Tết Đoan Ngọ xuất xắc dân gian còn quen thuộc với bí quyết gọi là tết khử sâu bọ, tết nửa năm… rơi vào trong ngày mùng 5 tháng 5 âm kế hoạch hằng năm. Các bạn đã biết về ngày đầu năm mới Đoan Ngọ? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 đặt nơi đâu hay chưa?. Hãy cùng hiendai.edu.vn tìm hiểu về xuất phát và chân thành và ý nghĩa của ngày tết này nhé!


Nội dung bài viết

2 bắt đầu và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ3 Những để ý khi chuẩn bị mâm thờ ngày mùng 5 tháng 54 để ý khi triển khai lễ cúng mùng 5 tháng 5 đầu năm Đoan Ngọ6 Văn khấn đầu năm Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 mon 5 theo định kỳ âm hằng năm là 1 ngày Tết truyền thống tại một số trong những nước Đông Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật bản và trong những số ấy có cả Việt Nam. Tín đồ dân thường gọi là đầu năm mới Đoan Ngọ hoặc đầu năm mới Đoan Dương.

Bạn đang xem: Cúng mùng năm tháng 5


*
Lịch dương với lịch âm đầu năm Đoan Ngọ 2022

Nguồn cội và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Có không ít câu chuyện đề cập về bắt đầu của ngày tết Đoan Ngọ, vậy xuất phát và chân thành và ý nghĩa thực sự của ngày mùng 5 mon 5 này là gì?

Nguồn nơi bắt đầu Tết Đoan Ngọ

Người dân mách nhau nhau rằng đầu năm Đoan Ngọ được bắt nguồn từ Trung Quốc, nối sát với nhiều mẩu chuyện khá ly kỳ và nổi bật nhất là câu chuyện kể về vị quan lại tên là từ trần Nguyên – vị đại thần nước Sở.

Còn so với người Việt Nam, đầu năm Đoan Ngọ lại là một dịp lễ có ý nghĩa hoàn toàn khác. Theo tư liệu ghi chép từ bỏ Ban Tôn Giáo cơ quan chính phủ cho biết, ngày xưa, vào một trong những mùa vụ thành công xuất sắc và bội thu, nông dân ăn uống mừng vày trúng mùa dẫu vậy đám sâu bọ năm ấy lại kéo đến phá nát hầu như thứ.

Nhân dân lo lắng tột độ, chưa bao giờ làm núm nào nhằm giải trừ được nàn sâu bọ này. Bỗng nhiên có một ông lão trường đoản cú xa đến và xưng là Đôi Truân. Ông chỉ mang lại dân bọn chúng mỗi công ty lập 1 bàn cúng bao gồm bánh tro, trái cây, sau đó ra trước công ty mình chuyển vận thể dục. Những người làm theo hướng dẫn thì duy nhất lúc sau, sâu bọ đàn lũ té bổ rã rượi.

*
Nguồn nơi bắt đầu và ý nghĩa sâu sắc của ngày đầu năm Đoan Ngọ – Ngày mùng 5 mon 5 âm kế hoạch hằng năm

Và thế cứ vào ngày này, những người dân nông dân lại lập bàn cúng để giải trừ sâu bọ, từ đó ngày 5/5 âm kế hoạch là ngày “Tết diệt sâu bọ” hay nói một cách khác là “Tết Đoan Ngọ” vị giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Bởi vậy, bọn họ không thể quan niệm rằng tết Đoan Ngọ của người Việt khởi nguồn từ Trung Quốc như một vài người vẫn lầm tưởng như hiện tại nay.

Ý nghĩa ngày mùng 5 tháng 5

Tết Đoan Ngọ vẫn tồn tại khá lâu và có sức tác động nhất định mang lại sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Ý nghĩa ngày mùng 5 mon 5 được điện thoại tư vấn với cái tên “Đoan Ngọ” là vì “Đoan” nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời hạn từ 11 giờ đồng hồ trưa tới 1 giờ chiều.

Vì vậy khi ăn Tết Đoan Ngọ sẽ được ăn vào buổi trưa. Đặc biệt, Đoan Ngọ dịp mặt trời bước đầu ngắn nhất, ở ngay gần trời đất nhất trùng với mùa hè chí.

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái brand name khá dân dã khác là “tết làm thịt sâu bọ”. Hiểu đối chọi giản, đây đó là ngày phát động bắt sâu bọ, hủy hoại bớt các loài sâu ảnh hưởng đến quality mùa màng, bệnh tạo nên hại cho cây trồng,…

Bên cạnh ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ phá hoại hoa màu thì người việt nam còn mang đến rằng đây là dịp nhằm giải trừ các bệnh tật trong khung người ở thời gian giao mùa.

Những để ý khi sẵn sàng mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5

Để chuẩn bị lễ cúng cũng như quá trình thực hiện nghi lễ diễn ra thuận lợi, chúng ta cần chú ý một số điều sau đây.

*
Những điều cần chú ý khi chuẩn bị mâm bái ngày mùng 5 tháng 5 – tết Đoan Ngọ

Mâm lễ cúng đầu năm đoan ngọ

Theo truyền thống cuội nguồn văn hóa của người việt Nam, mâm cúng tết Đoan Ngọ thường xuyên có các lễ trang bị như:

Hương, hoa, quà mã

Nước, rượu nếp

Các các loại hoa quả: dưa hấu, mận, hồng xiêm… đặc biệt là vải thiều.

Bánh tro, bánh ú, cơm trắng rượu nếp

Xôi, chè

Chưa tất cả một chế độ nào cụ thể rõ ràng về phần lễ vật trong mâm bái ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tùy ở trong vào văn hóa và quan niệm của từng người, từng văn hóa dân tộc xuất xắc vùng miền dẫn đến các lễ vật dưng cúng cũng không giống nhau. Tuy nhiên, hương, hoa, rubi mã, nước, rượu nếp là số đông lễ vật không thể không có trong mâm bái mùng 5 tháng 5.

*
Các món lễ cúng đặc trưng của ngày đầu năm Đoan Ngọ

Đối với miền bắc bộ và Bắc Trung bộ: dưa hấu đỏ là loại trái cây không thể thiếu, thường được dâng cúng trong dịp Tết Đoan Ngọ sống miền Bắc. Miền trung bộ từ Thanh Hóa vào mang lại Thừa Thiên – Huế luôn luôn phải có thịt vịt và trà kê.

Đối với miền nam bộ Trung bộ: trường đoản cú Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, tại một vài gia đình, xôi trà là lễ bái luôn xuất hiện trên mâm cúng đầu năm mới Đoan Ngọ. Đặc biệt, bên nào gồm trồng cây ăn uống quả thì mang lại trẻ nhỏ dại vào tận vườn cửa hái trái ăn.

Đối cùng với miền Nam: Mâm cúng đầu năm Đoan Ngọ của tín đồ miền Nam đa dạng chủng loại hơn và không thể không có bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc,… Sau khi xong các nghi thức cúng bái, cả mái ấm gia đình sẽ cùng trải nghiệm những món nạp năng lượng này.

Tết Đoan Ngọ – Ngày mùng 5 mon 5 cúng mấy tiếng là đẹp mắt nhất?

Ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm là ngày đầu năm mới Đoan Ngọ được diễn ra, vậy tức là năm 2022, vào ngày 3/6 dương lịch đó là ngày tết Đoan Ngọ (tức ngày máy 6 thứ nhất của tháng 6 năm 2022).

Theo phong tục lễ, đầu năm thì tín đồ dân hay cúng vào khoảng sáng sớm mặc dù tết Đoan Ngọ phải cúng vào khung giờ chính Ngọ của ngày 5/5 âm lịch. Đoan được hiểu là khởi đầu và Ngọ đó là khoảng thời gian ban đầu từ lúc 11h – 13h. Đây là thời điểm tốt nhất có thể để làm lễ cúng, trong số ấy 12h trưa là giờ đẹp tuyệt vời nhất vì theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh tốt nhất trong ngày tương tự như trong năm.

