Tất niên là nghi lễ được tổ chức vào cuối năm để từ giã năm cũ và chuẩn bị đón năm mới. Đó là 1 trong phong tục ở việt nam và đây được coi là một phong tục không thể không có và bắt buộc cúng một cách chuyên nghiệp hóa để đúng với phong tục. Vậy lễ tất niên được sẵn sàng như cố nào và có những gì? Hãy thuộc Trường trung học cơ sở Võ Thị Sáu tham khảo qua nội dung bài viết dưới trên đây nhé!


Cúng tất niên cuối năm cuối năm 

Cúng tất niên cuối năm là một nghi lễ quan trọng đặc biệt của người việt nam vào lúc cuối năm, không những ở bên riêng nhiều hơn ở những cơ quan nhà nước. Theo phong tục trung khu linh, vào mâm lễ bái giao thừa luôn luôn phải có những tín đồ cúng biểu thị tấm lòng thành kính của mình. 

*

Trong từ điển giờ Trung, thời điểm cuối năm có nghĩa là chấm dứt năm cũ cùng sẽ ban đầu và tiếp nhận một năm mới. Lúc đầu nó được gọi là lễ mãn công một năm, nghĩa là cúng tổ nghề phù hộ đến làm ăn uống phát đạt, nhưng mà vì không phải người thợ nào cũng có ông tổ nghề cụ thể nên trong tương lai nhà nào thì cũng thờ. Lễ cúng tất niên cuối năm sẽ thường được tổ chức vào trong ngày 29 hoặc 30 đầu năm âm lịch.

Bạn đang xem: Thủ tục cúng tất niên cuối năm

Cúng tạ đất cuối năm 

Lễ thờ đất thời điểm cuối năm hay có cách gọi khác là lễ cúng đất thời điểm cuối năm thường được tổ chức triển khai trước liên hoan Ông Công Ông táo bị cắn và sau rằm tháng Chạp.

*

Đối với những người Việt, thổ công hay có cách gọi khác là Thổ thần hay Thổ địa là vị thần cai quản một vùng đất nhất định. Đây là vị thần đặc biệt quan trọng nhất trong gia đình nên lúc cúng, người ta cần khấn Thổ Công để cho tổ tiên được về.

Mục đích của lễ chúc Tết thời điểm cuối năm là giãi tỏ lòng biết ơn so với gia đình, tổ tiên, thần linh, đồng thời mong mỏi thần linh, tiên sư cha phù hộ độ trì cho mái ấm gia đình một năm mới an lành, ấm no.

Trong văn hóa vn từ xưa đến nay, nghi lễ tri ân những vị thần linh trên vùng đất mình sinh sống hết sức quan trọng bởi nó có tác động tâm linh nhất định đối với những bạn sinh sinh sống và làm việc. Đất nền, phổ biến cư,…

Lễ tạ cuối năm – thờ trả lễ 

Lễ tạ còn được hiểu theo nghĩa là “xin lộc” đầu năm và “trả lễ” cuối năm. Vì chưng vậy, gia chủ phải thu xếp mang đến chùa, tịnh xá hoặc hoàng cung để tổ chức lễ mong phúc đầu năm và mang lại nơi đó để tạ ơn vào cuối năm.

Theo ý niệm dân gian, đầu năm mới đi chùa mong phúc, xin lộc, vay mượn tiền, thời điểm cuối năm dù bận bịu hay tí hon đau cũng nên nỗ lực sắp xếp thời hạn để cho trả lại sản phẩm. Đây không chỉ có là tín ngưỡng dân gian ngoài ra thể hiện truyền thống lịch sử uống nước ghi nhớ nguồn của các người nhỏ Việt Nam.

Cũng có câu “có nợ thì yêu cầu trả”, ăn của thánh phải ghi nhận đền đáp ân đức. Một người bầy ông vô ơn sẽ được đền đáp với không bao giờ nhận được bất cứ điều gì giỏi đẹp. Hãy an tâm bước sang năm mới tết đến và đón tiếp năm bắt đầu với phần lớn điều tốt đẹp nhất.

Lễ cúng tất niên cuối năm 

Lễ chúc Tết là một trong những trong những hoạt động tế lễ cuối năm được cần sử dụng để xong năm cũ và sẵn sàng đón năm mới. Buổi gặp mặt thời điểm cuối năm sẽ được tổ chức triển khai vào chiều 30 Tết.

