Năm ni bận thừa chẳng gồm thời gian chuẩn bị gì nên từ trên đầu tháng trước mình chỉ biết “ăn ngó” bánh trung thu mà bà bầu đăng hình trên Facebook thôi… con quay đi tảo lại vào ngày cuối tuần đã là Trung Thu rồi, việc thì chẳng bớt mà cứ tăng vọt tăng đều, nhưng đời nào lại không có tác dụng gì, nên sau cùng vẫn cứ đề xuất lọ mọ làm cái gì đấy cho tất cả không khí vậy.

Bạn đang xem: Cách làm bánh mochi nhân đậu xanh

Mochi – nếu làm theo cách truyền thống lịch sử thì là cả một nghệ thuật và thẩm mỹ (bạn nào mong mỏi biết thêm thông tin thì có thể tham khảo các đoạn phim trên Youtube nhé). Nhưng cũng đều có những biện pháp làm “mì ăn liền” mà mang đến bánh với quality không tệ tí nào. Một điểm mạnh nữa là nguyên liệu làm Mochi khá là linh hoạt, bao gồm thể thay đổi mùi vị tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của bạn. Lần này mình làm với vị lá dứa vì lí do hầu hết là để tận dụng hết số lá dứa với đậu xanh còn quá trong tủ, nhưng ở đầu cuối lại phát chỉ ra là vị của mấy vật dụng lá dứa, đậu xanh và dừa rất là hòa hợp. Bánh thơm dẻo cùng thanh mát do cho khôn cùng rất không nhiều đường, cũng làm bớt được rất nhiều nỗi nhớ bánh nướng bánh dẻo truyền thống lâu đời :)

*

Nguyên liệu

* Vỏ bánh


(*) Ghi chú: nếu không có bột gạo tẻ có thể dùng trọn vẹn bột gạo nếp. Không vậy bột nếp bằng những loại bột như bột mì, bột năng, bột ngô hoặc bột làm cho bánh dẻo.

* Nhân bánh

50 gram đỗ xanh (mung bean/ yellow bean) đã cà không bẩn vỏ20 gram nước dừa (coconut milk)5 gram dầu ăn20-25 gram mặt đường (tùy khẩu vị)Có thể trộn thêm dừa tươi bào sợi hoặc phân tử sen nấu cho chín mềm, tùy ý thích

Dụng cụ 

Chõ hấp đậu xanh hoặc nồi nhằm nấu đậu xanh Âu trộn Phới lồng tiến công trứng Lò vi sóng và 1 chén bát to chịu đựng nhiệt sử dụng cho lò vi sóng Thìa hoặc đũa cứng Giấy nến (giấy nướng bánh) – ko bắt buộc Nilon bọc món ăn hoặc 1 vài ba miếng nilon sạch

Cách làm

1. Làm cho nhân bánh

* Cách 1:

– Đậu xanh dìm nước ấm qua đêm mang lại mềm. Đồ (hấp) chín rồi xay nhuyễn. Cho đậu vào chảo, trộn thêm nước cốt dừa, dầu ăn uống và đường, sên bé dại lửa đến khi tất cả hổn hợp đặc lại, dẻo và không dính chảo.

* Cách 2 (mình dùng bí quyết này bởi quên ko ngâm đậu :”>)

– Đậu xanh đãi sạch, bỏ vào nồi, đổ nước gấp 3. Vặn vẹo lửa to đun sôi.

– Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đồng thời cho vào nồi 1 nhúm baking soda (không bắt buộc, nhưng baking soda (muối nở) sẽ giúp đỡ đậu thật chín nhừ nhanh hơn). Đun lửa nhỏ & mở vung (vì rất đơn giản trào). Ví như trong quy trình đun nếu như có tín hiệu cạn nước thì cho thêm nước.


– Sau khoảng tầm 20 – 25 phút đậu vẫn chín mềm. Sử dụng phới lồng tiến công trứng đánh cho đậu thật tơi và nhuyễn, ta sẽ sở hữu được hỗn hòa hợp hơi kiểu như với trà đậu xanh (chí mà phù)

*

– chan nước cốt dừa, đường và dầu ăn vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến lúc nước cất cánh hơi gần hết, hỗn hợp đậu dẻo, quấy nặng trĩu tay. Mang đến ra chén bát để nguội (nên phủ khăn hoặc một miếng nilon lên trên, tránh nhằm đậu bị thừa khô) (hình 3)

2. Có tác dụng vỏ bánh

– làm cho nước cốt lá dứa bằng phương pháp rửa sạch khoảng 9-10 chiếc lá dứa (lá nếp), thái thành miếng nhỏ, bỏ vô máy xay, thêm khoảng chừng 2-3 thìa súp nước rồi xay nhuyễn. Sau đó chúng ta dùng vải sạch cố lấy nước cốt. Bí quyết này thực hiện 60gram nước cốt lá dứa, ví như còn dư thì cất đi để gia công bánh khác hoặc bỏ vào ngăn đá để ướp lạnh nhé.

*

* Cách 1 (nấu bởi lò vi sóng)

– Rây bột nếp, bột gạo, đường vào âu. Chan nước cốt dừa, nước lá dứa cùng dầu nạp năng lượng vào. Cần sử dụng phới lồng tấn công trứng quấy phần lớn đến khi bột tan không còn (hình 6-7). Lọc lại bột qua rây để nhiều loại ra các vụn bột bị vón cục (hình 8). Cho các thành phần hỗn hợp vào bát thủy tinh chịu đựng nhiệt dùng cho lò vi sóng.

*

– Để chén bát vào lò vi sóng, bật nút nấu trong vòng 4 phút. Nếu bao gồm nilon quấn thức nạp năng lượng loại giành riêng cho lò vi sóng thì cần dùng, sẽ giúp mặt bánh đỡ khô hơn. 

