Theo kế hoạch vạn niên, năm nay, các ngày đẹp để cúng gồm 17, 18, 20 và 23 mon Chạp. Vào ngày 23 âm lịch, giờ đẹp gồm giờ Thìn (7-9h), Tỵ (9-11h), nên triển khai trước 12h trưa.

Bạn đang xem: Cúng đưa ông táo mấy giờ


*

Lễ cúng apple quân rất được xem trọng trong văn hóa truyền thống của người việt Nam.

Dân gian đến rằng mốc giờ Ngọ (11-13h) là khoảng thời gian các ông táo tụ họp để cùng mọi người trong nhà cưỡi cá chép về trời, bẩm báo chuyện trong năm, chính vì như vậy đây là thời gian phù hợp để thờ tiễn.

Theo lịch vạn niên, năm nay, các ngày đẹp mắt để tiến hành nghi lễ này bao gồm 17, 18, trăng tròn và 23 tháng Chạp.

Các mốc giờ đẹp để triển khai cúng tiễn vào trong ngày 23/12 âm lịch bao gồm giờ Thìn (7-9h), Tỵ (9-11h), nên triển khai trước 12h trưa. Đặc biệt, trong thời gian ngày Táo quân năm 2023, giờ Thìn là giờ Tốc hỷ, thích hợp nhất để tiến hành lễ thờ đưa táo khuyết quân về trời.

Hiện tại, chưa có tài liệu như thế nào nói rõ về vị trí chính xác đặt mâm thờ tiễn thổ địa ông Táo. Bên trên thực tế, ở mỗi địa phương và tùy từng gia đình, mâm bái được để ở các vị trí khác nhau, hay là dưới nhà bếp hoặc trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên.

*

Người dân thả cá chép trong ngày tiễn ông táo về trời. Ảnh: Việt Linh.

Theo giáo sư è Ngọc Thêm vào cuốn Cơ sở văn hóa truyền thống Việt Nam bởi vì Nhà Xuất phiên bản Giáo dục ấn hành năm 1999, quan hệ giữa thổ địa và tổ tiên trong mái ấm gia đình rất thú vị.

"Thổ Công định đoạt phúc họa cho anh chị nên là vị thần quan trọng đặc biệt nhất, tuy vậy ông bà ra đời ta đề nghị được tôn kính nhất. Để không làm mất lòng ai, người việt nam xếp cho thánh sư ngự tại chiếc bàn thờ tôn kính tuyệt nhất ở gian giữa, còn ông địa thì ngơi nghỉ gian phía trái (theo ngũ hành, phía trái - phương Đông là nơi quan trọng thứ nhị sau trung tâm)".

Truyền thống phổ biến nhất, phụ thuộc quan niệm táo công là người cai quản việc bếp núc, mâm cúng ông táo được đặt tại dưới bếp. Còn mâm cúng ông công - vị thần canh chừng nhà cửa, đất đai - được đặt tại bàn thờ tổ tiên.

Xem thêm: Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Mẹ Và Con Trai Hoàn Hảo, Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Mẹ Và Con Trai

Chuyên gia tử vi phong thủy Phạm cương cứng và Mai Văn Sinh mang lại rằng: "Trong lễ cúng thổ thần ông Táo, nếu nhà của bạn có bàn thờ tổ tiên Táo quân thì cần đặt mâm cúng ở chỗ này".

Tùy từng địa phương, bàn thờ cúng Táo quân được định vị khác nhau. Tất cả nơi kê cạnh bàn thờ cúng tổ tiên, có nơi đặt trong phòng bếp hay vách giữa phía sau nhà. Mặc dù nhiên, dù địa điểm nào, này đều là khu vực trang trọng, linh thiêng.

"Nói tới ông táo - vua Bếp, cũng là nói về lửa. Về thời cổ, lửa với nước là phương tiện tẩy sạch, trong lành hóa. Một bà hai ông đâm nguồn vào lửa là hình hình ảnh đầu tiên của "nghi lễ thanh khiết"", trích Phong tục thờ phụng của bạn Việt của tác giả tuy vậy Mai và Quỳnh Trang vày Nhà xuất phiên bản Văn hoá - tin tức phát hành.


"Giải oan" mang lại Gen Z

Tác trả của cuốn sách "Gen Z, Explained: The Art of Living in a Digital Age" (tạm dịch: lời giải Gen Z: thẩm mỹ sống trong kỷ nguyên số) tin rằng đó là thế hệ lạc quan, có quan tâm đến nghiêm túc dù là người vẫn đi học, đi làm việc hay đã gồm gia đình. Nhóm người sáng tác cũng bác bỏ tuyên tía rằng núm hệ Z đang cứng cáp quá chậm rãi hoặc thiếu tài năng tư duy bội nghịch biện. Họ nhận biết thế hệ này đang buộc phải chịu rất nhiều phán xét tiêu cực.


Gợi ý tặng kèm quà cho đồng nghiệp dịp cuối năm

Phụ khiếu nại công nghệ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe mạnh và vẻ đẹp là những món quà tương xứng để vậy lời cảm ơn tới người cùng cơ quan đã đồng hành cùng các bạn suốt thời hạn qua.


*

vì sao mèo được đánh giá là biểu tượng may mắn

0 41

Trong khi người Ai Cập cổ điển tôn sùng mèo như thần linh, bạn Nhật bản coi mèo cộc đuôi là biểu tượng cho tương lai xuất sắc đẹp.

*

Màu may mắn của 12 bé giáp trong thời gian Quý Mão

0 15

Hồng vân anh được cho là color đem lại như mong muốn trong năm mới. ở kề bên đó, đỏ, xanh lá cây với xanh lam hệ trọng hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe.

*

những cuốn sách giúp "giải mã" mèo cưng phải đọc trong thời gian 2023

0 13

Tiến sĩ Zazie Todd, một chuyên viên về hành vi động vật, đã chuyển ra gợi ý về đều cuốn sách tuyệt nhất giúp cho bạn hiểu được bí ẩn về chú mèo cưng của mình.