Lễ chúc đầu năm là phong tục tập cửa hàng lâu đời, mang ý nghĩa thẩm mỹ khác biệt của dân tộc Việt Nam. Sau 1 năm lao đụng vất vả và vất vả, cả gia đình ngồi quây quần chuẩn bị đón năm mới bằng dở cơm tất niên. Vị vậy, mâm cúng tất niên cuối năm không bắt buộc quá lộng lẫy, chỉ cần bạn bao gồm tâm ý cúng những vật phẩm gần gụi với mái ấm gia đình là được.


*

Giờ đây, mỗi gia đình đều tổ chức triển khai bữa cơm tất niên tại nhà, không chỉ để chế tác sự êm ấm mà còn để tỏ lòng hàm ân tổ tiên, nhỏ cháu.

Lễ cúng đêm giao thừa 

Đón giao vượt hay có cách gọi khác là Trừ Tịch – một nghi thức xua xua đuổi tà ma, đa số điềm xấu, điều xui xẻo. Thời gian diễn ra nghi lễ giao thừa từ 23 giờ cho 1 giờ sáng, là thời điểm giao thừa thân năm cũ với năm mới. Nên người ta thường hotline là giao thừa.

Ý nghĩa của liên hoan này là rũ bỏ tất cả những điều khó chịu trong năm và đón nhận những điều xuất sắc đẹp trong những năm mới. Ngoài việc dọn cỗ thờ giao quá tại nhà, người việt thường bày mâm cỗ bên cạnh trời để tiếp năm mới.

Lễ thờ tiễn táo công về trời 

Vào ngày 23 mon Chạp mặt hàng năm, lễ tiễn ông táo về bỏ mình được tổ chức. Khi đó, gia công ty sẽ sẵn sàng đầy đầy đủ lễ vật, chi phí giấy, cá chép hoặc chú cá chép sống rồi làm lễ tiễn táo công về chầu trời.

Theo ý niệm của người việt nam xưa, ông Công táo công hay nói một cách khác là ông apple Quân lên trời để report những vấn đề làm tốt xấu của gia nhà trong 1 năm qua. Do vậy, lễ tiễn ông táo về trời được tổ chức rất hoành tráng. Tục lệ thờ vào từng dịp thời điểm cuối năm cũng khởi nguồn từ đây.

Lễ cúng rằm mon chạp cuối năm 

Ba ngày rằm được xem là lớn thường niên là rằm tháng Giêng, rằm mon Bảy cùng rằm mon Chạp. Đặc biệt là rằm tháng Chạp hay còn được gọi là rằm tháng Chạp được xem là lễ thờ trăng cuối năm.

Theo ý niệm của tín đồ Việt, các mái ấm gia đình tại việt nam thường bái rằm tháng chạp vào chiều ngày 14 âm định kỳ hoặc sáng sủa ngày 15 âm lịch. Mâm cỗ cúng rằm mon Chạp được mọi người chuẩn bị chu đáo.

Lễ vật rất có thể được sẵn sàng trong mâm cỗ chay hoặc mặn, các nơi bái cúng có cả mâm cơm trắng gia đình. Khi ăn uống chay, gia chủ rất có thể dâng hương, hoa, quả, trầu cau, nước trong, nến hoặc đèn dầu, tiền đá quý lên thần linh, tổ tiên…

*

Khai vị có thịt luộc, xôi, bánh chưng, chả giò, những món khai vị khác với rượu. Theo quan niệm dân gian, con gà trống tượng trưng mang lại đức tính khôn ngoan, gan dạ và nhân hậu. Vị vậy, trong các ngày lễ hội, người nước ta thường đãi con kê trống.

Mâm cúng tất niên chuẩn bị bao hàm những gì? 

Với ẩn ý cầu ấm no, hạnh phúc, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, nhiều gia đình có mâm cúng tất niên vừa đủ hơn.

Thông thường, mâm cúng tất niên bao gồm: mâm ngũ quả, hoa, quà mã, nến, trầu cau, chè, rượu, bánh chưng và một đĩa thức ăn (chay hoặc mặn).

Mâm ngũ quả và hoa hay được bỏ lên bàn thờ cùng cúng trong thời điểm dịp lễ hội mùa xuân. Mâm cỗ mặn đặt lên trên bàn cúng phụ, hoặc để một loại bàn bé dại thấp phía trước bàn thờ chính.

Quý khách hàng hàng có nhu cầu đặt mâm cúng tất niên trọn gói thì click vào đây: cungtatnien.com

Chuẩn bị mâm cỗ mặn nhằm cúng vớ niên như thế nào?

