Nhắc cho tới bánh gai bọn họ không khỏi quên được vị dẻo ngon ngọt của lớp vỏ bánh, bùi bùi của nhân đậu xanh thuộc dừa nạo. Phương pháp làm bánh gai cũng không hề quá khó khăn nhưng để gia công được ngon chuẩn chỉnh hương vị thì đây chính là công thức các bạn cần.

Bạn đang xem: Cách làm bánh gai ngon

*
Bánh gai với màu black đặc trưng

Món bánh tua là đặc sản nổi tiếng của nhiều khu vực thức giấc thành phía bắc như: Bánh sợi Ninh Giang – Hải Dương, bánh sợi Chiêm Hóa – Tuyên Quang, bánh tua Tứ Trụ – Thanh Hóa,….


Tại sao bánh gai tất cả màu đen?

Khi bóc lớp vỏ ngoại trừ lá chuối của bánh gai thì sẽ bắt gặp phần bánh màu black đặc sắc. Bánh gai gồm màu đen là phần vỏ nếp ngoại trừ được đem trộn thông thường với thịt cùng nước cốt lá gai. Sau khoản thời gian lá gai được sơ chế, rước lên luộc thì lá gai chuyển từ màu xanh sang màu sắc đen. Bao gồm điều này làm ra màu đen đặc trưng của món bánh gai.

*
Cây gai mang lá sử dụng làm bánh gai

Cây lá gai mọc ở không hề ít nước ta, là chủng loại ưa ẩm thường mọc hoang dại. Vào Đông y, cây xanh gai là vị thuốc cổ truyền được áp dụng vào trong không ít bài thuốc dân gian: thanh nhiệt, giải độc, cụ máu, sút đau…..Rễ (củ gai), lá, vỏ cành và thân, hoa đều được sử dụng làm thuốc.

Từ xưa cụ già đã tìm kiếm tòi phối kết hợp những loài cây quanh ta để làm ra đầy đủ món bánh ngon, giỏi cho sức khỏe. Bánh khúc sử dụng lá rau khúc để triển khai vỏ bánh: cách làm bánh khúc (xôi cúc) truyền thống

Nguyên liệu có tác dụng bánh gai

Bánh gai có phần lớp vỏ bánh dẻo và nhân bánh. Phần vỏ bánh gai là sự phối hợp của bột gạo nếp và lá gai. Phần nhân bánh thì dùng đậu xanh, dừa nạo sợi, đường cát (tùy mỗi nơi có thể cho thêm làm thịt heo).

Dưới đây là nguyên liệu làm bánh gai chi tiết cho khoảng tầm 15-20 chiếc bánh (tùy kích thước gói)

Phần vỏ bánh gaiPhần nhân
Bột nếp 500gĐậu xanh 300g
Lá sợi 500gDừa nạo 150g
Gừng 1 củĐường cat 300g
Lá chuối khôVừng trắng rang 200g

Dụng cầm cố luộc bánh gai: nồi luộc

Ngoài ra, cần thêm dây buộc như lạt mềm hoặc dây chuối khô, rổ rá, sơn dựng, máy xay sinh tố

Hướng dẫn bí quyết làm bánh gai ngon chuẩn

Bước 1: Sơ chế lá gai

Cách có tác dụng bánh gai từ lá tua tươi

Chọn lá tua bánh tẻ để gia công bánh không thực sự non hoặc thừa già. Lá tua non thừa thì màu sẽ không đẹp, lá già thì nước làm cho bánh không thơm ngon.

Lá gai xé làm đôi, lấy tước quăng quật sống lá, phần xơ rồi cọ sạch. Bắc chảo nước luộc lá gai với vài lát gừng cho mềm nhừ rồi vớt ra.

*
Luộc lá gai với vài lát gừng

Sau khi lá gai nguội giảm thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cần sử dụng cối giã nhuyễn. Để riêng phần nước lá gai blue color đen ra tô lớn. Cần sử dụng rây thanh lọc sơ qua để bóc tách phần lá gai với nước cốt.

Cách làm bánh gai từ lá gai khô

Lá tua khô đem chần vào nước mang lại mềm, rửa sạch sẽ rồi tước bỏ phần gân và cọng lá.

Bỏ lá tua khô vào nồi nước luộc mượt nhừ. Vớt lá gai thuộc phần nước rồi bỏ vô máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cần sử dụng rây lọc để tách bóc phần nước cốt với phần buồn bực lá gai.

