Cháu trong năm này 38 tuổi. Con cháu phát hiện ngón tay cái của bản thân mình bị một vết đen (như hình) không bị va va chấn yêu thương gì cả, không sưng nóng đỏ nhức gì và gồm đi khám với xét nghiệm ngày tiết kết quả bình thường nhưng bây giờ cháu đọc tin tức trên mạng nói dịch này bệnh kia đề xuất rất lo. Bởi vậy cho cháu hỏi bị do đó thì tôi đã mắc bệnh gì và bí quyết điều trị ra sao. ý muốn bác sĩ sắp tới xếp thời hạn giải đáp cho con cháu với.

Cháu cám ơn bác sĩ các lắm."

Bác sĩ hồ Văn hiền trả lời:


*

Embedshare
Vết black dưới móng tay
by VOA
Embedshare
The code has been copied khổng lồ your clipboard.

Bạn đang xem: Móng tay đen là bệnh gì


The URL has been copied khổng lồ your clipboard

No media source currently available


0:000:17:240:00
Đường dẫn trực tiếp
Mở player

Trước hết, xin khuyên vị thính giả yêu cầu đi gặp mặt một bác sĩ chuyên về da với móng càng cấp tốc càng giỏi để được định bịnh thiết yếu xác. Chúng ta không thể định bịnh căn cứ trên một hình chụp qua điện thoại cảm ứng di động. Bác sĩ siêng khoa sẽ hỏi về bịnh sử cụ thể hơn (như lốt đen xuất hiện thêm bao lâu, xét kỷ xem bao gồm chấn thương nào mình không chú ý hay không, gia đình có bịnh ung thư tốt không, bịnh nhân có yếu tố hay bịnh gì có tác dụng yếu hệ miễn nhiễm không, vv). Bác bỏ sĩ rất có thể dùng kính phóng đại và chụp hình quan trọng (dermatoscope) để quan sát các lớp da, móng. Nếu quan trọng bác sĩ có thể quyết định làm sinh thiết. Thử huyết nói chung không giúp gì các cho định bịnh một vết black hay nâu bên trên móng tay cái.

Sau đây là một số nhận xét tổng quát tất cả tính bí quyết căn bạn dạng để giúp bịnh nhân hiểu thêm về sự việc này.

Móng thủ túc người tương đương với móng vuốt làm việc thú vật dụng và cấu tạo bởi hóa học alpha keratin, một protein cứng và bền bỉ. Ở phía nơi bắt đầu móng (nail root) với nằm phía bên dưới móng có bộ phận matrix chứa những mạch máu, dây thần kinh và mạch lympho. Matrix là khu vực sản xuất các tế bào khiến cho móng. Lunula (“mặt trăng nhỏ”) là phần hình lưỡi liềm nằm ở vị trí gốc móng (nail root) chú ý từ trên xuống; đó là phần matrix mà bắt gặp được từ mặt ngoài. Matrix là địa điểm xuất phát các tế bào ung thư hắc tố (malignant melanoma). Lúc chưng sĩ làm cho sinh thiết (biopsy), tín đồ ta sẽ giảm da ở gốc móng, cắt móng nền ở dưới da, cùng lấy một miếng tế bào từ matrix này.

Đây là 1 trường phù hợp cần bác bỏ sĩ xét nghiệm trực tiếp. Tiếp sau đây chỉ là một vài nhận xét tổng quát.

1) Một vết black 10x5 mm bên dưới cuticle ( là phần da trong cùng bóng ở cội móng của ngón tay cái), hoàn toàn có thể do nhiều lý do khác nhau. Nếu ngón tay vừa bị gặp chấn thương gần đây, có thể đây là một trong những khối huyết chảy dưới móng chân, ngày tiết bầm nên chuyển qua màu đen. Với thời gian vài tuần, vệt đen sẽ được đẩy về phía trước và dần dần mất tích sau vài ba tháng.

2) một trong những nhiễm trùng móng tay, nhất là vì vi khuẩn Pseudomonas có thể trình bày như 1 chấm xanh lá cây hay black trong hay bên dưới móng ở tín đồ móng đã tất cả bịnh giỏi bị hư, tróc, hay dùng tay các trong nước, chỗ ẩm ướt. Thường rất có thể chữa bởi chất cạnh bên trùng (ví dụ dấm trộn loãng), phòng sinh thoa trong vô số tuần lễ.3) Một kỹ năng khác là những tế bào hắc tố mở ra thành khối u gọi là melanoma. U này rất có thể là hiền hậu tính dẫu vậy nói chung khi dùng từ “melanoma” riêng rẽ rẻ, ý nói là khối u ác tính tính (malignant melanoma).

