Ở phần trước thì mình đã ra mắt cho các bạn về mô hình OSI cùng TCP/IP rồi, trong các số đó có tầng Transport là tầng mà ở cả hai mô hình đều có.

Bạn đang xem: Giao thức tcp là gì

Trong lúc đó, tầng transport là tầng chịu trách nhiệm về giao tiếp logic giữa những ứng dụng chạy trên các máy nhà khác nhau, vận động thông qua 2 giao thức là TCP cùng UDP.

Giao thức TCP thì tin tưởng hơn, đảm bảo an toàn chất lượng gói tin được truyền đi nhưng mà tiêu tốn thời gian để đánh giá dữ liệu.

Còn giao thức UDP thì tốc độ truyền sở hữu dữ liệu nhanh chóng hơn, nhưng thiếu tín nhiệm cậy bởi vì không tồn tại cơ chế đúng đắn kiểm tra như giao thức TCP.


Okay, nếu khách hàng cũng lưu ý đến mảng kiến thức này thì hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về 2 một số loại giao thức tại tầng Trasnport này nhé!


Mục Lục Nội Dung


#1. Giao thức TCP là gì?

TCP (viết tắt của cụm từ Tranmission Control Protocol) là giao thức truyền thiết lập hướng kết nối (Connection Oriented), nghĩa là trước khi kết nối nên thực hiện tùy chỉnh thiết lập kết nối đầu xa. Quy trình này được điện thoại tư vấn là các bước bắt tay 3 bước.

Xem thêm: App Chỉnh Ảnh Trung Quốc Đang Hot : Xingtu 醒, Top App Chụp Ảnh Và Chỉnh Sửa Ảnh Trung Quốc


Cụ thể hơn thì như sau:

Giả sử máy tính xách tay PC A mong muốn truyền tài liệu tới PC B thì đầu tiên, PC A sẽ phải cấu hình thiết lập kết nối TCP cho tới host B thông qua quá trình bắt tay 3 bước:

Bước 1: PC A gửi cho PC B một gói tin có cờ SYN được bật lên, cùng với số trang bị tự được tấn công là n

Bước 2: PC B nhận ra gói tin SYN của PC A thì nó gửi lại gói tin bao gồm cờ SYN tất cả số thiết bị tự SEQ là m, cố nhiên cờ ACK bao gồm số vật dụng tự SEQ là n+1 để xác nhận.

Bước 3: PC A cảm nhận SYN từ B thì đã gửi lại gói tin với SYN bao gồm số lắp thêm tự SEQ là n+1 dĩ nhiên cờ ACK gồm số thứ tự SEQ là m+1

=> sau khoản thời gian 3 bước được trả tất, liên kết TCP được tùy chỉnh thiết lập giữa hai sản phẩm công nghệ A cùng B và hoàn toàn có thể truyền tài liệu được cùng với nhau.


*
*
*

TCPUDP
Hướng kết nốiHướng không kết nối
Tốc độ chậmTốc độ nhanh
Có cơ chế chuẩn xác khi bị mất gói tinKhông gồm cơ chế đúng đắn khi mất gói tin
Đánh lốt gói tinKhông đánh dấu gói tin
Độ tin yêu caoĐộ tin thấp
Header 20 byteHeader 8 byte

#4. Lời Kết

Okay, vậy nên là bạn đã hiểu được giao thức TCP là gì với UDP là gì rồi đề xuất không nào ?!

Qua phân tích bên trên thì chúng ta có thể thấy, giao thức TCP giỏi UDP đều sở hữu những điểm mạnh và nhược điểm riêng.

Tùy vào từng ngôi trường hợp cố gắng thể, cũng giống như nhu cầu áp dụng mà họ sẽ lựa chọn cho phù hợp. Đối với gần như ứng dụng cần có độ tin tưởng cao và không cần tốc độ quá cấp tốc thì chúng ta sẽ áp dụng TCP, ví dụ như website, email, hoặc gửi dữ liệu,…


Còn với phần lớn ứng dụng rất cần được có vận tốc nhanh, độ trễ thấp… thì chúng ta sẽ áp dụng giao thức UDP. Chẳng hạn như Game online, Livestream, video trực tuyến,….

Hy vọng những tin tức trong nội dung bài viết này sẽ bổ ích với bạn, nhớ rằng chia sẻ nội dung bài viết nếu bạn thấy bổ ích nhé !