Tóm tắt truyện có tác dụng bạn với bầu trời – Mẫu số 1


Tóm tắt truyện có tác dụng bạn với bầu trời – Mẫu số 2


Tóm tắt truyện làm cho bạn với bầu trời – Mẫu số 3


Tóm tắt truyện làm cho bạn với bầu trời – Mẫu số 1

*

Truyện có tác dụng bạn với bầu trờicó thể chia thành 2 phần chính, từ đầu đến hơn giữa câu chuyện là sự phạt họa trung khu hồn lạc quan, yêu thương đời với thoáng bao gồm phần nghệ sĩ của cậu bé bỏng Tèo, phần sau là về những nút thắt luân chuyển quanh người lớn cùng cuộc đời Tèo.

Bạn đang xem: Làm bạn với bầu trời review

Cuộc đời của Tèo không hề màu sắc hồng lúc nó chỉ mới lên 8 tuổi. Rất rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực của người lớn đã đẩy nó từ nỗi đau này đến nỗi đau khác. Từ khi hiểu được thế giới này nó đã bị tía mình ngán ghét, không vừa mắt. Không có bất kì ai biết lý do thật sự đến đến lúc câu chuyện về cô Hạnh, mẹ thật sự của nó được kể lại. Cô Hạnh là em ruột của dượng Quế người cơ mà Tèo gọi là bố hiện tại. Trong một đêm khuya tĩnh mịt, cô Hạnh mang thằng Tèo giao lại mang lại chị dâu bản thân rồi từ đó cô biệt tăm suốt 8 năm trời. Cô Hạnh đi không một lời để lại làm mâu thuẫn gia đình dì Hảo trở cần gây gắt khi chồng cô cứ đinh ninh đây là nhỏ riêng của vợ mình, khiến dì Hảo bao năm lao đao trong sự kinh nhục của chồng cùng thằng Tèo phải sợ hãi trong loại đòn roi của cha nó.

Rồi đến thời điểm khi ông nhận ra dòng sai lầm bao năm của mình thông qua lời khuyên nhủ nhủ của bác Đỉnh thì cũng là ngày nhưng thằng Tèo bị vấp ngã xuống suối chấn thương cột sống.

Nhưng sau thời điểm đối diện với tất tần tật những điều khủng khiếp như vậy thằng Tèo vẫn giữ được một trái tim cực kì thiện lương và tràn ngập yêu thương.

Quyển sách khép lại với phần cuối khi Tèo theo mẹ trở về quê cũ, khi bệnh tình của nó bỗng trở nặng, khi rất nhiều nút thắt với bước ngoặc thú vị về lai lịch của thân phụ Tèo được mở ra. Người đọc sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên, tất cả những nỗi đau, tất cả những giọt nước mắt lăn dài cùng cả những khoảng lặng và không lắp đầy…

Trích đoạn tốt trong sách “Làm bạn với bầu trời”

“Bao giờ cũng quan sát thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh rủi ro mắn, bao giờ cũng tươi vui vào một số phận nhát vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải cơ hội nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình. Những phẩm chất đó có lẽ chỉ tất cả ở thằng Tèo, đứa bé xem việc được làm bạn với bầu trời cao xanh cùng khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình.”

“Thằng Tèo nó gọi ngôi buôn bản nó ở là ngôi sao, nó gọi thị trấn của bọn tôi là trị trấn mặt trăng, nó đặt tên như vậy bởi nó là đứa bé xíu mơ mộng nhất trần gian.

