Cách làm cho củ cải ngâm ngập nước mắm đường phơi thô kiểu truyền thống lịch sử để càng lâu đã càng ngon. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết cấm đoán phép, hoặc quỹ thời hạn hạn hẹp, chúng ta có thể sấy thô củ cải trắng với củ cà rốt ngâm mắm để hưởng thụ nhanh thời điểm Tết sắp đến gần. Món dưa cải trắng này ăn kèm với cháo trắng, cơm trắng nóng, hoặc bánh tét, bánh chưng thường rất ngon. Để ngâm củ cải white với nước mắm giòn ngon đúng chuẩn, mời các bạn đến với bài viết dưới trên đây nhé.

Bạn đang xem: Cách làm củ cải khô ngâm chua ngọt


1. Biện pháp muối chua dưa món củ cải củ cà rốt đu đủ phơi khô ngâm nước mắm1.2. Phương pháp làm củ cải khô cà rốt đu đủ ngâm nước mắm muối chua2. Phương pháp làm củ cải ngâm trong nước mắm đường không cần phơi nắng2.2. Giải pháp làm củ cải trắng ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng3. Giải pháp làm củ cải củ cà rốt ngâm nước mắm nam ngư giấm đường chua ngọt3.2. Phương pháp làm đồ gia dụng chua từ củ cải củ cà rốt ngâm nước mắm giấm đường4. Cách bảo quản củ cải ngâm nước mắm từ bỏ làm tại nhà để lâu

1. Bí quyết muối chua dưa món củ cải cà rốt đu đủ phơi khô ngâm nước mắm

1.1. Nguyên liệu

Cách làm dưa món ngâm trong nước mắm rất đa dạng, phổ biến nhất là muối củ cải trắng cùng củ cà rốt và đu đủ theo công thức đơn giản và dễ dàng dưới đây. Theo đó, bạn để ý chọn tỷ lệ đường cùng với nước mắm phụ thuộc vào lượng rau củ củ mình ngâm nhé. Đồng thời, cần nấu đường nhiều hơn nước mắm một ít để tránh vị vượt mặn gây tác động đến mức độ khỏe.

3 kí củ cải trắng1 kí cà rốt1,5 kí đu đầy đủ xanh10 tép tỏi thái lát10 trái ớt tươi phơi thô nguyên trái5 củ hành tím bóc vỏ, thái látNguyên liệu thổi nấu nước mắm đường: 2 bát đường mèo vung, 3 bát nước mắm đầy

1.2. Giải pháp làm củ cải khô cà rốt đu đủ ngâm nước mắm muối bột chua

1.2.1. Sơ chế củ cải với các vật liệu rau củ Gọt vỏ củ cải trắng, thái xéo thành các khoanh dày 1 cm. Sau đó, cắt dọc thái củ cải chiến thắng thành những khúc nhiều năm vừa ăn. Bạn sơ chế cà rốt tương tự như với củ cải trắng.Đu đủ lấy gọt vỏ, bào lát mỏng mảnh nhỏ.Rải đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, tỏi, ớt, hành tím lên mẹt sạch, rước ra nắng và nóng phơi 1 – 2 ngày. Thời hạn phơi thô rau củ còn tùy thuộc thời tiết với độ héo mà bạn hy vọng muốn. Thông thường, ví như nắng lớn thì chỉ việc phơi 1 ngày là được. Khi này, rau củ vẫn héo sút nước, giúp giữ độ giòn tối ưu.
*
Bước phơi củ cải trắng củ cà rốt đu đủ kế bên nắng làm dưa món. Ảnh: Kênh YT KT Food StoriesBắc nồi nước đun sôi. Rau củ củ sau khi phơi khô thì bỏ vô nồi nước sôi trụng khoảng chừng 5 phút, xới đều lên. Sau đó, vớt rau quả ra rổ ngóng nguội và hoàn toàn ráo nước.
*
Sau lúc phơi khô, trụng củ cải, cà rốt, đu đủ phơi khô bằng nước hâm nóng cho nở dai. Ảnh: Kênh YT KT Food Stories 1.2.2. Cách nấu nước mắm đường ngâm củ cải khô củ cà rốt đu đủ đến đường, nước mắm nam ngư vào nồi, bắc lên bếp, vừa dùng muỗng khuấy trường đoản cú từ, vừa đun mang lại sôi. Lúc mắm con đường sôi, chúng ta nhớ vớt không bẩn lớp bọt trắng đi nhé. Sau đó, tắt phòng bếp và làm cho nước mắm nguội hoàn toàn hoặc để nóng ấm cũng được.
*
Bước thổi nấu nước mắm đường sôi và vớt bọt. Ảnh: Kênh YT KT Food Stories
*
Bước đổ nước mắm đường vào hũ ngâm đến ngập củ cải khô củ cà rốt đu đủ. Ảnh: Kênh YT KT Food Stories
*
Dĩa dưa món thơm ngon đầy đủ vị từ bỏ đu đủ, cà rốt, củ cải trắng phơi thô truyền thống. Ảnh: Kênh YT KT Food Stories