Đĩa mặn trang nghiêm tất cả canh măng, canh giá, gà luộc, nem rán, rau, giò, bánh chưng… tuy nhiên, tùy theo thời đại, thời kỳ và đặc điểm vùng miền mà lại mâm mặn cũng rất được được chuẩn bị khác nhau.Đối với những người miền Nam, mâm cỗ tất niên cuối năm vẫn là bánh giầy, canh măng, giết thịt kho, chả giò, chả giò, gỏi tôm..Đối với những người miền Bắc, họ bày biện mâm cỗ rất bài bản, thường sẽ có 4 bát, 4 đĩa trên một mâm. Loại to là 6 chén 6 đĩa hoặc 8 chén 8 đĩa… hình như còn có các phòng sẵn sàng bát đĩa béo được bố trí cao 2-3 tầng.Bốn bát gồm: một chén bát chân giò lợn, một chén bát canh măng với lưỡi lợn, một bát canh giết mổ viên, một chén bún và một chén mọc. Mâm cỗ có bốn đĩa: một đĩa giò chả, một đĩa chả quế, một đĩa thịt con gà và một đĩa làm thịt lợn.Đặc biệt mâm cơm tất niên cuối năm của fan miền Trung không quá đặc sắc, nhìn chung có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, con gà kho rau xanh răm, nộm tai heo, giết luộc, ram, chả, con quay vịt, bánh kếp…Xưa nay, đặc biệt là tiệc tất niên cuối năm ở miền bắc bộ và tiệc tất niên của fan Việt bao giờ cũng bảo đảm an toàn đủ 6 chén bát (măng, giết mổ viên, chả mực, canh nấm, bún, giá đỗ). Và 8 đĩa (thịt con gà luộc, bánh chưng, giò lụa, trứng, muối,chả quế, dưa hành, lòng con kê xào dứa với cá kho). Tuy thế theo thời gian, các món ăn truyền thống bị mai một, nắm vào kia là phần đông món nạp năng lượng đặc sản tân tiến hoặc được rất nhiều gia đình yêu thương thích.

Xem thêm: Cách Làm Chữ Vòng Tròn Trong Photoshop Online, Hướng Dẫn, Cách Tạo Chữ Vòng Tròn Trong Photoshop


Mâm bái ngũ quả 

Mâm ngũ trái cúng gia tiên nên chọn lựa những nhiều loại quả thông dụng, đẹp mắt và yêu cầu chín mới ăn được.

Quả xanh, quả trả (nhựa) không được dùng làm cúng gia tiên. Đĩa ngũ trái không nên được sắp xếp ở tại chính giữa bát hương mà lại nên đặt tại hai bên.

Mâm cúng tất niên ở vùng miền

Mâm cúng tất niên cuối năm cuối năm hào phóng hơn bình thường. Tùy thuộc vào vùng miền mà gồm những đặc sản nổi tiếng riêng, như khu vực miền bắc hay canh măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, giò, chả, nem rán… miền trung bộ thường gồm bánh chưng, bánh giầy, chả giò, rau răm, thịt luộc, giá chua…miền phái nam thường ăn bánh tét, canh măng, làm thịt kho, gỏi tôm, chả giò, chả giò…

Mâm Cúng tất niên Miền Bắc

Gồm phần lớn món: Đĩa tất cả đĩa xôi/bánh chưng, đĩa giò xào, đĩa làm thịt đông, đĩa thịt gà luộc đĩa giò lụa, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Chén móng giò hầm măng lưỡi lợn, chén bát miến nấu nướng lòng gà, chén bát bóng thổi nấu thập cẩm, chén mọc.

Mâm Cúng tất niên Miền Trung

Gồm phần đa món: gồm đủ các thành phần để có bữa cỗ “hào soạn” gồm: đĩa dưa món, đĩa thịt đông, đĩa chả lụa Huế, đĩa gà bóp rau xanh răm, đĩa thịt con heo luộc, đĩa chả Huế, giá chua,bát miến Huế, bát ninh măng khô, đĩa cá chiên, xuất xắc đĩa ram, bánh tét bánh chưng và có khá nhiều món ăn uống được chế biến.

Mâm Cúng tất niên Miền Nam

Gồm các món: bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm ngập nước mắm, củ kiệu, đĩa thịt lợn luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, thêm chén canh mướp đắng nhồi thịt, canh măng đun nấu (dùng măng tươi gắng cho măng khô), làm thịt kho tàu (thịt heo, trứng cùng với nước dừa).

