fan nhà căn bệnh nhân cho biết thêm do tải tại quầy thuốc nên gia đình tin tưởng để áp dụng cho mọi công tác làm việc sát khuẩn nhưng không hiểu kỹ tính năng ghi bên trên nhãn mác: “Dùng làm hóa học đốt và rửa kính.”

Theo tin tức từ bệnh viện Bạch Mai, tại Trung trọng tâm Chống độc vừa chào đón một nam người bệnh (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc bởi uống nhầm cồn. Người bị bệnh được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, giường mặt.

Người nhà bệnh nhân cho thấy thêm do dịch bệnh lây lan COVID-19 bùng nổ nên gia đình đã mua cồn về đặt tại mỗi chống 1 chai với mục tiêu tiện cho công tác làm việc sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được kia được gia đình mua tại hiệu thuốc ngay sát nhà. Vày mua tại tiệm thuốc nên gia đình tin tưởng để áp dụng cho mọi công tác làm việc sát khuẩn nhưng không đọc kỹ chức năng ghi bên trên nhãn mác: “Dùng làm hóa học đốt và rửa kính.”


*
Hình ảnh chai rượu cồn mà bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn cho ngộ độc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước khi nhập viện 1 ngày, căn bệnh nhân tất cả uống nhầm khoảng 100ml cồn, kế tiếp thì mở ra các triệu bệnh đau đầu, giường mặt, nhìn mờ…

Trung trung tâm Chống độc đang xét nghiệm chai cồn vị gia đình đưa đến có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

Bạn đang xem: Ngửi mùi cồn có độc hại không

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung trọng điểm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết thêm loại cồn ngay cạnh trùng yêu cầu dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol là hóa chất độc hại không được dùng để làm sát trùng.

Theo bs Nguyên, thành phầm cồn công nghiệp methanol có nguy hại rất cao tạo ngộ độc cho tất cả những người sử dụng. đồ vật nhất, mặc dù trên nhãn ghi tính năng chỉ sử dụng “dùng làm chất đốt và rửa kính,” tức là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế tuy vậy lại được chào bán ở hiệu thuốc. đồ vật hai, về bề ngoài có nhiều điểm làm người tiêu dùng hiểu là cồn sát trùng như đóng chai giống như nhau, có chữ “cồn 70 độ”...

Xem thêm: Tổng Hợp 30 Filter Instagram Trang Điểm Sẵn, Filter Instagram Trang Điểm Sẵn

Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được áp dụng để liền kề trùng trong y tế. Ngoài vấn đề không đảm bảo an toàn sát trùng, khi dùng cồn này quá nhiều trên da diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua domain authority tới mức đầy đủ gây ngộ độc (nhiễm toan gửi hóa, thương tổn mắt, tổn hại não).

“Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn với lại được chào bán ở quầy thuốc nên tín đồ dân sở hữu về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc. Cùng với trường thích hợp nam người mắc bệnh đang chữa bệnh tại trung tâm, do người bệnh đến viện kịp thời, công ty chúng tôi đã xử trí thanh lọc máu khẩn cấp phải bệnh nhân qua ngoài cơn nguy kịch. Hiện tại, người bệnh còn di hội chứng mờ mắt,” bs Nguyên đến hay.

Nhiều năm gần đây, qua bài toán xét nghiệm những chai cồn giáp trùng do người bị bệnh mang tới, Trung trung ương chống độc đã phát hiện nhiều thành phầm cồn gần cạnh trùng rởm (chai hễ chỉ có chứa thành phần đụng công nghiệp methanol và nước) và báo cáo với những cơ quan tiền chức năng, thông báo rộng rãi. Tuy vậy, nhiều thành phầm cồn công nghiệp do đó vẫn liên tiếp được phân phối ở các hiệu thuốc tuy nhiên đã đổi khác nhãn mác về công dụng thành “dùng nhằm đốt hay lau chùi,” vẻ ngoài chai lọ và nhãn mác vẫn hết sức giống những chai cồn tiếp giáp trùng...

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên khuyến nghị người dân lúc mua cồn về ngay cạnh trùng yêu cầu xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt quan trọng về công dụng, thành phần rõ ràng rõ ràng nhằm tránh áp dụng nhầm mục tiêu và đang dẫn cho gây hại đến sức khỏe.

Với phòng ban quản lý, ông lời khuyên không để cồn công nghiệp được phép buôn bán tại tiệm thuốc mà nên làm bán tại các cửa hàng, quầy bán hóa hóa học tẩy rửa chất để tránh gây nhầm lẫn cho tất cả những người sử dụng./.