Nộm ngó sen là món nạp năng lượng khai vị quen thuộc tại các nhà hàng. Món ăn đem về hương vị chua ngọt, giòn sần sật cực kích thích. Thông thường người ta sẽ thực hiện món này nhằm đãi tiệc, tiếp khách... Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện tại để anh chị em thay đổi khẩu vị lạ miệng, chống ngấy tốt vời.

Bạn đang xem: Cách làm nộm ngó sen


1. Nộm ngó sen tôm thịt

Nộm ngó sen tôm thịt có cách làm solo giản, tiện lợi không mất quá nhiều thời gian. Món ăn có tôm giết thịt ngọt béo tự nhiên, ngó sen giòn giòn ăn cực thích. Tin rằng cả nhà sẽ điều say đắm món nộm này.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram ngó sen ngâm chua sẵn100gram thịt tía chỉ200gram tôm1 củ cà rốt1 không nhiều rau rămĐậu phộng rangTỏi, ớt bămGia vị: Nước mắm, đường

1.2. Công việc thực hiện

Bước 1 : cà rốt gọt vỏ, cọ sạch, thái sợi. Ngó sen rửa sạch, để ráo nước. Rau xanh răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : làm thịt chà muối, chanh cọ sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Kế tiếp vớt chúng ra thái theo từng lát mỏng. Bỏ tôm vào nước luộc giết thịt luộc chín, vớt ra bóc tách vỏ, quăng quật chỉ đen.

*
Bạn có thể luộc thịt thuộc ít hành tím, gừng để làm giảm bớt mùi hôi tốt hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : quăng quật ngó sen, cà rốt, tôm, thịt, rau củ răm vào thau. Rưới lên nước cốt 1.5 trái chanh. Nêm 2 thìa canh con đường trộn phần lớn cho gỏi ngấm gia vị. Nêm và nếm lại thấy vừa ăn uống là được.

Bước 4 : mang đến vào chén bát 2 thìa bột canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh mặt đường khuấy phần đa cho hòa tan. Kế tiếp bỏ tỏi ớt vào trộn đều, nêm lại cho đủ miệng.


*
Bạn có thể pha nước mắm chua ngọt đậm sệt rưới vào trộn nộm ngó sen. Ảnh: Internet

Nộm ngó sen tôm thịt chấm kèm nước mắm chua ngọt sền sệt đang càng thêm đậm đà. Cạnh bên đó chúng ta có thể chiên thêm không nhiều bánh phồng tôm ăn cùng sẽ càng ngon miệng. Bí quyết làm gỏi ngó sen tôm giết thịt rất 1-1 giản, thỉnh thoảng phái nam có thể vào bếp nấu bữa tiệc ngon cho người phụ nàng yêu thương.

*
Nộm ngó sen tôm thịt chua ngọt, giòn tan hoàn toàn có thể dùng làm mồi nhậu siêu tuyệt. Ảnh: mạng internet

2. Nộm ngó sen giết gà

Thịt kê thường được chéo cánh cánh luộc cúng kiếng trong thời gian ngày đám tiệc. Kế tiếp chúng sẽ tiến hành lấy xuống xé phay trộn có tác dụng gỏi (nộm). Có không ít món gỏi tự thịt gà như gỏi gà hoa chuối, gỏi gà cải bắp , gỏi gà hành tây... Trong đó món gỏi con kê ngó sen được nhiều người ưu tiên bở sự mới lạ, giòn sần sật vui miệng.

2.1. Sẵn sàng nguyên liệu

500gram ngó sen1 con gà (khoảng 1,2kg)1 củ cà rốt1 củ hành tâyRau rămỚt, tỏi bămTắcGia vị: Nước mắm, mặt đường

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Gà làm cho sạch, cọ xát muối với giấm toàn thân sau đó rửa sạch với nước lạnh. Tiếp theo cho kê vào nồi đổ ngập nước kèm 2 thìa cafe muối. Luộc gà cho đến khi xăm đũa chín phần đông thì vớt ra, để nguội, xé miếng vừa ăn.

