Ổ cứng đó là một linh phụ kiện đóng vai trò chủ đạo trong mỗi máy vi tính hay laptop. Trường hợp như phần tử này không chạm mặt trục trệu gì thì tất yếu là hiệu năng của thiết bị sẽ là cực mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu mọi tác vụ của những bạn. Cùng tìm hiểu đâu là 10 bí quyết kiểm tra ổ cứng máy tính đúng chuẩn nhất mặt dưới.

Bạn đang xem: Cách xem ổ cứng laptop

Tại sao nên kiểm tra ổ cứng sản phẩm tính?

Như mọi fan đã biết, ổ cứng được coi là một yếu đuối tố cơ bản của một cái máy tính. Bởi vì đó, nếu bọn họ kiểm tra ổ cứng định kỳ thì sẽ rất có thể nắm bắt được tình hình hiện nay tại của linh phụ kiện đó. Trường đoản cú đó, hầu hết người rất có thể thấy được liệu ổ cứng trong máy có đang vận hành ở vận tốc ổn định xuất xắc là không.

*
Ổ cứng máy tính

Hơn núm nữa, nếu chúng ta kiểm tra ổ cứng máy tính xách tay thường xuyên trong quá trình sử dụng cũng góp phát hiện nay được những vụ việc mà nhân tố này đã mắc phải. Vì thế, người dùng sẽ khẳng định được lỗi tạo nên từ đâu để hoàn toàn có thể khắc phục trong thời hạn sớm nhất. Điều này để giúp đỡ quá trình trải nghiệm của bạn luôn được ổn định.

Sau khi vẫn biết được tại sao tại sao mà chúng ta nên triển khai điều này, mời mọi tín đồ cùng hợp tác vào có tác dụng ngay và luôn theo nhiều phương pháp phần dưới. Đây là mẹo được áp dụng cho tất cả hai nhiều loại ổ cứng thêm nhất hiện nay là HDD với SSD.

10 bí quyết kiểm tra ổ cứng thứ tính

Nếu bạn là 1 “newbie” technology thì cũng đừng quá lo lắng. Mình vẫn mách ngay những mẹo để mọi người có thể kiểm tra ổ cứng máy tính xách tay một cách kỹ lưỡng và đảm bảo độ đúng mực lên cho tới 100%. Hãy thuộc theo chân mình và tuân theo các biện pháp siêu đơn giản dễ dàng mà ai cũng thực hiện nay được ngay sau đây.

1. áp dụng BIOS

Nếu các bạn đang dùng mọi chiếc máy tính sở hữu main đời new thì bạn cũng có thể áp dụng cách kiểm tra ổ cứng thông qua BIOS mà không hề cần đề xuất can thiệp gì cho tới hệ điều hành. Để có thể làm được điều này, người dùng sẽ làm cho theo quá trình chi huyết sau:

Bước 1: Khởi đụng lại sản phẩm tính của bản thân mình > Tiếp đến, nhấn những phím Delete, F2, F12 hay nút screen khởi đụng thông báo nhằm mục tiêu đi vào phần BIOS của hệ thống.

Bước 2: Tại hình ảnh của BIOS, gần như hướng dẫn về thao tác sau đó sẽ còn tùy thuộc vào trong nhà sản xuất main. Mình lấy ví như chiếc MSI Mortar WiFi B550M thì sau thời điểm đã vào được BIOS, chúng ta nhấn vào Settings > Bấm Advanced > lựa chọn vào mục NVME self-test là tất cả thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của ổ đĩa NVMe bên trên thiết bị.

*
Kiểm tra ổ cứng máy bằng BIOS

Bên cạnh đó, ví như như các bạn đang sử dụng máy vi tính HP và Dell thì vẫn hoàn toàn có thể kiểm tra ổ cứng SSD theo các truy vấn vào BIOS. Sau đó, chúng ta tìm cho tới tùy lựa chọn Diagnostics.

2. Buổi tối ưu hóa và kháng phân miếng trong Windows 10

Việc buổi tối ưu hóa và phòng phân mảnh định kỳ, tiếp tục trên máy đóng vai trò rất quan trọng. Điều này hỗ trợ ổ cứng có thể vận động với tốc độ cực kỳ ổn định. Để rất có thể thực hiện bài toán chống phân mảnh trên ổ cứng, họ hãy thực hiện theo các bước bên dưới đây:

Bước 1: trên giao diện màn hình chính, chúng ta nhấn tổng hợp phím Windows + S > bên trên thanh tìm kiếm làm việc phía dưới, họ gõ vào từ bỏ “defrag” > Bấm khởi cồn lên tác vụ Defragment & Optimise Drives.

*
Mở phần Defragment and Optimise Drives lên

Bước 2: Trong hình ảnh này, các bạn sẽ có thể thấy được mục % fragmented. Đây là chỉ số biểu thị độ phân lắp thêm của ổ cứng máy tính > Click lựa chọn vào từng ổ > bấm vào Optimize để hoàn toàn có thể tối ưu hóa cũng như chống phân mảnh trên ổ cứng.

*
Chống phân miếng ổ cứng

Đây được xem là một phương pháp tối ưu hóa ổ cứng cực tốt sau khi chúng ta đã chất vấn ổ cứng máy tính nhằm tăng thêm hiệu suất hoạt động cho thiết bị.

3. áp dụng công cụ trong phòng sản xuất

Hiện nay, các nhà cung cấp thường vẫn cung cấp cho người dùng những ứng dụng kiểm tra ổ cứng để nhận xét lại linh phụ kiện của họ. Tổng thể quá trình này đang được tiến hành thông qua việc sử dụng hệ thống SMART (Self-Monitoring, Analysis, & Reporting Technology) nhằm mục đích phát hiện tại ra những lỗi và khắc phục sớm gần như trục trặc tất cả trên ổ cứng.

Để có thể kiểm tra ổ cứng PC của mình, bọn họ sẽ yêu cầu tới sự hỗ trợ của các phần mềm đến tự nhà sản xuất sau đây.

*
Ổ cứng của Western Digital

Mình sẽ trình làng cho mọi tín đồ một vài cách thức kiểm tra ổ cứng của những nhà cấp dưỡng để hoàn toàn có thể tải về cùng sử dụng dưới đây:

4. Soát sổ ổ cứng bằng lệnh WMIC vào CMD

WMIC là một trong giao diện để họ quản trị cũng như kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên hệ điều hành quản lý Windows. Nó vận động dựa trên khối hệ thống SMART (tính năng tự giám sát, phân tích và báo cáo). Sau đó, phần này sẽ chỉ dẫn nhất xét bình thường về tình trạng hiện trên của khối hệ thống ổ cứng bên trên máy. Nếu bạn muốn thực hiện vấn đề kiểm tra ổ cứng bằng WMIC, hãy làm theo các bước này:

Bước 1: Trên screen chính, nhấn tổng hợp phím Windows + R > Nhập vào lệnh “cmd” để khởi chạy phần Command Prompt.

*
Nhập lệnh cmd

Bước 2: Tại màn hình tác vụ tại đoạn Command Prompt, mọi bạn hãy copy rồi nhập vào dòng lệnh này: “wmic diskdrive get model,status”.

Bước 3: ngóng giây lát để khối hệ thống xử lý > Nếu hiệu quả từ cmd trả về là OK thì nghĩa là ổ cứng vẫn vận động tốt. Ngược lại, ví như như họ nhận được thông báo là BAD thì đương nhiên là ổ cứng đang yêu cầu được gia hạn và sửa chữa. Công cố gắng sửa lỗi BAD đã là giải pháp để cách xử trí tình trạng này.

*
Kết quả chất vấn ổ cứng PC

5. Sử dụng check Disk của Windows

Chức năng kiểm tra sẵn bao gồm trên phần tệp tin Explorer chính là một phương pháp khá tốt để bạn kiểm tra ổ cứng máy tính cực đối kháng giản. Cùng làm theo những bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: truy cập đến phần File Explorer > Bấm chọn vào phần This PC.

Xem thêm: Cách Làm Cong Chữ Trong Powerpoint, Hướng Dẫn Làm Chữ Uốn Lượn Trong Photoshop

*
Bấm vào This PC

Bước 2: click chuột phải bên trên từng ổ đĩa của trang bị > nhấn vào Properties.

*
Bấm Properties

Bước 3: Nhấp vào tab Tools > lựa chọn nút Check.

Tại phần Tools, nhấn chọn Check

Bước 4: chọn phần Scan drive là coi được những thông tin của ổ cứng.

Nhấn vào phần Scan drive

6. Sử dụng công cụ của mặt thứ ba

Ngoài những cách kể trên, các bạn vẫn kiểm soát ổ cứng máy vi tính được bằng sự hỗ trợ của các app mặt thứ ba. Toàn bộ những ứng dụng này vận động dựa trên công dụng SMART để tìm hấp thụ dữ liệu tương tự như với WMIC. Tuy nhiên, kết quả bọn họ thu được sẽ cực chi tiết chứ không đơn giản là báo trạng tháy tốt hoặc xấu.

