Xôi cốm là món đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Phương pháp nấu xôi cốm ko khó. Hãy cùng học cách nấu xôi cốm dẻo thơm cho mái ấm gia đình thưởng thức nhé.

Bạn đang xem: Cách làm xôi cốm


1. Vật liệu nấu xôi cốm

Cốm tươi: 500gĐậu xanh: 120gHạt sen: 120gDừa sợi: 130g Nước cốt dừa, lá dứa, lá sen, dầu ănGia vị:Muối,đường

*

2. Bí quyết nấu xôi đậu cốm ngon

Bước 1: nấu đậu xanhNgâm đậu xanh trong nước bao gồm pha ít muốikhoảng 3 tiếng. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh với hạt sen. Tiếp theo, lấy hấp đậu xanh trong nồi hấp cách thủykhoảng 25 phút. Sau thời điểm đậu chín, đến đậu xanh vào cối rồi lấy giã nhuyễn.

Bước 2: Nấu phân tử senĐem hạt sen đang thông trung ương ngâm trong nước ấm khoảng tầm 2-3 tiếng. Sau đó, luộc phân tử sen trong vòng 20 phút.Khi phân tử sen chín, hãy vớt phân tử sen ra, rồi để ráo sút nước.

Bước 3: Xào dừa sợiTrộn phần đông dừa sợi cùng 1muỗngcà phê đường, rồi đem chúng xàovới một ít dầu ăn trong vòng 5-10 phútlà được.

Bước 4: đun nấu nước cốt dừaGập đôi lá dứa lại rồi buộc mang lại gọn, sau đó cho vàonồi rồi bê chảo lên bếp,cho khoảng tầm 170mlnước cốt dừa vào, đuntầm 10 phútthì vứt nắm lá dứa ra ngoài và tắt bếp.

Bước 5: Hấp xôiCho đậu xanh vẫn nghiền nhuyễn cùng 1 muỗng coffe muối cùng 3 muỗng coffe đường vào trong 1 chiếc đánh to, trộn đều. Sau đó, trộn tất cả hổn hợp đậu xanh ép với cốm tươi cùng nước cốt dừa vẫn nấu lại với nhau.

Xem thêm: Top 05 Nước Tẩy Trang Senka Cho Da Dầu Mụn, Da Khô, Nhạy Cảm

Tiếp theo, bạn đem hấp các thành phần hỗn hợp xôi, đỗ xanh vừa làm trongkhoảng 5 phút. Sau đó, nếm nếm thêm hạt sen luộc và dừa sợi đang xào vào, trộn đầy đủ ngay trên xửng hấp còn nóng.

Bước 6: trình bày và thưởng thứcMúc xôi cốm ra lá sen rồi quấn và gói lại. Xôi cốm bọc trong lá sen vẫn đượm vị mộc mạc, tinh tế và sắc sảo của đất trời. Nên trải nghiệm xôi cốm lúc còn nóng.

*
Xôi cốm dẻo thơm (Ảnh:bachhoaxanh.com)

3. Một số để ý khi nấu ăn và bảo quản xôi cốm

Để làm bếp xôi cốm ngon, hãy lựa chọn hạt cốm dẹt, chắc, mỏng, khi cắn vào gồm độ dai, vị ngọt và mùi thơm của lúa non.Đồng thời, chọn hầu hết hạt sen chắc, màu trắng đục, khi cắm thử gồm vị ngọt và bao gồm sữa, không biến thành héo. Với đậu xanh thì nên chọn hạt chắc, blue color đậm, vỏ hạt không có đốm đen.

Xôi cốm đạt yêu thương cầu cần đượm hương thơm thơm đặc trưng của cốm, hạt xôi dẻo mềm mà vẫn tơi, vị ngọt dịu, cùng chút bùi bùi của đậu xanh, hạt sen, chút phệ ngậy của dừa xào. Xôi cốm nên chín mềm và không bị nhão.

Trộn đường bờ cát trắng xóa vào cốm cùng đậu xanh theo mùi vị của tùy bạn thích nạp năng lượng ngọt hay không. Song chỉ phải cho ít đường để lúc thưởng thức hoàn toàn có thể cảm nhận thấy vị thơm ngon đặc thù của cốm.

Khi không ăn hết, rất có thể cho xôi cốm vào một hộp kín hoặc quấn lá chuối, quấn giấy tệ bạc lại thật kín đáo và cảnh giác rồi cho vào ngăn đuối tủ giá là rất có thể yên trung ương để qua đêm. Khi ăn, đem xôi hấp lại thì ăn uống vẫn ngon như xôi mới nấu.


Cách thổi nấu xôi cốm thật đơn giản phải không các bạn. Các bạn hãy bắt tay vào thổi nấu xôi cốm đậu xanh để đãi anh chị em nào. Chúc chúng ta thành công!
Phương Anh (Tổng hợp)