Bánh xôi vị là món ăn đặc trưng thường xuất hiện trong những ngày giỗ nghỉ ngơi vùng đồng bởi sông Cửu Long. Món ăn tuy solo giản, gần gũi nhưng lại với hương vị có thể làm tín đồ ta xao xuyến. Hãy cùng hiendai.edu.vn học hỏi và chia sẻ cách làm xôi vị miền Tây này nhé!


Cùng cùng với bánh ít, bánh ú, bánh bò… xôi vị là nhiều loại bánh thường xuyên được các gia đình ở miền Tây sử dụng trong lễ cúng giỗ và đãi khách. Với vị xôi dẻo ngọt, thơm thơm hương vani với nếp, vừa nạp năng lượng vừa uống một ngụm trà, món nạp năng lượng sẽ đem đến cho thực khách xúc cảm lạ miệng, nạp năng lượng rồi lại muốn nạp năng lượng thêm một miếng. Xôi vị rất có thể mang màu trắng của nếp, blue color của lá dứa hoặc color tím của nếp cẩm. Giờ đồng hồ thì hợp tác cùng hiendai.edu.vn làm cho ngay nhé!

*
*

Xôi vị dẻo thơm của miền Tây (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị xôi vị

1 kilogam nếp ngon200g đậu xanh cà vỏ50g lá dứa100g lá cẩm5 cánh hoa hồi300g dừa nạo100g mè trắngĐường, muối, rượu trắng1 khuôn tròn bởi nhômMàng quấn thực phẩm
Quản trị NHKS
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật chế biến món ăn
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật pha chế đồ uống
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật có tác dụng bánh
Tìm hiểu ngay
Hướng dẫn du lịch
Tìm đọc ngay
Marketing
Tìm đọc ngay
Tạo mẫu mã Và chăm lo Sắc Đẹp
Tìm phát âm ngay

Cách nấu bếp xôi vị miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, các bạn rửa sạch mát lá cẩm, cắt thành từng khúc nhỏ tuổi rồi cho vô nấu cùng rất 2 lít nước, 50ml rượu trắng và ½ phần hoa hồi giã nát. Nấu đến lúc lá cẩm chuyển thành màu tím than thì các bạn tắt bếp. Phân tách nếp thành 2 phần đều bằng nhau rồi cho 1 phần vào dìm với nước lá cẩm vào 6 – 7 tiếng.Lá dứa chúng ta đem cọ sạch, cắt bé dại rồi bỏ vào nồi nấu bếp với 2 lít nước cùng lượng hoa hồi còn lại. Nấu cho đến lúc lá dứa chuyển blue color lá thì bạn tắt bếp. Đem dìm phần nếp sót lại với nước lá dứa đến nếp có màu xanh đẹp mắt.Dừa nạo các bạn đem ngâm với nước rét rồi nhào, cố và lược qua rây để lấy nước cốt dừa. Hoặc bạn cũng có thể cho dừa vào tấm vải mỏng dính rồi vắt dũng mạnh tay vẫn được.Đậu xanh bạn đem dìm với nước khoảng tầm 2 tiếng đến đậu mềm, rồi các bạn cho đầu vào xửng hấp, hấp bí quyết thủy cho mềm. Sau đó, bạn cho ½ muỗng muối, 4 muỗng mặt đường vào đậu xanh trộn số đông cho đậu thâm nhập vị.

Bạn đang xem: Cách làm xôi dị

Bước 2: Nấu xôi

Bạn làm bếp sôi nước vào xửng hấp rồi cho chỗ nếp ngâm lá cẩm vào xửn, hấp chín. Ki nếp vừa nở, bạn cho phần nước dừa vào, rưới phần lớn khắp khía cạnh xôi cùng trộn đến xôi trộn vào với cốt dừa để sở hữu vị bự ngậy. Tiếp đến, bạn cho vào xôi không nhiều muối, đường, trộn hầu như lên và bịt nắp hấp thêm 10 phút đến xôi chín mềm. Sau đó, vớt xôi ra mâm.Tiếp thoe, bạn cho nước vào nồi hấp, rồi mang đến nếp ngâm lá dứa vào hấp chín. Nấu cho đến lúc xôi vừa nở thì các bạn cho phần nước cốt dừa còn lại vào y như nấu xôi lá cẩm. Rắc thêm không nhiều muối, đường và trộn đa số xôi. Hấp thêm 10 phút cho xôi chín thì bạn cho xôi ra mâm.

Bước 3: Xào xôi vị

Cho dầu lấn sâu vào chảo, cho chỗ xôi lá cẩm vào xào đầy đủ tay. Tiếp tục xào đến lúc xôi không thể dính vào khía cạnh chảo là được. Sau đó, bạn cho hương vani hoặc dầu chuối vào xôi, xào đầy đủ tay thì chuẩn bị cho ra khuôn. Tựa như như vậy, bạn cho nếp ngâm lá dứa vào xào cho đến lúc xôi không dính mặt chảo thì đến hương vani vào là được.

Xem thêm: Chờ Em Lớn Lên Được Không Review, Review Sách Chờ Em Lớn Nhé, Được Không

*
*

Xôi vị bao gồm màu sắc đã mắt (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cho xôi ra khuôn

Bạn phết lớp dầu ăn mỏng mảnh lên mâm hoặc đung màng bọc thực phẩm lót bên dưới khuôn. Rồi cho 1 lớp mè rang vào, rồi mang lại xôi lá dứa vào, cần sử dụng muỗng ấn bạo gan xôi sao cho xôi trang trải đều mọi khuôn cùng chặt chẽ.Tiếp đến, chúng ta cho lớp đỗ xanh hấp chín lên để tạo ra lớp nhân rồi cho lớp xôi lá cẩm lên trên, ấn chặt tay cho xôi vị thiệt chặt. Sau cùng, chúng ta rải thêm lớp mè rang thuộc đậu phộng giã nhỏ tuổi lên trên, cần sử dụng tay ép xuống cho mè cùng đậu phộng dính vào xôi là được.

Vậy là cách làm xôi vị chuẩn vị miền Tây kết thúc rồi đấy! lúc xôi nguội, chúng ta dùng dầu ăn thoa lên lưỡi dao rồi cắt xôi thành từng miếng vừa ăn uống và xếp ra đĩa.

Với cách nấu xôi vị màu sắc và to ngọt như trên, hi vọng rằng bạn sẽ trổ tài để chiêu đãi cả gia đình nhân dịp liên hoan tiệc tùng hoặc vào ngày cuối tuần nhé! Chúc chúng ta thành công.