Bước 2 : Ngó sen cắt thành từng khúc ngắn dìm vào chậu nước pha trộn cùng muối hạt chanh khoảng chừng 15 phút. Kế tiếp vớt chúng ra rửa sạch vài lần nước, nhằm ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau răm, rau mùi nhặt, rửa sạch sẽ thái nhỏ. Hành tây bóc tách vỏ, cọ sạch, cắt chỉ ngâm với không nhiều giấm đường.

*
Thịt gà sử dụng đũa xăm để đánh giá độ chín, phần nước luộc có thể tận dụng đun nấu cháo hoặc canh. Ảnh: Internet

Bước 3 : mang đến vào chén bát 4 thìa canh nước cốt chanh, 5 thìa bột canh đường, 4 thìa canh nước mắm, tỏi ớt băm khuấy hòa tan. Nêm nếm lại thấy vừa ăn là được.

Bước 4 : đến ngó sen, cà rốt, hành tây vớt ráo, rau răm vào thau. Rưới lượng nước sốt chua ngọt đầy đủ vào trộn gần như thử vừa miệng là được. Bỏ thịt theo lớp gà vào thau riêng biệt rưới nước mắm mặt đường vào trộn thấm gia vị. Kế tiếp cho tất cả ra đĩa.

*
Thịt gà xé miếng vừa ăn uống trộn nước nóng mắm riêng hoạc tầm thường với ngó sen điều được. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món nộm kê ngó sen lôi kéo vừa chú ý đã mê. Với món ăn uống này bạn có thể dùng nước luộc gà nấu cháo ăn kèm. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận ra ngó sen cà rốt giòn chua ngọt, thịt con gà dai khủng và cùng rau răm thơm thơm. Tin cứng cáp chúng vẫn là yêu cầu thú vị cho một ngày cuối tuần.

Xem thêm: Xanh Bơ Có Hợp Với Da Ngăm Không, Da Ngăm Nên Mặc Màu Gì

*
Nộm ngó sen làm thịt gà hoàn toàn có thể ăn kèm cháo, chấm muối hạt ớt tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt. Ảnh: internet

3. Nộm ngó sen tai lợn

Tai lợn thường xuyên được chuyển vào món gỏi đu đầy đủ tai heo, gỏi xoài tai heo, gỏi ngó sen tai heo tôm thịt... Từ đó món nộm ngó sen tai lợn cũng không khó thực hiện, chúng ta cũng có thể nhanh giường hoàn thành.

3.1. Sẵn sàng nguyên liệu

1 dòng tai lợn100gram ngó senChanh, tắcNhúm rau củ răm1 trái cà rốt1 quả dưa leo20gram sả4 củ hành tím1.5 thìa canh tỏi ớt bămHành phi, lạc rangGia vị: Muối, đường, nước mắm, tương ớt

3.2. Công việc thực hiện

Bước 1 : Tai heo cọ xát muối, chanh khử mùi, khử khuẩn, cạo sạch phần bẩn. Sau đó rửa sạch nhiều lần nước. Bắc chảo nước sôi lên bếp cho vào lượng nước cốt chanh, 1 thìa coffe muối, vài ba củ sả, 4 củ hành bóc vỏ. Thả tai heo vào luộc chín rồi kéo ra ngâm vào chậu đá mát 10 phút. Vớt chúng lên thái thành những sợi vừa ăn.

Bước 2 : Ngó sen cắt khúc ngắn, chẻ song theo chiều dọc củ ngâm vào chậu nước muối chanh 15 phút. Tiếp đến vớt chúng lên rửa sạch mát lại, nuốm ráo. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, cọ sạch, cắt chỉ trộn ít muối rồi vậy ráo. Nhúm rau răm cọ sạch, thái nhỏ.

