Nếu bạn đã thân quen với món bún riêu ốc hay bún ốc với nước cần sử dụng thanh, chua nhẹ, thì nên thử thay đổi món này một lượt xem sao nhé (đảm bảo các bạn sẽ thích ngay ấy ;) ). Món nạp năng lượng này tuy nguyên liệu trông những vậy thôi chứ phương pháp làm không phức hợp lắm đâu. Cuối tuần rồi, bỏ một chút thời hạn là bao gồm một món mới cực kỳ hấp dẫn để tiếp đãi cả nhà, mặc dù là dùng cùng với bún hay đun nấu với lượng nước để ăn cùng cơm mọi ngon. 

*

CÁCH LÀM BÚN ỐC CHUỐI ĐẬU 

Nguyên liệu:

1 kilogam ốc mít cả vỏ400 gr xương lợn200 gr đậu phụ (4 bìa nhỏ)200 gr quả chuối xanh (khoảng 4 quả)200 gr cà chua (khoảng 4 quả kích cỡ vừa)100 ml dấm bỗng100 gr mẻ20 gr mắm tôm (nếu không nạp năng lượng được có thể bỏ qua)50 gr hành khô1 trái chanh3 quả ớt tươi2 củ sả20 gr hành lá15 gr tía tô15 gr lá lốt20 gr xà lách (1 cây)20 gr hoa chuối bào10 gr bột nghệ20 ml nước mắm20 gr ớt chưng20 gr gia vị80 ml dầu ăn1 kilogam bún sợi nhỏ

Cách làm


 1. Ốc mua về ngâm ngập nước với vài quả ớt thái theo từng lát trong tối thiểu 2h hoặc qua đêm mang lại ốc nhả hết chất bẩn. Cọ lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bạn đang xem: Cách làm bún ốc chuối đậu

*

2. Xương lợn cọ thật sạch, cho vô nồi ngập nước với cùng một thìa cafe muối, đun sôi khoảng 1 phút rồi đổ nước đi, rửa sạch sẽ hết bong bóng bẩn. Cho xương vào nồi với mức 1 lít nước. Đun sôi rồi hớt bọt nếu có. Bỏ vào nồi 3 – 4 củ hành khô, hầm xương trong tầm 1h (dùng nồi dùng để nầm thì cấp tốc hơn).

*

3. Đậu phụ thái vuông khuôn khổ 2cm, rán giòn các mặt.

*

4. Sẵn sàng các nguyên liệu còn lại:

– quả chuối còn xanh tước vỏ, thái theo từng lát dày độ lớn 0,5cm, ngâm 15’ trong chậu thau nước muối với 1 thìa dấm mang đến hết nhựa.

– cà chua rửa sạch, té múi cau

– Hành khô tách vỏ, thái mỏng


– Sả cọ sạch, đập dập, cắt khúc dài 3cm.

– Hành, tía tô, lá vết rửa sạch, thái nhỏ.

– rau sống rửa sạch, vẩy khô, thái bé dại vừa ăn.

– cho 1 bát nhỏ nước vào mẻ, lọc kĩ mẻ qua rây để mang nước, cho chỗ cái mẻ.

*

5. Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp ốc. Bỏ vào nồi 1 thìa coffe muối và sả đập dập, đun sôi đến khi ốc vừa mở miệng, vảy ốc bung ra là ốc chín. Tránh việc luộc quá lâu sẽ có tác dụng ốc mất ngon. Vớt ốc ra, nhằm nguội sút rồi nhể mang phần thịt.

Phần nước luộc ốc bạn để im trong 15’ đến cặn dơ lắng hết xuống đáy, tiếp nối nhẹ nhàng chắt phần nước luộc trong vào 1 sơn khác, loại trừ phần tất cả cặn dơ đi.

