Nhãn nhục được sử dụng trong nhiều món giải khát, rất nổi bật với vị ngọt thanh và xúc cảm giòn dai khi hưởng thụ sẽ làm món ngọt của chúng ta ngon và trọn vị. Cùng chúng tôi vào phòng bếp thử ngay lập tức với 4 phương pháp làm long nhãn, nhãn nhục update mới nhất 12/2022.

Bạn đang xem: Cách làm nhãn nhục


Nhãn nhục là gì?

Nhãn nhục hay còn gọi là long nhãn, chính là sản phẩm được tạo thành thành từ quy trình sơ chế cùng sấy thô cùi nhãn. Nhãn nhục sau khi được sơ chế, được sử dụng để làm thuốc, nấu trà hoặc ăn uống trực tiếp… Để tạo sự nhãn nhục, các bạn phải chọn loại nhãn tươi, đã chín, cùi dày, ráo nước. Sau đó, rước phơi nắng khổng lồ hoặc sấy nhẹ ở ánh sáng 40 – 50 độ C cho đến khi lắc quả phạt ra giờ đồng hồ kêu. Tiếp theo, có nhãn ra, bóc tách vỏ lấy cùi cùng sấy ở ánh nắng mặt trời 50 – 60 độ C (độ độ ẩm dưới 18%), cố kỉnh không bám tay là được. Nhãn nhục sẽ được bào chế nhưng để tránh sự cố để lâu sẽ dẫn mang lại hư hại bạn nên đem chưng giải pháp thủy khoảng tầm 3 giờ, sau đó sấy lại cho đến lúc nhãn gần khô.

Giá trị bổ dưỡng của trái nhãn

Qua nghiên cứu cho thấy, vào 100 làm thịt trái nhãn sẽ đựng đến 48 calo cùng với rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm:

Chất đạm: 1,31 gCarb: 15,14 gChất béo: 0,1 gChất xơ: 1,1 gRiboflavin: 0,14 gPhốt pho: 21 mgMagie: 10 mgKali: 0,266 gCanxi: 1 mgVitamin C: 84 mg

Lợi ích của nhãn nhục là gì?

Được biết nhãn nhục là một loại thuốc quý trong nhãn nhục có đựng được nhiều thành phần như: 0,85 nước, 1,26% acid tartaricđược, 29,91 glucose, 0,22% sacharos, hóa học béo, tannin và các nguyên tố vi lượng khác… nhãn nhục được sử dụng như một phương thuốc dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, ví dụ nhãn nhục gồm những tác dụng như sau:

Chăm sóc da

Trong nhãn chứa Vitamin C, tốt nhất có thể để tổng hợp collagen, giúp da đẹp với khỏe mạnh, hình như nhãn còn được kết phù hợp với một số nhân tố thuốc không giống trong cổ truyền đông y để cải thiện sắc tố trên da.

Chống lão hóa

Long nhãn nhục cất vitamin B với C, giúp chống oxy hóa, đào thải tình trạng da bị khô nứt,…

Làm bớt lo âu

Trong Đông y thì Long nhãn được dùng như một phương thuốc an thần đó là trà long nhãn vào đó phối kết hợp cùng những thành phần như: táo apple đỏ, mặt đường phèn.. Giúp tư tưởng ổn định, cải thiện tình trạng mất ngủ.

Bổ máu

Bạn tất cả biết vào nhãn nhục có đựng nhiều sắt giúp bổ sung cập nhật lượng máu mang lại cơ thể bảo đảm an toàn cho khung hình bạn chuyển động ổn định, chống ngừa dịch thiếu máu.

Kiểm soát máu áp

Kali hóa học giúp hạ ngày tiết áp, góp huyết áp ổn định. Bên cạnh đó làm giãn mạch giúp đảm bảo an toàn tim mạch né được nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh về tim như xơ vữa cồn mạch, đau tim… và chất này có nhiều trong nhãn nhục.

Thuốc té tình dục cho tất cả nam với nữ

Theo y học truyền thống cổ truyền Trung Quốc cũng giống như trong Đông y thì nhãn nhục là dược liệu thảo dược hỗ trợ năng lượng cho hoạt động tình dục.

Bảo vệ hệ thần kinh, tăng tốc miễn dịch

Theo một số trong những nghiên cứu vãn thì việc bạn sử dụng long nhãn để giúp đỡ cân bằng những chất điện giải vào cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng của khối hệ thống thần kinh

Tổng đúng theo 4 bí quyết làm long nhãn, nhãn nhục update 12/2022

Cách có tác dụng long nhãn, nhãn nhục tự nhãn tươi đơn giản dễ làm tại nhà

Nguyên liệu

Nhãn 1.5 kg

Cách chế biến Nhãn nhục

1 bóc vỏ với lọc hạt nhãn

Nhãn cọ sạch, bóc tách khoảng một nửa đến 1/3 vỏ nhãn. Sau đó, bạn áp dụng phần đầu cán thìa ấn vào phần giết nhãn giáp cuống, luân phiên tròn cho đến khi phần hạt cùng phần làm thịt nhãn bóc tách rời ra. Các bạn nhẹ nhàng khẩy hạt nhãn bỏ.

Bạn theo lần lượt làm vì thế đến khi hoàn thành xong phần nhãn.

*
*
*
*

2 Sấy nhãn trong lò nướng

Phủ giấy bạc bẽo lên khay nướng, xếp lần lượt phần giết nhãn lên khay. Để mồm cùi nhãn hướng lên trên nhằm tránh chứng trạng hấp hơi.

Sau khi xếp không còn phần nhãn, các bạn đặt khay vào lò nướng. Điều chỉnh ánh sáng từ 100°C – 120°C với nướng trong khoảng 3 giờ đồng hồ Mách nhỏ: Nếu không sử dụng lò nướng bạn có thể đem nhãn phơi bên dưới nắng khủng từ 2 – 3 ngày đến khi nhãn khô, giết mổ nhãn co hẹp và chuyển màu sắc nâu là được.

Xem thêm: Gợi Ý 50+ Kiểu Tóc Gợn Sóng Dài Hàn Quốc, Tóc Uốn Sóng Nước

*
*
*
*

3 Thành phẩm

Nhãn nhục sau khi chấm dứt rất dẻo và thơm, vị ngọt hài hòa, bao gồm màu đá quý nâu đã mắt và đầy hấp dẫn. Chúng ta cũng có thể sử dụng nhãn nhục để ăn vặt, nấu ăn các món chè, làm bánh hoặc nấu bếp trà.

*
*

Cách làm long nhãn tận nơi bằng cách thức phơi thô nguyên quả

Bước 1: chọn nhãn

Để làm long nhãn chúng ta cần chọn loại nhãn bao gồm cùi dày, quả lớn và quan trọng đặc biệt là cần tươi không biến thành dập nát. Hay nhãn đầu mùa với cuối mùa khá đắt nên các bạn cần chọn cài đặt nhãn vào thời gian giữa mùa vừa có giá rất tốt mà lại có khá nhiều lựa chọn hơn khi mua.

Bước 2: Luộc nhãn

Khi làm cho long nhãn, họ cần bắt buộc luộc qua nhằm cùi nhãn săn lại. Phần đông các cửa hàng làm long nhãn phần đa phải tiến hành bước này nên tôi cũng không phân tích và lý giải nhiều. Khi mua nhãn về, các bạn hãy giảm hết cuống nhãn và cho vô rửa sạch để ráo nước. Để luộc nhãn, chúng ta chuẩn bị một nồi nước và nêm thêm chút muối bột vào đun sôi. Lúc nước sôi, mang đến nhãn vào hòn đảo đều cùng chờ đến khi nước sôi to lên thì vớt nhãn ra ngay lập tức chứ không cần phải luộc kỹ.

Bước 3: Phơi khô

Các bạn chuẩn bị một mẫu sàng hoặc rổ, phên để phơi nhãn miễn sao có mặt thoáng bên dưới là được. Đổ nhãn vào rổ sao để cho nhãn trải các thành 1 lớp, không nên để nhãn vượt chật hoặc ông xã lên nhau mà nên làm để thành một tờ là dược. Đặt phên đã tất cả nhãn hướng ra phía phía nắng nhằm phơi. Chú ý phên phải để cách mặt đất về tối thiểu 20cm để tránh bụi bặm bụi bờ và góp phên nhoáng khí.

Thường trời nắng lớn thì phơi trong 4 ngày, trời nắng vơi thì nên phơi 5 thậm chí còn 6 ngày bắt đầu làm nhãn đủ khô. Để chất vấn xem cùi nhãn bên phía trong quả vẫn khô chưa, các bạn bóc tách lớp vỏ và tách bóc lấy long nhãn rồi bóp nhẹ. Ví như long nhãn không trở nên dính tay tức là cùi nhãn vẫn đủ độ khô.

Chú ý: nếu trời bị mưa cơ mà nhãn còn chưa khô thì bạn cần phải hong nhãn trên bếp để triển khai khô nhãn hoặc dùng máy sấy hoa quả để sấy. Nếu không làm vậy sẽ khiến cho nhãn hoàn toàn có thể bị hỏng vị không được phơi liên tục.

