Bộ phim lưu lại sự trở mình đầy siêu hạng của Netflix vào kỉ nguyên mà bề ngoài và nhu cầu của khán giả đối với nền điện ảnh thay đổi chóng mặt, từ truyền họa số cổ điển sang những dịch vụ streaming nạm hệ mới.

Bạn đang xem: Trại giam kiểu mỹ

Chắc chắn không hề có rất nhiều TV series gồm tác động mạnh khỏe lên “góc nhìn”, phương pháp làm và gây ra phim trong khoảng thời gian mà nó được công chiếu. Orange Is The New đen (OITNB) là một trong trong số gần như series lẻ tẻ làm được điều đó. Đây là series độc quyền thêm vào (original series) sản phẩm 3 của Netflix, sau lịch sử một thời House of Cards cùng series-bị-lãng-quên Hemlock Grove. Tập phim phá quăng quật ranh giới về tầng lớp, chủng tộc, giới tính, xu thế tính dục pha lẫn hài hước và kịch tính, hồi vỏ hộp và mang về một trải nghiệm trọn vẹn mới đến khán giả. 1 trong các những bộ phim đầu tiên chuyển khái niệm binge-watching (xem phim không chấm dứt nghỉ) theo luồng thông tin có sẵn đến rộng rãi bởi tín đồ sử dụng. Vào thời điểm năm 2013, khi được Netflix phạt hành, người xem có thể thưởng thức toàn thể 13 tập phim trong 2 ngày cuối tuần, OITNB hoàn toàn có thể mang đến cục bộ câu chuyện của nó mang lại khán giả, phá quăng quật khái niệm “mỗi tuần một tập” vẫn lỗi thời từ cực kỳ lâu.

OITNB hoàn thành season 7, mùa phim sau cùng của nó, trong tháng 7/2019, một biện pháp đầy ngoạn mục. Đầy tiềm năng về phương diện uy thế. Đầy tiềm ẩn về tầm ảnh hưởng. Đầy ước mơ trong việc mang đến vị thế cho các hãng mới trong ngành truyền hình đã trở nên các ông lớn thâu tóm từ lâu.

*

Nói về OINTB, gồm có khía cạnh cứng cáp chắc cần thiết không nói đến. Sự quyết tử và phóng thích, giam cầm. Sự tái hiện cùng tàn lụi. Tình yêu với sự rứa đổi, phút yếu ớt lòng cùng sự tổn thương, cái chết….oh, bản thân chợt nhận thấy danh sách các điều trên không đề cập đến bọn gà. Mình vẫn kể cho các bạn nghe về mẩu chuyện lũ kê – linh hồn của cả bộ phim.

Nếu bạn đã có lần xem OITNB, bé gà lộ diện vào season 1, được đồn thổi vẫn còn tồn tại và lang thang ở Litchfield, nơi một trại giam giành cho nữ đóng đô. Con vật này là huyền thoại, một lớp bùa, biểu tượng của sự phóng khoáng với hy vọng. Đàn gà, sau vớ cả, cũng chỉ với sinh đồ bị giới hạn bởi năng lực bay, được nuôi để lấy thịt, cũng như tù nhân ở vị trí đây, bị giam cầm trong một trại giam bốn nhân, bị “hút máu” để đưa về lợi nhuận. Đàn gà chưa phải là hình tượng hoàn hảo của sự tự do. Chúng cần chật vật nhằm sinh tồn. Chúng bề bỉ. Bọn chúng nó, hệt như phạm nhân ở vị trí đây, những cá thể dị biệt, đôi lúc vụng về với lóng ngóng, cơ mà lại là hiện tại thân của việc uy nghiêm và oai vệ.

Mình chẳng biết yêu cầu gọi đề nghị sự biến hóa của ngành vô tuyến ở thời điểm hiện tại ra làm sao nữa, chiếc mà bắt đầu bằng sự vụt tắt của các series truyền hình cáp cổ điển như Breaking Bad tuyệt Friends cùng lúc với sự hiện lên vầng hào quang đãng tỏa sáng của các dịch vụ streaming. Kỉ nguyên Netflix chăng? giỏi thời kì hậu kỹ năng số?

*

Nhưng dù cố nào đi nữa, Orange Is The New black là dẫn chứng cho việc bắt đầu của nó. Đây là 1 câu chuyện nguyên bản, được người sáng tạo Jenji Kohan lấy cảm giác từ cuốn hồi kí của Piper Kerman làm nền tảng. Series quá hưởng những dấu ấn của biện pháp làm phim đẳng cấp cũ, thêm vài mùi hương vị mới lạ của thời đại mới. Nó được ủ ấp nhiều tham vọng và tham vọng. Tuy thế cũng phóng khoáng cùng thoát tục. Đội ngũ sản xuất thao tác tận tâm để thuật lại một mẩu truyện chưa từng được biết đến bao giờ.

