họ hay nghe thấy nói đầu xuân năm mới khai bút, vậy khai bút là gì? Thời đại công nghệ thông tin , người nào cũng dùng lắp thêm tính, vậy bao gồm cần khai cây viết không và viết gì trong nghi tiết này?


*
Cô Phan Thị Mỹ Huệ khai bút đầu năm
NVCC

Nét đẹp tâm hồn Việt

Cô Phan Thị Mỹ Huệ, thầy giáo ngữ văn Trường tư thục Nguyễn Khuyến, TP.HCM, đến biết khai cây viết đầu năm là nét đẹp chổ chính giữa hồn Việt. Theo cô Huệ, mùa xuân là lúc bọn họ tìm lại những gì đẹp đẽ nhất của cuộc sống, đó là hy vọng, ước mơ cùng một niềm tin vào sáng, thiện lành.

Bạn đang xem: Khai bút đầu năm là gì? nên viết gì để cả năm được may mắn?

"Cứ mỗi ngày xuân về, họ lại có dịp lắng nghe tiếng nói thầm kín tự vào sâu thẳm trung ương hồn mình. Mùa xuân là dịp để mỗi người tìm kiếm về những giá bán trị văn hóa cốt lõi của một dân tộc. Mặt cạnh những nghi thức thể hiện lòng hiếu hạnh đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên thì những hoạt động gắn với truyền thống tôn sư trọng đạo xuất xắc tinh thần hiếu học cũng rất phổ biến trong thời gian ngày tết. Điều này được thể hiện qua việc khai cây bút đầu năm”, cô Mỹ Huệ nói.

Cô Phan Thị Mỹ Huệ phân tách sẻ với phóng viên báo chí Báo Thanh Niên một bài bác thơ bởi cô sáng tác:

“Mai rubi khoe sắc đón xuân sang

Nắng mong muốn manh gọi gió nhẹ nhàng

Hồn trong, trung ương sáng ta khai bút

Cầu chúc muôn bên được bình an"

Cô Huệ dẫn lại nhiều tài liệu ghi chép mang đến biết tục khai cây viết đầu năm xuất hiện đầu tiên vào khoảng thế kỷ XIII, gắn liền với người thầy mẫu mực Chu Văn An. Từ đó đến nay, khai bút đầu năm đã trở thành truyền thống, trở thành một đường nét đẹp văn hóa sâu thẳm trong tâm hồn người Việt. Hình ảnh ông đồ an nhiên tự tại viết những câu chúc, lời răn của người xưa để lại cho nhỏ cháu đã in đậm trong tâm địa thức của người Việt.

*

Ông đồ trẻ mang lại chữ ở đường mai trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

HOA NỮ

“Khai bút đầu năm gắn liền với nghệ thuật thư pháp, một bộ môn nghệ thuật vô cùng tinh túy. Mỗi đường nét chữ là kết tinh tài năng, đạo hạnh, khát khao cùng tấm lòng của người viết. Khai bút đầu năm cũng chính vì vậy đã trở thành một phong tục hết sức thiêng liêng", cô Mỹ Huệ chia sẻ.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Ngắn Đẹp Của Sao Hàn Đậm Chất Nữ Thần Ai Nấy Đều Thích Mê

Còn thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó trưởng khoa Đông phương học, Trường ĐH Văn Hiến (TP.HCM), mang đến biết ngày tết cổ truyền của người Việt gồm nhiều phong tục nghi lễ truyền thống được gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay. Khai cây bút đầu xuân ko phải là nghi lễ bắt buộc, nhưng là một nét đẹp văn hóa của người Việt.

*

Lễ khai cây viết thường được thực hiện sau giao thừa, đó là thời khắc đầu tiên của năm mới

“Tương truyền, từ thế kỷ XIII, thầy Chu Văn An thường tự tay viết tặng chữ có ý nghĩa nhắn gửi về lẽ sống mang đến học trò đến thăm thầy. Người nhận được chữ cảm thấy hết sức may mắn với trân trọng. Từ đó về sau, tục khai cây bút được lưu truyền, biểu trưng đến sự hiếu học, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy”, thạc sĩ Hồng Yến phân chia sẻ.

Thạc sĩ Hồng Yến mang lại biết thêm, lễ khai bút của người xưa được thực hiện sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, mài mực tàu cùng hạ bài xích viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Trong không gian tĩnh tại, người viết thực tâm viết lên những câu chữ với gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Thời đại công nghệ, tục khai bút đầu năm bao gồm còn?

Cô giáo Phan Thị Mỹ Huệ thừa nhận ngày nay, thuộc với sự vạc triển của công nghệ, người ta dần quên những giá chỉ trị văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, cô khẳng định, trong tâm địa thức của nhiều người, hình ảnh của “những người muôn năm cũ” vẫn hiện diện. Bởi vì vậy, những nét văn hóa xưa vẫn được lưu giữ từ bao trái tim, bao tấm lòng đẹp.

*

Ai cũng tất cả thể khai cây bút đầu năm bằng việc viết những lời chúc đơn giản, ý nghĩa dành tặng bản thân, gia đình

BẢO VY

Có thể thấy điều này từ việc rất nhiều người trẻ Việt nam hiện đại lúc này tìm đến thư pháp, viết thư pháp rất cất cánh bổng. Những hội chợ xuân, những đường mai ở bên văn hóa bạn trẻ TP.HCM luôn tấp nập bóng hình những ông đồ, bà đồ rất trẻ mang đến chữ. Đó là điều rất đáng trân trọng, cần phát huy, lúc này và ngày sau.

Theo thạc sĩ Hồng Yến, truyền thống “minh niên khai bút” của người Việt gắn với những hy vọng sẽ gặp những điều tốt lành vào năm mới. Nếu như ngày xưa nhiều ông đồ thường chọn những câu tục ngữ, danh ngôn, câu đối với dư vị tết sẽ sở hữu đầy ý nghĩa trong ngày đầu xuân… thì thời nay, khai cây viết đầu xuân được mở rộng hơn.

"Ai cũng tất cả thể khai bút đầu năm bằng việc làm một vài câu thơ ngẫu hứng hoặc viết những lời chúc đơn giản, ý nghĩa dành tặng bản thân, tặng mang đến gia đình, người thân, với những niềm hy vọng tươi đẹp nhất trong năm mới", thạc sĩ Hồng Yến chia sẻ.