*
Hướng dẫn tự có tác dụng long nhãn tại nhà

Bước 4: tách bóc lấy long nhãn

Sau lúc nhãn đã có được phơi khô, bọn họ chuyển qua giai đoạn tách bóc lấy long nhãn. Công đoạn này khá tốn thời gian nên các bạn cần kiên trì ngồi bóc tách bằng tay. Việc tách bóc lấy long nhãn chắc hẳn không đề nghị phải lý giải nữa do chỉ cần bóc vỏ rồi bóc lấy cùi nhãn là xong.

*
Hướng dẫn tự có tác dụng long nhãn tại nhà

Cách có tác dụng long nhãn, nhãn nhục xuất sắc cho mức độ khỏe

Nguyên liệu

– Nhãn tươi: 1.5kg

Cách làm cho nhãn sấy khô bằng lò nướng

Bước 1: Nhãn tải về cắt vứt cuống, cọ sạch xong để ráo nước

*

Bước 2: Bóc 1/3 vỏ trái nhãn (tính từ chũm quả) rồi lấy cây bút xoáy nhãn (dụng ráng lấy hạt nhãn) ấn vào đầu trái nhãn, chuyển phiên tròn để cắt đứt sự link giữa phân tử nhãn cùng cùi nhãn rồi hất hạt nhãn ra ngoài. Tiếp đó, bạn tách vỏ quả và gìn giữ phần cùi nhãn. Làm lần lượt cho tới hết.

Lưu ý: Cùi nhãn tươi sau khi bóc hạt cũng có thể sử dụng nhằm nấu trà nhãn hạt sen hoặc làm mứt nhãn, nước nhãn ngâm mặt đường để áp dụng dần. Chi tiết các bước, cách làm cho nhãn dìm đường và hình hình ảnh mình họa đã được bọn chúng tôi share tại bài viết này, mời độc giả tham khảo.

*

Bước 3: Phủ giấy bội nghĩa lên khay nướng, xếp thứu tự cùi nhãn vào khay (lưu ý: nhằm miệng nhãn hướng lên trên), kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ nướng 102 độ C rồi đưa vào lò nướng trong vòng 3h để cùi nhãn se mặt

Bước 4: sau khi nướng để cùi nhãn se lại, chúng ta lấy khay nướng ra ngoài, hòn đảo ngược cùi nhãn rồi thường xuyên cho vào lò sấy 3h với thời gian tương từ như trên

*

Bước 5: Hết thời hạn nướng, các bạn lấy cùi nhãn ra ngoài, liên tiếp đảo lại nhãn sấy, thiết đặt nhiệt độ 60 độ C rồi mang đến khay nhãn vào nướng 1h là được.

*

Cách làm long nhãn, nhãn nhục theo cách truyền thống tại nhà

Nguyên liệu

Quả nhãn tươi (nhãn lồng Hưng Yên): 10kg (bạn có thể làm nhiều hơn nữa tùy theo nhu cầu sử dụng,. Trung bình, 10kg nhãn tươi sẽ mang đến ra khoảng chừng 4kg nhãn phơi khô thành phẩm)

Sàng, khay phơi nhãn có mặt phẳng rộng

Cách làm

Cắt quăng quật cuống, rửa không bẩn nhãn nội địa máy

Đun sôi 1 nồi nước vừa đủ, khi nước sôi thì đến nhãn vào nồi, đảo đều, liên tục đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp

*

Vớt nhãn ra mặt ngoài, để ráo nước

*

Rải mọi nhãn quả tươi nên mặt phẳng khay rồi đem phơi tiếp tục dưới ánh nắng mặt trời khoảng tầm 1 tuần. Trong quá trình phơi, tiếp tục đảo nhãn để các mặt phẳng được thô đều. đánh giá nếu thấy vỏ nhãn giòn,cùi nhãn teo lại, thay đổi màu vàng nâu, hạt nhãn giòn là được

Cho sàng nhãn vào trong nhà, chờ khoảng chừng 1h để nhãn nguội dần dần rồi bảo quản kín vào túi nilong nhằm bảo quản

Thông thường, mình sẽ phân tách nhãn làm những túi nhỏ, bọc kín đáo trong túi nilong và sử dụng dần. Mặc dù nhiên, nhãn khô rất dễ dàng bị mốc do ảnh hưởng của không gian ẩm. Để tiêu giảm điều này, giỏi nhất, 1 tháng 1 lần, chúng ta lựa ngày nắng to lớn đem những túi nhãn ra phơi rồi lại bỏ vô bao nilong nhằm bảo quản

*

Quả nhãn sau thời điểm phơi khô rất có thể sử dụng như một món nạp năng lượng vặt hoặc sử dụng nấu mang nước uống, trộn trà, hầm thuốc.