Xem thêm: Top 17 Màu Móng Tay Đẹp Cho Da Đen Nên Sơn Móng Màu Gì? Top 10 Màu Sơn Móng Đẹp

*

6. Bóp vơi phần thịt ốc cùng với nước cốt 1 trái chanh trong 5’ cho hết nhớt, cọ lại bằng nước sạch. Sau đó ướp cùng với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa coffe dầu ăn, 1 thìa súp mẻ, 1 thìa cà phê bột nghệ. Để 15’ mang lại ngấm.

* 1 thìa café/ thìa nạp năng lượng sữa chua/ teaspoon = 5 ml

* 1 thìa canh/ thìa nhỡ nạp năng lượng phở/ tablespoon = 15 ml

7. Chuối xanh sau khoản thời gian ngâm, è qua nước sôi trong 1’ cho hơi chín, vớt ra nhằm ráo. Ướp chuối với 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa coffe mắm, 1 thìa coffe bột nghệ và 1 thìa canh mẻ. Để 15’ đến ngấm.

*

8. Đun nóng 30ml dầu ăn, mang đến ¼ khu vực hành khô thái mỏng manh vào phi thơm. Cho ốc vào xào săn trong vòng 5’ trên lửa to. Trút ra bát, để riêng.

*

9. Cho thêm 1 thìa canh dầu lấn sâu vào chảo, phi thơm ½ vị trí hành khô, đến chuối vào xào khoảng chừng 5’. Kế tiếp cho đậu phụ đang rán vào xào thuộc thêm 2’, để ý đảo dìu dịu tránh đậu bị nát. Cho khoảng 1 bát con nước xương hầm vào chảo, om thêm khoảng chừng 5’ cho đến khi chuối, đậu thật chín (nhưng không nát), ngấm đều những gia vị, loại trừ ra bát, nhằm riêng. Ví như nước cạn nhanh có thể cho thêm.

*

10. Đun nóng 1 thìa dầu ăn phi vàng nốt vị trí hành khô còn lại, đến cà chua hòn đảo nhanh tay khoảng 0.5 – 1 phút rồi tắt bếp.

*

11. Đổ phần nước luộc ốc và nước xương hầm vào 1 nồi to, mang lại hết cà chua xào vào nồi cùng đun sôi. Nêm nếm nồi nước sử dụng với gia vị, nước mắm cùng dấm hốt nhiên cho vừa khẩu vị.

*

12. Trụng bún vào nồi nước sôi, xóc cho sút nước, mang lại vào bát tô. Rồi xếp lên trên những nguyên liệu: Chuối, đậu, ốc xào, ½ thìa coffe mắm tôm, hành, tía tô, lá lốt thái nhỏ, rồi chan nước cần sử dụng đang sôi lên đầy bát. Ăn kèm với các loại rau sống thái nhỏ dại và chút ớt chưng.

*

13. Làm ớt chưng: Nguyên liệu

20 gr ớt khô8 gr ớt tươi (3 quả ớt cay nhỏ, nếu muốn ăn cay hơn thì tăng thêm lượng ớt tươi)7 gr bột ngũ vị hương30 gr vừng trắng rang chín thơm6 gr hạt tiêu xay1 lá nguyệt quế (có thể vứt qua)1 dòng hoa hồi100 ml dầu ăn1 nhánh gừng tươi băm nhỏ10 gr hành thô băm nhỏ

Cách làm:

– cho vô bát toàn bộ các nguyên liệu: ớt khô, ngũ vị hương, vừng rang, phân tử tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi.

– Đun lạnh dầu ăn, cho hành khô cùng gừng băm nhỏ vào phi cho đến khi thơm, hành tương đối ngả rubi thì cho ớt băm vào xào cùng 30 giây rồi tắt bếp, cẩn trọng đổ dầu hành ớt vẫn đã sôi vào chén nguyên liệu, khuấy những cho các vật liệu chín.

– Đến khi dầu nguội sút và không hề nổi khủng hoảng bong bóng nữa thì vớt vứt lá nguyệt quế cùng hồi.