Xôi mặn ăn kèm với nước sốt đặc trưng, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà. Cách làm nấu xôi mặn không thực sự khó, bất kỳ chị em nào cũng có thể vào bếp trổ tài thổi nấu nướng cho cả gia đình.

Bạn đang xem: Cách làm các món xôi mặn


*

Xôi mặn là món ăn quen thuộc ở rất nhiều tỉnh thành như sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Vùng Tàu… tuy nhiên, ở thành phố sài thành người ta vẫn tuyệt vời với món xôi mặn được bày phân phối phổ biến, có mùi vị rất đặc trưng hơn cả. Bên cạnh thưởng thức món xôi mặn mà khi du lịch Sài Gòn, bạn có thể học tức thì cách bào chế tại nhà!

1. Thổn thức vị xôi mặn thành phố sài gòn kèm nước nóng đậm đà

Trong văn hóa truyền thống ẩm thực của người Việt, xôi là món ăn rất ngay gần gũi, quen thuộc. Một trong những những nhiều loại xôi ngon như: xôi lá dứa, xôi đậu xanh, xôi hoa đậu… với những người dân dùng Gòn, xôi mặn là món nạp năng lượng sáng phổ cập và được tương đối nhiều thực khách yêu thích.

*

Những hàng xôi mặn được bày bán không hề ít trên những đường phố sài thành. Thực chất đấy là món xôi ăn lẫn với những loại nước sốt. Vị dẻo thơm của gạo nếp quyện vào phần nước dùng đậm đà và các loại thịt thơm ngon như: xá xíu, thịt gà, ruốc, lạp xưởng … đều khiến cho những tín đồ nhà hàng siêu thị phải mê mẩn. Bởi vậy, nếu bạn muốn tìm một món ăn sáng sài Gòn ngon thì hãy thử ngay lập tức món xôi lôi cuốn này nhé!

2. Xôi mặn bao nhiêu calo?

Xôi mặn gần đây đã đổi thay một đặc sản Sài Gòn được rất nhiều thực khách hàng biết đến. Với những người ăn kiêng thì việc khám phá trong món ăn có bao nhiêu calo chắc hẳn rất cần thiết.

*

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nếp vo sạch kế tiếp ngâm qua đêm trong nước pha trộn một ít muối loãng. Đến khi sẵn sàng nấu thì gửi nếp ra vo lại đợt tiếp nhữa và nhằm ráo nước.Phần thịt gà ướp với một không nhiều mắm, bột nêm, muối, xì dầukhoảng 30 phút trước khi nấu.Bước 2: Cho tổng thể gạo nếp vẫn ngâm vào nồi cơm trắng điện, bật chính sách như nấu cơm bình thường. Sau khoảng chừng 5 phút thì xới phần lớn phần gạo nếp mặt trong. Lúc xôi chín dẻo thì đã tạo ra thố và đậy nắp, tránh tình trạng xôi bị khô.Bước 3: mang đến hành phi thơm trên chảo, kế tiếp cho phần thịt gà đã ướp vào chiên, lúc thịt chín quà hai mặt, bạn cho thêm một ít nước sôi vào trong chảo rồi đậy nắp lại nấu ở tại mức lửa vừa cho đến lúc gà chín mềm. Tiếp nối cho giết thịt ra chén và xé thành từng tua nhỏ.Bước 4: Phần lạp xưởng chúng ta cũng có thể luộc sơ qua sau đó thái thành từng phân tử lựu. Tôm khô luộc mềm. Cho chỗ lạp xưởng với tôm khô đảo đều bên trên chảo đã phi tỏi thơm. Sau đó cho thêm thịt con kê xé vào và nêm nếm khẩu vị.Trứng gà các bạn chiên bình thường, tiếp đến thái thành từng sợi dài.Bước 5: hoàn thiện món xôi. Các bạn cho xôi ra bát sau đó cho tất cả hổn hợp gà xé, trứng, lạp xưởng, hành phi lên… Món xôi này hoàn toàn có thể thưởng thức cùng với nước tương tốt tương ớt đầy đủ vô thuộc hấp dẫn.
*

