Vào dịp nghỉ lễ hội Tết thì củ kiệu chua ngọt là món ăn luôn luôn phải có trong gia đình. Để làm món này giòn, trắng cơ mà không nên dùng phèn chua thì cần một chút túng thiếu quyết. Cùng Bách hóa XANH khám phá thông qua bài viết dưới trên đây nhé!

Củ kiệu là món ăn dân gian được dùng để làm ăn kèm với bánh chưng, bánh tét giữa những ngày tết cho xuân về. Mâm cơm hồ hết ngày Tết, củ kiệu là món ăn liên tục được xuất hiện. Mọi người sẽ tất cả một biện pháp riêng để muối củ kiểu mà lại làm bí quyết nào để củ kiệu chua ngọt trắng, giòn lâu mà không phải dùng phèn chua thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới trên đây nhé!

1Cách có tác dụng củ kiệu muối bột chua truyền thống

Nguyên liệu làm củ kiệu muối hạt chua truyền thống
1kg củ kiệu
2 lít nước vo gạo
Nước giấm đường
1 lít nước

Hướng dẫn phương pháp làm

Bước 1: Sơ chế củ kiệu tươi

Bạn chuẩn bị thau nước, cho vào 250gr đường rồi mang đến kiệu vào ngâm trong nước khoảng tầm 12 tiếng.

Bạn đang xem: Cách làm củ kiệu không cần phèn chua

sau thời điểm ngâm mặt đường vớt ra rửa lại với nước. Liên tiếp ngâm 1kg củ kiệu cùng với 500ml giấm ăn khoảng 4 - 8 tiếng. ý muốn củ kiệu thơm ngon, trắng hơn vậy thì bạn vớt ra cùng ngâm với nước vo gạo một lần nữa.

Bước 2: cắt củ kiệu

sau khi rửa sạch, chúng ta lấy kiệu ra giảm gốc rễ, ngọn cùng vỏ rồi đến lên khay hoặc rổ để thật ráo nước.

Bước 3: pha nước ngâm củ kiệu

bỏ vô nồi 500ml nước, 500ml giấm cùng 300gr đường, tiếp đến đun sôi hỗn hợp rồi tắt phòng bếp để nguội.

Bước 4: ngâm củ kiệu

Khi hỗn hợp nước sẽ nguội thì các bạn đổ vào hũ kiệu đã xếp sẵn và bít nắp lại ngâm trong tầm 5 - 7 ngày ở ánh sáng phòng là rất có thể đem ra ăn.

Để tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho hũ kiệu chúng ta cũng có thể cho thêm ớt, củ cà rốt cắt hoa vào dìm cùng.

Bước 5 Thành phẩm

Củ kiệu chua ngọt khi chấm dứt sẽ có white color và giữ được độ giòn. Lúc cà rốt, ớt được cho vô ngâm thuộc sẽ tạo điểm nhấn cho hũ kiệu của bạn.

2 giải pháp chọn cài củ kiệu

Củ kiệu thông thường có hai loại: Kiệu huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu huế có điểm lưu ý thân nở, eo thắt rõ rệt, đuôi kiệu không dày còn kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, ko thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, bạnnên cài đặt kiệu huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn hơn, thơm hơn so cùng với kiệu trâu.

Để có được hũ kiệu vừa thơm vừa ngon thì bạnnên chọn gần như củ kiệu thân nhỏ tuổi vừa phải. Chúng ta phải tiêu giảm chọn phần lớn củ kiệu quá to để tránh vị thừa hăng, cay nồng, giảm độ ngon.

ngoài ra,củ kiệu được lựa chọn phải màu trắng tươi, không xẩy ra dập nát. Ưu tiên chọn phần lớn củ kiệu thân thắt eo sẽ ưa nhìn hơn khi muối.

3 Cách muối củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp

Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
Củ kiệu tươi: 1kg
Tro bếp
Phèn chua: 1 thìa cà phê
Cách muối củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp

Bước 1 Củ kiệu tải về bạn rửa sạch và ngâm với nước tro bếp vào 12 giờ. Sau đó vớt ra và làm sạch phần rễ củ kiệu.

Bước 2Bạn ngâm củ kiệu vào trong 1 thau nước đã pha sẵn phèn chua. Công dụng của bước này là giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Bước 3 sau thời điểm ngâm, bạn lấy củ kiệu ra rửa lại đến thật sạch và phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ tương đối héo lại.

Bước 4 Bạn mang đến củ kiệu vào trộn với muối đường và mang phơi tiếp ngoài nắng khoảng 1 - 2 tiếng.

Lưu ý: Bước này sẽ giúp củ kiệu thơm hơn, mặt cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm giấm để tạo độ chua hơn mang lại món củ kiệu.

Bước 5Sau khi phơi nắng chấm dứt bạn xếp củ kiệu vào hủ, có thể trang trí thêm củ cà rốt và ớt sừng để tạo màu sắc và mùi hương vị đậm đà hơn.

Xem thêm: Review Top 8 Toner Thayer Cho Da Dầu, Nước Hoa Hồng Thayers Review Cho Từng Loại Da

Củ kiệu dìm từ 7 - 10 ngày là có thể ăn uống được. Bạn yêu cầu để nơi khô ráo hoặc bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nhé.