Cách làm long nhãn, nhãn nhục khôn xiết ngon

Nguyên liệu

Nhãn tươi được lựa chọn để triển khai nhãn nhục hay là nhiều loại nhãn lồng của Hưng Yên, có cùi dày, phân tử nhỏ, vị ngọt đậm (Nếu sàng lọc những các loại nhãn không giống thì khi bóc hạt nhãn ra khỏi cùi thường cạnh tranh hơn, dẫn mang đến tình trạng múi nhãn nhục bị rách, chú ý không được đẹp nhất mắt)

Lưu ý: cần lựa chọn nhãn vừa chín tới tới để bảo đảm được độ ngọt cũng tương tự hương vị của nhãn nhục thành phẩm. Không nên lựa chọn loại nhãn thừa chín vì nhãn vẫn dễ bị team đầu, lượng con đường giảm, gây ảnh hưởng đến quality và tính thẩm mỹ và làm đẹp của nhãn nhục thành phẩm. Thêm nữa, không nên lựa chọn các loại nhãn nhục không chín kỹ, lượng đường chưa đạt bên cạnh đó trong quá trình chế biến đổi nhãn nhục rất giản đơn bị dắt hạt, vỡ lẽ mang

Lấy cùi nhãn

Cho nhãn vào rổ, rửa sạch sẽ rồi cần sử dụng dụng cụ tách hạt nhãn chuyên nghiệp để bóc vỏ với lấy phân tử nhãn ra ngoài. Công đoạn này yêu cầu sự khôn khéo và bài bản của fan chế trở nên bởi còn nếu không cẩn thận, cùi nhãn rất dễ bị dập, hỏng

Cùi nhãn sau khi tách bóc sẽ được xếp vào sàng hoặc khay để sẵn sàng cho vào máy sấy ( lưu lại ý: Xếp cùi nhãn khít nhau, miệng nhãn phía lên trên. Trước khi xếp nhãn vào khay, phải xoa một lớp dầu ăn mỏng mảnh lên bề mặt khay để việc sấy nhãn về sau được thuận lợi)

Sấy nhãn

Giai đoạn 1Sấy định hình:

Cài đặt ánh nắng mặt trời sấy vào lò ở tại mức cao, khoảng tầm 100 độ, mang đến khay nhãn sấy vào lò tự 3-4 giờ để phần khá nước vào cùi nhãn cất cánh hơi hết, giúp cùi nhãn trở buộc phải cứng và định hình được hình tròn lúc đầu (Lưu ý: tiến trình sấy đánh giá rất quan liêu trọng, giả dụ nhiệt lượng trong lò sấy nhãn cảm thấy không được sẽ khiến khay long bị ôi, múi long xẹp, màu gửi trắng đục, gây tác động đến quality và màu sắc của nhãn nhục thành phẩm)

*

Giai đoạn 2: Sâý khô

Sau lúc sấy định hình, khay long sẽ được lôi ra ngoài để sang khay (Dùng một cái khay trống với một cái khay đựng long nhãn đã được sấy định hình, úp chúng lên nhau, đảo vị trí và vỗ nhẹ để múi nhãn nhục đưa từ khay sấy định hình sang khay trống. Bài toán làm này sẽ giúp lật úp múi nhãn nhục, bảo đảm phần thân dưới của múi nhãn nhục cũng khá được khô đều). Mang đến khay nhãn nhục sau thời điểm sang khay vào lò, sức nóng lượng lên đặt là 80 độ, sấy vào khoảng thời hạn 4-5 giờ

Giai đoạn 3: Sấy ủ

Giai đoạn này được gọi là quá trình sấy ủ để đảm bảo độ ẩm và color của múi nhãn nhục. Sức nóng độ quan trọng trong lò sấy lên là 50 độ, thời gian sấy nhãn là 3-4 giờ

Giai đoạn 4: Thu hoạch cùng bảo quản

Nhãn nhục thành phẩm sau khoản thời gian sấy sẽ được cho ra ngoài, chờ khoảng 20 phút để bớt thiểu độ nóng rồi bỏ vào túi nilong hoặc hộp kín đáo để bảo vệ (Trong quá trình này, nếu họ cho tức thì nhãn nhục vào trong túi nilong sẽ tương đối dễ bị hấp hơi vày nhãn nhục vẫn còn đó nóng)

Tải tệp tin PDF phía dẫn giải pháp làm long nhãn, nhãn nhục

tải ngay biện pháp làm long nhãn, nhãn nhục

Video hướng dẫn biện pháp làm long nhãn, nhãn nhục