2. Biện pháp làm củ cải ngâm ngập nước mắm hàng không cần phơi nắng

2.1. Nguyên liệu

Nếu không có thời gian phơi nắng, hoặc điều kiện thời tiết không thuận lợi, bạn có thể đem củ cải đi sấy khô khô để muối dưa cấp tốc và bảo đảm ngon chuẩn chỉnh bị. Theo đó, các thành phần nguyên liệu cần có cho cách làm này gồm:

Nửa trái chanh tươi3 trái ớt đỏ + 2 trái ớt xanh (để thêm màu sắc đẹp hơn, gồm thể tùy chỉnh cấu hình lượng ớt lại theo khẩu vị)6 tép tỏi đã bóc tách vỏ2 thìa coffe muối ănNguyên liệu làm bếp nước ngâm: 2 thìa canh 2 lần bán kính trắng, 2 muỗng nhỏ canh nước mắm ngon (tỷ lệ 1 nước mắm nam ngư : 1 đường).
*
Phần vật liệu rau củ muối bột củ cải trắng dìm mắm đường. Ảnh: Kênh YT Zui Vào bếp

2.2. Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng

2.2.1. Phương pháp sấy thô củ cải trắng dìm mắm muối chua bằng lò nướng rửa sơ củ cải, rồi giảm làm đôi. Thái theo theo hướng dọc để cắt củ cải thành những khúc dài bé dại vừa ăn.Rải phần đông muối lấn vào tô củ cải, xóc thật đa số lên, ướp 15 phút.
*
Bước ướp củ cải trắng vẫn thái khúc với muối. Ảnh: Kênh YT Zui Vào BếpTrong thời gian đợi, các bạn làm nóng lò nướng (hoặc lò vi sóng) ở tại mức 120 độ C.Xếp số đông củ cải ngâm muối hạt lên khay, bỏ vào trong lò nướng, sấy mức 120 độ trong 3 hoặc 4 tiếng – tùy theo độ khô dẻo vật liệu mà các bạn muốn.

Xem thêm: 300+ Hình Nền Avatar Cute - 1001+ Avatar Cute, Đẹp, Dễ Thương

*
Cách sấy khô củ cải trắng trong bếp nướng mà không nhất thiết phải phơi nắng. Ảnh: Kênh YT Zui Vào Bếp
*
Phần củ cải trắng vẫn sấy khô bởi lò nướng. Ảnh: Kênh YT Zui Vào Bếp

Lưu ý: Nếu không tồn tại lò sấy, chúng ta đem củ cải ra nắng nóng phơi 1 ngày cho héo lại nhé. Nếu trời nắng nhỏ, rất có thể phơi 2 ngày cho khô đạt yêu cầu.

