Mứt thơm hay còn gọi là mứt dứa, mứt khóm bao gồm màu xoàn óng đẹp mắt mắt, thơm ngon. Cách làm mứt thơm (mứt khóm) cực solo giản, người nào cũng có thể làm cho được tại nhà.

Bạn đang xem: Cách làm mứt thơm dẻo


Mứt thơm hay có cách gọi khác là mứt dứa (mứt khóm) là 1 trong loại mứt không thật mới mà lại rất thơm, ngọt và bao gồm vị chua nhuốt nhuốt rất hấp dẫn. Giải pháp làm mứt thơm cũng tương đối đơn giản, có thể làm mứt khóm khô, dẻo tuyệt mứt thơm viên để mời khách dịp Tết đến xuân về cũng tương đối hấp dẫn.

Bếp hiendai.edu.vn phía dẫn những phương pháp làm mứt khóm đối chọi giản, dễ làm tại nhà, mứt đá quý ươm hấp dẫn.

1. Giải pháp làm mứt thơm dẻo khô

Nguyên liệu làm cho mứt thơm dẻo khô

- 2 trái dứa gọt hết vỏ (1kg)

- 500g mặt đường trắng

- 10g phèn chua

- 1 - 2 ống vani

Cách có tác dụng mứt thơm dẻo khô

Bước 1: Thơm vẫn gọt không còn vỏ, vứt mắt đi rửa sạch. Tiếp nối thái thành miếng tròn gồm độ dày 1,5cm. Dùng phép tắc có hình tròn lấy phần cuống dứa ra. đến thơm vẫn thái vào thau nước có pha phèn chua với ngâm 6 giờ hoặc qua đêm trong phòng mát tủ lạnh.*

Bước 2: sau khi ngâm nước phèn chua 6 giờ thì có rửa sạch sẽ với nước. Kế tiếp mang phơi nắng 2 - 3 tiếng đến dứa héo giảm lại, ra bớt nước (nếu không có nắng thì có thể vắt ráo bớt nước trong miếng thơm ra dẫu vậy lại khiến mứt ko được đẹp).

Phơi nắng cho thơm héo lại

Bước 3: cho thơm vào 1 khay, mang đến 500g mặt đường vào ướp cho tới khi con đường tan hết (tỷ lệ ướp đường là 2 khóm : 1 đường).

Ướp đường trái thơm

Bước 4: Cho cục bộ thơm cùng nước đường vào chảo, sên cùng với lửa vừa. Lật vơi từng miếng thơm để không bị nát. Sên cho tới khi mặt đường keo hết lại, mứt thơm bao gồm màu trong, quà đậm thì tắt bếp, rắc vani vào cho thơm. Tiếp đến lấy mứt thơm ra.

Sên mứt thơm

Bước 5: trường hợp thích ăn uống mứt thơm dẻo và ướt ướt thì để mứt nguội là cần sử dụng được.


Còn nếu thích ăn uống mứt thơm khô, dẻo thì đến mứt vào lò vi sóng bật chế độ nướng ở ánh sáng 100 độ trong đôi mươi phút đến mứt khô lại là sẽ được mứt khô, dẻo thơm hấp dẫn.

Cách có tác dụng mứt thơm đá quý óng, ngọt ngon

Cách làm mứt thơm dẻo khô đối kháng giản, mứt có màu kim cương óng, trong trong với thơm, chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt hấp dẫn.

2. Biện pháp làm mứt khóm dẻo viên

Nguyên liệu có tác dụng mứt khóm dẻo viên

- 3,3kg khóm vừa chín mang lại đã gọt bỏ vỏ

- 1/4 thìa cafe muối

- 330g đường

- 30g bột bánh dẻo

Cách làm mứt khóm dẻo viên

Bước 1: Trái khóm rửa sạch, bổ thành miếng rồi cho chỗ lõi cứng. Thái thành từng lát mỏng manh theo thớ dọc của quả khóm. Kế tiếp thái theo chiều ngang cho thật mỏng.

Bước 2: Khóm thái xong vắt sạch mát nước. Phần nước thêm vào 1/4 thìa coffe muối. Phần thơm cố gắng sạch nước nhằm vào tô.

Bước 3: đến 330g con đường vào phần khóm đã nỗ lực sạch nước. Đảo hầu như rồi ướp 1 - 3 giờ đồng hồ thời trang (ướp càng lâu mặt đường tan không còn mứt vẫn trong hơn).

Ướp khóm với đường

Bước 4: chan nước khóm vào trong chảo sên trước 5 phút với lửa trung bình. Sau đó cho phần khóm ướp mặt đường vào. Đảo phần đông tay, sên cho tới khi nước khô hết, mứt khóm chuyển màu vàng đậm, trong và dẻo dẻo thì hạ lửa nhỏ, đến 30g bột bánh dẻo vào đảo đều cho đến khi mứt thành một khối dẻo thì tắt bếp.

Xem thêm: Review Nồi Chiên Không Dầu Camel 6L, {Review} Nồi Chiên Không Dầu Camel Có Tốt Không

Bước 5: cọ tay thật sạch và viên mứt khóm thành từng viên tròn nhỏ, lăn vào tô mặt đường trắng. Kế tiếp để mứt nguội trọn vẹn và bỏ vào trong hũ để bí mật gió.