*
Lá sợi phơi thô để bảo quản được lâu hơn

Hòa đường khoảng tầm 150g cùng với nước cốt lá gai, phần nước con đường lá sợi này đã từ từ bỏ đổ trộn chung với bột nếp để triển khai vỏ bánh.

Bước 2: làm vỏ bánh gai

Trộn bột nếp cùng với lá gai đã xay nhuyễn, thêm vừng trắng rang chín rồi từ từ nêm thêm nước mặt đường ở trên

Dùng tay nhào thật đông đảo cho đều cho tới khi bột mịn, mượt dẻo. Nhồi bột càng lâu thì bột càng dẻo.

*
Trộn bột nếp làm sao cho thật dẻo, mịn

Dùng khăn phủ lên bột, để bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

Xem thêm: Cách Làm Cùi Bưởi Giòn Ngon Không Bị Đắng, Đơn Giản, Mẹo Nhỏ Nấu Chè Bưởi Giòn Sần Sật, Không Đắng

Bước 3: cách làm nhân đậu xanh dừa nạo mang lại bánh gai

Đậu xanh mang vo sạch, dìm với nước ấm từ 2-4 tiếng mang lại hạt đậu nở mềm. Cho đỗ xanh vào xửng hấp chín. Khi đỗ xanh chín, dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

Cho phần đường sót lại trộn đều bình thường với đậu xanh.

*
Sên nhân đậu xanh, dừa nạo, con đường cát

Bắc chảo nóng lên, nếm nếm thêm chút dầu ăn và sên đỗ xanh trộn đường cho đến khi đường tan trọn vẹn và đậu không bám chảo là được. Sên nhân bánh khi ăn uống sẽ thấy có thể nhân và bảo vệ lâu hơn là đỗ xanh tán đường.

Thêm dừa nạo đã sẵn sàng vào rồi trộn phần đa rồi vo phần nhân đậu xanh thành số đông viên tròn nhỏ tuổi vừa ăn.

Bước 4: Gói bánh gai

Sau khi bột nếp nghỉ ngơi xong, ngắt bột ra và bắt đậu gói bánh.

Lấy một trong những phần bột, dàn mỏng dính rồi mang lại nhân vào giữa, bọc bí mật lại. Cần sử dụng tay ấn dẹt bánh được làm ra chữ nhật

*
Vo tròn bột nếp, bọc nhân đỗ xanh bánh gai

Lá chuối thô rửa qua cùng với nước cho mềm đi lá, để ráo. Quết 1 ít dầu ăn vào lá chuối nhằm khi hấp bánh gai chín không bị dính vào lá. Bỏ phần bánh đã ấn dẹt bọc lại bằng lá chuối, sử dụng dây chuối hoặc lạt mềm buộc lại.

Cách gói bánh ít lá sợi hình tam giác đẹp nhất mắt: cắt lá chuối tươi thành hình vuông, cuộn thành hình phễu rồi cho bột nếp đang gói nhân đỗ xanh vo tròn vào giữa. Ấn đầu, bẻ gập đuôi bánh lại.

*
Các bước gói bánh ít lá gai bởi lá chuối tươi

Bước 5: luộc chín bánh gai

Xếp bánh tua lần lượt vào vào nồi lớn, đổ nước ngập bánh rồi đun lửa như luộc bánh chưng. Thời hạn luộc bánh gai khoảng chừng 30-40 phút thì bánh chín ngon.

Vớt bánh sợi ra và dàn ra mâm nhằm bánh nhanh khô, ráo nước với nguội. Bánh gai nạp năng lượng nguội vẫn ngon hơn.

*
Bánh gai đã làm được luộc chín

Nếu dùng nồi hấp thì các bạn xếp bánh gai vào xửng với hấp chín trong vòng 30-40 phút. Bánh sợi hấp đã ráo nước hơn.

Bánh sợi nhân đậu xanh tất cả vị ngọt đậm, thơm bùi đậu xanh, vị bự béo của dừa. Hãy lưu lại ngay giải pháp làm món bánh tua này để thi thoảng trổ tài cho gia đình nhé.

Với cách chế tao gần như tựa như bánh gai, bánh gấc gồm màu đỏ bắt mắt ăn lại ngon dẻo ngon miệng.