Giò trườn hay chả trườn rất thơm, ngon, miếng trườn giòn, dẻo đậm đà. Phương pháp làm giò bò (chả bò) tận nơi rất solo giản, tuyệt kỹ làm giò bò không trở nên bở.

Bạn đang xem: Cách làm giò bò ngon


Giò bò hay chả bò là một món nạp năng lượng rất ngon, và cũng tương đối thường xuyên xuất hiện thêm trên mâm cơm trắng của người Việt, nhất là trong thời gian Tết nguyên đán. Để tự có tác dụng giò bò tại nhà không khó, miếng giò giòn ngon, không bở lại hơi đậm đà.

Bếp hiendai.edu.vn hướng dẫn phương pháp làm giò trườn (chả bò) ngon dễ dàng tại nhà người nào cũng có thể làm thành công.

Nguyên liệu có tác dụng giò bò (chả bò)

- 1kg thịt bò (có thể làm cho thịt gân bò, thịt thăn bò)

- 200g mỡ chảy xệ heo

- 1 thìa súp bột nổi (baking powder)

- 2 thìa bột canh bột bắp

- 1 nắm bé dại thì là, 1 củ tỏi

- Đá viên

- các gia vị làm giò bò: nước mắm nam ngư ngon, phân tử tiêu, bột ngọt, đường

- Lá chuối, dây buộc

Lưu ý: Thịt trườn mua red color tươi, mềm, có gân trắng nhỏ dại và mỡ chảy xệ màu tiến thưởng tươi sẽ có tác dụng giò bò ngon hơn.

Cách làm cho giò bò (chả bò) ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò và mỡ chảy xệ heo

- Thịt trườn mua về cho vô ngăn đá đông để 1 - 2 tiếng. Sau khi thịt đông cứng lại lấy ra thái nhỏ.

- ngấn mỡ heo rửa sạch, chia ra làm 2 phần, 1 phần 150g thái miếng nhỏ dại rồi cho vào túi, để vào ngăn đá thuộc thịt bò.



*

Thái miếng thật nhỏ dại mỡ heo cho vô ngăn đá tủ lạnh

- 50g mỡ chảy xệ heo sót lại cho vào nồi với xíu nước, chế tạo 1 thìa coffe đường rồi luộc sơ khoảng tầm 3 phút. Vớt ra để ráo nước rồi băm nhuyễn. Tiếp đến thêm 1 thìa cafe đường (hoặc mì chính), đảo đều rồi để phơi nắng khoảng chừng 1 tiếng đến mỡ se lại.

Luộc sơ mỡ heo, băm nhỏ, ướp các gia vị rồi phơi mang lại trong mỡ

Bước 2: Xay thịt trườn thành giò sống

- 1kg thịt bò chia thành 2 hoặc 3 lần xay tùy thuộc theo từng máy. Phần thịt chưa xay để vào chống đá tủ lạnh.


- bỏ thịt vào cối xay với xay nhuyễn, cứ 15 giây lại nghỉ ngơi 15 giây cho thịt bò xay không xẩy ra nóng quá cơ mà chín. Khi thịt xay nhuyễn thì cho vô 30ml nước mắm nam ngư ngon, 5g đường, 2g bột ngọt. Tiếp nối xay với tốc độ mạnh. Phân phối 2 viên nước đá đập nhỏ, xay giò tiếp 10 giây là dừng, đảo nhẹ rồi xay tiếp 10 giây (xay tổng 3 lần).

- hôm nay thịt trườn đã nhuyễn mịn, dẻo quánh. Thêm tiếp vào 1 thìa canh bột nổi, 2 thìa bột bắp. Liên tục xay với vận tốc chậm 10 giây, sau đó bật vận tốc nhanh, xay 10 giây thì dừng, hòn đảo lại rồi lại xay giò tiếp. Xay cho đến khi thịt bò nhuyễn mịn hoàn toàn thành giò sống là được. đựng thịt vào tủ đá với xay tiếp phần còn lại.

Lưu ý: lúc nêm các gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, bột bắp, bột nổi đề xuất chia hầu hết theo chu kỳ xay.

