Rút tỉa chân nhang, lau chùi bàn cúng hay nói một cách khác là bao sái chén hương là câu hỏi làm không thể thiếu dịp cuối năm của các mái ấm gia đình Việt Nam. Để mang lại nhiều may mắn, bình an, tài lộc nhiều gia đình thường chọn ngày đẹp tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ tổ tiên cuối năm.

Bạn đang xem: Ngày bao sái bàn thờ năm 2022

Ngày đẹp nhất tỉa chân nhang dịp thời điểm cuối năm 2022 (âm lịch)

Bao sái chén bát hương thời điểm cuối năm để minh chứng sự tôn kính so với thần linh và những người đã khuất. Đồng thời, cũng để cầu hy vọng may mắn, an toàn cho 1 năm mới. Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới đầu năm mới Nguyên Đán Qúy Mão 2023 hãy cùng theo dõi nhằm tỉa chân nhang vào ngày và đúng cách nhé.

*
Dọn dẹp bát hương, ban cúng dịp cuối năm là việc làm truyền thống lâu đời của các mái ấm gia đình Việt Nam.

Ngày 20 tháng chạp là ngày rất đẹp tỉa chân hương, bao sái bàn thờ cúng Tết Quý mão 2023

20 tháng chạp năm nay rơi vào trong ngày 11 tháng một năm 2023 dương lịch, tức ngày Kỷ Tỵ mon Quý Sửu năm Nhâm Dần. Là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo rất tốt cho họp mặt, đính hôn, ăn uống hỏi, cưới gả, thừa nhận người, hễ thổ, đổ mái, sửa bếp, ký kết kết, giao dịch, nạp tài… phần nhiều giờ tốt để tỉa chân hương, bao sái bàn thờ ngày này là Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Ngày 23 tháng chạp là ngày đẹp mắt tỉa chân hương, bao sái bàn thờ tổ tiên Tết Quý mão 2023

23 mon chạp năm nay nhằm ngày 14 tháng 1 năm 2023 dương định kỳ là ngày Là ngày bốn Mệnh Hoàng Đạo, đồng thời cũng chính là ngày Ông táo bị cắn dở chầu trời 2023. Đây là thời điểm được rất nhiều người lựa chọn để tỉa chân hương, bao sái bàn thờ cúng đón tết. Giờ đồng hồ đẹp để tỉa chân hương, bao sái bàn thờ là: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h0, mùi hương (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Ngày 26 mon chạp là ngày đẹp tỉa chân hương, bao sái bàn thờ cúng Tết Quý mão 2023

Ngày 26 mon chạp trong năm này rơi vào trong ngày 17 tháng một năm 2023 dương lịch là vật dụng Ba, là ngày Minh Đường Hoàng Đạo. Rất tốt cho công việc cúng tế, cầu phúc, ước tự, họp mặt, giải trừ, rượu cồn thổ… nhất là tỉa chân hương, bao trẹo bàn thờ. Giờ đẹp để tỉa chân hương, bao sái bàn thờ cúng là: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Ngày 28 mon chạp âm kế hoạch (tức 19/1 dương lịch) cũng là ngày đẹp để tỉa chân nhang, bao trệu ban thờ gia tiên

Trường hợp bắt buộc chọn ngày đẹp tỉa chân hương, bao sái bàn thờ cúng Tết Quý mão 2023 như 3 ngày trên. Gia chủ có thể dựa vào 2 cột mốc có trước rằm tháng chạp hoặc trước thời gian ngày 23 mon chạp. 

*** thông tin Ngày đẹp mắt tỉa chân hương, bao sái bàn thờ cúng Tết Quý mão 2023 mang tính chất chất xem thêm chiêm nghiệm

Cách lau dọn bàn thờ cúng rút tỉa chân nhang cuối năm

Bước 1: Chuẩn bị

Đĩa cúng củ quả tuỳ tâm.Rượu gừng.Khăn vệ sinh sạch siêng để vệ sinh bàn thờ.

Bước 2: Trước lúc dọn dẹp, gia công ty bày củ quả cúng lên bàn thờ, thắp 1 nén hương cùng khấn xin phép gia tiên/các quan thần linh để được lau chùi bàn thờ.

Văn khấn lau dọn bàn thờ


Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua phụ thân Ngọc bệ hạ đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù tứ mệnh apple phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Xem thêm: Bật Mí Ý Nghĩa Của Màu Sắc Trong Cuộc Sống, Tình Yêu, Thiết Kế

Con xin tấu lạy vong linh các cụ ông cụ bà gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và những bà cô các đời, ông mãnh, cô nhỏ nhắn đỏ, cậu nhỏ nhắn đỏ chiếc họ… tại… (địa chỉ bên ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 mon Chạp năm… bé xin phép được bao xái lại bàn thờ cúng gia tiên khiến cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tết đến tới, ao ước chư vị Phật Thánh, các cụ ông cụ bà gia tiên chi phí tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé xíu đỏ, cậu bé xíu đỏ của họ… chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!


Bước 3: Khi hương thơm tàn không còn thì mới ban đầu dọn.

Bước 4: Hạ những đồ ao ước lau trên bàn thờ cúng xuống để lau. Chú ý, không được hạ và di chuyển bát hương cùng không lau vật trực tiếp bên trên bàn thờ.

Bước 5: Dùng khăn không bẩn ngâm rượu gừng nhằm lau các đồ thờ, sau đó dùng khăn thô sạch lau lại lần nữa.

Bước 5: Bao sái, rút tỉa chân hương.

Bước 6: Đặt lại thiết bị cúng lên bàn thờ, thế nước, thay chum gạo muối bột (nếu có).

Bước 7: Khấn xin thỉnh các Ngài về, report con đã kết thúc việc.

Thông thường, các gia đình có 2 ban bái trong công ty là ban bái Thổ công cùng ban bái gia tiên. Cùng với các mái ấm gia đình kinh doanh tất cả thêm bàn thờ Thần Tài.

Trên đây là những ngày đẹp các gia đình hoàn toàn có thể lựa lựa chọn để tỉa chân nhang, dọn dẹp, sửa biên soạn ban thờ để tiễn biệt năm cũ , tiếp nhận năm new nhé.