Chè khoai dẻo là một trong món tráng mồm rất nổi tiếng của Đài Loan được nhiều thực khách trên trái đất yêu thích, trong những số ấy có Việt Nam. Món trà hấp dẫn, đủ màu sắc với vị ngọt bùi, dai dai của khoai dẻo, quyện cùng với nước cốt sữa dừa khủng ngọt, ăn là mê ngay. Học cách làm trà khoai dẻo với các nguyên vật liệu rất quen thuộc nhưng đưa về hương vị new lạ, rất thích hợp để chiêu đãi các bạn trong phần đa dịp cuối tuần.

Bạn đang xem: Cách làm chè khoai dẻo sữa tươi

*

Chè khoai dẻo là món tráng mồm trứ danh của Đài Loan với vị ngọt non và màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

Hiện nay, bạn cũng có thể dễ dàng kiếm tìm kiếm bên trên mạng không hề ít công thức nấu chè khoai dẻo. Để giúp đỡ bạn có được món chè sánh mịn cùng đều viên khoai dẻo đầy màu sắc sắc, vừa ngon vừa đủ hóa học dinh dưỡng, dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ cách nấu trà khoai dẻo đã được không ít chị em nội trợ áp dụng và thành công xuất sắc ngay trong lần đầu thực hiện.


Mục Lục

Nguyên liệu nấu trà khoai dẻoCách nấu trà khoai dẻoCâu hỏi thường gặp mặt khi nấu trà khoai dẻo

Nguồn gốc món chè khoai dẻo

Chè khoai dẻo (tiếng Anh: Taro Balls; tiếng Trung: 芋圓) là 1 trong những món tráng miệng truyền thống làm từ khoai môn với sương sáo của tín đồ Phúc Kiến. Đây là món chè rất có thể tìm thấy trong phần lớn các siêu thị ăn dịu của Đài Loan. Mọi viên khoai dẻo được làm bằng phương pháp hấp chín khoai môn rồi nghiền nát, tiếp đến trộn với bột năng và đường để đạt độ dẻo mềm, dai ngọt. Màu sắc của khoai môn làm cho món chè tất cả màu tím hoặc xám.

Theo truyền thống, món chè chỉ có hai mùi vị là khoai môn và khoai lang, ăn kèm nước đường nấu với thảo dược liệu hoặc cao linh quy nên hương vị của chè gồm một mùi hương thơm đặc thù rất riêng. Ngày nay, thực khách có thêm những lựa lựa chọn với các loại topping nhiều chủng loại như: ý dĩ, khoai lang tím, thạch đen, trà xanh và những loại đậu, ăn cùng sữa béo để giúp đỡ món trà tăng hương vị.

*

Nhiều bạn học biện pháp nấu chè khoai dẻo Đài Loan để hưởng thụ tại nhà. Ảnh: Internet

Nguyên liệu nấu chè khoai dẻo

Làm khoai dẻo


200g khoai môn200g khoai lang vàng200g khoai lang tím120g mặt đường cát300g bột năng180ml nước nóng

Topping ăn kèm


100g đậu đỏ450ml nướcThạch sương sáo50g bột thạch đen10g đường1 lít nước lọc

Làm nước cốt dừa chan


200ml nước cốt dừa150ml kem béo50g sữa đặc2g muối6g bột năng + 30ml nước

Cách nấu chè khoai dẻo

Sơ chế khoai, ép bột

Các các loại khoai gọt sạch mát vỏ, khoét vứt những chấm đen, cắt bỏ hai đầu, tiếp nối cắt thành đa số khoah tròn dày khoảng 1cm, đem đi hấp chín. Khoai chín cho vô từng sơn riêng, cần sử dụng nĩa hoặc chày tán nhuyễn.

*

Khoai còn nóng sẽ dễ tán nhuyễn hơn. Ảnh: Internet

Lúc khoai đang ấm nóng, bỏ vô mỗi sơn 40g đường cát và 100g bột năng, trộn đều. Tiếp đến, múc từng muỗng nước nóng cho vô hỗn hợp khoai và nhào đến lúc thành khối bột mềm, dẻo mịn là được. Lưu giữ ý, số lượng nước nóng áp dụng cho khoai môn là 40ml, còn khoai lang vàng cùng tím là 70ml mỗi loại.Lăn khối bột thành phần đa thanh lâu năm to bằng ngón tay rồi bổ thành từng hình tròn trụ tròn nhỏ, rất có thể tạo thành những hình tròn, vuông hoặc hình chữ nhật để sinh sản hình khối đến vui mắt.Sau lúc nhào nặn xong xuôi thì áo thêm một tấm bột năng bên phía ngoài để chống dính, khi luộc rây sút phần bột năng để tạo độ sánh thừa kia đi. Làm lần lượt như vậy với từng loại khoai.

*

Các bước tạo hình viên khoai dẻo. Ảnh: Internet

Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa

Đun sôi một nồi nước đầy rồi cho khoai dẻo vào luộc chín. Khuấy nhẹ nhằm khoai không xẩy ra dính mặt đáy nồi. Lúc khoai dẻo nổi không còn lên mặt phẳng thì hạ nhỏ dại lửa, luộc thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Vớt khoai ra thau nước đá mát đã chuẩn bị sẵn, đợi nguội vớt ra tô. Thời gian này, chúng ta cũng có thể cho thêm chút syrup đường nâu hoặc hoặc mật ong rồi đảo đều để lưu lại độ dẻo và chống dính.