Những ngày sắp tới bầu trời đêm ở làng ngôi sao sáng vẫn thắp đèn chờ thằng Tèo cù về, bầu trời chắc sẽ nhớ nó lắm. Nó với bầu trời đã trở thành bạn bè bấy lâu còn gì”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gậy Tự Sướng Không Dây Valore Ac8810, Cách Dùng Gậy Chụp Ảnh Siêu

Tóm tắt truyện làm bạn với bầu trời – Mẫu số 2

Làm bạn với bầu trời không lấy chủ đề về tình thân tuổi học trò, cũng không đưa chúng ta trở về tuổi thơ để trải nghiệm lại những trò nghịch dở người hồi còn bé. Nhưng nói về 1 vấn đề thời sự hơn, là về những người trẻ rũ bỏ trách nhiệm với chính con cháu của họ, về sự ren tuông thái quá của những thành viên trong gia đình. Cùng tất nhiên, như nhiều tác phẩm không giống của NNA, câu chuyện cũng được kể qua ánh nhìn ngây thơ của những đứa trẻ chưa hiểu chuyện. Làm cho cuốn sách bao gồm những đoạn ta vừa phải xót xa mang đến hoàn cảnh của nhân vật, lại vừa phải bật cười bởi vì sự ngây thơ, hồn nhiên của nhân vật ấy.

Phần 1

Mở đầu câu chuyện, họ đã được giới thiệu với thằng Tèo. Một đứa bé xíu 8 tuổi, nhưng phải nằm 1 chỗ vì chưng tai nạn. Nhưng không vì chưng năm 1 chỗ mà lại nó khiến phiền toái mang đến người khác, trái lại, với sự ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng của mình, nó đã gây thiện cảm được với tất cả mọi người xung quanh, với chắc chắn là với cả người đọc cuốn sách này nữa. Vày phải nằm 1 chỗ nên nó đọc nhiều sách, nó còn vẽ giỏi cùng thường tuyệt mơ mộng quan sát lên khoảng trời xanh bên phía ngoài cửa sổ. Với nó, cuộc sống thời điểm nào cũng tràn đầy màu sắc sắc và sự hy vọng. Nhân vật bao gồm còn nhận xét :

“Trong thế giới của thằng Tèo, mọi chuyện coi ra rất đơn giản : “ Chỉ cần gồm lòng tốt, nhỏ người bao gồm thể làm cho được tất cả”

Phần 2

Tuy nhiên, đến chương 2, ta được kể những câu chuyện về quá khứ của Tèo. Tưởng một đứa bé xíu lúc như thế nào cũng mỉm cười hy vọng như thế phải có một tuổi thơ hạnh phúc, nhưng không. Ta sẽ biết được, nó không phải con đẻ của phụ vương mẹ nó. Tuổi thơ nó là những mon ngày chịu sự ghẻ lạnh của phụ thân nó vì nghi nó là con riêng của vợ, là những trận đòn roi khi phụ vương nó say rượu. Là tình bạn bè thắm thiết giữa nó cùng anh nó là thằng Tí

Tí ko biết. Nhưng nó biết một câu tục ngữ nó vẫn nghe người lớn nói. Thế là nó vui vẻ giải thích đến em nó:

- Người ta nói “Thương mang đến roi đến vọt ghét mang đến ngọt mang lại bùi” đó em

- Vậy cha đánh em là vì ba thương em hả anh ?

- Chứ gì nữa

- Nhưng bố đánh đau quá anh à – Tèo sờ tay xuống mông xuýt xoa – Em muốn bố thương em không nhiều thôi. Như vậy bố sẽ nhẹ tay hơn. Nghe em nói mà thằng Tí rơm rớm nước mắt. Nó lớn hơn thằng Tèo 4 tuổi vì thế nó cũng khôn hơn. Ngay lập tức cả nó, nó cũng đâu muốn cha nó “thương” nó như kiểu bố nó “thương” thằng Tèo. Nó chỉ nói vậy để em nó vui. Tự nhiên nó thấy ân hận. Nó cảm giác như nó đang dối gạt em bản thân Tí không dám đưa tay gạt nước mắt, sợ thằng Tèo biết nó khóc. Nó cứ xốc thằng Tèo trên lưng, lếch thếch đi

Thế nhưng mà Tèo lại tin là anh nó nói thật, với nó, cuộc sống vẫn luôn luôn ngập tràn sắc màu và hy vọng. Nó luôn tin rằng tất cả những cô tiên luôn đi mặt cạnh nó, bảo vệ với ban cho nó những điều tốt lành.