*
Tai heo ngâm trong nước đá đang càng có tác dụng tang8them6 độ giòn ngon. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ vào trong nồi 50ml nước mắm, 100gram mặt đường nấu tung đường, nhằm nguội. Bỏ vào 10ml nước cốt tắc, 1 thìa canh tương ớt, tỏi ớt băm trộn đều.

Bước 4 : mang lại ngó sen, cà rốt, dưa leo, rau răm, tai heo vào tô. Rưới lên nước sốt mắm trộn hầu như tay. Múc nộm ra tô rắc hành phi, lạc là trả thành.

*
Nước mắm đường nấu lên sẽ cấp tốc tan, thơm ngon và đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Món nộm ngó sen tai heo tất cả vị giòn sần sần chua ngọt rất ngon. Món ăn rất có thể dùng nhằm đãi tiệc, tiếp khách, mồi nhậu điều xuất xắc vời. Đặc biệt cách làm gỏi tai heo ngó sen đuối lạnh cũng tương đối thích hợp mang lại ngày nóng ran khó chịu.

*
Nộm ngó sen tai heo giòn sần sật, chua ngọt giúp kích ưng ý khẩu vị giỏi vời. Ảnh: mạng internet

4. Nộm ngó sen chay

Nếu chúng ta đã thấy chán những món không ăn mặn lặp đi lặp lại thì hãy cùng đổi vị với nộm ngó sen chay. Món ăn thức tỉnh các giác quan, giúp đỡ bạn ăn ngon không hề thua kém các món gỏi mặn.

4.1. Sẵn sàng nguyên liệu

200gram ngó sen1/4 cái cải bắp tím1 quả dưa leo1 củ cà rốt2 miếng đậu phụ chiênChanh1 thìa bột canh ớt băm1 nhúm rau húng lủiBánh phồng tôm chayGia vị: nước mắm chay, muối, đường

4.2. Quá trình thực hiện

Bước 1 : cải bắp tím thái sợi ngâm vào nước muối loãng kèm đá lạnh 5 phút, sau đó vớt lên rửa sạch, nhằm ráo. Ngó sen giảm khúc, chẻ song ngâm vào nước muối hạt chanh 10 phút vớt lên rửa sạch, cầm cố ráo. Củ cà rốt gọt vỏ, cọ sạch cùng dưa leo, giảm sợi. Húng lủi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : bê chảo lên phòng bếp đổ lượng dầu các vào đun nóng. Tiếp sau cho bánh phồng tôm chay vào cừu phồng rồi vớt ra. Thả đậu hũ vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

*
Các một số loại rau củ, ngó sen thái sợi chỉ vừa không mỏng tanh quá để lưu lại độ giòn. Ảnh: Internet

Bước 3 : bỏ vào chén bát 3 thìa canh nước mắm nam ngư chay, 3 thìa bột canh nước cốt chanh, 3 thìa bột canh đường, 1 thìa súp ớt quấy tan đều.

Bước 4 : bỏ ngó sen, cà rốt, dưa leo, rau củ húng lủi, cải bắp tím, đậu hũ rán vào đánh rưới nước mắm nam ngư trộn đều. Tiếp đến múc chúng ra đĩa rắc thêm đậu phộng ăn cùng bánh phồng tôm.

*
Bánh phồng tôm giòn béo ăn lẫn gỏi chay sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Món nộm ngó sen chay có màu sắc hấp dẫn cực kì đẹp mắt. Món gỏi chay thanh tịnh rất thích hợp cho hồ hết ngày thập chay không thiếu dưỡng chất. Không dừng lại ở đó nộm chay cũng cực tốt để ăn uống kiêng, bớt cân.

*
Nộm ngó sen chay có hương vị chua ngọt, giòn khủng tạo cảm giác ăn chay thú vị. Ảnh: Internet

Nộm ngó sen đưa về sức hút hấp dẫn đặc biệt. Món nạp năng lượng giòn giòn, chua ngọt ăn uống hoài ko ngán. Cách thực hiện các món gỏi nộm này cũng rất đơn giản, thỉnh thoảng chúng ta cũng có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình.