*

*

*

*

*

Nhà văn Phùng Thị Lệ Lý (Le Ly Hayslip) trong chuyến về nước ta tháng 11 năm nay, dù là hành trình rầm rịt ở Đà Nẵng và sài gòn vẫn kiên quyết dành thời gian chạm mặt một người chúng ta cố tri. Chị nói: “Không gặp được anh ấy, chị không yên ổn lòng quay lại Mỹ”.

Bạn đang xem: Báo tri thức và cuộc sống


“Vì khi sinh ra, tôi là fan Việt…”Tôi chẳng nhớ mình đã nhặt được câu này ở đâu, chỉ hiểu được mấy chữ ngắn ngủi mà lại thiết tha đấy vẫn an ủi, chở đậy và cãi cho tôi suốt hầu hết tháng ngày ly hương. Do là bạn Việt, tôi luôn thương ghi nhớ vị mắm giữa một trời bơ sữa; vày là bạn Việt, tôi chú ý lá phong rơi mà nhớ nơi bắt đầu mai vàng. Do là bạn Việt, tết vẫn là ký ức đẹp mắt nhất, nhiều hương vị nhất và êm ấm nhất trong tâm trí của từng người…
Tôi có ba ngôi nhà. Ngôi nhà thứ nhất là địa điểm tôi mở mắt kính chào đời. Nơi ở thứ hai là nơi tôi được theo bác mẹ về chơi, đó là nhà ông bà nước ngoài ở sài gòn và căn nhà thứ bố là địa điểm tôi mở đầu cuộc sinh sống gia đình nhỏ dại của mình. Nhưng thiếu hiểu biết nhiều sao, nơi mà thỉnh thoảng ở khi trở về chơi bắt đầu là chỗ tôi nhớ nhất.
Hồi còn nhỏ, mỗi sáng thay vị tỉnh giấc bởi tiếng gà gáy thì tôi thường được hoặc bị thức tỉnh bằng tiếng mõ túc tắc và tiếng tụng kinh ấm áp của bà tôi. Kinh nghiệm này trở nên thân thuộc mang đến nỗi sau này dù bà đã đi được xa, nhưng mỗi lúc vô tình nghe giờ mõ là hình láng bà lại hiện tại ra. Cùng thói thân quen đi chùa, tụng khiếp của bà cũng đã truyền lịch sự đến bà bầu tôi, mang lại tôi.

Xem thêm: Cách Làm Chả Giò Khoai Môn Chiêu Đãi Cả Gia Đình, Chả Giò Khoai Môn Thịt Heo


Tôi là bạn ngoại đạo, nhưng tương đối nhiều năm qua, vào đông đảo ngày đầu của mon 12, tôi đã hợp tác vào câu hỏi chưng bày cây thông trong nhà của mình. Việc này cùng với nhiều mái ấm gia đình Công giáo, nó như 1 thông lệ nhưng với tôi nó là 1 trong kỷ niệm riêng khó phai.

*

KT&ĐS số 13&14 (199-200)

Phát hành ngày 6.1với những cây bút: Đỗ Trung Quân, Trầm Hương, è cổ Văn Châu, KTS Nguyễn trằn Đức Anh, KTS Hà Anh Tuấn, KTS Nguyễn Bảo Tiên Hoàng, Lương Minh, Thu Hằng, Phan Huy Hồng Đức, Đỗ Trọng Danh, Ngô Ly Kha...

Bảng giá chỉ quảng cáo

www.facebook.com/kientrucvadoisong


gmail.com

gmail.com; Điện thoại : 0903710204

gmail.com

Trang ngoài có thể sẽ được xuất hiện thêm ở cửa sổ mới. Shop chúng tôi sẽkhông phụ trách nội dung trang ngoài.

*