Thành phầm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp

Củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp

4Cách làm củ kiệu chua ngọt dìm đường

Chế biến 30 phút chuẩn bị 15 phút dành riêng cho 3 - 4 người nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường 1 kilogam kiệu quế 700g đường 500ml giấm

nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường

Hướng dẫn cách làm

Bước 1 Sơ chế củ kiệu tươi

Củ kiệu lấy ngâm vào nước bao gồm đường trộn loãng khoảng chừng 12 giờ, cọ sạch, nhằm ráo. Củ kiệu sau khi ráo nước, chúng ta đem giảm rễ, ngọn, lột quăng quật vỏ kế bên rồi rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra, để ráo.

Sơ chế củ kiệu tươi

Bước 2 ngâm kiệu với đường

Củ kiệu sau thời điểm đã khô mát thì bạn cho vào hũ, rắc một lớp mặt đường lên trên. Cứ làm vậy nên một lớp kiệu, một tờ đường cho đến khi đầy hũ thì đậy kín đáo nắp, rồi để ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày cho kiệu ra nước cùng tự lên men.

ngâm kiệu với đường

Bước 3 Thành phẩm

Sau khoảng tầm 14 ngày ngâm củ kiệu, chúng ta lấy củ kiệu ra và hưởng thụ thành phẩm của mình.

Thành phẩm

5Cách làm cho củ kiệu cà rốt, đu đủ

Chế biến 45 phút chuẩn bị 15 phút dành cho 3 - 4 người

vật liệu làm củ kiệu cà rốt, đu đủ

1kg củ kiệu quế 400ml giấm 1kg đường

nguyên vật liệu làm củ kiệu cà rốt, đu đủ

Hướng dẫn phương pháp làm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

rửa sạch, gọt vỏ với thái lát mỏng manh đu đủ, cà rốt, củ cải trắng. Trộn hồ hết với 3 thìa muối, cọ lại 1 lần với nước sạch với đem phơi nắng nóng từ 4-8 tiếng.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 thổi nấu nước ngâm

Cho 400ml giấm, 600ml nước mắm cùng 1kg con đường vào 1 dòng nồi. Bật bếp, khuấy số đông để con đường tan hết thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt nếu bạn muốn thêm vị cay.

nấu nước ngâm

Bước 3 ngâm củ kiệu cà rốt, đu đủ

Rửa qua hỗn hợp rau củ đang sơ chế bởi nước sôi, để ráo nước rồi phân chia đều vào các hộp đựng. Rót láo nước dìm đã sẵn sàng vào những hộp

dìm củ kiệu cà rốt, đu đủ

Bước 4 Thành phẩm

sau thời điểm ngâm củ kiệu 2-3 ngày, các bạn lấy củ kiệu ra và trải nghiệm thành phẩm của mình.

Thành phẩm

6Cách có tác dụng củ kiệu ngâm nước mắm đường

Chế biến 40 phút chuẩn chỉnh bị 15 phút dành riêng cho 3 - 4 người nguyên liệu làm củ kiệu ngâm ngập nước mắm đường 2kg củ kiệu quế 1,3kg đường 300g tro trấu 700ml nước mắm nam ngư 150ml giấm hương liệu gia vị thông dụng

nguyên liệu làm củ kiệu ngâm trong nước mắm đường

Hướng dẫn bí quyết làm

Bước 1Sơ chế củ kiệu

bỏ vô thau 3l nước sạch, đổ 300g đường, 300g tro trấu trộn đều. Đổ củ kiệu vào cùng ngâm khoảng chừng 12 tiếng. Kế tiếp rửa sạch sẽ với nước.

Củ kiệu sau khi phơi nắng, rồi đem giảm rễ, ngọn, lột gọt vỏ ngoài. Tiếp đến rửa lại 1 lần tiếp nữa cho sạch, vớt ra, phơi từ 3-4 tiếng.

Sơ chế củ kiệu

Bước 2 nấu ăn nước mắm

Cho 700ml nước mắm, 150ml giấm, 1 thìa mì bao gồm và khuấy đều, Đặt lên bếp, nấu bếp sôi và để nguội.

nấu ăn nước mắm

Bước 3 dìm củ kiệu

đến củ kiệu ra hũ, đổ sấp nước mắm chuẩn bị trước với đậy kín nắp khoảng tầm 20 - 25 ngày.

ngâm củ kiệu

Bước 4 Thành phẩm

Say khi ngâm đầy đủ số ngày, chúng ta cũng có thể đem ra thuộc cả gia đình thưởng thức.

Thành phẩm

7Lưu ý khi làm cho và cách bảo quản củ kiệu

Lưu ý lúc làm: rất có thể để nước sôi nguội vào 1 túi bóng sạch, buộc kín lại sau đó dùng nó để nén củ kiệu. Đậy bí mật nắp hũ ngâm cùng để hũ củ kiệu chỗ thoáng mát.

Cách bảo quản hũ kiệu:

bảo vệ hũ kiệu trong ngăn mát tủ giá hoặc địa điểm thoáng mát, tránh để dưới tia nắng mặt trời vì chưng hũ kiệu sẽ dễ dãi bị lên men, nhanh chóng hỏng.

lưu giữ ý, sau 7-10 ngày củ kiệu lên men sẽ ăn uống được, trước lúc cho vào tủ lạnh lẽo bảo quản, chúng ta nên hạn chế phần nước ngâm để gia công chậm quy trình lên men trường đoản cú nhiên.

để ý khi có tác dụng và cách bảo quản củ kiệu

hy vọng thông qua nội dung bài viết trên, các bạn có thể thực hiện thành công món củ kiệu chua ngọt mang lại dịp tết năm nay. Hãy theo dõi Bách hóa XANH để cập nhật cách làm một vài món ăn uống khác trong dịp lễ Tết đang đến nhé!