- liên tiếp xay nhuyễn mịn 150g mỡ bụng heo rồi cho lại vào ngăn đá tủ lạnh.

- sau khi xay thịt trườn thành giò sống, xay nhuyễn mịn mỡ bụng heo, cho tất cả vào cối cùng xay nhuyễn, thêm vào tỏi băm, tiêu rồi xay với vận tốc chậm (lượng tỏi với tiêu tùy sở thích) khoảng tầm 30 - 40 giây là được. Giò sống trườn dẻo đặc mịn.

Bước 3: Trộn giò sống trườn với ngấn mỡ heo

- làm lạnh âu đựng giò sống, đổ giò bò đã xay kết thúc vào.

- do đó rửa sạch băm nhỏ rồi bỏ vô phần giò vẫn xay, cho thêm tiếp phần mỡ thừa heo đã băm nát phơi khô trước kia vào, hòn đảo thật đều.

Bước 4: Gói giò trườn (chả bò)

- Lá chuối cọ sạch, hơ bên trên lửa đến héo lại.

- Trải màng quấn thực phẩm lên phương diện phẳng, xếp 3 miếng lá chuối to lên, quết 1 lớp mỡ mỏng manh rồi múc giò sống vào giữa. Cụ 2 mép lá chuối cùng màng quấn thực phẩm lại cùng nhau rồi gói. Gấp rất nhiều lần đầu giò lại rồi dựng đứng lên, cắt sút phần lá quá rồi cần sử dụng tay vội vàng lại, gói thành 1 chiếc giò tròn dài. Sử dụng dây buộc lại theo chiều dọc củ và chiều ngang.

Bước 5: Hấp giò trườn (chả bò)

- Đun trước nước vào nồi hấp cho tới khi sôi lăn tăn thì mang lại giò trườn vào hấp 5 phút với lửa lớn.

- Sau 5 phút hấp với lửa mập thì thấy lồng giò căng lên, hạ lửa trung bình và hấp 15 - đôi mươi phút. Tiếp đến đảo lại giò rồi hấp thêm 10 - 15 phút nữa là được.

Hấp chín giò bò

Hoàn thành giò bò

- Giò trườn nguội hẳn thì kéo ra và để ráo nước. Giảm giò trườn ra với thưởng thức.

- Với bí quyết làm giò bò này, miếng giò trườn dai dai, mượt mềm, ngọt cùng giòn giòn lại tương đối đậm đà.

Giò trườn giòn ngon

Cách bảo quản giò bò

- Giò bò phải để nguội hoàn toàn, thô ráo không còn nước, chứa trong ngăn mát tủ lạnh, ăn uống đến đâu cắt đến đấy, giò nạp năng lượng được khoảng chừng 1 tuần.

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Cocoon Review - Review Gel Rửa Mặt Cocoon: Có Những Loại Nào

Giòbò ăn uống đến đâu giảm đến đấy

Lưu ý khi làm giò bò:

- Chọn thiết lập thịt bò tươi, ngon, có đàn hồi tốt. Trường hợp làm bởi thịt bò ôi thì giò có khả năng sẽ bị bở.

- khi gói giò bò tránh việc gói chặt tay quá, giò bò có khả năng sẽ bị vỡ khi hấp.

- ngủ giữa các lần xay giò là cần thiết để góp thịt không trở nên nóng quá, làm chín sẽ khiến giò bị bở.

MỘT SỐ CÁCH LÀM KHÁC CỦA GIÒ BÒ (CHẢ BÒ)

Ngoài biện pháp làm chả trườn lụa ngon thì còn có một số bí quyết làm chả bò khác như sau:

1. Bí quyết làm giò bò cuộn

Nguyên liệu có tác dụng giò bò cuộn

- 2 loại tai heo

- 300g giết mổ bắp bò

- một nửa thìa cà phê muối, bột ngọt

- 1 thìa cafe tiêu, muối trắng

- 50ml giấm, 1 quả chanh, 1 củ hành tím

Cách làm cho giò trườn cuộn tai heo

Bước 1: Tai heo cạo hết lông, cọ với giấm với muối làm sao cho thật sạch. Kế tiếp để ráo nước.

Bước 2: Thịt thịt bắp bò rửa với nước muối hạt loãng rồi để ráo.