Các cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch tiếp đến ngâm qua đêm nhằm gạo nở và mềm hơn.Hành lá quăng quật rễ, kế tiếp rửa sạch, bổ thành từng khúc ngắn khoảng tầm 3cm.Tỏi ớt vứt vỏ tiếp đến băm nhuyễn.Đậu phộng ngâm nước trước 1/2 tiếng khi triển khai nấu xôi. Sau thời điểm ngâm ngừng thì cho vào nồi, thêm một không nhiều muối rồi luộc sơ qua cùng để ráo nước.Thịt heo rửa qua với nước muối hạt để đánh tan mùi hôi, tiếp nối ướp với các gia vị đường, tỏi ớt, muối khoảng tầm 15 phút.Phần tôm khô bạn rửa sạch và ngâm nước cho đến lúc mềm, sau đó vớt ra cùng để ráo nước.
*

Bước 2: Hấp xôi

Cho cục bộ gạo nếp đã ngâm trộn đậu phộng cùng 1 xíu muối rồi hấp xửng cho đến lúc xôi dẻo mềm.

Bước 3: có tác dụng topping

Chiên lạp xưởng trên chả cho đến lúc chín cho tới thì lôi ra và thấm bớt dầu bằng giấy. Thái lạp xưởng thành hầu hết miếng mỏng manh vừa ăn.Tiếp tục phi hành trên nhà bếp đến khi có mùi thơm thì mang lại củ cải muối, tôm thô vào và hòn đảo đều. Sau khi săn lại thì liên tiếp cho hành lá rồi tắt bếp.Phần giết mổ heo rán trên chảo đến lúc vàng tới, bám mùi thơm thì thái thành từng lát mỏng manh hoặc xé nhỏ.

Bước 4: trình diễn và thưởng thức

Cho toàn cục xôi ra đĩa, sau đó thêm phần nhân thập cẩm vẫn sơ chế vào. Chúng ta có thể thưởng thức cùng với nước tương để cảm giác vị ngon đúng điệu.Bên cạnh hướng dẫn bí quyết nấu xôi mặn ngon như sống trên, chúng ta cũng có thể học cách làm xôi mặn ngon bằng nồi cơm điện để tiết kiệm ngân sách thời gian.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Quần Tây Nam Phối Với Áo Nào? 5 Cách Phối Đồ Với Quần Tây

*

3.3. Phía dẫn phương pháp làm nước nóng xôi mặn ngon

Khẩu phần ăn: 3 – 4 người

Thời gian sẵn sàng và chế biến: 45 phút

Mức độ chế biến: dễ

3.3.1. Nước sốt xá xíu

Nguyên liệu yêu cầu có:

200g thịt con heo xay70g nước sốt xá xíu10 củ hành tím5 tép tỏiCác nhiều loại nước hương liệu gia vị như: dầu điều, tương cà, tương ớt, nước tương, dầu hào, nóng mayonnaise; hành lá và ngò rí; bột bắp; gia vị: đường, muối, phân tử nêm, tiêu xay, bột ngọt.

Các bước nấu sốt:

*
Bước 1: mang đến 3 muống nêm canh dầu màu của hạt điều vào chảo rồi cho lên nấu nóng, thường xuyên cho thêm hành tỏi vào với phi cho đến khi thơm. Dịp này, các bạn cho phần thịt heo xay vào cùng xào đều khoảng chừng 5 phút thì tắt bếp.Bước 2: Cho tiếp 400ml nước thanh lọc vào phần làm thịt đã hòn đảo và nấu tại mức lửa béo đến khi sôi thì liên tục cho thêm 70g nước thịt xá xíu vào, hạ nút lửa xuống và đun rét thêm khoảng 2 – 3 phút nữa.Bước 3: nêm nếm trong phần nóng thêm 2 muống nêm canh tương ớt, 3 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nhỏ canh nước tương, ½ muỗng coffe bột ngọt, 1/5 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu. Sau 10 phút, chúng ta cho thêm 2 muống nêm canh bột bắp với 3 muỗng canh nước thanh lọc vào, nấu mang đến khi tất cả hổn hợp sánh lại thì nếm nếm thêm hành lá, ngò rí với tắt bếp.
*

Đây không chỉ có là nước sốt ăn xôi mặn vô cùng ngon nhưng mà còn rất có thể dùng chấm bánh mì vô thuộc hấp dẫn. Chúng ta có thể thử ngay tận nhà nhé!

