*

Kiệu ngâm giấm chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm mới cổ truyền


Cách chọn cài củ kiệu ngon

Thông hay tại các chợ truyền thống lịch sử hay siêu thị đang buôn bán 2 loại kiệu đó là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Mỗi các loại kiệu sẽ thích hợp cho một phương pháp chế phát triển thành khác nhau. Với phương pháp muối kiệu chua ngọt, bạn hãy lựa chọn kiệu Huế.

Bạn đang xem: Cách làm củ kiệu ngâm phèn chua

Bạn hãy chọn những củ kiệu có form size thân nhỏ dại vừa phải. Không nên chọn lựa củ thừa to để tránh vị hăng nồng. Ngoại trừ ra, củ kiệu nhỏ dại khi muối sẽ cấp tốc chua và dễ dãi thấm hương liệu gia vị hơn.

Nên chọn đa số bó kiệu có màu trắng tươi, ko trầy tróc, dập nát. Chúng ta dùng tay bóp thấy củ làm sao cứng kiên cố thì chọn vì đấy là những củ già. Chúng ta chọn các cũ có thắt eo cong để giúp đỡ cho thành phẩm đẹp mắt hơn.

*
*

Nên lựa chọn củ kiệu Huế nhằm muối chua đã ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách làm củ kiệu chua ngọt dễ dàng và đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

1kg kiệu sau khi đã sơ chế không bẩn (bạn có thể mua khoảng tầm 1.3 – 1.5kg kiệu còn nơi bắt đầu và thân)300g con đường cát300g đường phèn600ml giấm8g muối bột xay120g muối bột hạt5g phèn chua

Các bước làm

Sơ chế kiệu

Sau khi mua kiệu về, chúng ta rửa cùng với nước cho sạch đất cát, bụi bẩn. Sau đó, trộn 120g muối phân tử với 1.5 lít nước, khuấy phần đông tay mang đến muối tan ra. Tiếp theo, cho toàn bộ số kiệu vào dìm trong 24h.

Sau 24h ngâm, bóp thấy kiệu tương đối mềm tay là được. Khi vẫn ngâm đầy đủ thời gian, xả lại kiệu dưới vòi nước các lần cho sạch.

Tiếp theo, hòa 5g phèn chua với 5 lít nước, khuấy cho phèn chua chảy rồi đổ kiệu vào ngâm trong khoảng thời gian 5 – 6h. Sau thời điểm đã ngâm đầy đủ thời gian, chúng ta xả lại các lần với nước mang lại sạch.

*
*

Ngâm kiệu cùng với nước muối bột trong 24h, tiếp nối tiếp tục dìm với phèn chua trong 5 – 6h. Ảnh: Internet

Phơi nắng

Rải các kiệu ra sàng tre hoặc mẹt tre… nhằm phơi dưới nắng to. Thời hạn phơi khoảng chừng 4h. Tránh việc phơi quá khô vày sẽ tạo nên lớp vỏ lụa bám chắc vào kiệu, rất khó lột bỏ.

Sau khi vẫn phơi đầy đủ thời gian, sử dụng dao nhỏ tuổi cắt vứt gốc. Chỉ giảm sơ bên ngoài không cắt sâu xa vào phía bên trong sẽ để cho món ăn uống không duy trì được độ giòn. Sau khi cắt gốc, bạn chuyển lịch sự lột dịu lớp vỏ lụa bên ngoài và gọt bỏ phần đuôi kiệu 1 chút.

*
*

Phơi kiệu bên dưới nắng phệ trong 4h. Ảnh: Internet

Ngâm giấm

Cho kiệu vào âu lớn, đổ 300ml giấm vào ngâm trong khoảng 8h.

Xem thêm: Những Kiểu Nhuộm Tóc Nam Nhuộm Xanh Khói Bạn Nhất Định Phải Thử

*
*

Ngâm giấm trong 8h. Ảnh: Internet

Ướp đường

Khi sẽ ngâm giấm đầy đủ thời gian, chúng ta vớt ra. đến kiệu ra âu, rắc 300g con đường cát phần đa vào kiệu, dùng màng quấn thực phẩm bọc bí mật miệng âu, nhằm ướp trong thời gian hai ngày cho con đường tan hết. Sau 2 ngày, bạn vớt kiệu ra, lưu lại lượng nước đường.