Bước 3: bắp bò ướp với một nửa thìa cafe muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào 15 phút.

Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước, cho vô 1 củ hành tím đập dập, 1 thìa cà phê muối. Nước sôi thì đến tai heo vào luộc 2 - 3 phút. Vớt tai heo ra cho ngay vào sơn nước lạnh tất cả vắt chút nước cốt chanh. Ngâm tai heo 15 phút cho nguội trọn vẹn rồi vớt ra nhằm khô hết nước.

Tai heo luộc hoàn thành ngâm vào nước lạnh

Bước 5: Xếp 2 tai heo theo chiều dọc, đặt miếng thịt bắp bò vào giữa. Rưới tiêu đập dập vào các miếng giết bò. Tiếp nối cuộn tròn, chặt thịt bò trong tai heo. Sử dụng dây buộc chặt lại. Tiếp nối cuộn tròn thịt bò cuộn tai heo vào trên giấy tờ bạc, buộc thêm 1 lớp giây khiến cho bò cuộn được chặt tay hơn.

Cuộn bò với tai heo

Bước 6: Cho trườn cuộn kết thúc lên nhà bếp luộc 30 phút. Ủ thịt trong nồi khoảng 10 phút rồi gắp ra cho nguội bớt. Tiếp nối cho vào ngăn mát tủ rét mướt 6 - 8 tiếng.

Hoàn thành với thưởng thức

- mang giò bò cuộn tai heo ra cùng thái thành miếng tròn vừa ăn.

- cách làm giò trườn cuộn tai heo này 1-1 giản, miếng thịt bò được cuộn chặt, tai heo giò ngon hấp dẫn. Thịt bò mềm, ngọt, đậm đà.

Giò trườn cuộn tai heo giòn ngoài, mềm trong

2. Bí quyết làm giò trườn xào

Nguyên liệu làm giò bò xào

- 700g giết mổ bắp bò

- 300g da deo

- nấm mèo (tùy sở thích)

- 1 nhánh gừng

- Nước mắm, bột ngọt, phân tử tiêu, bột canh, dầu ăn

- Khuôn gói giò xào, lá chuối cọ sạch

Cách làm giò bò xào

Bước 1: thịt bò ở bắp rửa không bẩn với nước muối bột loãng. Da heo cạo sạch lông, cọ với nước muối hạt loãng.

Bước 2: Thái lát mỏng mảnh củ gừng rồi cho vào nồi nước. Cho da heo và thịt bò bắp vào luộc 10 phút. Tiếp đến vớt ra mang đến ngay vào thau nước đá lạnh, ngâm cho tới khi nguội hẳn thì vớt ra nhằm ráo nước.

Bước 3: mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch sẽ rồi thái nhỏ.

Bước 4: Thái thịt bò bắp thành hầu như lát mỏng mảnh đều nhau. Da heo cắt chỉ dài, mỏng.

Bước 5: mang đến bắp bò, tai heo cùng mộc nhĩ vẫn thái vào âu to, thêm vào nước mắm, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt hòn đảo đều rồi ướp 30 phút.

Bước 6: làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn sâu vào đun nóng rồi bỏ thịt bắp bò, tai heo cùng mộc nhĩ vừa ướp vào xào cùng với lửa vừa. Xào chín trọn vẹn thịt bắp bò, da heo cùng mộc nhĩ, thêm gia vị cho vừa ăn, tất cả hổn hợp săn lại thì tắt bếp.

Bước 7: Lót 1 lớp lá chuối vào khuôn, cho trườn xào vào rồi nghiền chặt. Nén thiệt chặt giò bò xong để 5 - 6 tiếng.

Hoàn thành và bảo quản

- Giò trườn xào mang ra khỏi khuôn cùng thái thành khoanh tròn. Miếng giò bò xào thơm, giòn và đậm vị.

- bảo quản giò bò trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu giảm đến đấy. Rất có thể dùng được vào 10 - 15 ngày.

Giò trườn xào giòn ngon

Với những phương pháp làm giò trườn ngon trên nhà, các gia đình rất có thể làm để sở hữu món ngon đãi khách.