* lưu ý:

– Trong quá trình nấu không duy nhất thiết yêu cầu quấy bột. Tuy nhiên, từ phút lắp thêm 3 trở đi, khoảng 45 giây chúng ta nên khám nghiệm một lần. Nếu buộc phải thì hoàn toàn có thể quấy cho bột chín đều và tránh giảm nấu quá tay. Chén bột rất lạnh nên cẩn thận kẻo bỏng nhé.

Xem thêm: Cách Làm Cupcake Đơn Giản Nhất, Cách Làm Bánh Cupcake Đơn Giản Tại Nhà

– tùy thuộc vào mức độ dũng mạnh yếu của lò vi sóng mà thời gian làm bếp bột rất có thể thay đổi. Mình làm hết ngay gần 4 phút. Như mình có tác dụng thì vào 2 phút đầu bột tự từ đặc sánh lại. Từ bỏ phút sản phẩm công nghệ 3 thì bột dẻo cùng dính hơn, quấy nặng trĩu tay hơn. Trong 30 giây cuối có thể thấy bột có dấu hiệu “sôi” lục bục (bột phồng lên cùng “thở” phì phò :P).

Hỗn thích hợp bột chín đã dẻo và vô cùng dính (như vào hình dưới), nếm demo thấy trọn vẹn không còn vị của bột sống, vô cùng thơm, ăn uống dẻo hơi giống đẳng cấp cốm xào hoặc vỏ bánh cốm (ngon cực ;) ).

*

– Đổ bột ra giấy nướng bánh (hình 11). Để bột nguội bớt. Thực tế thì vô kể công thức áp dụng bột áo tại bước này, mặc dù mình không thích có vô số bột áo phụ thuộc vào bánh buộc phải dùng giấy nướng bánh, hoàn toàn không bám và cực kỳ sạch sẽ, một thể lợi. Nếu không có giấy nướng bánh thì các bạn đổ nát ra mặt phẳng có phủ sẵn bột áo (cách có tác dụng bột áo ở vị trí 3). 

* Cách 2 (nấu bằng nồi):

– trường hợp nhà không có lò vi sóng, chúng ta thêm 20gram nước vào lếu láo hợp, trộn đều, thanh lọc qua rây cho vô nồi.

– Quấy bột nghỉ ngơi lửa bé dại đến lúc bột chín như hình phía trên. Phương pháp này vất vả hơn vì chưng thời gian hoàn toàn có thể sẽ lâu bền hơn và bắt buộc quấy liên tục, tránh để bột bị vón cục, khê hay cháy. Ví như trong quá trình nấu bột có tín hiệu vón viên thì các chúng ta có thể bắc nồi thoát ra khỏi bếp, quấy cấp tốc và bạo phổi tay đến bột mịn quay lại rồi nấu sau đó khi bột chín.

3. Nặn bánh

– có tác dụng bột áo bằng cách trộn đều 1.5 thìa café bột nếp rang + 1.5 thìa café mặt đường xay (icing sugar). Các bạn cũng có thể tự làm cho bột nếp rang bằng phương pháp cho bột nếp lên chảo, rang nghỉ ngơi lửa vừa cho đến lúc bột hơi thay đổi màu vàng ngà, hoặc cũng có thể dùng bột làm cho bánh dẻo. Ở bên này thì mình mua gói bột nếp rang sẵn (cooked ground rice) – bán trong chợ châu Á. Đường xay (icing sugar) nếu không có thì vứt qua.

– khi bột còn hơi ấm ấm thì sử dụng dao sắc phân chia bột thành 10 phần (mỗi phần khoảng chừng 27-29gram), phân tách nhân thành 10 phần (18-19gram). Bột còn hơi ấm nặn vẫn dễ rộng là bột nguội trả toàn. 

*

– chuẩn bị một miếng giấy trơn kính rộng, mang lại viên bột vào giữa, cần sử dụng mép miếng giấy hoặc 1 tấm giấy nhẵn kính khác để ép đến viên bột dẹt ra (hình 13). Mang đến nhân đậu vào giữa. Gói lại và vê tròn. Lăn viên bột qua bột áo trộn sẵn, phủi cho sạch bột dính ở ngoài. Làm cho đến khi kết thúc bột với nhân.

* Mình sử dụng giấy nhẵn kính là nhằm tránh mang đến bột khỏi bám dính tay, cạnh tranh nặn hình. Nhưng thực ra bột này sẽ không dính lắm vì bao gồm dầu ăn trong thành phần. Bản thân nặn tay ko cũng vẫn thấy ổn, miễn các bạn thao tác nhanh một ít là được. Hoặc các bạn có thể xoa ít bột áo vào tay để nặn bánh, nhưng bí quyết này mình ko thích cần sử dụng lắm vẫn vị lí bởi vì là ko muốn quá nhiều bột áo bám dính vỏ bánh. 

– Bánh nặn kết thúc bọc hoặc bịt kín, để vị trí khô ráo nháng mát, . Theo những sách chỉ dẫn thì không nên để tủ lạnh vị bánh có khả năng sẽ bị cứng, dẫu vậy mình thấy nhằm tủ lạnh khoảng tầm 30 phút có tác dụng bột rắn hơn, ăn cảm hứng dẻo phong cách hơi giòn giòn, nếu bạn nào mê say bánh hình dáng này thì cũng có thể thử xem sao :)

Bên vào bánh sẽ như vậy này – mình muốn ăn vỏ rộng nhân bắt buộc làm không nhiều nhân, các bạn cũng có thể làm những nhân rộng tùy thích hợp nhé.

*

——-

* vui mắt đọc kĩ nội dung bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi