Lá cẩm là một số loại thực đồ gần gũi, được người dân vùng cao trồng để lấy lá nấu xôi ngũ sắc, tắm cho trẻ nhỏ, hay chữa bệnh bệnh. New đây, nhiều người dân tp cũng thích cần sử dụng lá cẩm nhằm tạo color cho những món ăn khác biệt tạo yêu cầu sự đa dạng mẫu mã trong hương thơm vị. Và món ăn uống được bạn dân sử dụng lá cẩm các nhất chính là những đĩa xôi được bày trên ban thờ gia tiên. Công đoạn sơ chế lá cẩm như vậy nào để có được màu suôn sẻ hãy cùng công ty chúng tôi thực hiện qua bài xích sau

Cách sơ chếlá cẩm tím tươi

Lá cẩm cọ sạch, cắt thành khúc khoảng chừng 2-3 cm, tiếp đến cho vào xoong đun tới khi sôi, bạn phải vặn lửa nhỏ lại. Tránh việc để to vày lá cẩm gồm màu hữu cơ, sắc đẹp tố màu anthocyanin khi ở ánh sáng cao sẽ làm cho nước cạn và hiện tượng lạ caramen hóa bước đầu xảy ra, màu của nước lá cẩm sẽ ảnh hưởng tối. Đợi khoảng chừng 15 phút rồi nhấc ra chắt rước nước màu tím và bỏ đi phần lá. để ý khi đun lá cẩm: chúng ta nên đun 2 lần để tiết kiệm ngân sách vì đun 1 lần thì lượng dung nhan tố trong lá cẩm mới chỉ ra được khoảng tầm 85%.

Bạn đang xem: Cách làm xôi lá cẩm

Xem thêm: 30+ Các Kiểu Tóc Ngắn Ngang Vai Cho Mặt Dài Và Gầy Cho Nàng Tự Tin

Bởi vậy, lần đầu tiên ta buộc phải đun lá cẩm với 1,5l nước đến khi sôi thì đổ ra chén vẫn giữ nguyên lá cẩm đã đun nhằm đun tiếp lần 2, khi đang chắt hoàn thành cho thêm 1l nước nữa vào nồi đun tới khi sôi thì chắt ra với đổ nước của cả 2 lần đun với nhau mang đến đều. Khi vứt lá bạn nên vắt cho sạch đẹp nước làm việc lá.

Dùng lá cẩm tím đểnấu xôi

Nguyên liệu

Gạo nếp: 3kgLá cẩm: 1kgMuối hạt: 15gNước cốt dừa: 120ml

Các cách tiến hành

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Bước 2: đem lá cẩm bỏ vô nồi đun (như sẽ được trả lời ở trên), tiếp nối cho gạo vào ngâm. Bạn phải để ý khi ngâm gạo phải kê gạo ngập trong nước lá cẩm vì trong quy trình ngâm, gạo đã nở ra và hút nước làm cạn giảm lượng nước đi. Ngâm gạo nếp với lá cẩm trường đoản cú 6-8h do vậy món xôi tím lá cẩm sẽ ngon và bùi hơn.

*
Bước 3: sau khoản thời gian đã dìm gạo với nước lá cẩm trong khoảng thời gian nhất định, bạn vớt gạo ra và cho vô chõ xôi nhằm xôi rất có thể chín. Ko kể ra, bạn có thể dùng nồi cơm điện nhằm nấu món xôi này. Lúc xôi vẫn chín, các bạn tưới phần nhiều nước cốt dừa lên xôi rồi hòn đảo đều nấu bếp thêm 5-7 phút nữa cho nước cốt dừa ngấm đa số vào xôi thì tắt bếp. Bước 4: Xôi sẽ chín các bạn múc ra đĩa, chúng ta có thể sử dụng những khuôn tất cả hình, tuyệt chữ: Phúc, Lộc, Tài, … để bày lên ban bái gia tiên được trọng thể và thanh lịch hơn.
*

Lưu ý khi nấu ăn xôi: