trang chủ » Bột màu cùng cách thực hiện » Bột lá cẩm tím cùng món ngon » bí quyết làm xôi vị ba màu miền tây thơm và ngon

Nếu là tín thiết bị của xôi thì đừng vứt qua nội dung bài viết này. Hướng dẫn giúp các bạn thêm 1 món ăn ngon từ xôi nữa đó là bí quyết làm xôi vị nước dừa tươi 3 color từ nguyên liệu tự nhiên như bột lá cẩm tím, bột lá nếp lá dứa. Cùng bắt tay tò mò thôi nào.

Bạn đang xem: Cách làm xôi vị truyền thống

Nguyên liệu

1 kg nếp200g đậu xanh bóc vỏ10g bột lá cẩm tím10g bột lá nếp (lá dứa)5 cánh hoa hồiNước cốt dừa100g vừng trắngGia vị: dầu ăn, đường, muối,...

Cách nấu bếp xôi vị 3 màu

Sơ chế nguyên liệu

Bột lá cẩm hòa nội địa sôi khoảng 30 phút đem khuấy đầy đủ rồi lọc qua rây đem nước chi ra 1 âu riêng. Bột lá nếp hòa với nước để khoảng chừng 15 phút thì khuấy hầu hết tay thanh lọc qua rây bỏ bã cặn phần nước cũng đã cho ra riêng ở 1 âu khác.Gạo nếp vo không bẩn rồi tạo thành 2 phần phần đa nhau. Phân chia từng phần dìm vào trong âu nước bột lá cẩm tím cùng âu nước bột lá nếp (lá dứa).

*
Ngâm gạo để sản xuất màu mang lại xôi

Đậu xanh ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, lấy vớt ra rổ vo lại mang đến trong nước rồi mang hấp khoảng chừng 20 - 25 phút mang lại chín. Sử dụng chày tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu xanh cùng với 70g đường, 1/4 lon nước cốt dừa, thuộc 1 chút đỉnh muối hòn đảo đều, bật nhà bếp xào nhân đỗ cho tới khi dẻo quấn lại thì tắt bếp. Quấn lại mang lại nhân không biến thành khô cùng để nguội.Hoa hồi bỏ vô chảo rang thơm, rồi cần sử dụng chày giã nát.

Xem thêm: Review Nước Tẩy Trang Senka Cho Da Khô, Top Tẩy Trang Senka Cho Da Khô Tốt Nhất 2023 Hot

Lưu ý: giải pháp làm xôi vị 3 color cũng gần giống làm xôi tía màu xuất xắc xôi ngũ sắc, phần đa màu tự nhiên và thoải mái ngâm gạo ko được để lẫn màu, lúc hấp xôi thì cũng đề xuất hấp lần lượt bóc riêng màu ra.

Hấp xôi

Đun xôi nồi nước rồi đặt xửng hấp lên, mang đến lần lượt gạo nếp ngâm nước bột lá cẩm tím vào hấp, hấp được khoảng tầm 15 phút thì trộn con đường với nước cốt dừa và bột mịn của hoa hồi vào xôi đem hòn đảo đều tay,đạy kín nắp xửng đem hấp tiếp, sau khoảng tầm 5 phút thì thường xuyên cho mặt đường và nước cốt dừa làm cho tương tự, trộn đông đảo nước cốt dừa cùng với xôi thêm lần nữa, hòn đảo đều tay cho xôi thâm nhập đều, không biến thành bết. đánh giá xôi chín chưa bằng cách thử xôi bằng tay, thấy xôi mềm dẻo, không còn nhân là được. Xới xôi ra 1 tô riêngVới xôi màu xanh lá nếp thì cũng làm tương tự như như xôi lá cẩm tím , mang đến gạo ngâm ngập nước lá nếp (lá dứa) vào hấp chín rồi xới xôi ra 1 sơn riêng.

*
Hấp xôi lá cẩm cùng xôi lá nếp làm xôi vị 3 màu

Dùng dầu ăn uống thoa 1 lớp mỏng vào khuôn xôi hoặc sử dụng màng quấn thực phẩm lót vào khuôn xôi để phòng dính. Trải 1 lớp vừng rang chín lên phía trên cùng, sau đó cho xôi lá cẩm vào dàn đều, xay chặt, lớp thứ 2 dùng đậu xanh xào chín dàn hầu như lên cùng bề mặt xôi lá cẩm. Cuối cùng cho lớp xôi màu xanh lá cây lá dứa lên phía trên lớp đậu xanh, dàn phẳng rồi dùng tay nghiền chặt, miết chặt tay mang lại đều, rắc thêm 1 lớp vừng nữa rồi ấn nhẹ nhằm vừng phụ thuộc vào trong xôi.Khi ăn, mang xôi thoát ra khỏi khuôn, sử dụng dao tất cả thoa lớp dầu rồi đem thái thành miếng vừa ăn, khi giảm nếu xôi không trở nên vỡ là đạt, nếu như xôi bị vỡ thì nên cần ép chặt xôi rộng nữa.

Chúc chúng ta thành công với món xôi vị cha màu chuẩn hương vị miền tây này nhé. Trường hợp các bạn muốn nhiều color hơn thì hoàn toàn có thể dùng bột củ dền tạo ra màu hồng, bột gấc cho red color cam tuyệt hoa đậu biếc cho blue color dương nhé.