*
*

Ướp đường trong 2 ngày. Ảnh: Internet

Nấu nước giấm

Bắc nồi lên phòng bếp cho vào 300ml giấm, 300g mặt đường phèn, 8g muối và phần con đường ướp kiệu, đun sôi hỗn hợp cho tan không còn đường, tắt bếp, để nguội.

Muối kiệu

Xếp kiệu vào hũ thủy tinh. Để ưa nhìn hơn, các bạn xếp đầu kiệu con quay ra ngoài, đuôi con quay vào trong, số đông củ kiệu nhỏ không đẹp bỏ vô giữa.

Múc nước giấm đường cho vô hũ kiệu, đậy kín nắp, đặt ở nhiệt độ chống sau 3 ngày là đã hoàn toàn có thể dùng được. Sau 3 ngày, mang đến hũ kiệu vào chống mát tủ lạnh nhằm bảo quản. Thời gian bảo vệ có thể lên đến mức 8 – 12 tháng mà lại vẫn giòn ngon.

*
*

Sắp kiệu vào hũ và cho nước giấm đường vào

Yêu mong thành phẩm

Kiệu trắng, thơm, giòn, bóng, vị chua ngọt dịu.

Một số chú ý khi làm cho kiệu dìm chua

Khi rửa kiệu phải rất là nhẹ tay, không bóc lớp vỏ bên phía ngoài củ với cũng ko cắt bỏ phần gốc. Chỉ nên sửa cùng với nước để triển khai sạch với khu đất cát, vết mờ do bụi bẩn.Ngâm kiệu 24h với nước ngâm cần xâm xấp khía cạnh kiệu, tránh việc cho quá ít nước.Ngâm kiệu cùng với phèn chua sẽ giúp đỡ cho kết quả trắng, giòn.Bạn nên làm sử dụng đúng 5g phèn chua trộn với 5 lít nước nhằm không ảnh hưởng đến sức mạnh người dùng.Dụng cố gắng phơi kiệu hãy lựa chọn những loại có tác dụng thấm hút nước.Nếu trời nắng nóng yếu có thể tăng thời gian phơi lên 6h.Bạn áp dụng giấm nuôi đang ngon hơn tuy vậy nếu không tồn tại thì áp dụng giấm đóng chai vẫn được.Nên áp dụng hũ thủy tinh trong được rửa sạch, lau thô ráo nhằm muối kiệu.Nước giấm con đường thật nguội bắt đầu được cho vô hũ muối bột kiệu.

Củ kiệu xung quanh dùng làm thức nạp năng lượng thì còn được sử dụng như là một trong vị thuốc. Xét theo đông y, các loại cây này khi lấn vào có tính ấm, vấp ngã thận khí và phòng đầy hơi. Giả dụ ăn liên tục và đều đặn thì còn có chức năng bổ khí, có công dụng chống lạnh cao cùng cao hơn nữa là điều tiết nội tạng để hấp thu thức ăn xuất sắc hơn, khung người khỏe mạnh, béo phì hơn.

*
*

Kiệu muối hạt chua trắng, giòn, vị chua ngọt hài hỏa. Ảnh: Internet

Cách có tác dụng kiệu chua ngọt ngày Tết quá đơn giản đúng ko nào? Tuy hoàn toàn có thể sẽ khá mất thời gian nhưng bù lại có món ngon nhâm nhi xuyên suốt cả Tết tốt cả năm. Mang đến nên, chớ ngại ngần triển khai món tiêu hóa ngày tết này ngay chúng ta nhé! nếu còn muốn học thêm bí quyết chế biến những món ngon ngày Tết không giống từ phòng bếp trưởng giàu tởm nghiệm, chúng ta cũng có thể điền ngay tin tức vào form dưới để được tư vấn chi tiết hơn.