Bạn có biết tại sao tháng Một còn gọi là tháng Giêng ( 正月 /Zhēngyuè/) với tháng 12 là tháng Chạp ( 腊月 /Làyuè/)? Cùng họa tiết thiết kế SHZ tìm hiểu số đông điều thú vị bao phủ tháng chạp cùng tháng giêngnhé!

Nguồn gốc tên thường gọi tháng Giêng

Thời Xuân Thu có quy định tháng Một là Chinh Nguyệt (正月 /Zhēngyuè/). Đến thời đơn vị Châu, rất nhiều quốc gia đại sự cũng các sắp xếp giải quyết và xử lý trong mon Một, phải Chinh Nguyệt nói một cách khác là Chính Nguyệt (政月/Zhèng yuè/ mon Hành Chính). Đến thời nhà Tần, Tần Thủy Hoàng sinh vào thời điểm tháng Một, mang tên là Doanh thiết yếu (嬴政 /Yíng zhèng/), nhằm tránh tên húy của ngài, đề nghị đã chỉ thị đọc bao gồm Nguyệt thành Chinh Nguyệt, với dùng cho tới ngày hôm nay. Về phần phát âm thôi nha, chữ viết tiếng Trung thì vẫn vậy.

Bạn đang xem: Tháng 12 âm lịch còn gọi là tháng gì

Trong khi đó, Giêng lại là âm xưa của chữ Chinh (正 /zhēng/). Sự tương xứng ngữ âm Giêng - Chinh hoàn toàn có thể được minh chứng như sau: Trước hết, về phần vần thì ~iêng cùng ~inh cũng tương tự (tứ) chiếng (trong "trai tứ chiếng, gái giang hồ") - (tứ) thiết yếu (bốn phương hướng chính); chiềng (làng) (trong "chiềng buôn bản chiềng chạ") - trình (làng) ("chiềng xã chiềng chạ" nghĩa đích thực là "trình xóm trình xã"); tránh (kỵ) - kinh (hãi); (cúng) kính - kính (phục); giờ (nói) - (âm) thinh (thanh)... Về phần phụ âm đầu "gi" - "ch" thì cũng như GIấy - CHỉ (trong "ấn chỉ"); (nòi) như là - CHủng (tộc); GIây (bẩn) - bỏ ra (bôi tré) ... Vậy, Giêng – Chinh bộc lộ sự tương ứng giữa âm xưa với âm nay của một nguyên tố Việt cội Hán. Thật ra thì chữ hán việt cũng có vay mượn mượn từ tiếng Trungđó bạn.

Tại sao tháng 12 điện thoại tư vấn là mon chạp?

Người china gọi các nghi thức thờ tự tổ tiên, phụng dưỡng thần phật, ước phúc cầu thọ, kiêng thiên tai đón như mong muốn … vào dịp cuối năm (tháng 12) là “Lạp (腊 /là/)”. Năm 221 trước Công Nguyên, Tần Thủy Hoàng thống tuyệt nhất Trung Quốc, chỉ thị xây dựng hình thức tính lịch, gọi thời gian giao quẹt cuối đông đầu xuân vào tháng 12 là “Lạp Nguyệt (腊月 /Làyuè/)”.

Ở Việt Nam, trong thời điểm tháng 12 âm lịch bao gồm Giỗ Chạp (giỗ nói chung, nói về toàn bộ các đám giỗ, giỗ cha, giỗ mẹ, giỗ ông, giỗ bà, giỗ tổ, … ), Chạp họ (mọi fan cùng vào một họ thể hiện lòng thành, sự kính trọng cùng với tổ tiên); Chạp Mã (cúng ông bà và đi giẫy mã đắp khu đất ), … Vậy, Chạp cũng chính là Lạp. Về ngữ âm thì phần vần là giống nhau, còn phụ âm đầu CH - L được bằng chứng trong một vài trường phù hợp như cánh mày râu (trong "chàng với nàng") - Lang (trong "lang quân") (màu) CHàm - Lam (cây chàm); CHệch (choạc) - định kỳ (lạc) ...

Xem thêm: Review 10 Loại Toner Thayer Cho Da Dầu Mụn Giá Tốt Tháng 1, 2023

Vậy mon Giêng với tháng Chạp trong tiếng Việt là từ phối kết hợp từ sự vay mượn mượn Chinh Nguyệt cùng Lạp Nguyệt trong giờ Hán với văn hóa Giêng cùng Chạp trong tiếng Việt. Qua đây, bạn cũng học được kha khá từ tiếng Trung rồi phải không nè?

*

Tháng Giêng và Tháng Chạp có gì đặc biệt?

Tháng Chạp cùng tháng Giêng hồ hết là 2 tháng có ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt đối với cùng một số nước nhà Châu Á còn ăn tết cổ truyền trong đó có việt nam và Trung Quốc. Mon Giêng là tháng ban đầu của năm mới còn tháng Chạp lại là tháng ở đầu cuối của năm tính theo Âm lịch. Fan dân tất bật chuẩn bị đón tết với một số chuyển động nổi nhảy như sau:

Tháng Chạp

Quét dọn nhà cửa để chuẩn bị Giỗ Chạp

Cúng ông Công ông táo vào 23 tháng Chạp

Sau 23 hoặc 24 mon Chạp bắt đầu mua sắm đồ dùng bắt đầu đón Tết

Treo liễn xuân, dán câu đối

Đón giao vượt và ăn cơm đoàn viên diễn ra vào 29 (tháng thiếu) hoặc 30 tháng Chạp.

*

Phải quét dọn nhà cửa để chuẩn bị Giỗ Chạp

Tháng Giêng

Đi chúc Tết

Lì xì mừng tuổi

Đi hội thường chùa, hái lộc

Rằm mon Giêng (tức là ngày 15 mon 01 Âm lịch) bái gia tiên cùng đi chùa để gia công lễ và mong ước mức độ khỏe, may mắn cho tất cả gia đình. Người trung hoa sẽ cúng và ăn uống chè trôi nước vào trong ngày này.

*

Các hoạt động đầu tháng giêng

Ba ngày Tết vào đầu tháng Giêng cấm kị gì?

Tuyệt đối không quét nhà, đổ rác

Không nói hồ hết điều cấm kỵ

Không làm làm vỡ đồ đạc

Không khóc than, mâu thuẫn và ôm đồm vã

Hạn chế uống thuốc hoặc đến bệnh viện

Không giải ngân cho vay và đi vay hồi tháng Giêng

Đặc biệt, theo tập tục của người trung quốc thìmùng 3 tết được xem như là ngày gồm điềm gở cần người trung quốc thường không đi dạo xa, không xuất xứ đi chúc tết để tránhxảy ra gượng nhẹ vã.

Do thuộc cótruyền thống nạp năng lượng Tết Âm Lịch bắt buộc văn hóa việt nam và văn hóa truyền thống Trung Quốccó rất nhiều điểm tương đồng. Cùng đó cũnglà điểm mạnh giúp fan Việthọc giờ đồng hồ Trung tốt hơnhoặc đi du họctại china sẽ không biến thành sốc văn hóa.