Giới thiệu

Chơi cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống lâu đời của tín đồ Châu Á nhất là người Việt. Mỗi ván cờ, từng nước đi đều miêu tả sự mạnh bạo trong nhỏ người, lối bốn duy dị biệt còn hơn nữa là một trong những trí tuệ vô cùng đẳng. Để tạo ra một không gian giao lưu cho những cờ thủ cũng như là nơi vui chơi giải trí sau mọi khi căng thẳng.

Bạn đang xem: Cách đánh cờ tướng

*

Ván cờ được triển khai giữa hai người, một bạn cầm quân white (hay Đỏ), một bạn cầm quân Đen (hay Xanh lục). Mục đích của mỗi người là tìm mọi cách đi quân trên bàn cờ theo như đúng luật nhằm chiếu bí hay bắt tướng mạo (hay Soái/Suý) của đối phương

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật vì chưng 9 con đường dọc với 10 đường ngang cắt nhau vuông góc trên 90 điểm đúng theo thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) ở ngang thân bàn cờ, phân chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) bởi vì 4 ô đúng theo thành tại những đường dọc 4, 5, 6 tính từ lúc đường ngang cuối của mỗi bên, vào 4 ô này có vẽ nhị đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan liêu sát bao gồm diện, bên dưới sẽ là quân trắng (hoặc Đỏ), phía bên trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh lục). Những đường dọc mặt Trắng (Đỏ) được tấn công số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Những đường dọc mặt Đen (Xanh lục) được viết số từ 9 tới 1 từ đề xuất qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để thu xếp bàn cờ tướng mạo bạn chỉ việc thuộc những quân cờ được bộc lộ ở dưới tiếp đến sắp xếp như hình mẫu dưới là được.

*
sắp xếp bàn cờ tướng

Loại quân và cách di chuyển

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, phân chia đều cho từng bên gồm 16 quân white (Đỏ) với 16 quân Đen (Xanh lục), bao gồm bảy loại quân. Tuy tên con bài của từng bên hoàn toàn có thể viết không giống nhau (ký hiệu theo chữ Hán) tuy nhiên giá trị và biện pháp đi quân của bọn chúng lại tương tự nhau hoàn toàn. Bảy loại quân gồm ký hiệu cùng số lượng cho mỗi bên như sau:

QuânKý hiệuSố lượng
Tướng
*
1
*
2
Tượng
*
2
Xe
*
2
Pháo
*
2
*
2
Tốt
*
5

Luật cờ tướng

Quân cờ được dịch rời theo vẻ ngoài sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn luôn nên ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được lưu lại bởi lằng chéo hình chử X.Sĩ: Đi xéo 1 ô từng nước. Sĩ luôn luôn luôn đề nghị ở trong cung như nhỏ Tướng.Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho từng nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được dịch rời sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không còn hợp lệ khi gồm một quân bài nằm chặn giữa mặt đường đi.Xe: Đi ngang tốt dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản con đường từ điểm đi đến điểm đến.

Xem thêm: Top 15 Filter Khuyên Mũi Trên Instagram Mới Nhất 2022, Khuyên Mũi/Môi/Tai Giả/Bạc 925 (@Pazzic

Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô cùng ngang 1 ô) cho từng nước đi. Nếu có quân nằm ngay kề bên mã cùng cản con đường ngang 2 (hay mặt đường dọc 2), mã bị cản ko được đi đường đó.Pháo: Đi ngang cùng dọc hệt như xe. Điểm khác biệt là giả dụ pháo muốn nạp năng lượng quân, pháo đề nghị nhảy qua đúng 1 quân như thế nào đó. Lúc không ăn quân, toàn bộ những điểm tự chổ đi mang đến chổ mang lại phải không có quân cản.Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột không vượt qua sông, nó chỉ rất có thể đi trực tiếp tiến. Khi đang vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 cách mỗi nước.Ăn quân: lúc quân dịch chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối thủ bị ăn uống và bị kéo ra khỏi bàn cờ.Chống tướng: Hai bé tướng trên bàn không được nằm trên thuộc 1 cột dọc mà không tồn tại quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 nhỏ tướng vào vị trí phòng tướng là chưa hợp lệ.An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng tá của phe đi ko được để quân đối phương ăn ngay lập tức trong nước tiếp. Các nước để tướng không bình yên là không hợp lệ.

Kết thúc trận đấu: Ván cờ xong xuôi khi 1 trong những tình huống sau:

Chiếu bí: nếu một mặt chiếu (bắt tướng), và kẻ thù không có tác dụng đở, mặt chiếu tướng thắng.Hết nước đi: Nếu mặt tới phiên đi nhưng không có nước vừa lòng lệ để đi, mặt đó có khả năng sẽ bị thua.Sau 120 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân như thế nào bị ăn thì hòa nhau.Cấm chiếu tướng liên tục 10 lầnĂn quân: lúc quân dịch rời đến 1 vị trí được giữ vị quân đối phương, quân kẻ địch bị ăn uống và bị mang ra khỏi bàn cờ.Chống Tướng: Hai bé tướng trên bàn không được ở trên cùng 1 cột dọc mà không tồn tại quân cản làm sao ở giữa. Nước đi nhằm 2 bé tướng vào vị trí kháng tướng là không phù hợp lệ.Tổng thời hạn toàn trận đấu: nếu nhằm hết giờ đồng hồ trước đối thủ người chơi có khả năng sẽ bị xử thua!Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ sở hữu tối đa là một trong phút. Nếu để hết giờ cơ mà không đánh một quân cờ người chơi có khả năng sẽ bị xử thua!

Bạn cũng đều có thể đọc thêm các bài viết kinh nghiệm chơi cờ tướng mạo sau đây