3.3.2. Nước sốt thịt cà chua

Nguyên liệu cần có:

120g thịt nạc thăn heo200g cà chua100g dứa thơmHành lá, tỏi, hành tím, tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise, dầu hào, dầu ăn, hạt điều đỏCác loại các gia vị thông dụng như: phân tử nêm, đường, muối, tiêu xay…

Các cách nấu sốt:

*
Bước 1: Thịt heo rửa sạch sẽ với nước muối, tiếp đến thái nhỏ. Quả cà chua cắt quăng quật hạt, thái hình phân tử lựu. Dứa thơm gọt vỏ cùng phần đôi mắt dứa, sau đó bỏ cùi và thái thành từng lát vừa ăn. Hành lá cọ sạch sau đó cắt nhuyễn. Ớt thái thành từng miếng mỏng. Hành tím, tỏi bóc tách vỏ.Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp thịt heo và quả cà chua với nhau. Hành tím, tỏi, đầu củ hành cũng bỏ vào xay nhuyễn ở cối xay riêng. Dứa thơm tiến hành tương tự.Bước 3: bỏ vô chảo 3 muỗng canh dầu ăn, tiếp nối thêm 1 muỗng cafe hạt điều và hâm sôi trong khoảng chừng 1 - 2 phút. Dịp này, đến hành tỏi băm nhuyễn nhuyễn vào cùng phi đến lúc thơm thì cho hỗn hợp thịt, cà chua vào, nấu cho đến lúc săn lại thì đến 400ml nước.Bước 4: Nêm nếm vào trong chảo theo công thức: 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng nhỏ canh tương cà, 1 muống nêm canh dầu hào, 2 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng canh nước tương, 1 thìa canh phân tử nêm, 2 muỗng nhỏ canh đường, 1 muỗng canh muối. Đun tại mức lửa liu riu khoảng tầm 15 phút.Bước 5: Khi tất cả hổn hợp sôi với sệt lại, bạn nấu tiếp trong khoảng 10 phút, sau đó cho tiêu xay và hành lá vào là hoàn thiện.
*

Xôi mặn là một trong món ăn uống rất phổ biến với người dân dùng thành. Vày vậy, ví như có cơ hội du lịch cho đây, đừng bỏ dở món xôi đậm đà này nhé. Tp mang tên chưng còn nổi tiếng với tương đối nhiều món ngon không giống như: bánh tráng trộn, cơm tấm sài Gòn, bún mắm,... Cùng các vị trí du lịch lôi cuốn như: chợ Bến Thành, Nhà bái Đức Bà, phố đi dạo Nguyễn Huệ...

Để đạt được chuyến phượt Sài Gòn ưng ý nhất, bạn có thể tham khảo dịch vụ lưu trú tạihiendai.edu.vn Landmark 81, Autograph Collection. Đây là khách hàng sạn cao nhất tại khoanh vùng Đông nam Á, sở hữu nhiều phòng nghỉ tiện nghi hàng đầu, đi kèm với kia còn có nhiều dịch vụ đa dạng, các nhà hàng đẳng cấp giúp bạn dễ chịu và thoải mái thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn.

*

Xôi mặn là món ăn uống có sự hòa quyện thân vị dẻo thơm của gạo nếp, sự dai mềm của thịt cùng phần nước nóng đậm đà. Không chỉ có là đặc sản nổi tiếng tại sử dụng Gòn, món xôi này lúc bấy giờ cũng đã xuất hiện ở các tỉnh/thành phố cùng trở đề xuất rất quen thuộc với mọi người dân Việt. Bởi công thức solo giản, cácnguyên liệu bao gồm sẵn, bạn có thể vào phòng bếp để trổ tài làm cho món xôi mặn chuẩn vị thành phố sài thành cho các bạn cùng thưởng thức.