Nó, là 1 trong những thứ nào đó thật khác biệt, trang bị mà phải nhào nặn tận trung ương bảy mùa, nhằm thực sự khắc họa thành công xuất sắc được.

Nhập “vai” thì tùy tục

Khi Netflix bước đầu lên kế hoạch dựng phim, quan niệm một “bộ phim nguyên bạn dạng của Netflix” còn quá xa vời, thậm chí đối với người trí tuệ sáng tạo ra nó. “Arrested Development” là 1 trong series tất cả 4 mùa có những tình tiết tình dục qua lại cùng với nhau, chúng ta phải theo dõi và quan sát từ tập 3 mang đến tập 8 bắt đầu hiểu diễn biến của tập 1. Hay một “House of Cards” đơn giản dễ dàng là một bộ phim truyện truyền hình cáp gồm thu tiền, sau đó sau cuối được gửi lên khối hệ thống streaming.

OITNB là tập phim đầu tiên phổ cập cho họ thấy dịch vụ thương mại streaming là gì và cách thức nó hoạt động ra sao. Lúc đầu bộ phim quan sát không không giống gì phần đa TV show truyền thống, thậm chí là còn truyền thống cuội nguồn hơn cả hồ hết TV show lắm chi phí được đầu tư chi tiêu đương thời. Nó ko đặt kim chỉ nam phải phá đổ vỡ tượng đài “Breaking Bad”, sự thành công của “Enlighted”, xuất xắc sự xây dựng tinh tế của “Mad Men”. OITNB mang ý nghĩa thẩm mĩ, là việc hòa thích hợp của tính thực dụng cùng ngông cuồng nhưng phù hợp với bối cảnh. Nó tận dụng gắng mạnh của chính mình vào các cuộc hội thoại hơn là hình ảnh uy phong lẫm liệt, chú trọng xu hướng kịch nghệ hơn là năng lượng điện ảnh. Thậm chí còn lịch phạt sóng còn được dựng lên, mỗi mùa sẽ tiến hành phát sóng trong thời điểm tháng 6 hoặc 7 sản phẩm năm.

*

Nhưng quan tâm tổng thể, tiềm năng có 1 0 2 của nó nằm ở độ dài với lượng thông tin của từng tập: cả bộ phim truyền hình có thể dài nhưng bạn có thể xem nó bất cứ khi nào có thể. Đây gọi là nhập vai, cùng thật thích hợp khi cỗ phim bắt đầu bằng bài toán nhân vật bao gồm lên voi xuống chó. Piper Chapman, một nữ người kinh doanh đang quản lý “đường dây” buôn bán xà phòng thủ công đang thành công tại Brooklyn, new york thì bị phán quyết do bao gồm dính líu cho tới “đường đây sắm sửa ma túy đa quốc gia”, vấn đề mà cô làm cho 10 năm trước. Cô bị tống vào trại giam, đề xuất thích nghi với tầng lớp dưới mặt đáy xã hội, phần nhiều con bạn bị mất hầu hết quyền công dân. Với vấn đề sở hữu một trong những lượng to con các nhân đồ dùng và các mối quan liêu hệ, người xem hoàn toàn có thể dễ dàng cuốn theo các tình ngày tiết từ tập này thanh lịch tập không giống mà không biến thành ngắt quãng mỗi tuần. Nhưng rõ ràng việc thưởng thức bộ phim truyện chỉ là 1 trong những nửa của vấn đề, làm thế nào để mọi bạn phải buôn chuyện về nó, đó là 1 vấn đề khác. Trong khi việc streaming không y như TV truyền thống, khi mọi người không còn hưởng thụ một bộ phim truyền hình trên một kênh truyền hình tuyệt nhất vào từng đêm. Người theo dõi sẽ ko tập hòa hợp lại và luận bàn về nó, vậy thì làm bí quyết nào để show của chính bản thân mình được biết đến? Đó là lúc internet và mạng làng mạc hội bước đầu xuất hiện với đang ngày càng phát triển.

