dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - sút cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe

Hoa ban là một trong những đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gắn thêm bó mật thiết với đời sống của đồng bào dân tộc, nhất là người dân tộc bản địa Thái. Đến với sơn La vào từng dịp thời điểm cuối tháng 2, thời điểm đầu tháng 3, chúng ta không hồ hết được ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa ban ngoại giả được trải nghiệm món ăn đặc sản nộm hoa ban của người thái Sơn La.

Bạn đang xem: Cách làm nộm hoa ban

*
Nộm hoa ban là món ăn uống của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc

Hoa ban là chủng loại hoa có đậm bạn dạng sắc núi rừng. Từ bỏ lâu, loại hoa này đang đi tới thơ ca, nhạc họa, đính thêm bó trực tiếp với cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt, cùng với đồng bào người thái ở đánh La, hoa ban còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực sệt sắc. Từ đa số cánh hoa trắng, với đôi bàn tay khéo léo của người thái Sơn La đã làm nên món ăn đặc sắc đó là nộm hoa ban.

Đầu tiên, fan dân đi thu hái hoa ban về, ngắt lá ôm nụ của hoa và để lại 1 đoạn ngắn phần quậng để có cả vị hơi chát cùng vị ngọt. Phụ thuộc vào từng nơi, từng người dân có khẩu vị không giống nhau, nhưng các gia vị chính để làm nên món nộm hoa ban là: gừng, giềng, thêm rau củ mùi để có vị thơm, tỏi non, mắc khén là gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái, thêm một chút ớt để tạo nên vị cay thì món ăn uống sẽ ngon hơn.


Tiếp theo là quy trình nấu hoa ban, khi nấu phải kê lửa to, mở vung với đảo tiếp tục để hoa ban được chín đều, tránh việc để chín thừa vì do đó hoa ban sẽ ảnh hưởng nát cùng mềm nhũn. Kế tiếp vớt ra cùng trộn số đông với gia vị, món nộm vẫn ngon hơn khi ăn lúc nóng hổi. 

*
Những nguyên liệu để triển khai món nộm hoa ban

Bà Lường Thị Khiên ở tổ 5, phường sơn Hiệu, tp Sơn La phân tách sẻ: trước lúc làm nộm hoa ban thì đun nước lên, lúc mình có tác dụng nộm thì chớ đổ khô nước đi, để sút lại nước, nộm hoa ban gồm nước sấp một tí new ngon. Bản thân thêm rau xanh khác có thể thêm rau rừng, những loại rau ngọn như rau xanh su su, ngọn rau xanh bí, nộm cùng nhau sẽ thêm ngon hơn.

Xem thêm: Cách Làm Mứt Đu Đủ Xanh Dễ Làm, Bạn Đã Thử Chưa? Cách Làm Mứt Đu Đủ Sợi Hấp Dẫn Nhìn Là Mê

Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của tương đối nhiều vị như chua, cay, đắng, ngọt, bùi… khiến cho người ăn cảm xúc kích phù hợp vị giác. Khi thưởng thức, trước tiên người ăn hoàn toàn có thể cảm nhận được hương vị rất thơm với bùi của hoa ban, nhất là mùi thơm của mắc khén, một loại các gia vị đặc trưng trong số món nạp năng lượng thường ngày của người dân tộc bản địa Thái. 

*
Trộn những với rau xanh và các loại gia vị
*
Nộm hoa ban là món ăn uống có sự hòa quyện của khá nhiều vị như chua, cay, đắng, ngọt, bùi… khiến cho người ăn cảm xúc kích thích hợp vị giác.

Anh Nguyễn Văn Tiến đến từ Nam Định phân tách sẻ: "Tôi thấy món nộm hoa ban này siêu ngon, ăn rất hay và lạ miệng. Đây là lần đầu tôi được thưởng thức. Thuở đầu ăn thì thấy bao gồm vị tương đối chát cơ mà khi nuốt thì thấy ngọt ngọt làm việc cổ. Món ăn của người dân tộc bản địa Tây Bắc có không ít cái hay, tôi sẽ quay lại Sơn La cùng tiếp tục trải nghiệm nhiều món không giống nữa".

Món nộm hoa ban là món ngon giản dị và đặc sắc của người dân tộc bản địa Thái vùng Tây Bắc, nếu ai đó đã từng trải nghiệm một lần thì dĩ nhiên sẽ quyến luyến mãi những hương vị của núi rừng cùng sẽ muốn trở lại nơi trên đây lần nữa./.Về yên ổn Bái thưởng thức đặc sản Vịt bầu Lục im hiendai.edu.vn - Chất đất cùng nguồn nước vùng Ngọc Lục Yên, yên ổn Bái đã tạo ra nhiều sản đồ gia dụng ngon, được toàn nước biết đến trong những số đó phải kể đến vịt bầu Lâm Thượng.Về yên ổn Bái hưởng thụ đặc sản Vịt thai Lục yên ổn

hiendai.edu.vn - Chất đất với nguồn nước vùng Ngọc Lục Yên, yên ổn Bái đã hình thành nhiều sản vật dụng ngon, được toàn nước biết đến trong các số đó phải kể đến vịt thai Lâm Thượng.Năm Canh Tý thủ thỉ đặc sản “Sóc tràm” Miền Tây hiendai.edu.vn -Những món ăn của đồng quê bình dân đã lên phố thành đặc sản nổi tiếng với những tên thường gọi mỹ miều như sóc tràm, kê đồng, nai đồng miền Tây…Năm Canh Tý thủ thỉ đặc sản “Sóc tràm” Miền Tây

hiendai.edu.vn -Những món ăn uống của đồng quê dân dã đã lên phố thành đặc sản nổi tiếng với những tên thường gọi mỹ miều như sóc tràm, kê đồng, nai đồng miền Tây…


*

chi phí Giang: Nước mặn bủa vây, vườn cửa sầu riêng sệt sản điêu đứng hiendai.edu.vn - Hơn 13.000 hecta vườn cửa cây sầu riêng biệt ở các xã ven sông Tiền, vùng con quay lao (huyện Cai Lậy, chi phí Giang) hiện giờ đang bị nước mặn bủa vây, có nguy cơ thiệt sợ nặng


chi phí Giang: Nước mặn bủa vây, sân vườn sầu riêng đặc sản trớ trêu

hiendai.edu.vn - Hơn 13.000 hecta sân vườn cây sầu riêng biệt ở những xã ven sông Tiền, vùng con quay lao (huyện Cai Lậy, tiền Giang) hiện giờ đang bị nước mặn bủa vây, có nguy hại thiệt hại nặng