4) bao gồm điểm dưới đây để đánh giá từng trường hợp liệu có phải là subungual melanoma (SM) ác tính giỏi không:

A: Age và race. Tuổi: bạn bịnh hoàn toàn có thể từ 20-90 tuổi; tuy nhiên thường chạm chán nhất là thập niên thiết bị 5 với thứ 7. Melanoma bàn tay hay cẳng chân rất hiếm. Incidence chừng 1/100,000 người/năm. Subungual melanoma (SM) hiếm, chỉ xẩy ra 0,7%-3,5% trong những trường hợp bịnh nhân bị melanoma (incidence). Tín đồ "da màu" (da vàng, domain authority đen, "Da Đỏ" ngơi nghỉ Mỹ), nói tầm thường ít bị melanoma ác tính hơn bạn da trắng. Mặc dù nhiên đối với người châu Á mắc bịnh melanoma, hết 10-30% là bên dưới móng tay chân. Điểm này còn có ý nghĩa, vì vì chưng nằm bên dưới móng đề nghị hay bị lầm lẫn với các bịnh lây truyền trùng nấm, những vết yêu đương của ngón tay ngón chân có tác dụng máu bầm ứ đọng dưới móng. Ngoài ra, còn tồn tại loại melanoma ác tính dẫu vậy lại không có hắc tố (amelanotic melanoma), vào 7% những melanoma bên cạnh da, nhưng cho 20%-30% đến SM dưới móng tay chân. Khác với các loại ung thư domain authority khác, melanoma móng không liên hệ đến phơi lây lan tia rất tím (ultraviolet light exposure) của vùng tương tác (các vùng melanoma móng này không xẩy ra tia UV chiếu vào như trường hợp ung thư domain authority trên mũi, cánh tay, vv).

Xem thêm: Bst 7+ Kiểu Nhuộm Tóc Hồng Trà Sữa Pha Hồng Có Cần Tẩy Không ?

B: Brown or black. Màu black hay nâu, nếu to hơn 3mm hay có nhiều sắc màu quanh đó bờ (variegated border) thì xứng đáng nghi hơn.

C: Change/ cố gắng đổi: màu sắc đậm hơn, cỡ rộng thêm, vệt sáng chen với vệt tối

D: Digit. Ngón tay cái, ngón trỏ mặt tay thuận (thường là tay phải), ngón chân dòng dễ bị SM hơn. Nếu là nhiều ngón cùng một lúc, kĩ năng ung thư thấp hơn.

E: Hutchinson sign. Dấu hiệu Hutchinson, vết đen lan vào lớp cuticle cùng nếp da phổ biến quanh móng.

F: Family: Trong mái ấm gia đình đã từng có người thân trong gia đình bị u bướu hắc tố ác tính xuất xắc loạn chăm sóc hay không.

Nói cầm lại, ở fan 38 tuổi, dạn dĩ khoẻ, một vết black dưới móng ít đáng nghi ngại ác tính rộng ở bạn 50-70 tuổi. Tín đồ Á châu ít bị melanoma hơn người da trắng, tuy nhiên một khi đã bịnh thì dễ dẫn đến ở móng tay, móng chân hơn. Khả năng chúng ta cũng có thể nghĩ đến đầu tiên là bị ra máu cũ dưới móng tay (sau chừng vài ba tuần nếu như điểm đen này dịch chuyển từ từ ra phía kế bên thì đúng); nhiễm trùng móng tay (do pseudomonas), nốt ruồi lành tính nằm bên dưới móng (melanocytic nevus). Nốt ruồi nevus giỏi subungual melanoma (SM) ác tính với thời gian sẽ mọc thành một vệt đen hay nâu nhiều năm chạy từ nơi bắt đầu móng (matrix, mầm) ra mang lại bờ móng (longitudinal melanonychia). Lúc đó, bác sĩ phải ra quyết định xem bao gồm nên là sinh thiết của matrix móng để quyết định đây là loại u bướu gì.

Chúc bịnh nhân may mắn.

Bác sĩ hồ nước Văn Hiền

Ngày 3 mon 3 năm 2020

1)The Dilemma Of Nail Pigmentationhttps://www.the-dermatologist.com/article/3366

2)Nail matrix melanoma: consecutive cases in a general practice

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3663335/

3)https://journals.lww.com/aidsonline/Fulltext/2010/04240/Pseudomonas_fingernail_infection_successfully.29.aspx

Quý vị hoàn toàn có thể xem cùng nghe lại các bài lời giải trên mạng mạng internet ở showroom hiendai.edu.vn

Quý vị ước ao được giải đáp những thắc mắc về những vấn đề y học thường xuyên thức, e-mail đến địa chỉ cửa hàng .