Là trong số những hiện tượng streaming, nhưng ảnh hưởng tác động của OITNB tới thói quen và văn hóa xem phim không phải một mau chóng một chiều. Bọn họ đã không, và sẽ không, biết được con số rating đúng đắn của các bộ phim truyền hình là bao nhiêu, vấn đề đó không kiểu như với các thông số của mạng lưới truyền hình cáp trước đó. Netflix shows, Amazon shows, Hulu shows, HBO Max, Disney Plus hay hãng apple TV Plus và các dịch vụ streaming khác sẽ không chào làng lượng fan xem xác định mỗi đêm. Nhưng gần như số liệu đó đều đang tạo thêm hàng ngày, đong đầy và thấm qua tấm màng lọc tựa như các lời rỉ tai xung quanh các buồng giam bí quyết biệt.

Xem thêm: Review 5 Loại Kem Chống Nắng Shiseido Cho Da Dầu, Review, So

Rồi tiếp sau đến những vụ việc bộ phm nhắm đến. Vào kỉ nguyên của những TV shows danh tiếng trước đây thường hướng tới một đường nhân vật nhà đạo: đa số là bạn da trắng, nam, uy quyền với đĩnh đạc. Cơ mà gần đây, mọi tiêu chuẩn này đã mở rộng phạm vi lên những con fan thiểu số, đa dạng mẫu mã hơn về chùng tộc, giới tính với hoàn cảnh. OITNB là một minh hội chứng cho việc phá vỡ vạc cánh cổng đó.

Ban đầu, họ lầm tưởng tập phim sẽ triệu tập vào một đối tượng da trắng quyền lực tối cao và giàu có, tuy thế Piper vẫn dìu dắt khán giá cách vào cuộc sống thường ngày của gần như người đàn bà da màu các khoản thu nhập thấp. Rồi khi người theo dõi nhận ra Piper thực ra là thành viên của một đường dây buôn ma túy nhiều quốc gia, họ đã biết thành Piper dẫn dụ vào một thế giới mà mỗi nhân vật, mỗi đậm chất ngầu và cá tính đều có câu chuyện của riêng rẽ mình.

*

Đa dạng rộng cả, nó thậm chí là còn hấp dẫn người xem. Trại giam chia nhỏ ra những bộ lạc bé dại hơn khác biệt về chủng tộc. Trong những bộ lạc đó là những cá nhân đến từ những thế hệ và toàn cảnh khác nhau. Mỗi cá nhân là mảnh ghép không thể không có để giúp bộ phim truyền hình được trả thiện.

Hiện tại ở mỗi bộ phim được đệm do quá khứ đắng cay xen kẽ. Họ học được rằng Tiffany Doggett, quân địch của Piper, một kẻ cuồng Thiên Chúa, lại tấn công mất phiên bản ngã của bạn dạng thân trong quá khứ tăm tối, một cô bé hành nghề mại dâm nhưng lại bị hiếp dâm khi lạc thiếu tính người đầu tiên đối xử cùng với cô ấy như một con người. Giỏi Dayanara Diaz bị dòng đời gửi đẩy, tự một cô gái trẻ với tấm lòng vàng, hay mơ mộng, có tài năng hội họa lại đổi thay một phạm nhân đứng đầu băng đảng buôn bán morphin nổi tiếng ở hàng nhà tù. Hay phương pháp mà Gloria Mendoza bị phán quyết giết tín đồ trong khi nỗ lực chạy trốn khỏi một người ông xã có kiến thức hành hung vk con. Cả bộ phim này được xây dựng dựa trên nguyên tắc như thế. Khi tự khắc họa một nhỏ người, số lượng thỉnh thoảng lại đong đầy chất lượng. Khi cài trong tay một những nhóm nhân vật khác biệt về màu da, sắc tộc, giai cấp, địa vị, đoàn có tác dụng phim đã chứng tỏ được rằng, không có bất kì ai là trả mỹ, chính vì một cây thì chằng đề xuất non, ko có cá thể nào rất có thể đại diện cho tất cả một đoàn thể.

Theo giải pháp đó, thực chất của OITNB, như một bạn dạng hùng ca độc nhất, sắp tới xếp những mảnh ghép rời rạc thành một bức họa toàn cảnh vĩ đại, là một trong phép ẩn dụ của Netflix, cái cách làm họ tương đương và biệt lập với những kênh truyền họa cũ kĩ. Tương đương ở chỗ hướng về mọi phân khúc khán giả từ bé dại đến to nhưng biệt lập ở nơi không quá nhồi nhét người xem vào các chương trình không phù hợp khẩu vị. Theo khía cạnh vĩ mô và vi mô, câu kết thì giỏi hơn đối chọi phương độc mã.