Viên mứt khóm thành từng viên nhỏ tuổi lăn đường

Mứt khóm dẻo viên dẻo quánh, trong và vô cùng ngọt, thơm, vị khá chua chua ăn rất ngon.

Mứt thơm viên tròn lăn đường

3. Cách làm mứt khóm đậu phộng

Nguyên liệu làm mứt dứa đậu phộng

- 1kg dứa chín đang gọt vỏ

- 450g con đường vàng

- 250g đậu phộng

- 100g mè trắng

- 300g gừng

- 1 quả cam

- 1/2 thìa cafe muối

Cách làm cho mứt dứa đậu phộng

Bước 1: Dứa cọ sạch, ngã làm 4 loại bỏ phần lõi. Tiếp đến bào nhỏ. Bào dứa hoàn thành thì gắng sạch nước dứa. Phần dứa để sang 1 tô riêng, phần nước dứa cầm cố 50g nước trái cam vào và để riêng.

Bước 2: cho chỗ dứa đã chũm hết nước vào tô với thêm mặt đường vào, đảo đều nhằm ướp. Ướp cho đến khi mặt đường tan hết.

Ướp dứa với đường

Bước 3: Gừng cạo vỏ, rửa sạch mát rồi cắt chỉ nhỏ. Cho gừng vào sơn nước bé dại có hòa 50% thìa coffe muối dìm 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước. Gừng ráo nước thì cho vào phần dứa vẫn ướp con đường ướp cùng.

Bước 4: Đậu phộng rang chín, quăng quật vỏ. Mè rang chín.

Bước 5: bỏ phần nước dứa vào trong chảo đun cùng với lửa lớn đến khi sôi, sên trước khoảng chừng 5 phút thì bỏ phần dứa cùng gừng ướp con đường vào. Đun sôi rồi hạ lửa vừa. Đảo đầy đủ tay. Sên cho đến khi mứt cạn 2/3 nước thì hạ lửa nhỏ. Sên tiếp cho đến khi mứt dứa cạn không còn nước, con đường dẻo sệt lại, mứt tạo được thành 1 khối dẻo. Cho một nửa đậu phộng vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Trải 1 lớp giấy sáp vào khay, rắc phần đậu phộng còn lại lên khay, dàn đều, rắc tiếp 1 lớp mè rang. Kế tiếp cho mứt dứa sên dứt lên khay, dàn hồ hết rồi rắc tiếp 1 lớp mè rang lên. Cần sử dụng 1 miếng giấy nến khác phủ bí mật mặt khay. Cần sử dụng cốc hoặc cán tròn cán mang lại mứt mỏng, chặt. Sau đó bóc lớp giấy sáp ra. Đợi mứt nguội thì sử dụng dao giảm mứt thành từng miếng chữ nhật nhỏ.

Mứt dứa lạc nguội hẳn hẳn sẽ tương đối dẻo dẻo, thơm với ngọt. Mứt thơm mùi hương dứa, đậu phộng, mè rang. Các bạn cũng có thể dùng giấy bọc kẹo để bọc từng miếng mứt lại thành kẹo mứt dứa đậu phộng, nhằm vào hũ hoặc túi nilon bọc kín lại bảo quản ăn dần.

Mứt dứa đậu phộng gói thành từng miếng nhỏ tuổi như thanh kẹo

4. Cách làm mứt thơm nhân bánh hoặc nạp năng lượng bánh mì

Nguyên liệu có tác dụng mứt thơm

- 1 trái thơm to đang gọt sạch

- 180g đường

- 1 miếng thanh quế

- 1g đinh hương

Cách có tác dụng mứt thơm nhân bánh hoặc ăn bánh mì

Bước 1: Trái thơm rửa sạch, xẻ làm 4 rồi cho chỗ lõi. Thái miếng bé dại rồi cho vô máy xay xay rối.

Bước 2: Trái thơm xay kết thúc vắt lấy nước cốt. Phần thơm nhằm vào tô riêng, cho 180g con đường vào đảo đều ướp 1 tiếng.

Ướp đường

Bước 3: Thanh quế và đinh hương bỏ vào chảo rang thơm.

Bước 4: Phần nước thơm cho lên chảo, mang đến đinh hương và thành quế vào đun cùng. Đun cho tới khi nước thơm cạn 1 nửa thì vớt thanh quế cùng đinh hương ra, cho chỗ thơm đang ướp con đường vào sên cùng. Sên với lửa vừa, khi mứt dứa bắt đầu cạn thì hạ lửa nhỏ, đảo đều tay. Sên cho đến khi mứt khô hết nước thì tắt bếp. đến đổ mứt ra nhằm nguội phần mặt đường sẽ keo dán lại, mứt sánh với dẻo hơn.

Mứt dứa sên xong xuôi có màu sắc đẹp mắt và thơm ngọt

Cách làm cho mứt thơm này dễ dàng mứt thơm dẻo quết ăn bánh mì hoặc sử dụng làm nhân bánh kem cũng rất thơm ngon.