Trong các năm, dưới ảnh hưởng của tự nhiên và hầu hết là nhỏ người, tỷ lệ sa mạc hóa càng ngày lớn. Có rất nhiều sa mạc nguyên thủy là cánh rừng hay chỗ sinh sống của con người, mặc dù nhiên, giờ chúng đang trở thành một chỗ mà chỉ bao gồm động thực vật hóc búa nhất mới hoàn toàn có thể sinh tồn... Dưới đấy là 5 sa mạc lớn số 1 hành tinh.

Bạn đang xem: Sa mạc lớn nhất thế giới là sa mạc nào


Khi nói đến sa mạc, chúng ta thường liên tưởng đến các nơi khô cằn, bão cát. Nhưng Nam Cực(còn call là châu phái mạnh Cực) là sa mạc mập nhất quả đât vàlà sa mạc băng;diện tích "khủng" dao động 14 triệu km2 (LB Nga rộng17.098.246km2).

Nơi đây, không lúc nào đón được ánh khía cạnh trời trong một năm ròng rã; lượng mưa thừa thấp, chỉ 50mm/năm và lượng mưa đó lại chỉ tồn tại bên dưới dạng tuyết.

Sa mạc nam cựcđược bao phủ bởi lớp băng vĩnh hằng, sở hữu đến 90% lượng nước trên Trái Đất, nhiều phần trong số đó dày vừa phải 1,6 km.

Nam rất là chỗ trú ngụ của một số loài động vật hoang dã như chim cánh cụt, chó biển hoặc một số trong những loài chim khác.

Tại châu lục lạnh nhất, gió nhất, xa lánh nhất trái đất này, chẳng có cư dân nào sinh sống.

Tuy nhiên, trải nhiều năm trên khắp Nam Cực, vẫn có từ 1.000 - 5.000 nhà khoa học tạm thời "đóng quân" ở các trạm nghiên cứu...


*
Sa mạc Sahara
3. Sa mạc Ả Rập

Với diện tích s 2,3 triệu km2, sa mạc Ả Rập che phủ Ả Rập Saudi, Oman và 1 phần của Irac.

Xem thêm: Cách Làm Trang Bìa Powerpoint Đẹp Và Ấn Tượng Cho Người Mới Bắt Đầu

Tùy vào địa điểm mà độ thô nóng bên trên sa mạc này khác nhau. Tại vùng trung tâm sa mạc, sức nóng độ rất có thể lên cho tới 54 độ C. Những quanh vùng gần rìa sa mạc hoặc trên các cao nguyên độ ẩm hơn, đôi khi còn có sương cùng sương mù.
Lượng mưa trung bình dưới 100 mm/năm (tùy nằm trong vào địa điểm, hoàn toàn có thể dao hễ từ 0 - 500 mm).

Nhờ vận động tưới tiêu của con người, nhiều phần sa mạc vẫn được che xanh. Đây quả là 1 trong những tín hiệu đáng vui trong thực trạng trái khu đất bị sa mạc hóa ngày càng béo khiếp.

Tuy nhiên, có những vấn đề rất cần được được cân nhắc. Việc trồng cây theo vòng tròn trở nên thông dụng tại Ả Rập Saudi trong 3 thập kỷ qua.

Các kỹ sư đào sâu xuống dưới mạch nước ngầm 20.000 năm tuổi để mang nước tưới tiêu. Dự tính, nếu thường xuyên với tốc độ sử dụng nước như hiện tại nay, mạch nước sẽ cạn kiệt trong vòng 50 năm tới.


*
Sa mạc Gobi
5. Sa mạc Kalahari

Sa mạc Kalahari có diện tích 930.000 km2, phần nhiều diện tích được bao che bởi cát nâu đỏ.

Sa mạc Kalahari gồm lượng mưa thấp hơn 500 mm và cũng có thể có nơi chỉ 200 mm/năm.

Tuy nhiên,Kalaharikhông phải là một trong sa mạc thực thụ. Một số quanh vùng củaKalaharinhận được trên 250 mm nước mưa thất thường hàng năm, cân xứng cho thực vật dụng phát triển;miền tây namkhô cằn (dưới 175 milimet nước mưa sản phẩm năm) , khiến cho Kalahari là 1 trong những sa mạc hóa thạch.

Ởsa mạc Kalahari, nhiệt độ về mùa hè dao hễ từ trăng tròn - 40°C; mùa đông, nhiệt độ khô với lạnh cùng với sương muối hạt về đêm, ánh nắng mặt trời trung bình cuối mùa đông có thể đạt tới dưới 0°C.