Trong các nội dung bài viết trước thì mình đã hướng dẫn rất cụ thể cho chúng ta cách mua win tương tự như ghost máy tính xách tay với chuẩn UEFI với ổ cứng format GPT rồi.

Bạn đang xem: Chuyển mbr sang gpt trên ổ đĩa windows

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu và tách biệt được sự không giống nhau giữa 2 định hình này.

Và dĩ nhiên là mình tiếp tục nhận được hết sức nhiều thắc mắc liên quan tiền đến vụ việc này rồi.

Có khôn xiết nhiều thắc mắc đại một số loại như “ổ cứng GPT là gì anh ?có nên thực hiện định dạng GPT không anh ? ” , “anh có thể phân tích kỹ hơn giúp em ưu điểm yếu của 2 kiểu định dạng đó được không?….


Nói bình thường là nhiều câu hỏi lắm. Các bạn có thể vào phân mục Windows chuẩn chỉnh UEFI vẫn thấy, các nội dung bài viết đều nhận được rất nhiều sự nhiệt tình và phản hồi của độc giả.

Xem thêm: Review Bảng Màu Son Black Rouge Ver 6 & Chi Tiết Bảng Màu Từ A28

Chính do thế, bản thân đã ra quyết định thay vì vấn đáp những câu hỏi như vậy, mình vẫn viết một bài rõ ràng để so sánh ưu cùng nhược điểm thân 2 định hình MBR với GPT.

Nếu như bạn đang xem xét chủ đề này thì chắc hẳn rằng đây sẽ chính là một nội dung bài viết rất bổ ích dành cho chính mình đó.


Mục Lục Nội Dung

II. Định dạng ổ cứng MBRIII. Định dạng ổ cứng GPT

I. Phân tích, đối chiếu MBR với GPT

Ổ cứng định dạng MBR cùng ổ cứng định hình GPT là 2 tiêu chuẩn của ổ cứng thông dụng tốt nhất hiện nay, hai kiểu định dạng này có những phép tắc nhập xuất tài liệu và sắp xếp phân vùng khác nhau (cụ thể thế nào thì lát nữa mình sẽ phân tích kỹ hơn).

Các thông tin này bao hàm các phân vùng Start và Begin, bởi vì vậy hệ điều hành và quản lý sẽ xác định được các khu vực thuộc từng phân vùng và phân vùng khởi động.

NOTE: bọn họ cần nên lựa chọn một trong 2 định dạng MBR hoặc GPT trước khi triển khai cài Win hoặc Ghost lại máy.

Về cơ phiên bản thì họ cần phải phân biệt được ổ định dạng MBR và GPT khác nhau một số điểm như sau:

Định dạng MBR (Master Boot Record)Định dạng GPT (GUID Partition Table)
Được đi vào sử dụng từ cuối năm 1983Mới được chuyển vào sử dụng, chưa rõ năm

Bài viết liên quan