*

Nước sôi già new cho khoai vào luộc. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Đun sôi 200ml nước cốt dừa rồi cho 150ml kem phệ vào khuấy đều, thêm 50g sữa đặc với 2g muối, đun đến lúc sôi thì hạ nhỏ tuổi lửa.Hòa tung 6g bột năng với 30ml nước rồi vừa khuấy vừa cho từ tự vào nồi, đun thêm khoảng chừng 3 phút rồi nhấc ra, nhằm nguội. Lúc nguội tất cả hổn hợp sẽ sệt sánh hơn.

*

Kem to sẽ làm tạo thêm độ phệ thơm trộn nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Làm thạch sương sáo

Hòa chảy 200ml nước với gói bột thạch, khuấy đều.Cho vào trong nồi 800ml nước với 10g đường, bắc lên nhà bếp đun sôi. Sau đó cho bột sương sáo đang trộn vào khuấy đều cho đến khi các thành phần hỗn hợp thành hồ trong, đổ ra khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn non tủ lạnh mang lại thạch cứng lại, thái thành từng khối vuông vừa ăn.

Xem thêm: Hướng Dẫn 4 Cách Làm Slideshow Ảnh Có Nhạc Trên Youtube Chi Tiết

*

Cách có tác dụng thạch sương sáo rất 1-1 giản. Ảnh: Internet

Nấu đậu đỏ

Đậu đỏ vo sạch sẽ rồi dìm vào nước về tối thiểu 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Vớt đậu ra rửa sạch rồi cho vô nồi, thêm nước vào và bắc lên nhà bếp đun.Đun sôi thì hạ bé dại lửa, nấu khoảng 1 tiếng, cho đến khi nước cạn sút và đậu thật chín thì nhấc khỏi bếp. Nếu muốn đậu tất cả vị ngọt thì bỏ thêm 50g đường, vậy là dứt phần đậu đỏ.

*

Nấu đậu đỏ khoảng 1 tiếng đến chín mềm. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Khi ăn cho những thành phần bao gồm khoai dẻo, thạch sương sáo, đậu đỏ mỗi sản phẩm một ít vào chén, thêm đá bào rồi chan nước nước cốt sữa dừa lên trên và thưởng thức.

*

Món chè khoai dẻo khi trả thiện. Ảnh: Internet

Lưu ý để sản xuất ngon hơn

Khi download khoai, nên lựa chọn củ tươi mới, form size vừa phải, không nhiều bị xơ cứng phía gần cạnh trong vỏ với ở nhì đầu củ khoai. Khoai môn ngon khi cắt đôi đã có màu trắng đục xen kẽ có những vân tím. Trong quy trình nhào bột, trường hợp thấy gồm xơ thì mang ra để viên khoai dẻo được mịn, rất đẹp hơn.Sau khi khoai đang chín, chúng ta lấy một một số loại ra để nhào bột, 2 loại còn sót lại vẫn đặt lên bếp, đậy nắp xửng hấp nhằm khoai luôn nóng. Có tác dụng đến loại nào thì mới kéo ra loại đó, như vậy sẽ dễ nhồi bột hơn.Dùng nhiều bột năng thì viên khoai sẽ dai hơn, tuy vậy nếu sử dụng rất nhiều sẽ làm mất đi đi mùi hương vị đặc thù của khoai.Khối bột đang nhào xong xuôi nên bọc kín đáo để bột không xẩy ra khô.Lượng nước luộc buộc phải nhiều vội vàng 6 lần lượng khoai. Nước sôi hẳn mới cho viên khoai vào luộc để khoai không bị chảy hoặc vón cục lại cùng với nhau.

*

Đợi nước sôi mới cho khoai vào luộc. Ảnh: Internet

Mỗi lần chỉ luộc một lượng khoai trọn vẹn dùng. Khoai dẻo có thể dai ngon trong 2 tiếng đồng hồ ở ánh nắng mặt trời phòng, cơ mà nếu bảo vệ trong tủ giá buốt nó sẽ ảnh hưởng cứng lại, ăn không ngon.

Câu hỏi thường gặp gỡ khi nấu chè khoai dẻo

Có thể thay thế bột năng bằng bột bắp (bột ngô) được không?

Bột năng cùng bột bắp đông đảo có tính năng chung là làm chất kết dính mang đến thực phẩm khá giỏi nhưng với món chè khoai dẻo thì bạn cần sử dụng bột năng để đã đạt được kết cấu như mong mỏi muốn.

Có thể luộc khoai trong nước thay bởi vì hấp giải pháp thủy được không?

Quá trình luộc khiến cho khoai hấp thụ nhiều nước nên khi nhồi vẫn cần áp dụng nhiều bột năng để tạo độ sánh hơn, làm mất đi mùi vị đặc trưng của khoai. Vì chưng vậy, cách rất tốt là chúng ta nên hấp khoai thay do luộc.

Làm cầm cố nào để bảo quản bột khoai nếu chưa sử dụng?

Bột khoai sau khoản thời gian cắt miếng, nếu như chưa cần sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn thì mang ra luộc chín, không đề nghị rã đông. Cách này vẫn giúp bảo quản khoai được 3 tháng.

*

Bảo cai quản bột khoai trong chống đá tủ rét khi không sử dụng. Ảnh: Internet

Cách làm chè khoai dẻo tuy hơi nhiều công đoạn và hơi khó hiểu một chút, dẫu vậy khi trải nghiệm những viên khoai dẻo màu sắc bắt mắt, ngon miệng chắc chắn sẽ khiến cho bạn hài lòng, không tiếc công sức của con người bỏ ra chút nào đâu. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm trà bắp tại website của chúng tôi ngay nhé.

Để khám phá chương trình học điều chế đồ uống sẽ chiêu sinh tại dạy Pha Chế Á Âu, các bạn vui lòng tương tác hotline: 1800 6148 (miễn phí cước) hoặc cần cung ứng thông tin thêm thì nhằm lại tin tức vào form đăng ký dưới nhé!