Sự đối lập giữa vượt khứ với tính cách thơ ngây, hồn nhiên của nó càng làm nổi bật sự lên án về thái độ của những người trẻ không có trách nhiệm với bé cái, về sự ghen tuông thái thừa của những người trong gia đình.

Tóm tắt truyện có tác dụng bạn với bầu trời – Mẫu số 3

“Làm bạn với bầu trời” Cuốn sách xoay quanh cuộc sống của Lam , cậu bé nhỏ 10 tuổi cùng với bạn cậu là Nghị cùng Hằng. 3 đứa trẻ là 3 đứa bạn thân ở gần nhà với cuộc sống vẫn trôi qua như thường lệ mang đến đến khi gặp được Tèo (em họ của Nghị). Cuộc sống của Tèo ko màu hồng như mọi người bạn khác, những bất hạnh đã ập xuống đầu thằng nhỏ liên tục: từ nhỏ đã xa vòng đeo tay của mẹ với cũng không biết cha mình là ai, bị dượng xem như con ghẻ rồi đến tai nạn bổ suối làm cho Tèo bị chấn thương cột sống ko thể đi lại được. Nhưng dù có vậy, những tai nạn ấy vẫn ko thể cản trở nối trung ương hồn tràn đầy yêu thương thương, những suy nghĩ đơn giản cơ mà rất đỗi lạc quan liêu ở cậu bé. Nhờ Tèo cơ mà Lam, Nghị, Hằng và những bạn khác học được bí quyết chắp vá vai trung phong hồn qua sự hồn nhiên, vui vẻ của nhân vật Tèo. Cách Tèo chú ý cuộc sống thật ngọt ngào và vị tha pha lẫn chút ngây thơ của tuổi thơ: ” Nó nằm mơ thấy tía nó bớt thương nó hơn. Ba nó không thể đánh nó nữa” bởi anh nhì của nó nói rằng ” ba đánh em nhiều vì gồm câu thương mang đến roi cho vọt”… khi hỏi về ước mơ, Tèo ước bản thân biến thành một bé chó, điều ước khiến ai cũng ngạc nhiên nhưng câu trả lời của Tèo thực sự cảm động:” Tại con Vàng đơn vị em sống một mình. Một bé chó sống không có bạn thì nó sẽ rất buồn. Em sẽ đánh bạn với nó”….

Một trái tim thuần khiết trộn lẫn chút ngờ nghệch mở ra mang đến Tèo một thiên đường xanh thẳm – nơi có các cô Tiên bay bao quanh để phù hộ cho em và mọi người, tuy em gặp khó khăn về thể chất nhưng tinh thần em trọn vẹn khỏe mạnh với là một tinh thần “đẹp”, một trung ương hồn “lộng lẫy vị tha”

Qua từng trang sách, Tèo đã dạy cho bọn họ bài học về cách nhìn đời ” không có bất kì ai cấm cản bạn khi bạn vẽ ra thế giới của bạn qua lăng kính riêng như thế nào. Vậy tại sao lại ko vẽ cho mình một thế giới hoàn hảo nhất, đẹp đẽ nhất, đầy màu sắc nhất mang lại cuộc sống của chính mình?”. Hãy nhớ rằng :

“Con thuyền cuộc đời của bạn là do bạn lái

Bản đồ cuộc đời là vì bạn vẽ

Cuộc sống của bạn vui tốt buồn là do bạn lựa chọn”

Một câu chuyện giản dị, chứa đầy bất ngờ mang đến tới trang cuối cùng. Vẻ đẹp lộng lẫy, vày lòng vị tha với tình yêu thương thương, khiến mắt rưng rưng vì chưng một nỗi mừng vui hân hoan. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng ước mong sống tốt trên đời.