2.2.2. Cách nấu nước mắm đường ngâm củ cải white không nên phơi thô Hòa tan con đường với nước mắm nam ngư trong nồi vừa. Sau đó, bắc nồi mắm mặt đường lên bếp, tiếp tục vừa khuấy vừa đun sôi. Nước mắm sôi, nấu ăn thêm 2 phút rồi tắt bếp, để nguội.Trút củ cải sấy thô vào hũ sạch. Thái theo từng lát ớt, tỏi với xếp vào hũ chung với cải củ. Đợi nước mắm đường nguội thì rưới vào hũ, dùng đũa nhấn củ cải ngấm đều nước ngâm.Đậy nắp hũ dưa củ cải lại, đặt tại nhiệt độ phòng thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày sau là nạp năng lượng được.
*
Phần củ cải trắng ngâm mắm mặt đường vẫn giòn ngon dù sấy khô bởi lò nướng. Ảnh: Kênh YT Zui Vào phòng bếp

3. Giải pháp làm củ cải củ cà rốt ngâm nước mắm nam ngư giấm đường chua ngọt

3.2. Nguyên liệu

Đồ chua hay nói một cách khác là dưa góp, tất cả vị chua ngọt, thường được dùng để ăn cùng với bún chả thủ đô , hoặc thưởng thức kèm với bánh tét , bánh chưng ngày Tết để giải ngán. Món ngâm này lên vị cực kỳ nhanh, công đoạn chế biến cũng rất đơn giản. Để tự làm cho đồ chua tại nhà, các bạn cần sẵn sàng các nguyên vật liệu sau đây:

1 củ củ cà rốt cỡ vừa (đem gọt vỏ và thái thành sợi nhỏ)1/4 củ cải trắng (gọt vỏ và cắt chỉ như cà rốt)4 cọng bắt buộc tây (cắt khoanh nhỏ)4 trái quả ớt tươi đỏ (cắt khoanh nhỏ)450 ml nước lọcGia vị nấu ăn nước mắm giấm đường: 1 thìa canh muối ăn; 1 muống nêm canh nước mắm một số loại ngon; 1,5 muỗng canh mặt đường trắng; 2 muỗng canh giấm trắng1 hũ thủy tinh trong 1 lít đã được thiết kế sạch và phơi nắng nóng ráo nước
*
Bước sơ chế các nguyên liệu rau củ làm đồ chua. Ảnh: china Sichuan Food

3.2. Phương pháp làm vật chua tự củ cải củ cà rốt ngâm nước mắm giấm đường

3.2.1. Ngâm củ cải trắng, củ cà rốt với muối bột Trộn 1/2 muỗng muối bột với củ cải, cà rốt trong thau sạch, xóc đầy đủ lên. Để thau rau quả này sang một bên, ngâm trăng tròn phút cho tới khi gồm nước ngày tiết ra (muối hút nước bên trong củ cải và cà rốt). Công đoạn này giúp loại bỏ mùi hăng ban sơ của rau quả hiệu quả.Xả rau quả lại với nước rét 4 – 5 lần. Sau đó, vớt củ cải, củ cà rốt ra rổ, để ráo nước. Để quá trình làm thô nhanh, bạn cũng có thể dùng tay cầm kiệt nước từ rau củ.
*
Phần củ cải trắng, cà rốt thái sợi sẽ xả sạch sẽ muối. Ảnh: đài loan trung quốc Sichuan Food 3.2.2. Bí quyết làm củ cải củ cà rốt ngâm nước mắm nam ngư giấm con đường chua ngọt Khuấy hầu như nước mắm, muối, con đường và giấm trong trắng một nồi sạch. Bắc chảo lên bếp, vừa khuấy đều tay, vừa nấu mang đến sôi. Sau đó, nhằm nồi giấm đường qua một bên, đợi thật nguội mới ngâm rau xanh củ.
*
Bước thổi nấu nước mắm giấm đường để ngâm vật chua. Ảnh: Korean KitchenTrút cà rốt, củ cải đang ráo nước vào hũ thủy tinh.Thêm ớt và phải tây vào hũ với rau củ.Rưới tất cả hổn hợp nước mắm giấm mặt đường vào hũ, nhấn mang lại ngập không còn các vật liệu rau củ nội địa mắm, đậy nắp lại.
*
Các bước làm đồ dùng chua trường đoản cú củ cải, củ cà rốt ngâm mắm giấm đường chua ngọt. Ảnh: china Sichuan Food
*
Phần dưa góp chua ngọt giòn ngon khôn cùng hấp dẫn. Ảnh: đài loan trung quốc Sichuan Food

