Cốm là thức quà dân dã đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Thường mùa thu là mùa cốm non ngon nhất vị đó là cơ hội thu hoạch các hạt lúa nếp loại hoa vàng để gia công cốm. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã có tác dụng cốm sấy thô để hoàn toàn có thể dùng quanh năm. Không những mỗi ngày thu là tất cả cốm, cốm khô được dùng quanh năm giao hàng người tiêu dùng.

Bạn đang xem: Cách làm xôi cốm khô

Cốm sấy khô

Cốm khô được gia công từ lúa nếp mẫu hoa quà non dẫu vậy hạt lúa sẽ cứng và chắc chắn hơn hạt lúa để làm cốm tươi. Cốm sấy khô cũng có những quy trình làm cốm giống như như cốm tươi. Bao hàm rang cốm, giã cốm, sàng, sảy cốm cho sạch sẽ vỏ chấu, loại trừ hạt cốm lép. Quanh đó ra, cốm khô còn đề nghị thêm cách sấy khô cùng hút chân không nhằm tránh bị độ ẩm mốc.

*

Cốm sấy thô sau khi dứt các công được được đóng gói, hút chân không sẽ áp dụng trong 6 tháng. Bởi vì vậy cốm khô hay được đóng gói làm quà gửi đi chỗ xa hoặc cần sử dụng dần. Cốm khô rất có thể làm được rất nhiều món như chả cốm, trà cốm, xôi cốm, cốm xào, kem cốm… Cốm sấy khô phải được bảo quản kín, ở chỗ thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao.

Cách làm cho xôi cốm bởi cốm sấy khô

Nguyên liệu thổi nấu xôi cốm bao hàm cốm khô 300g, đậu xanh gọt vỏ 100g, đường trắng 50g, hạt sen 30g, cùi dừa tươi, bột nở, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cốm khô mang đến vào chén nước lạnh ngâm khoảng chừng 2-3 phút rồi rửa sạch bụi bẩn, vớt ra nhằm ráo. để ý không được ngâm cốm vượt lâu, khi nấu cốm sẽ bị nhão. Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm vào trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng nhằm nở đều. Tiếp nối rửa sạch, để ráo. Hạt sen dìm nước khoảng chừng 1 tiếng, bỏ phần tâm sen bên trong để loại trừ vị đắng. Cùi dừa nạo thành sợi nhỏ.

Bước 2: bào chế nguyên liệu

Cho đỗ xanh vào nồi, đổ một lượng nước tương xứng và đun sôi. Lúc nồi đậu sôi thì căn vặn lửa bé dại để ninh đậu xanh cho tới khi thật chín thì tắt bếp. Kế tiếp nghiền đậu xanh thật nhuyễn.

Cho hạt sen vào nồi, them một lượng nước ngập mặt hạt sen rồi nấu khoảng chừng 15p. Cho một thìa bột nở vào nồi phân tử sen cùng nấu them 10-15p. Khi hạt sen mềm thì vớt ra với rửa qua nước lạnh rồi để ráo.

Xem thêm: Tóc Mái Cho Tóc Ngắn Mái Bay Đẹp Phù Hợp Mọi Khuôn Mặt, 35 Kiểu Mái Cho Tóc Ngắn Đẹp (Bật Mí Cho Nàng)

Trộn phần đông cốm cùng ít dầu ăn rồi mang đến cốm vào xửng hấp chin. đến lượng nước vừa nên tránh nhằm nước sôi nổi lên cốm sẽ có tác dụng cốm bị nhão. Tiếp tục cho phân tử sen trộn đều, đun nấu thêm khoảng thời hạn đến lúc cốm thơm, ăn uống thử cốm dẻo, mượt là được.

Bước 3: Thành phẩm

Xôi cốm mềm, dẻo, thơm không xẩy ra khô tuyệt nhão, có greed color của cốm, bùi bùi của đậu xanh. Múc xôi ra đĩa, nêm thêm cùng một chút ít đường trắng cùng dừa nạo và vừng rang lên trên. Cuối cùng, cho thêm một ít đậu xanh đang nghiền nhuyễn vào. Trộn đều toàn bộ lại với nhau cùng thưởng thức.

*

Bí quyết làm bếp xôi cốm ngon

Khi nấu để ý độ cháy của lửa, bắt buộc cho nước vào nồi nấu bếp sôi trước, cho khi ánh sáng sôi tăng thêm mới mang lại xửng vào nhằm hấp. ánh nắng mặt trời cao vượt sẽ làm cho xôi bị cháy hoặc phải chăng quá sẽ làm cho xôi bị nhão.

Đổ từng không nhiều một lượng cốm vào trong nồi thay bởi vì đổ không còn tất cả. Làm do vậy cốm được rải đều, không bị chèn nhau quá gây túng hơi. DÙng đũa tạo nên vài lỗ nhỏ xung xung quanh phần cốm làm cho hơi nước từ dưới được tràn đều.

Lượng nước đổ chỉ nên chiếm 1/3 bề mặt nồi. Để cốm có màu xanh da trời và trơn thì cho dầu lấn sâu vào đảo phần lớn cho xôi chim new đổ ra. Như vậy sẽ giúp cốm luôn bóng mịn. Để xôi không biến thành ngấy và nặng mùi thơm, rất có thể dùng lá nếp, lá dứa nhằm lót bên dưới nồi hoặc cùng bề mặt xôi lúc hấp.

Món xôi cốm ăn lúc đang nóng hay thời gian nguội số đông ngon. Món ăn cân xứng với toàn bộ mọi tín đồ trong gia đình. Hương thơm cốm thoang thoảng, vị bùi bùi của đậu xanh cùng hạt sen mang lại xúc cảm khó quên.