SKĐS - Chuối được biết đến là một loại trái cây nhiệt đới rất ngon, bổ dưỡng và rẻ tiền. Chuối là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và tốt đến đa số chúng ta. Tuy nhiên, một số người cảm thấy đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn chuối, vậy lý do là gì ?


Chuối kích thích cấp dưỡng chất nhầy trường đoản cú niêm mạc dạ dày, hoạt động như một ngăn cản khỏi các chất chua hoàn toàn có thể gây bi ai nôn. Chuối cũng được sử dụng để bổ sung cập nhật kali và những chất dinh dưỡng thiết yếu khác bị mất bởi vì nôn hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên chuối rất giản đơn tiêu hóa nhưng một số trong những người vẫn có thể gặp mặt phải các triệu hội chứng về con đường tiêu hóa (GI) khi ăn chuối.

Bạn đang xem: Bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?


*

Chuối đựng chất xơ hòa tan cùng sorbitol, rất có thể gây đầy khá và khó tính ở bụng ở những người có vấn đề về tiêu hóa.

1. Chuối có thể gây cạnh tranh chịu cho tất cả những người bệnh mặt đường tiêu hóa

Mặc mặc dù chuối nói chung rất giản đơn tiêu hóa cùng thường được khuyên dùng làm hạn chế cảm hứng buồn ói và bệnh tiêu chảy, nhưng bao hàm người hoàn toàn có thể không tiêu thụ được chúng. Chuối có tương đối nhiều đường fructose, sorbitol và hóa học xơ hòa tan, khiến chúng trở thành lý do phổ biến cho những người có vấn đề về con đường tiêu hóa.

Chuối chứa được nhiều carbohydrate và con đường tự nhiên, hoàn toàn có thể dẫn đến tăng xúc cảm đói với lượng con đường trong máu tổng thể ở những người mắc bệnh đái tháo dỡ đường. Suy xét kết hợp chuối cùng với protein và hóa học béo mạnh khỏe để tạo xúc cảm no và kiểm soát lượng con đường trong máu xuất sắc hơn.

Các tại sao tiềm ẩn gây giận dữ cho dạ dày sau khoản thời gian ăn chuối bao hàm hội hội chứng ruột kích ưa thích (IBS, một rối loạn phổ cập gây đau bụng, loài chuột rút, đầy hơi, đầy bụng và những vấn đề về GI khác), không phù hợp chuối hoặc không hấp phụ fructose.

Chuối thường được dung nạp giỏi nhưng một vài người bị đầy hơi với chướng bụng sau khoản thời gian ăn. Lý do khiến cho một người rất có thể cảm thấy khó tính sau khi ăn chuối là vì hàm lượng hóa học xơ tổng hợp của chúng. Chất xơ phối hợp trong nước và thuận lợi lên men trong ruột già hơn chất xơ không hòa tan. Điều này rất có thể dẫn mang lại đầy khá ở một số người.

Chuối cũng đựng sorbitol là một trong những loại đường tự nhiên có tác dụng nhuận tràng và có thể gây đầy hơi, đầy bụng và tiêu chảy khi tiêu thụ một lượng lớn. Sorbitol cũng khá được sử dụng như 1 chất thay thế đường trong kẹo cao su thiên nhiên không đường, món tráng miệng với kẹo.

Ngoài trái chuối, có một số loại trái cây gây nên nhiều khí gas như đào, táo, lê, mơ, trái mọng và trái cây sấy khô... Những chứa sorbitol mà khung hình khó tiêu hóa.


*

Chuối chín đựng nhiều fructose là 1 trong loại đường đơn rất ngọt

2. Chuối chín hoàn toàn có thể làm tăng triệu triệu chứng hội chứng ruột kích mê say

Chuối là hoa màu kích mê thích phổ biến đối với những người bị IBS vày chuối bị phân bỏ trong dạ dày hoàn toàn có thể gây dư vượt khí.

Chuối chín cũng đựng được nhiều fructose là một loại đường đối chọi rất ngọt, đơn giản và dễ dàng được tìm kiếm thấy trong nước ép trái cây, mật ong cùng trái cây, nhất là khi bọn chúng chín quá... Nhiều người bị IBS được răn dạy nên tiêu giảm ăn nhiều chuối, độc nhất vô nhị là chuối chín bởi chúng hoàn toàn có thể gây ra nhiều chức năng phụ tựa như như đường lactose (đường trong sữa) ko tiêu hóa được.

3. Chuối chín không tốt cho người không dung nạp con đường fructose

Một fan không dung nạp fructose gặp khó khăn trong bài toán tiêu hóa fructose. Những người mắc chứng không hấp phụ này nên giảm bớt hoặc tinh giảm đường fructose trong chính sách ăn uống của họ.

Tình trạng hèn hấp thu mặt đường fructose xẩy ra khi khung hình không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ đường fructose theo phong cách mà nó cần. Điều này gây nên đầy hơi đầy bụng và tức giận ở bụng.

Xem thêm: Review Kem Dưỡng Senka Ban Đêm Có Công Dụng Gì? Review Kem Dưỡng Senka Ban Đêm Tất Tần Tật Từ A

Không hấp phụ fructose di truyền là hết sức hiếm. Nó xẩy ra khi gan tất yêu giúp cơ thể phân hủy con đường fructose. Tình trạng này thường khiến ra những triệu hội chứng nghiêm trọng hơn và cần điều trị ngã sung bên cạnh việc loại trừ đường fructose khỏi chính sách ăn uống.

Hầu hết đông đảo người rất có thể dung hấp thụ một lượng bé dại đường fructose có trong hoa trái như chuối với càng chạm mặt khó khăn rộng trong việc dung nạp một lượng bự fructose có trong mật ong với xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

4. Dị ứng chuối

Dị ứng cùng với chuối khôn cùng hiếm, ảnh hưởng đến ít hơn 1,2% số người trên toàn cầu. Nhiều người dân bị không phù hợp chuối cũng trở nên dị ứng với phấn hoa hoặc vật liệu bằng nhựa mủ bởi chúng có cấu trúc protein giống như nhau. Một bạn bị không thích hợp chuối có thể bị thở khò khè, thu dong dỏng cổ họng hoặc phân phát ban trong khoảng vài phút sau thời điểm ăn trái cây. Bọn họ cũng có thể bị bi quan nôn, đau bụng, mửa mửa và tiêu chảy.


BS. Bùi Khánh
Hiện tượng ăn uống chuối bị dị ứng là vì một một số loại protein được hotline là chitinase. Chitinase thường xuyên kích ưng ý hệ miễn kháng của khung người phản ứng và có trong cả những loại quả khác ví như kiwi, bơ, từ đó gây ra các biểu hiện ban đầu là rất có thể ho, hắt hơi và thở khò khè; chảy nước mũi, chảy nước mắt.
https://hiendai.edu.vn/an-chuoi-co...

5. Làm nuốm nào để phòng ngừa những triệu chứng GI từ chuối?

Nếu bạn nghi ngại mình mắc chứng không dung nạp, IBS hoặc hèn hấp thu, điều quan trọng là phải rỉ tai với bác sĩ để được kiểm soát và tấn công giá.

Nếu bạn bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở bụng sau khoản thời gian ăn chuối, hãy để ý đến hạn chế khẩu phần ăn. Ví dụ, rứa vì nạp năng lượng một hoặc nhiều quả chuối mỗi ngày, hãy bước đầu bằng cách ăn uống một nửa trái chuối giúp xem liệu các triệu chứng của công ty có mất tích hay không.

Ngoài ra, nếu như bạn tin rằng bản thân bị kém hấp phụ fructose, bạn cũng có thể thử tạm thời thời loại bỏ thực phẩm gồm hàm lượng fructose cao, bao gồm chuối, khỏi chính sách ăn uống của mình. Lúc bạn bước đầu cảm thấy giỏi hơn, chúng ta có thể từ từ bổ sung thực phẩm có chứa đường fructose. Điều này có thể giúp bạn xác minh loại lương thực đang gây nên vấn đề.

Uống những nước rộng và tăng dần đều lượng hóa học xơ cũng rất có thể làm giảm chức năng phụ của GI.

Tham khảo dinh dưỡng trong chuối


Chất dinh dưỡngLượng vào một quả chuối độ lớn vừaYêu cầu từng ngày của người lớn
Năng lượng(calo)

105

1.800–3.000

Carbohydrate tính bởi gam (g)

27, bao gồm 14,4 g mặt đường

130

Chất xơ (g)

3.1

25,2–33,6

Chất đạm (g)

1,3

46–56

Magiê (mg)

31,9

320–420

Phốt pho (mg)

26

700

Kali (mg)

422

4.700

Selen tính bởi microgam (mcg)

1,9

55

Choline (mg)

11,6425-550

Vitamin C (mg)

10.3

75–90

Folate (mcg DFE)

23,6

400

Beta caroten (mcg)

30,7

Không bao gồm dữ liệu

Alpha caroten (mcg)

29,5

Không bao gồm dữ liệu

Theo phía dẫn chính sách ăn uống cho những người Mỹ


Chuối - chớ mê quá mà nguy

SKĐS - Chuối là 1 trong loại trái cây ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ người già tới trẻ nhỏ tuổi đều rất có thể ăn chuối.