Nội dung bài viết1. Mâm cỗ cúng Rằm mon Giêng (Quý Mão) đầy đủ5. Mọi người cũng thường hỏi về Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là 1 dịp đặc biệt quan trọng trong văn hóa truyền thống của bạn dân việt nam từ xưa cho tới nay. Khi tới dịp này, các gia đình thường thực hiện nhiều nghi lễ thờ để nguyện cầu được bình yên và như mong muốn cả năm. Cùng xem ngay biện pháp cúng Rằm tháng Giêng 2023 Quý Mão chuẩn xác nhất và đơn giản và dễ dàng ngay bên dưới.

Bạn đang xem: Văn khấn cúng răm tháng giêng

1. Mâm cỗ thờ Rằm tháng Giêng (Quý Mão) đầy đủ

Mâm thờ Rằm tháng Giêng được xem là điều vô cùng quan trọng đặc biệt của nghi lễ này. Lễ vật hoàn toàn có thể đơn gian cũng được, không đề xuất quá cầu kỳ nhưng cần chỉn chu và tươm vớ để diễn tả lòng tôn kính của gia chủ. Dưới đó là gợi ý 2 mâm bái mặn và chay nhằm các chúng ta cũng có thể dễ dàng áp dụng phụ thuộc vào văn hóa và phong tục những vùng miền cùng của mỗi nhà.

1.1. Mâm cỗ mặn bái Rằm tháng Giêng 2023 đầy đủ

Mâm cỗ mắn nhằm cúng Rằm tháng Giêng Quý Mão vẫn gồm những món cấp thiết nào thiếu kia là: bánh chưng, xôi gấc, kê luộc. Theo quan niệm dân gian, con gà là lễ vật cúng bái rất linh thiêng nhất. Trong khi đó, fan ta nghĩ rằng màu đỏ có vào món xôi gấc sẽ đem lại tài lộc và may mắn cho tất cả gia đình.

Mâm cỗ mặn dâng cúng cha ông sẽ thường mua 4 chén với 6 dĩa. Trong những đó, 4 bát sẽ bao gồm: canh bóng, canh măng, chén bát miến với mọc. Quanh đó ra, họ cũng còn có 6 dĩa, gồm: thịt heo hoặc kê luộc, chả lụa, nem, dưa muối hoặc dưa hành, món xào, bánh chưng tuyệt xôi.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý chuẩn bị thêm phần nhiều vật phẩm đặc biệt quan trọng khác để dưng cúng như: đèn cầy, hoa, nhang, trầu cau, tiến thưởng mã, rượu và đặc biệt là phải để riêng ra với đa số lễ đồ vật cúng đến Phật.

Mâm lễ vật để cúng Rằm tháng Giêng đã thường gồm bao gồm thứ như sau:

5 lạng thịt vai luộc1 chén bát canh măng1 dĩa đồ xào thập cẩm1 dĩa nem1 dĩa rau củ xào1 dĩa xôi gấc1 dĩa chả lụa1 dĩa trái câyNhững vật dụng quan trọng khác như: vàng mã, nhang cúng, đèn cầy, rượu và trầu cau
*
*
*
*
*
Dâng lễ thiết bị cúng lên Phật

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng giờ Ngọ (11 – 13h) chính là thời điểm bái Rằm mon Giêng giỏi nhất. Lý do chính là đây là giây phút Phật giáng vậy nên sẽ hội chứng giám được tấm lòng chủ nhà để ban vạc ơn lành cho việc đó sanh.

Bạn cũng nên để ý là nên thực hiện việc cúng Rằm tháng Giêng 2023 Quý Mão kể từ sáng sớm 14 tháng 1 tính đến trước 19 giờ ngày 15 tháng 1 Âm lịch. Nếu qua thời gian này thì việc cúng bái có khả năng sẽ bị mất linh nghiệm.

4. Bài xích văn khấn thờ Rằm mon Giêng năm Quý Mão

Sau đấy là mẫu bài cúng Rằm mon Giêng tận nhà được trích tự văn khấn cổ truyền:

Nam tế bào A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên thổ thần chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng, ngài phiên bản xứ Thổ địa, ngài phiên bản gia táo bị cắn quân thuộc chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội chúng ta ngoại.

Tín nhà (chúng) bé là: ……………..

Ngụ tại:……………………………………..

Hôm nay là ngày rằm (hoặc 14 âm lịch) mon Giêng năm Quý Mão, chạm mặt tiết Nguyên tiêu, tín chủ nhỏ lòng thành, thay đổi hương đăng, mua sanh lễ vật, nhấc lên trước án.

Chúng bé kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài phiên bản gia hãng apple quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin những ngài rất thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Xem thêm: { Review Máy Hút Sữa Rozabi, {Review} Máy Hút Sữa Rozabi Có Tốt Không

Chúng bé kính mời các các cụ ông cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị mùi hương linh gia tiên nội ngoại họ……….. Nghe lời khẩn cầu, kính mời của nhỏ cháu, giáng về triệu chứng giám trọng điểm thành, thụ hưởng trọn lễ vật.

Tín chủ nhỏ lại kính mời các cụ Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng trọn lễ vật, bệnh giám lòng thành phù hộ độ trì đến gia chung chúng bé được vạn sự tôn lành. Tư mùa ko hạn ách, tám tiết tận hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Bên cạnh đó, đầy đủ người cũng đều có thể xem thêm mẫu văn khấn Rằm tháng Giêng khi đi chùa lễ Phật như sau:

Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng hay ở mọi mười phương. (3 lần, mỗi lần 1 lạy, cầm cố 3 nén hương thơm quỳ đọc tiếp)

Nguyện mây mùi hương lành này,

Biến mọi mười phương giới,

Trong bao gồm vô biên Phật,

Vô lượng hương trang nghiêm,

Viên mãn đạo bồ Tát,

Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương)

Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (1 lạy)

(Thành kính chấp tay thành búp sen hiểu bài mệnh danh công đức của Đức Phật)

Phật thân tỏa nắng rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh ko gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu nhỏ lạy Phật tô Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng cất đủ mặt trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy phiêu dạt vẹn toàn.