Tuy nhiên, nếu mái ấm gia đình nào bắt buộc thu xếp thời gian để gia công lễ bái vào buổi trưa, thì rất có thể lựa lựa chọn cúng vào tầm 7 – 9h sáng. Đây cũng là mốc giờ hoàng đạo giỏi trong ngày, phù hợp để thực hiện các nghi lễ thờ cúng trọng tâm linh.

Mâm thờ mùng 5 tháng 5 đặt ở đâu là chuẩn nhất?

Thông thường, các gia đình chỉ download sắm, sẵn sàng cho mâm cỗ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ trên bàn thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, đặt mâm bái mùng 5 mon 5 đặt nơi đâu là chuẩn chỉnh nhất? Nếu bạn muốn hoàn thành nghi lễ vừa đủ thì phải bao gồm thêm cả cỗ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ ngoại trừ sân, như thế mới chuẩn phong tục.

*
Mâm cúng mùng 5 mon 5 đặt ở đâu là đúng chuẩn?

Lưu ý khi tiến hành lễ cúng mùng 5 mon 5 đầu năm Đoan Ngọ

Cúng lễ tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 bao hàm 2 phần: mâm lễ thờ gia tiên và mâm lễ cúng xung quanh trời. Chúng ta cho thể tuyển lựa mâm thờ chay hoặc mặn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ.

*
Mâm thờ mùng 5 tháng 5 đầu năm Đoan Ngọ cần chú ý những gì?

Mâm cúng các vị thần linh

Chuẩn bị bàn thờ ngoài trời, để quay mặt về phía Nam.

Xem thêm: Cách Làm Trà Đào Cam Sả Tại Nhà Ngon Khỏi Chê, 54# Công Thức Pha Chế Trà Đào Cam Sả

Mâm cúng những vị thần linh mùng 5 mon 5 kế bên trời tất cả có:

Bàn lễ bắt buộc trải một tấm khăn béo màu đỏ.Bánh chay, mâm xôiMâm ngũ quả bao gồm đủ năm vị: cay, chua, đắng, mặn, ngọt.9 bông hoa đồng xu tiền đỏ bên trên mâm quả.5 chén rượu trắng, đỏ, vàng, xanh, đen. Có một ít hào hùng vào rượu.5 bóc tách trà với năm mùi vị khác nhau, cùng với vàng, thỏi và vàng lá.Một cái dù che màu đỏ viền vàng.

Lưu ý: không cúng tiền địa ngục trong mâm cúng ngoại trừ trời.

Mâm cúng các cụ tổ tiên

Một mâm cúng các cụ tổ tiên không hề thiếu gồm có:

Một đĩa cơm trắng trắngBánh chay, xôi chayMâm ngũ quả bao gồm đủ 5 vị: cay, chua, đắng, mặn, ngọt.9 bông hoa đồng xu tiền đỏ bên trên khay trái câyBa bát rượu trắng, đỏ và vàng, trong các số đó có một ít uy nghiêmBa bóc tách trà với ba mùi vị khác nhau, cùng rất vàng, thỏi và vàng láCó thể mua một trong những tiền âm phủ.

Người dân thường làm gì vào ngày đầu năm Đoan Ngọ?

Ngoài các hoạt động đặc trưng của phong tục ngày đầu năm Đoan Ngọ như triển khai nghi thức thịt sâu bọ, tiến hành nghi lễ cúng, nạp năng lượng bánh ú tro, nạp năng lượng thịt vịt, ăn cơm rượu nếp,… Thì tùy trực thuộc vào địa phương còn ra mắt các chuyển động khác như:

Khảo cây vào khung giờ NgọĂn trái cây giết mổ sâu bọHái lá thuốcTắm nước lá mùiTreo cành xương rồng trên cửaPhóng sinhCầu tự vào trong ngày Tết Đoan Ngọ
*
Trọn vẹn đầy đủ mâm cúng mùng 5 mon 5 với những hoạt động đặc trưng của fan dân địa phương