Để kể chuyện một cách tất cả hiệu quả, OITNB sử dụng dòng thời hạn linh hoạt, thậm chí là còn làm phản ánh các khía cạnh chủ yếu trị thay đổi từ thời Obama mang đến Donald Trump 2019, cũng thuộc dòng thời gian thực trong bộ phim truyền hình qua trào lưu #MeToo với phong cách bầy áp người nhập cư trái phép của I.C.E. Lên trại giam vào mùa 7. Nếu việc này xuất hiện trong những series khác sẽ có được vẻ không phù hợp và “quá cố”, nhồi nhét các vấn đề tồn tại vào mạch phim. Tuy nhiên trong OITNB, nó thực sự hiệu quả.

Rùng rợn với hài hước

Đằng sau những thước phim nặng nài về phương diện ý nghĩa, OITNB cũng tràn ngập những trộn tấu hài không thua kém phần vui nhộn. Thể một số loại drama pha lẫn comedy là vậy. OITNB thách thức và phá vỡ vạc ranh giới giữa hai thể loại này một cách dữ nhóm nhất. Theo đúng nghĩa đen, bộ phim được đề cử và chiến hạ giải rất nhiều ở cả hai hạng mục comedy cùng drama, nhì thể loại đối lập nhau. Sự hợp lý không tưởng, không hẳn dark-comedy cũng chẳng cần light-drama, nhưng mà là đầy đủ tràng mỉm cười vui nhộn xen lẫn sự rùng rợn không thở nổi, chắc rằng cũng là cách sống động nhất để gắng bắt cốt truyện tâm lý tinh vi của nhân vật cùng tình huống.

Có phần nhiều nhân trang bị bị kết tội giết thịt người, có fan lại buôn thuốc. Vài phạm nhân gồm quá khứ thập tử tốt nhất sinh, bị hành hạ, đe hoặc không được thừa hưởng công lý, phần nhiều kẻ nguy hại giết bạn không ghê tay. OITNB giúp fan xem không ngừng mở rộng lòng thấu cảm với tất cả đàn họ (thậm chí với đầy đủ tên cai lao tù chuyên đe hay hầu như tên đầu não cấp cao khinh thường đạo lý) tuy thế lại ko tẩy trắng cho bất cứ ai.

*

Với diễn biến lôi cuốn, OITNB được nhào nặn cẩn thận và không vứt bỏ bất kì chi tiết nào. Rất nhiều đoạn hồi ức về quá khứ là bạn dạng lề cửa hàng nhịp điệu cả mạch phim cùng âm nhạc vang dội của cả cuộc hành trình dài đến tận cùng. Tính từ lúc season 5 6, vẻ u ám che phủ toàn bộ cảnh phim, thuộc với hầu như pha gây cười cợt trong nước mắt, như một bạn dạng nhạc jazz quyến rũ có vài ba nốt lệch tông ngẫu hứng với say đắm lòng người. Nhưng tổng thể, jazz là nỗ lực mà. Season 7, nếu chưa phải là một phiên bản nhạc trả hảo, mình băn khoăn phải call nó là gì nữa. Khi phần lớn vần đề trở về căn nguyên của nó, lúc Taystee, nhân thiết bị đầu tiên chạm mặt gỡ Piper ở trại giam, người lộ diện cuộc hành trình đáng nhớ của cô, lại là tín đồ khép lại toàn bộ câu chuyện trong lao tù sâu thăm thẳm. OITNB lèo lái tín đồ xem từ hỏng vô cho vọng tưởng. Nó khiến cho người xem nhìn phân biệt sự yếu yếu trong khối hệ thống pháp lý cùng quân đội.

Phim có khá nhiều phân đoạn đồng tính nữ, bao gồm rất tương đối nhiều cảnh nude 100% (nhưng ko tục) đề xuất mình không khuyến khích chúng ta anti-LGBT, anti-lesbian xem phim, cũng không khuyến khích coi cùng người thân trong gia đình trong gia đình. Highly recommend cho chúng ta chuyên cày thể các loại Âu Mỹ bởi phim đặc sệt văn hóa Mỹ, do buộc phải hiểu những reference thì mới thấy giỏi được.

Orane Is The New Black có thể không phải là 1 series tuyệt vời nhất ở thời gian này, tuy thế nó chắc hẳn là hình tượng của số đông gì tuyệt đối hoàn hảo và mong rằng nhất trong tầm giao thời của hai nghành nghề truyền hình điện ảnh. Nó là một bộ phim truyện hài hay 1 bộ drama kịch tính? Là di sản cũ kĩ hay là 1 âm thanh báo hiệu sự biến đổi của chiếc thời gian? là 1 trong show truyền hình được nung luyện theo lối mòn xuất xắc món ăn mang về dư vị trọn vẹn mới? Một series rộng lớn đến thế, hay đẹp mang đến thế. Cần chăng…là một bé gà, hay một quả trứng?