4. Cách bảo quản củ cải ngâm ngập nước mắm trường đoản cú làm tận nơi để lâu

4.1. Củ cải ngâm trong nước mắm và để được bao lâu?

Trong thời gian ngâm, các bạn để hũ dưa củ cải muối mắm con đường ở nơi bảo đảm an toàn nhiệt độ phòng định hình nhé. Đồng thời, nơi ngâm củ cải phải thoáng mát và không độ ẩm thấp. Như vậy, khoảng 5 mang đến 6 ngày tiếp theo là có thể ăn dua củ cải trắng, nếu ngâm nước mắm nam ngư giấm con đường thì rất có thể ăn ngay.Sau lúc lên color và mùi vị như ý muốn muốn, chúng ta chuyển hũ củ cải ngâm trong nước mắm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé. Trong những lúc bảo quản, nhớ đậy kín đáo nắp hũ dưa. Đồng thời, mỗi lần ăn, nên dùng đũa sạch sẽ gắp ra lượng củ cải muối đủ dùng. Nếu tuân hành các nguyên tắc cơ phiên bản này, món củ cải ngâm trong nước mắm rất có thể để được rất rất lâu – trường đoản cú vài tháng hay thậm chí là đến cả năm đấy.
*
Củ cải ngâm nước mắm được bảo quản đúng cách rất có thể để được cả năm vẫn ngon cơ mà không lỗi mốc hay nổi váng. Ảnh: Kênh YT KT Food Stories

4.2. Tuyệt kỹ làm củ cải ngâm vào trong nước mắm để được lâu

trước lúc muối dưa, phải tiệt trùng kỹ các dụng rứa ngâm, nấu bởi nước làm bếp sôi. Điều này giúp sa thải bất kì vi khuẩn gây hại cho quy trình lên men rau củ, dựa vào đó, món củ cải muối đã ngon cùng ngâm đạt chuẩn chỉnh hơn.Với nguyên vật liệu rau củ, lưu giữ chọn các loại tươi ngon, không dập úng để ngâm nhé. Chất lượng nguyên liệu có tác động đến quy trình ngâm lên men, thậm chí là làm giảm thời hạn và hiệu quả bảo quản.Đặc biệt, khâu thổi nấu nước mắm mặt đường ngâm củ cải khôn xiết quan trọng. Trong lúc nấu sôi, chúng ta nhớ vớt thật sạch sẽ lớp bong bóng trắng nhé, nếu không, rau củ ngâm ngập nước mắm đã dễ bị nổi váng mốc vào suốt thời gian lên men.
*
Cần vớt bọt nước mắm mặt đường để dìm củ cải và để được lâu. Ảnh: Kênh YT KT Food Stories

Với các cách làm củ cải ngâm nước mắm mặt đường chua ngọt, hoặc mặn mà trên đây, tự nay các bạn không cần lo ngại thực phẩm lên men hoàn toàn có thể gây hại mang lại thận (vì tất cả vị thừa mặn), hay sức mạnh nói tầm thường rồi. Theo đó, hãy áp dụng tỷ lệ nguyên liệu mắm – đường chính xác như nội dung bài viết đã chia sẻ nhé. Hoặc, bạn cũng có thể điều chỉnh các chất 2 nguyên tố này theo khẩu vị của mình, miễn sao đường luôn luôn nhiều hơn nước mắm một chút để giảm bớt độ mặn. Nếu muốn ăn chay, bạn có thể làm củ cải ngâm vào trong nước tương để ăn uống cùng những món chủ yếu hàng ngày, hoặc cần sử dụng làm món ngon phòng ngán ngày đầu năm nhé.