Xôi đậu xanh nấu theo phong cách này hạt xôi láng dẻo nguyên hạt không vỡ nát lại thơm bùi với nước cốt dừa với đồ xôi 2 lần bằng xửng hấp.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi đỗ


*
Xôi đỗ xanh
Xôi đậu xanh là món xôi quen thuộc thuộc, rất ngon, dễ ăn, có thể ăn sáng, có tác dụng thức xoàn chiều hay đồ ăn đêm và quan trọng còn mở ra trong những mâm cỗ nữa.

*
Cùng tò mò cách nấu nướng xôi đỗ xanh dẻo thơm, ngon bùi trong bài viết này.


400g gạo nếp 100-120g đậu xanh cà vỏ 1 thìa cafe muối 4-5 thìa bột canh mỡ kê hoặc dầu ăn uống 3-4 nhánh lá nếp 50ml nước cốt dừa đóng chai

*
vật liệu

Sơ chế nguyên liệu

Nếp với đậu đãi sạch, tiếp nối đem ngâm khoảng tầm 5-6 tiếng mang đến nếp cùng đậu nở mềm. Trong lúc ngâm, thỉnh thoảng vắt nước ngâm nhằm nếp với đậu không trở nên chua.

Nếu thổi nấu xôi đậu xanh bởi cơm điện mà không hẳn dùng vỉ hấp tốt chõ đồ gia dụng xôi thì chúng ta nên ngâm đậu khoảng chừng 30 phút-1 tiếng trước khi nấu hoặc có thể hấp chín tới trong khoảng 15 phút. Nếp rất có thể ngâm trước 30 phút.

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn gàng với nhau. 


Nấu xôi đậu xanh

Đậu cùng nếp sau thời điểm ngâm xong, đãi lại cùng với nước mang lại ráo. Sau đó cho vào bát, trộn phần đông cùng với nhau. Để xôi đậu được đậm vị, không trở nên chua, thêm ngay gần 1 thìa coffe muối hạt vào trộn cùng nếp cùng đậu. Phân phối đó là 2-3 thìa bột canh mỡ kê hoặc dầu ăn, góp hạt xôi bóng bẩy, căng mọng cùng thơm hơn.

*
Trộn nếp cùng với đậu xanh
*
Tiếp đến đến đậu và nếp vào túi vải màn chứa đồ xôi.Sử dụng vải thiết bị xôi hiendai.edu.vn thấy cực kỳ tiện, nhấc xôi ra khôn cùng dễ, cũng dễ lau chùi xửng hấp vày xôi không bám dính đáy vỉ. Đặc biệt xôi không biến thành nhão vì chưng đọng nước ngơi nghỉ viền cạnh.


Cho nước vào xửng hấp, lượng nước khoảng tầm bằng 1/3 hoặc 1/2 tính từ lòng nồi đến vị trí xửng hấp. Kế tiếp nấu sôi nước.

Khi nước sôi hạ nhỏ dại lửa, để sôi hiu hiu rồi cho túi nếp vào, dàn phần nhiều nếp đậu, xắn thêm một vài lỗ nhỏ trên mặt phẳng để khá nước thoát đều. Rồi ủ khăn lại, bít nắp nồi, thứ xôi khoảng 30 phút.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Làm Trân Châu Đen Bằng Cà Phê Ít Đắng Và Ngon Chuẩn Vị

*
Đồ xôi lần 1 khoảng chừng 30 phútSở dĩ nước sôi bắt đầu cho túi nếp vào để những lớp nếp được chín hầu như nhau, nếu mang lại từ đầu, lớp nếp phía dưới cùng có khả năng sẽ bị chín trước với dễ bị nhão trong những khi lớp nếp bên trên còn sượng, còn chưa kịp chín.

Nếu bạn nấu xôi đậu bởi nồi cơm trắng điện, thì cách nấu tựa như như nấu nướng xôi đậu phộng.

Còn đồ gia dụng xôi bằng chõ hay nồi hấp thì chúng ta nên đồ gia dụng thành 2 lần thì xôi đã dẻo, nhằm lâu không bị lại nếp. Tức là lần đầu sẽ đồ xôi trong tầm 30 phút.

Sau 1/2 tiếng tắt bếp, nhấc túi xôi ra, lúc này rưới nước cốt dừa, rất có thể thêm chút mỡ kê nữa, tiếp đến xới hầu như lên, ủ khăn lại mang lại xôi ngủ 1 lúc.

*
Trộn xôi với nước cốt dừa cùng mỡ kê và để xôi nghỉ khoảng 10 phútSau khoảng chừng 5-10 phút bật lại bếp, đun sôi lại nước và thả túi xôi vào để đồ lần 2. Cũng dàn nếp, xắn lỗ thoát hơi, ủ khăn. Với ở bước này, cho lá dứa nếp vào nhằm xôi thơm đượm hơn. Đậy nắp nồi, đồ vật xôi sinh hoạt lửa sôi hiu hiu thêm 15-20 phút.


*
Đồ xôi lần 2 khoảng 20 phútSau khoảng tầm 15 phút, món xôi đỗ xanh đã kết thúc rồi. Nhấc xôi ra, xới đông đảo và đã cho ra bát/đĩa.

*
Thành phẩm món xôi đỗ xanh

Yêu ước thành phẩm

*
Xôi đậu xanh thơm, hạt nếp dẻo nhẵn bẩy, căng mọng, đậu mềm, bùi ngậy. Ăn hết sức đượm, ngon miệng.

*
Xôi đậu xanh rất có thể ăn kèm cùng với pate, làm thịt kho tàu, dưa góp, trứng rán, trứng kho mặn hoặc cùng với giò và không thể không tồn tại lạc vừng. Nên trong những khi đợi xôi chín, bạn cũng có thể chế biến các món ăn lẫn này để tận dụng thời gian.