Cơm mẻ là một loại nguyên vật liệu rất đặc biệt quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó nữa, nó còn là loại nguyên liệu rất phổ biến, rất truyền thống cuội nguồn và được rất nhiều gia đình sử dụng trong sản xuất món nạp năng lượng hằng ngày. Bên mình hiện tại cũng có thể có nuôi để nhiều lúc nấu canh, tẩm liệm thịt chó nấu ăn rượu mận hoặc làm cho nước chấm.

Bạn đang xem: Cách làm cơm mẻ chấm ốc

Hầu như ở nông thôn nhà nào cũng đều có riêng cho bạn một lọ mẻ. Nếu như khách hàng đã từng thưởng thức cơm mẻ hay những món ăn ngon được chế biến cùng với cơm mẻ thì hôm nay, NGONaz sẽ bật mí thêm một công thức lạ mắt nữa, đó là cách làm nước chấm cơm trắng mẻ khôn xiết lạ miệng đấy nhé.

*

Cơm mẻ là gì?

Thực sự chắc nhiều người không biết mẻ là gì, hoặc cơm trắng mẻ là gì đâu. Bởi vì nó ít được mọi tín đồ quan tâm, đặc biệt là mấy bạn teen bây giờ. Bạn dạng thân tôi cũng biết nuôi mẻ với có tay nghề nuôi mẻ. Các gia vị truyền thống này có vị chua thanh cùng mùi thơm khôn cùng đặc trưng, ví như cho nhiều mẻ bao gồm vị chua gắt rất cạnh tranh ăn. Như công ty mình hay được sử dụng mẻ nấu ăn canh cá, canh chua, nấu nướng canh chuối, tẩm ướp thịt chó tốt pha nước mắm chấm rau sống đặc biệt là rau má. Vậy, các bạn còn đang do dự gì nữa mà không thử sức tức thì cách sản xuất loại nước chấm cơm mẻ này.

Nguyên liệu có tác dụng nước chấm cơm mẻ

Mẻ ngấu: nửa bátHành tím: 1 củ toCà chua: 2 quảMì chính: 1 thìa cà phêĐường: nửa thìa canhNước mắm ngon: 2 muỗng canhDầu ăn: một chút

Cách pha nước chấm cơm trắng mẻ như sau

Bước 1: Trước tiên, bạn cần sơ chế cơm trắng mẻ bằng cách cho toàn bộ vào rây lọc. Kế tiếp tiến hành rây nhằm lọc lấy phần nước cốt quánh sệt, đồng thời đi đời cơm đi nhé.

Hoặc so với mẻ ngấu chúng ta không buộc phải lọc cũng được.

*

Bước 2: Tiếp đến, các bạn mới sơ chế những nguyên liệu cần thiết khác. Cùng với cà chua, chúng ta rửa sạch, cắt quăng quật núm cùng thái bé dại dạng múi cau. Còn với hành tím, các bạn chỉ cần bóc tách sạch vỏ, cọ rồi thái dạng lát thật mỏng tanh là được.

Bước 3: Tiếp nữa, các bạn bắc một dòng chảo lên bếp, cung cấp đó một ít xíu dầu ăn, sau đó trút toàn cục hành khô vào để phi thơm lên. Ngay lúc thấy hành dậy hương thơm thơm và hơi se tiến thưởng lại thì chúng ta thêm quả cà chua đã sơ chế vào, đảo đều tay tính đến khi quả cà chua nát ra.

Bước 4: Cuối cùng, chúng ta thêm nước cốt mẻ đang lọc vào, đun thuộc thêm vài phút nữa nhằm các nguyên vật liệu hào quyện đồng nhất vào cùng với nhau.

Xem thêm: Cách Làm Vịt Kho Gừng Miền Tây Ai Ăn Cũng Thích, Cách Làm Món Vịt Kho Gừng Cho Ngày Đông Ấm Áp

Bước 5: Giờ thì hãy nêm nếm phần nước để chấm này sao cho vừa miệng nhất. Thường thì bạn nên nêm với 2 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, 1 thìa mặt đường rồi đảo đều lên là được. Ngay lúc thấy quả cà chua nổi màu sắc thì các bạn hãy tắt phòng bếp nhé. Chũm là đã hoàn thành xong giải pháp làm nước chấm cơm mẻ rồi đấy.

Các bạn có thể thực hiện như này cũng các được nhé: chúng ta cho mỡ nóng rồi hành phi vàng kế tiếp múc mẻ sống không phải lọc vào đảo đều cho sôi lên, sau đó chúng ta bỏ cà chua vào hòn đảo đến khi quả cà chua nhừ rồi thêm chút nước lọc đến loãng mẻ. Tiếp nối nêm nếm gia vị cho vừa miệng là đạt được yêu cầu. Như cách trên là lọc nước mẻ rồi yêu cầu đã loãng bớt mẻ.

Lưu ý khi dùng mẻ

Các các bạn cho dù là pha nước chấm cơm trắng mẻ trên đây, tẩm liệm hay nhằm nấu canh thì cũng phải lưu ý đến một số ý sau đây.

– không ăn không ít mẹ hoặc sử dụng mẻ để nấu vì khung hình cơ thể vẫn dư lượng axit lactic gây ra triệu chứng đau bụng với tiêu chảy.

– Tránh ăn uống mẻ nói chung và những món cần sử dụng mẻ nói riêng, so với những người bị đau dạ dày tốt viêm loét dạ dày.

– tiếp tục chăm nuôi mẻ sạch mát sẽ, đúng cách để tránh vi trùng nấm mốc cải tiến và phát triển nhất là mộc nhĩ mốc lên men trong cơm trắng (trước khi rước dùng để gia công mẻ) gây bất lợi cho mức độ khỏe. Còn đối với nấm mốc được lên men trong quy trình lên mẻ thì nó có ích cho sức khỏe bạn nhé.

*
Mẻ sống

Lưu ý: trước lúc dùng, yêu cầu phân biệt mẻ bao gồm bị mốc hay không? dấu hiệu mẻ bị mốc là thường không tồn tại mùi thơm sệt trưng, không có vị chua thoải mái và tự nhiên và kèm theo màu sắc trông hết sức kì lạ.

*
Dấu hiệu cơm trắng mẻ bị hỏng

Lời kết

Đến lúc này, nếu bạn muốn chấm sền sệt thì để nguyên thành quả như vậy, còn nếu mình muốn nước chấm loãng thì hãy đợi tất cả hổn hợp nguội sút rồi thường xuyên lọc qua rây lọc một lần tiếp nữa để cho chỗ xác quả cà chua đi. Với vẻ bên ngoài nước chấm được thiết kế từ cơm trắng mẻ này, bạn có thể chấm kèm với không ít các món ăn uống khác nhau, như rau củ muống luộc chẳng hạn. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công xuất sắc cách có tác dụng nước chấm cơm trắng mẻ này và các bạn bạn đều cảm thấy ngon miệng, yêu thích với một số loại nước chấm mới khác biệt này nhé.