Ngoài ra, chúng ta nên tránh làm những điều sau vào thời nay như là:

Không vứt giày dép lộn xộn.Tránh có tác dụng rơi tiền.Không thiết lập vật phẩm bao gồm hình thù kỳ quái, lạ thường.Khi ở khách hàng sạn, bên nghỉ không chọn phòng thứ nhất hoặc sau cuối ở hành lang.Tránh dừng ở nơi âm u.

Văn khấn tết Đoan Ngọ

Ngoài đồ dùng cúng thì bài xích văn cúng, văn khấn đầu năm mới Đoan Ngọ cũng là 1 yếu tố siêu quan trọng, cần phải đặc biệt để ý để cúng làm sao để cho đúng.

*
Văn khấn là trong số những yếu tố quan trọng đặc biệt giúphoàn thiện quá trình cúng lễ trọn vẹn.

Văn khấn cúng tết Đoan Ngọ trong nhà

Sau khi đốt 9 ngọn nến, thắp 9 nén hương, lạy 9 lạy cùng khấn:

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị Tôn thần. Nhỏ kính lạy ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài phiên bản gia hãng apple quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, bà bầu còn sống thì thay bởi Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín công ty chúng nhỏ là:… Tuổi:.. Ngụ tại:…

Hôm ni là ngày đầu năm mới Đoan Ngọ, chúng nhỏ sửa sang hương thơm đăng, tậu sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả kéo lên trước án.

Chúng nhỏ kính mời ngài phiên bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bạn dạng gia táo bị cắn quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin những ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ tận hưởng lễ vật.

Chúng bé kính mời các cụ ông cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị mùi hương linh gia tiên nội nước ngoài họ…, cúi xin các vị yêu đương xót con cháu chứng giám chân tình thụ hưởng trọn lễ vật.

Tín chủ bé lại kính mời những vị tiền chủ, Hậu chủ tận nơi này, khu đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ mang lại chúng con thân cung khang thái, phiên bản mệnh bình an. Tứ mùa ko hạn ách, tám máu hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng bé lễ tệ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Chúng con xin chân tình cảm ơn. (3 lần)

Văn khấn cúng đầu năm Đoan Ngọ không tính sân

Nam tế bào A di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên thổ địa chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài phiên bản xứ Thổ địa, ngài bạn dạng gia táo bị cắn dở quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, người mẹ còn sống thì thay bởi Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín công ty chúng nhỏ là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mùng 5/5 m lịch, nhằm mục đích ngày đầu năm mới Đoan ngọ, chúng bé sửa sang hương đăng, chọn sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng bé kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài bạn dạng xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia táo khuyết quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án triệu chứng giám lòng thành, thụ hưởng trọn lễ vật.

Chúng bé kính mời cụ già Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị mùi hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin những vị yêu quý xót con cháu chứng giám thực tâm thụ hưởng trọn lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời những vị tiền chủ, Hậu chủ tận nơi này, khu đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ mang lại chúng bé thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa ko hạn ách, tám máu hưởng bình yên thịnh vượng.

Chúng bé lễ bội bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được hộ trì độ trì.

Nam tế bào A di Đà Phật!

Nam tế bào A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

(Cúi lạy 3 lần)

Tổng kết

Những thông tin trên hy vọng đã giúp đỡ bạn hiểu rõ rộng về ngày đầu năm Đoan Ngọ, nhất là thắc mắc về thắc mắc mâm bái mùng 5 mon 5 đặt ở đâu ? Chúc chúng ta và gia đình có thể chuẩn bị tốt đợt nghỉ lễ sắp cho tới này. Đừng quên truy cập hiendai.edu.vn để khám phá và tìm hiểu thêm các tin tức hữu ích về giao thương nhà khu đất nhé!