Để lăn bánh bên trên đường, kết cấu ô tô hết sức phức tạp. Trong những số ấy có các bộ phận, hệ thống chính với những chi tiết, hệ thống phụ trợ.

Bạn đang xem: Cấu tạo xe ô tô

Cấu tạo ô tô cơ bạn dạng gồm gồm bộ phận, chi tiết sau:


Động cơ ô tô

Động cơ là bộ phận ô tô quan trọng đặc biệt nhất, được ví như “trái tim” của xe. Động cơ giúp tạo nên cơ năng từ việc chuyển hoá một dạng năng lượng nào đó như sức nóng năng (động cơ đốt trong) hay điện năng (động cơ điện).

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Các cỗ phận phía bên trong nội thất xe cộ ô tô

Hệ thống bàn sút điều khiển: cùng với xe hộp số tự động, phía bên dưới sàn chỉ bao gồm bàn đạp ga (bên phải) cùng bàn sút phanh (ở giữa). Còn xe hộp số sàn gồm thêm bàn đánh đấm côn – ly vừa lòng (bên trái).

Xem thêm: Top 10 Điện Thoại Pin Trâu Nhất Đang Kinh Doanh Tại Điện Máy

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển (taplo) trung trọng điểm là nơi sắp xếp hệ thống tinh chỉnh của phần lớn thiết bị, công dụng trên xe như ổ khoá/nút bấm khởi đụng xe, màn hình giải trí, loa, điều hoà, sấy/sưởi kính, sưởi/làm mát ghế…

Bảng điều khiển cửa xe: Bảng điều khiển và tinh chỉnh cửa xe thường tích hợp trên cửa mặt phía ghế lái, bao gồm các nút: khoá/mở toàn bộ cửa xe pháo và cửa ngõ hậu (cốp xe), bật/tắt cửa ngõ kính điện… dường như bảng tinh chỉnh này còn tồn tại thêm nút điều chỉnh gương chiếu hậu mặt ngoài.

Gương chiếu phía sau trong: Gương chiếu đằng sau trong xe pháo được đính thêm ở gần địa điểm trung trung tâm của cạnh bên trên kính chắn gió, giúp người lái xe quan liền kề được không khí phía sau đuôi xe.

Hệ thống ghế ngồi: Ghế ngồi xe hơi là ghế đệm, được quấn da hoặc bọc nỉ. Ghế lái cùng ghế du khách phía trước rất có thể chỉnh năng lượng điện hoặc chỉnh cơ nhiều hướng. Các hàng ghế phía sau rất có thể gập/ngả linh hoạt.

Ngoài ra, thiết kế bên trong ô tô còn có các chi tiết khác như: gương soi/gương trang điểm, đèn nội thất, các hộc/hộp/ngăn/túi đựng đồ, bệ để tay trung tâm cho ghế trước cùng sau…