớn trong khoảng 30 – 45 giây.Rau vừa mềm xuống thì vớt ra ngay.Cắt nhỏ tuổi rau, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml nước, 1/3 muỗng cà phê muối.Trộn phần nhiều rau tần ô cùng với bột gạo nếp.Cho 30ml nước vào từ bỏ từ, vừa cho đủ nhồi đến khi bột chắc, dẻo, mịn là đạt.Để bột nghỉ ngơi 30 phút.Vo không bẩn nếp cái hoa vàng, nhằm ráo.Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối cùng 300ml nước, trộn đều, nhằm nếp ngủ 30 phút.Xào phần nếp, vừa xào vừa trộn mọi tay đến lúc khô.

Tạo hình bánh:

Chia nhân đậu xanh có tác dụng 10 phần.Vo viên nhân đậu, tán dẹp, xếp thịt vào giữa, gói lại, vo đến tròn.Chia bột làm 10 phần bằng nhau.Mỗi viên bột chia thành 2 phần, một phần nhiều, 1 phần ít.Ấn dẹp phần bột nhiều, mang lại nhân vào giữa, quấn lại. Cho phần bột không nhiều lên trên, miết bí mật 2 phần bột lại cùng với nhau, coi như “nắp đậy”.Lần lượt quấn hết 10 viên bột.
*
Vo viên nhân đậu

Hấp bánh:

Lót giấy nến gồm cắt sẵn lỗ thông tương đối vào lòng xửng hấp.Cho ½ lượng nếp đang xào vào, dàn hầu hết thành 1 lớp mỏng.Xếp bánh vào xửng làm sao cho có khoảng cách nhất định vì chưng khi hấp bột sẽ còn nở ra.Phủ phần nếp sót lại lên bột, rước muỗng nhúng 1 không nhiều nước, tán mang lại nếp phủ phần nhiều lên mặt bánh.Dùng 1 tờ giấy nến có cắt sẵn lỗ thông hơi đậy lên, hấp trong 60 phút.

Làm muối mè và thưởng thức:

Cho lạc rang vào cối, giã nhuyễn.Cho mè rang vào cối, thêm 1/3 muỗng coffe muối, luân chuyển xoay chày giã đến các nguyên liệu trộn phần nhiều vào nhau.Khi bánh khúc chín thì gắp ra, rắc muối mè lên ở trên là có thể thưởng thức.

Video lý giải thực hiện:

4. Cách làm bánh khúc gói lá chuối

*
Bánh khúc gói lá chuối

Nguyên liệu có tác dụng bánh khúc gói lá chuối:

Gạo tẻ: 1kgThịt bố rọi: 150gLá khúc hoặc lá gấc: 50gLá chuốiNước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêuHành tím băm

Cách làm cho bánh khúc gói lá chuối:

Ngâm gạo qua đêm cho mềm đi rồi xay nhuyễn.Đổ gạo vào một mảnh vải vóc sô, lọc rước bột gạo, chắt cùng vắt quăng quật nước.Rửa sạch sẽ lá gấc, luộc chín, gắp ra, xay nhuyễn, thanh lọc qua rây để vứt nước.Rửa không bẩn thịt, xắt miếng dày khoảng tầm 1cm.Ướp thịt với 1 muỗng coffe hạt nêm, 1 muỗng coffe bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu.Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím, xào giết thịt chín, nêm 1 lượng nước mắm.Cho lá gấc với 1 muỗng coffe muối vào bột gạo, trộn đều cho chỗ bột dẻo với hòa quyện.Hơ rét lá chuối mang lại mềm, không bị gãy, quết lên lá 1 chút dầu ăn.Cho 1 lớp bột lên lá chuối, bỏ thịt lên, múc thêm một lớp bột để bên trên, gói bí mật bánh lại.Làm tiếp đến hết nguyên liệu.Xếp bánh vào nồi, đổ nước vào ngập phương diện bánh, luộc trong 1 tiếng cho bánh chín mềm là trả tất.

Video hướng dẫn thực hiện:

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã sở hữu thể chiêu đãi gia đình một bữa sáng nóng nóng cùng với cách làm cho bánh khúc thơm dẻo, bùi béo, rất ngon. Đừng quên xịt ngay siêu thị WinMart hoặc đặt hàng qua vận dụng hiendai.edu.vn để sở hữ được các nguyên liệu quality nhất nhé.