Phật trên Chân Như pháp giới tàng

Không sắc đẹp không hình chẳng vết mờ do bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)

Chí trung tâm đỉnh lễ Nam mô Tận lỗi không biến chuyển pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, hiền lành Thánh Tăng hay trụ Tam Bảo. (1 lạy)

Chí trọng điểm đỉnh lễ Nam tế bào Sa Bà Giáo Chủ bạn dạng Sư yêu thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi nhân tình Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền nhân tình Tát, Hộ Pháp Chư Tôn người thương Tát, Linh sơn Hội Thượng Phật bồ Tát (1 lạy)

Chí vai trung phong đỉnh lễ Nam mô Tây phương cực Lạc nhân loại Đại tự Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán thay Âm người yêu Tát, Đại cầm Chí người tình Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương người thương Tát, tịnh tâm Đại Hải Chúng người thương Tát. ( 1 lạy)

Con nay đều bởi bốn ân, tía cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin tía chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối:

Xưa kia gây nên bao ác nghiệp

Đều vì bố độc: tham, sân, si

Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra

Hết thảy nhỏ nay xin sám hối.

Như vậy với mọi bao nghiệp chướng

Ắt hẳn hủy diệt không tàn dư

Niệm niệm âm vang tận pháp giới

Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)

Sám ăn năn phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật ham mê Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở mọi mười phương. (1 lạy)

5. Mọi fan cũng hay hỏi về Rằm mon Giêng

Bên cạnh phần nhiều thứ mà mình đã giải đáp vớ tần tật bên trên, có lẽ rằng cũng còn tồn tại vài sự việc về ngày Rằm mon Giêng mà chúng ta thắc mắc. Cùng lời giải ngay sinh hoạt phần dưới đây nhé.


Gia chủ vẫn có thể cúng Rằm mon Giêng vào ngày 13 tháng Giêng Âm kế hoạch nếu như có việc bận ko thể sắp xếp được vào ngày 15 mon Giêng.


Gia công ty vẫn rất có thể cúng Rằm mon Giêng vào trong ngày 14 tháng Giêng Âm định kỳ nếu như có việc bận ko thể thu xếp được vào ngày 15 mon Giêng.


Theo như GS. Lương Ngọc Huỳnh, vào trong ngày Rằm tháng Giêng sẽ sở hữu 3 tích:– Rằm mon Giêng là ngày vía Phật và cũng chính là ngày Rằm mở màn của năm mới tết đến Âm lịch. Vị thế, cục bộ tinh hoa, suôn sẻ đều hội tụ trong ngày này.– Rằm mon Giêng đó là ngày đầu năm mới Nguyên Tiêu và được xem như là Tết của những vị vua cùng trạng.– Rằm mon Giêng là ngày Rằm đầu tiên của tổ tiên, cái họ trong năm Âm kế hoạch mới. Vày thế, đó là dịp đặc biệt quan trọng nhất để giãi bày lòng tôn kính với bậc ông bà đã khuất cũng giống như cầu mong 1 năm mới bình anh, hạnh phúc.


Bên cạnh thức ăn, phần nhiều đồ lễ khác cũng cần yếu nào thiếu hụt trên mâm bái Rằm mon Giêng là: hoa tươi, nhang, trầu cau, đèn cầy, rượu và vàng mã.


Với nghi lễ thờ Rằm tháng Giêng trên nhà, nhiều gia đình chỉ có tác dụng một mâm bái trên bàn thờ chính để kéo lên cho ông cha và thần linh. ở bên cạnh đó, cũng đều có vài gia đình cầu kỳ rộng khi chuẩn bị mâm cúng cho tất cả 2 các loại là: trong đơn vị và xung quanh trời nhằm cúng thời gian giờ Ngọ.Với nghi lễ bái Rằm mon Giêng trên nhà, nhiều mái ấm gia đình chỉ có tác dụng một mâm cúng trên bàn thờ chính để kéo lên cho tiên sư cha và thần linh. Kề bên đó, cũng có thể có vài gia đình cầu kỳ hơn khi sẵn sàng mâm cúng cho tất cả 2 một số loại là: trong nhà và ko kể trời để cúng thời gian giờ Ngọ.


Không có quy định về câu hỏi rằm tháng giêng nên cúng chay tốt cúng mặn. Tùy nằm trong sự tín niệm của mỗi gia chủ. Tuy nhiên để tránh liền kề sanh hết sức nhiều mái ấm gia đình đã chọn cúng chay trong ngày 15/1 âm kế hoạch để dâng lên bàn thờ phật và gia tiên.


6. Tạm thời kết

Hy vọng bài viết Cúng Rằm mon Giêng 2023 (Quý Mão): các thông tin cần biết ở bên trên cũng giúp chúng ta cũng có thể chuẩn bị thật chi tiết cho nghi lễ cúng bự này. Chúc chúng ta và gia đình có một năm mới thật bình an và chạm mặt nhiều như mong muốn nhé.

Đừng quên liên tiếp theo dõi kênh Dchannel mang đến từ hệ thống Di Động Việt để update toàn bộ các thứ tiên tiến nhất về công nghệ hiện tại nhé. Xin gửi lời cám ơn thực tâm nhất tới các bạn đã đọc nội dung bài viết này của mình. Và đặc biệt là hãy hãy nhớ là “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhằm rước những em dế cưng mới xịn sò với mức giá bán cực tốt nhé.