CrystalDiskInfo

Xếp thứ nhất trong các công cố gắng là CrystalDiskinfo. Cách sử dụng phần mềm này là cực kỳ dễ mà lại đem lại tác dụng cao. Nó rất có thể thu nhập được rất nhiều thông tin đặc biệt quan trọng về ổ cứng máy tính xách tay như: chứng trạng sức khỏe, sức nóng độ, các loại đĩa cứng, những công dụng và thuộc tính khác, thời gian quay vòng, tỉ lệ lỗi đọc/ghi,…

Giao diện CrystalDiskInfo

Khi đã thiết đặt thành công được CrystalDiskInfo, việc dễ dàng và đơn giản bạn cần làm chỉ cần bật vận dụng đó lên là sẽ thấy được ngay những thông tin quan trọng về ổ cứng tạo màn hình hiển thị chính. Cứ sau từng 10 phút là phương tiện sẽ báo chứng trạng ổ cứng trên vật dụng một lần. Sau đó, nó sẽ báo cáo lại cho họ nếu tất cả trục trặc.

Ngoài ra, cũng đều có nheieuf phần mềm cung ứng kiểm tra ổ cứng cho máy vi tính khá phổ biến hiện giờ mà bạn nên thử như: HDDScan hoặc hoàn toàn có thể là Disk Sentinel. Đây là những ứng dụng cao cấp hơn với tương đối nhiều tính năng xịn sò. Mặc dù nhiên, nếu bạn là fan dùng bình thường thì chỉ việc tới CrystalDiskInfo là đủ.

7. Khám nghiệm tuổi thọ ổ cứng SSD bên trên MacOS

Chắc chắn lúc đã có mẹo dành cho Windows thì bí quyết kiểm tra ổ cứng SSD trên những chiếc MacBook là tất yêu thiếu. Thông thường, tuổi thọ của ổ SSD là hữu hạn với chu kỳ tài liệu cố định, tự 10.000 trở lên. Ổ cứng SSD tải số chu kỳ luân hồi ghi tài liệu khoảng vài ba ngàn. Đó chưa hẳn là điều mà bạn nên quá lo lắng.

Ví dụ như ổ cứng sẽ đánh dấu được khoảng tầm 100GB tài liệu một ngày. Giống như như thế, sau thời gian 10.000 ngày thì mọi người mới chỉ ghi được 1PB dữ liệu trên ổ SSD nhưng mà thôi. Vấn đề kiểm tra dung lượng đã được ghi bên trên ổ SSD là cực dễ dàng.

Cụ thể, các các bạn sẽ check được thông số này có trên sản phẩm công nghệ Mac trải qua lệnh Terminal. Để thực hiện, các bạn hãy làm theo những cách này:

Bước 1: Khởi chạy Terminal trên sản phẩm > Nhập vào lệnh diskutil list. Tiếp đến, danh sách hiển thị vẫn gồm bao hàm ổ đĩa và đĩa ảo. Nhiệm vụ bọn họ là tìm thấy ổ đĩa cứng thực. Lấy ví dụ như lần này mình đưa ra là disk0.

Bước 2: chúng ta nhập vào dòng xoáy lệnh iostat -Id disk0. Phần disk0 có thể được sửa chữa bằng các ký hiệu khác với nó đã phục nằm trong vào số vật dụng tự của ổ đĩa đồ vật tính.

Bước 3: Các bạn sẽ thấy rất nhiều ký hiệu trong hình ở bên dưới gồm:

KB/t: kilobyte/truyền tải.Xfrs: mốc giới hạn truyền tải.MB: số megabyte đã có được truyền tải.Kết quả đánh giá tuổi lâu ổ SSD bên trên MacBook

Phần MB = biểu thị dung lượng tài liệu đã được ghi sinh hoạt đổ đĩa. Như hình mặt dưới, ổ SSD này đang ghi được 1.076.395,35MB dung lượng. Nó tương đương với hơn 1TB dữ liệu.

8. Kiểm tra tuổi lâu trên ổ SSD Windows

Việc kiểm soát tuổi thọ ổ SSD cũng đặc trưng không hèn gì với quá trình kiểm tra ổ cứng máy tính. CrystalDiskInfo là ứng dụng để giúp cho chúng ta có thể làm được điều này. Đây là 1 app hết sức dễ cài đặt và gồm cách sử dụng đơn giản. Giao diện chủ yếu của CrystalDiskInfo sau khi cài trên thiết bị là như hình này.

Trang chủ của CrystalDiskInfo

Để check tuổi lâu của ổ SSD Windows, chúng ta quan gần kề phần Health Status (Tình trạng sức khỏe) để thấy được liệu ổ SSD có vấn đề gì không. Nếu chiếc chữ Good hiện ra thì điều đó nghĩa là ổ cứng vẫn sẽ ổn định.

Tình trạn của ổ cứng lắp thêm tính

Tổng kết

Hy vọng bài viết 10 cách kiểm tra ổ cứng trang bị tính đơn giản và dễ dàng dễ tiến hành ở bên trên cũng giúp cho bạn cũng có thể phát hiện đầy đủ lỗi hartware kịp thời với khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Chúc các bạn thực hiện nay thành công.