Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) hay còn được gọi là ngày khử sâu bọ trường đoản cú lâu đã trở thành một ngày Tết truyền thống lâu đời của người việt nam Nam. Vào thời nay người dân thường chuẩn bị một mâm lễ nhấc lên tổ tiên, thần linh với mong muốn xua chảy xui xẻo, mừng đón may mắn, cầu mong muốn cho hoa màu bội thu. Đây cũng là dịp để bé cháu khắp khu vực trở về sum họp, sum vầy gia đình.

Bạn đang xem: Tết đoan ngọ là gì? mùng 5 tháng 5 nên cúng gì?


*
Mâm cúng đầu năm Đoan Ngọ 5/5 âm kế hoạch cần sẵn sàng những gì? Ảnh minh họa

Theo ý niệm truyền thống, tết Đoan Ngọ 5/5 là thời điểm ngừng mùa vụ, người dân có tác dụng lễ thắp hương Tết Đoan Ngọ nhằm tạ ơn trời đất, tiên tổ và mừng mùa vụ chiến hạ lợi, gửi gắm mong muốn mùa màng đang tươi tốt, mầm căn bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, cũng chính là ước muốn con người luôn mạnh khỏe, không bệnh dịch tật.

Vào ngày này, các bạn nhộn nhịp hơn khi dậy sớm sẵn sàng lễ đồ cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ con được phụ huynh cho ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả khi bắt đầu ngủ dậy nhằm “diệt sâu bọ” trong tín đồ nên cực kì hứng thú. Theo quan niệm người xưa vào thời nay thì sâu bọ, giun, sán,… bên phía trong hệ tiêu hoá sinh sôi phân phát triển nguy hại cho sức khoẻ bởi vì vậy cần tiêu diệt chúng.

Chuẩn bị mâm cúng đầu năm Đoan Ngọ

Hoa tươi, đá quý mã, hương, nước sạch; cơm trắng rượu nếp, nếp cẩm; Hoa quả, người xưa thường xuyên chọn các loại quả chua như mận, xoài xanh, vải...

Tùy theo địa phương nhưng mâm cỗ cúng hoàn toàn có thể có những nguyên liệu khác như:

Bánh tro: Đây là lễ vật đặc trưng ở miền Bắc, bánh được thiết kế từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro của các loại lá cây khô, gói vào lá chuối rồi mang luộc.

Thịt vịt: Đây là món đặc trưng của bạn dân miền trung bộ trong thời điểm tết Đoan Ngọ. Không ít người dân cho rằng vào tháng 5 âm lịch, khí hậu oi ả, ăn uống thịt vịt tính hàn sẽ giúp khung hình mát mẻ hơn. Hình như ở miền Trung, tín đồ dân còn bái thêm cơm rượu, trà kê.

Chè trôi nước: Ở miền Nam, người dân thường dâng cúng chè trôi nước được làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh, ăn kèm với nước mặt đường hoặc nước dừa đun đường.

Chè kê: Đây là món ăn đặc thù của fan Huế mỗi thời gian tết Đoan Ngọ. Sau khi xay phân tử kê và loại bỏ lớp vỏ, bạn ta ngâm rồi đun sôi cho đến khi nở mềm, sền đặc rồi thêm nước đường cùng chút gừng là đã có một nồi chè kê thơm phức, vô cùng lôi kéo rồi.

Thời gian cúng đầu năm mới Đoan Ngọ là tự 11 giờ mang đến 13 tiếng trưa.

Xem thêm: Đánh Giá Phim No Country For Old Men (2008) Chất Viễn Tây Chưa Bao Giờ Hết Thời


*

Văn khấn tết Đoan Ngọ mùng 5 mon 5

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên ông địa chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, ngài phiên bản xứ Thổ địa, ngài phiên bản gia hãng apple quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, bà bầu còn sinh sống thì thay bởi Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín công ty chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang mùi hương đăng, mua sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả nhấc lên trước án.

Chúng bé kính mời ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia apple quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng bé kính mời người lớn tuổi Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị mùi hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin những vị yêu mến xót nhỏ cháu triệu chứng giám tình thật thụ tận hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời những vị tiền chủ, Hậu chủ tận nơi này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, phiên bản mệnh bình an. Tứ mùa không hạn ách, tám ngày tiết hưởng bình yên thịnh vượng.