Lễ tạ mộ

Vào ngày 30 Tết, nhiều gia đình ở nông thôn đã đi viếng mộ, kế tiếp về nhà ăn tối giao thừa. Tạ ơn là tạ ơn thần linh vẫn phù hộ cho bé cháu đời sau tất cả mồ mả (tương từ bỏ như nghi lễ tạ ơn thần linh, thổ địa gia tiên, tiền tài mà gia nhà sinh sống vào thời điểm cuối năm), đôi khi mời những tổ tiên để ăn mừng liên hoan mùa xuân. 

Vào buổi sáng hôm 30 tết, thanh nữ thì chuẩn bị bàn cổ, nam giới thì phụ với hương, củ quả và giấy rubi mã để đi chạp chiêu mộ Lúc này, ngôi chiêu mộ đã được bé cháu thay đổi và vệ sinh dọn để sẵn sàng đón tết, gần như người chỉ việc đặt hoa quả, thắp nhang mời cha ông về ăn Tết là được.

Nếu cúng cơm trắng mặn chỉ được bái ở các điện thờ có thờ xôi và kê (gà sinh sống hoặc chân gà để lên xôi). Đừng khi nào đặt thức nạp năng lượng mặn trên mộ. Lễ tảo tuyển mộ không buộc phải rườm rà. Nó cũng ko nặng về hình thức, đốt nhiều vàng mã cũng trở nên rất lãng phí.


Việc tảo tuyển mộ nên triển khai khi trời khô ráo, ấm áp, để con cháu từ từ biết được địa chỉ của ngôi mộ, trường đoản cú đó tu dưỡng lòng kính sợ và lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Nhưng cũng chớ tạ chiêu tập sớm quá, lúc sương chưa tan, hoặc chiều tối, khó tính quá sẽ không tốt cho mức độ khỏe. Thanh nữ có thai, “đèn đỏ”, nhỏ yếu, trẻ em dưới 10 tuổi… không nên ra mồ mả để tránh năng lượng tiêu cực, gió lạnh… không đùa đùa, ngồi bên trên mồ mả bởi vì bị xem là bất kính. 

Khi đi tảo mộ, hãy chăm chú đến toàn bộ những fan lớn tuổi vào gia đình, yêu cầu “thăm” gần như ngôi mộ xung quanh. Nếu bao gồm mồ mả bỏ hoang cũng đề nghị thắp hương.

Trên đây là những gì mà shop chúng tôi đã chia sẻ về mâm cúng tất niên và những bài toán nên có tác dụng trong đêm giao thừa. Mong muốn với những thông tin hữu ích này để giúp ích cho các bạn. Thích chúc chúng ta có 1 năm mới vui vẻ, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Video mâm cúng vớ niên

Cúng tất niên cuối năm ngày 29 được không

Người Việt quan niệm, ngày vớ niên rất có thể là ngày 30 tháng Chạp (nếu sẽ là năm đủ) hay những ngày 29 tháng Chạp (nếu đó là năm thiếu). Tất niên cuối năm thường diễn ra vào giờ chiều hoặc đêm hôm trong ngày. Sau khi cúng tất niên xong, gia chủ hoàn toàn có thể mời khách mang đến nhà để ăn cơm vớ niên. Ngoại trừ ra, tùy vào phong tục tập tiệm của mỗi vùng, bài toán cúng vớ niên hoàn toàn có thể khác song chút.

Văn khấn cúng vớ niên chuẩn chỉnh nhất

Trong nghi tiết cúng lễ vớ niên, đặc biệt nhất là gia chủ phải chuẩn bị bài văn khấn cúng lễ tất niên thật chuẩn. Dưới đấy là văn khấn lễ tất niên cuối năm ngày 30 đầu năm (Theo Văn khấn cổ truyền nước ta – NXB văn hóa – Thông tin):

Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lần)

– con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– bé kính lạy các ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– nhỏ kính lạy ngài bản xứ Thần linh hậu thổ tôn thần.

– bé kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, bạn dạng gia táo khuyết quân, cùng toàn bộ các vị thần linh làm chủ trong xứ này.

– bé kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại chúng ta …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

Tín công ty (chúng) nhỏ là: …

Ngụ tại…

Trước án cung kính thưa trình: Đông tàn sắp tới hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết ngay gần kề, minh niên sắp tới tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm trang bị hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ vớ niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy vấn niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, phiên bản xứ chi phí hậu chư vị mùi hương linh giáng lâm án tọa, tủ thùy triệu chứng giám, thụ tận hưởng lễ vật, hộ trì toàn gia lớn bé bỏng trẻ già bình yên thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự giỏi lành, luôn luôn luôn táo tợn khỏe, mái ấm gia đình hòa thuận.

Thành chổ chính giữa bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần cùng gia tiên nội ngoại triệu chứng giám độ trì độ trì.