Bài viết này đang hướng dẫn các bạn cách khám nghiệm ổ cứng MBR xuất xắc GPT bên trên Windows và Linux. Cũng giúp đỡ bạn lựa chọn cần dùng MBR hay GPT mang đến ổ cứng của mình.

Bạn đang xem: Kiểm tra định dạng ổ cứng

kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Có phần nhiều mềm có thể giúp bạn kiểm tra định dạng ổ cứng, tại đây mình đã hướng dẫn biện pháp kiểm tra bởi các ứng dụng có sẵn trên Windows và Linux.

Windows

Bạn có thể kiểm tra ổ cứng MBR tốt GPT bên trên Windows bởi 2 cách: sử dụng diskpart hoặc Disk Management.

Cách 1: sử dụng diskpart:

Chạy Command Prompt (cmd.exe) bằng quyền Admin (nhấp chuột cần và lựa chọn Run as Administrator), sau đó sử dụng 2 lệnh sau:

diskpartlist diskKiểm tra ổ cứng MBR tuyệt GPT bằng diskpart

Nếu bạn nhìn thấy ổ cứng được đánh dấu sao (*) sinh hoạt cột GPT thì ổ cứng của khách hàng có định dạng GPT. Ngược lại, ổ cứng của chúng ta cũng có thể ở định dạng MBR, nhưng chưa chắc, chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách 2.

Xem thêm: Review Kem Chống Nắng Biore Perfect Face Milk Spf50 Pa+++, 11 Loại Kem Chống Nắng Ngon Bổ Rẻ Của Biore

Cách 2: Sử dụng Disk Management:

Mở Disk Management, chúng ta cũng có thể tìm kiếm hoặc thực hiện lệnh diskmgmt.msc.

Linux

Để đánh giá ổ cứng MBR xuất xắc GPT trên Linux, bạn có thể sử dụng lệnh parted, lệnh này còn có sẵn trên toàn bộ các hệ quản lý và điều hành Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian…

sudo parted -lKết quả xuất ra như sau:

Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sda: 21,5GBSector kích cỡ (logical/physical): 512B/512BPartition Table: gptDisk Flags: Number Start End kích cỡ File system Name Flags 1 1049kB 538MB 537MB fat32 EFI System Partition boot, esp 2 538MB 17,2GB 16,6GB ext4 3 17,2GB 21,5GB 4293MB linux-swap(v1)Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sdb: 1074MBSector size (logical/physical): 512B/512BPartition Table: msdosDisk Flags: Number Start End form size Type tệp tin system Flags 1 1049kB 1074MB 1073MB primary fat32 lbaNếu quý giá của Partition Tablemsdos thì tức là ổ cứng này sẽ ở format MBR.

Nên cần sử dụng MBR tốt GPT

Tùy vào hệ thống và nhu cầu của người tiêu dùng mà bạn nên dùng MBR xuất xắc GPT đến ổ cứng của bạn. Mình xin giới thiệu một số lưu ý như sau:

Ổ cứng MBR chỉ hoàn toàn có thể có buổi tối đa 4 phân vùng thiết yếu (Primary). Điều này rất có thể không quan lại trọng, chúng ta có thể tạo nhiều hơn thế nữa các phân vùng Logical. không phải tất cả các khối hệ thống đều hỗ trợ khởi đụng ổ cứng GPT ở chuẩn Legacy. Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi cồn ở cả hai chuẩn chỉnh UEFI cùng Legacy, sau đó thiết đặt Windows, Linux và những hệ quản lý điều hành khác. MBR giỏi GPT chẳng tương quan gì tới sự việc đĩa của người sử dụng là SSD hay HDD cả.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem máy tính xách tay dùng UEFI hay Legacy BIOS để có thể lựa lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, chúng ta nên thực hiện ổ cứng ở định dạng MBR nếu máy vi tính khởi hễ ở chuẩn chỉnh Legacy và áp dụng ổ cứng ở định hình GPT nếu laptop khởi động ở chuẩn UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng gắn không tính (ổ cứng di động) hoặc chế tạo ra USB boot nhằm tích hợp cỗ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn có thể sử dụng MBR với cùng một phân vùng FAT32. Điều này giúp bạn có thể khởi đụng vào cả hai chuẩn UEFI và Legacy. AIO Boot là một phần mềm tạo thành USB boot miễn mức giá và tốt nhất hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot cho ổ cứng thêm ngoài.